xs
xsm
sm
md
lg

“เชียงคาน” ก้าวไปอีกขั้น พัฒนาพื้นที่ริมโขงเพื่อการท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เส้นทางเลาะเลียบริมโขง เมืองเชียงคาน
ชุมชนเชียงคานจับมือกรมโยธาฯ เดินหน้าพัฒนาพื้นที่ริมโขงเพื่อการท่องเที่ยว อาทิ เส้นทางจักรยาน ทางเดิน เขื่อนริมตลิ่ง ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันอันน่าสนใจของเมืองท่องเที่ยวชื่อดังแห่งนี้

เดินหน้าพัฒนาเชียงคาน

นายมณฑล สุดประเสริฐ อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง กล่าวว่า “เชียงคานเป็นอำเภอเล็กๆ ในจังหวัดเลย ยังคงอารยธรรมแห่งลุ่มน้ำโขงที่ผสมผสานกับความทันสมัยของโลกปัจจุบันได้อย่างลงตัว ชุมชนแห่งนี้ให้ความสำคัญในการอนุรักษ์ความเป็นเมืองเก่า ก็คือเอกลักษณ์ของคนที่นี่ โดยเกิดจากการร่วมมือของคนในชุมชนและกรมโยธาธิการและผังเมือง “โครงการพัฒนาพื้นที่เพื่อการท่องเที่ยว” ไม่ว่าจะเป็นทางปั่นจักรยาน ก่อสร้างทางเดิน หรือเขื่อนป้องกันตลิ่ง ซึ่งร่วมกันวางแผนพัฒนาและอนุรักษ์สถานที่แห่งนี้ไว้ให้คงเป็นเอกลักษณ์สำคัญที่ทำให้นักเดินทางมักแวะเวียนไปต้องมนต์เสน่ห์ ณ เชียงคาน
มณฑล สุดประเสริฐ อธิบดีกรมโยธาฯ
และอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ สะพานเรียบโขง ณ เชียงคาน เส้นทางเลาะเลียบริมแม่น้ำโขงที่สวยงามเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรม พร้อมเสน่ห์ วิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวบ้านให้สัมผัสตลอดสองข้างทาง กรมโยธาธิการและผังเมืองมีส่วนร่วมเข้ามาปรับและพัฒนา

“โครงการพัฒนาพื้นที่เพื่อการท่องเที่ยวชุมชนเชียงคาน” โดยได้รับความร่วมมือของคนในชุมชน ทำให้เมืองแห่งนี้น่าอยู่ยิ่งขึ้นไป
ทางเดิน-จุดชมวิว ริมโขง
นอกจากนั้นยังมีสวนสาธารณะและจุดชมวิวที่สวยงามไม่แพ้กัน หรือหากใครชอบท่องเที่ยวแบบผจญภัยธรรมชาติ ต้องไม่พลาดมาเที่ยวที่แก่งคุดคู้ เป็นแก่งหินขนาดใหญ่ขวางอยู่กลางลำน้ำโขงเป็นจำนวนมาก ตัวแก่งกว้างใหญ่เกือบจรดสองฝั่งแม่น้ำโขง มีกระแสน้ำไหลผ่านไปเพียงช่องแคบ ๆ ใกล้ฝั่งทะเลไทย โดยกรมโยธาธิการและผังเมือง เข้ามามีส่วนร่วมในชุมชนเพื่อช่วยพัฒนาแหล่งท่องเที่ยววัฒนธรรมชุมชนลุ่มน้ำโขงไว้กับ “โครงการพัฒนาชุมชนวัดท่าแขกแก่งคุดคู้” กรมโยธาธิการและผังเมืองพัฒนาทางจักรยานบนสันเขื่อนเลียบแม่น้ำโขง จุดชมวิวริมน้ำโขงสามารถมองเห็นเกาะแก่งต่างๆ ชัดเจน บริเวณแก่งมีร้านอาหารและร้านจำหน่ายสินค้าเสื้อผ้ามากมาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้เกิดจากการร่วมมือกันระหว่างภาครัฐ และคนในชุมชน ซึ่งร่วมกันวางแผนและอนุรักษ์ทำให้เกิดสถานที่สวยงามแบบนี้ขึ้นมา ตามคอนเซ็ปต์เที่ยวไปด้วยกัน ร่วมสร้างเมืองแห่งความสุขไปพร้อมกัน (Planning for happiness)”

เชียงคาน เมืองงามริมฝั่งโขง
อาคารเรือนไม้เก่าแก่บนถนนชายโขงเชียงคาน
สำหรับ อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย เป็นจุดแรกแห่งภาคอีสานที่มีแม่น้ำโขงไหลเลาะเลียบ ก่อให้เกิดทัศนียภาพและบรรยากาศของเมืองริมฝั่งโขงอันทรงเสน่ห์ โดยเฉพาะตัว“เมืองเชียงคาน”ที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองงามริมฝั่งโขง

เชียงคานเป็นเมืองเล็กๆริมฝั่งโขงที่มี“ถนนชายโขง”เป็นไฮไลต์สำคัญ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในถนนที่มีคนอยากเดินเที่ยวมากที่สุดของบ้านเรา

ถนนชายโขงแม้เป็นถนนสายสั้นๆที่มีความยาวแค่ประมาณ 2 กิโลเมตร แต่บรรยากาศใน 2 ฟากฝั่งถนนกลับน่ายลไปด้วยบรรยากาศของอาคารบ้านเรือนไม้เก่าแก่สุดคลาสสิก ที่ทอดตัวเรียงราย ท่ามกลางวิถีของชาวเชียงคานที่ดำรงอยู่อย่างเรียบง่าย
สีสันถนนคนเดินเชียงคาน
วันนี้เมื่อเชียงคานกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างสูง บ้านเรือนไม้ส่วนหนึ่งบนถนนชายโขงจึงได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบเป็นโรงแรม เกสต์เฮาส์ โฮมสเตย์ ร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึก ซึ่งในยามเย็นถนนชายโขงจะแปรเปลี่ยนเป็นถนนคนเดินอันคึกคัก มีสินค้า เสื้อผ้า อาหารท้องถิ่น ให้เลือกซื้อเลือกหากันมากมาย อีกทั้งยังมีมุมสวยๆงามๆมากหลายให้ถ่ายรูป เซลฟี่ กันอย่างเพลิดเพลิน
เส้นทางเลาะเลียบโขง
ส่วนถัดออกไปในบริเวณริมฝั่งโขงของถนนสายนี้ วันนี้มีการปรับแต่งภูมิทัศน์เป็นทางเดินริมโขงอันสวยงาม มีทั้งเส้นทางปั่นจักรยาน ทางเดินเท้า และระเบียงชมวิวริมโขง ที่เหมาะแก่การมาเดินชมวิวและชมพระอาทิตย์ตกริมแม่น้ำโขงเป็นอย่างยิ่ง

นอกจากถนนคนเดินและทางเดินริมฝั่งโขงแล้ว เชียงคานยังมีวัดต่างๆชวนให้เที่ยวชม เช่น วัดศรีคุนเมือง วัดท่าคก วัดมหาธาตุ ขณะที่อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นไฮไลต์ต้องห้ามพลาดสำหรับผู้มาเที่ยวเชียงคานก็คือ การ“ตักบาตรข้าวเหนียว”อันขึ้นชื่อเป็นเอกลักษณ์ กับภาพของพระ-เณรที่ออกเดินบิณฑบาตเป็นแถวยาวให้ทั้งชาวเชียงคานและนักท่องเที่ยวใส่บาตรกันด้วยความรู้สึกอิ่มเอิบเปี่ยมศรัทธา
แก่งคุดคู้
ส่วนถ้าออกนอกเมืองไปหน่อยก็จะมี“ภูทอก” เป็นจุดชมวิว ชมทะเลหมอกอันงดงาม และ“แก่งคุดคู้”แก่งใหญ่กลางแม่น้ำโขงอันน่ายล ซึ่งในบริเวณแก่งคุดคู้ยังมีร้านอาหารริมแก่งให้นั่งผ่อนคลาย และมีบริการเรือนำเที่ยวให้สัมผัสกับบรรยากาศแม่น้ำโขง

นับได้ว่าเชียงคานเป็นเมืองงามริมฝั่งโขงที่มากไปด้วยสิ่งน่าสนใจอันหลากหลาย โดยเฉพาะกับบรรยากาศวิถีสโลว์ไลฟ์อันทรงเสน่ห์ ที่แสดงถึงความเป็นตัวตนแห่งวิถีเชียงคานอย่างชัดเจน ชวนให้ประทับใจ และชวนให้หลงรักเชียงคานมากยิ่งขึ้น
....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ ManagerSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...