xs
xsm
sm
md
lg

นั่งฟรี “5 สถานีรถไฟเปิดใหม่” สวยเก๋ไก๋ จุดเชื่อมต่อแหล่งกินเที่ยวช้อป ไม่มาไม่ได้แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
เครื่องออกบัตรโดยสารที่สถานีวัดมังกร
ในช่วงนี้หลายคนกำลังให้ความสนใจกับ “5 สถานีรถไฟฟ้า” เปิดใหม่ ที่มีการตกแต่งอย่างสวยงามมีเอกลักษณ์หลากสไตล์ตามสภาพแวดล้อมในแต่ละสถานี ซึ่งนอกจากแต่ละสถานีจะมีความสวยงามแล้ว โดยรอบยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งแหล่งรวมของอร่อยที่ล้วนแล้วแต่เป็นแลนด์มาร์กสำคัญทั้งสิ้น และในตอนนี้ยังอยู่ในช่วงเปิดให้ทดลองนั่งฟรีอีกด้วย สายกินเที่ยวช้อปห้ามพลาดเด็ดขาด
ภายในชานชาลาวัดมังกร
แรกเริ่มขอแนะนำให้รู้จักกับ “รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน” สายเฉลิมรัชมงคล ส่วนต่อขยายหัวลำโพง-บางแค โครงการนี้เป็นสถานีในระบบใต้ดินที่อยู่ใจกลางพื้นที่อนุรักษ์เกาะกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นส่วนต่อขยายของเส้นทางรถไฟฟ้าใต้ดินจากสถานีหัวลำโพง มาผ่านพื้นที่เมืองเก่าที่สถานีวัดมังกร สถานีสามยอด สถานีสนามไชย ก่อนลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณปากคลองตลาด ไปยังฝั่งธนบุรีที่สถานีอิสรภาพ และยกระดับลอยฟ้าขึ้นสู่สถานีท่าพระนั่นเอง
การตกแต่งด้วยลวดลายจีน
ครั้งนี้ขอพามาตะลุยทั้ง 5 สถานีใหม่ และสิ่งน่าสนใจรอบๆ สถานี เริ่มที่

1. สถานีวัดมังกร

สถานีแรกที่เป็นส่วนต่อขยายมาจากสถานีหัวลำโพงก็คือ “สถานีวัดมังกร” ตั้งอยู่บริเวณ ถ.เจริญกรุง ตัดกับ ถ.พลับพลาไชย และ ถ.แปลงนามที่แยกแปลงนาม ภายในสถานีมีการตกแต่งให้มีความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมโดยรอบสถานีที่สะท้อนถึงชุมชนชาวจีนในย่านเยาวราช
มุมถ่ายรูปสุดชิคด้านในสถานีวัดมังกร
สถานีนี้มีทั้งหมด 4 ชั้นด้วยกัน เริ่มจากชั้นระดับถนน ซึ่งมีทั้งหมด 3 ทางออกคือ ทางออก 1 ถนนแปลงนาม ทางออก 2 ซอยเจริญกรุง 16 (อิสรานุภาพ) และทางออก 3 วัดมังกรกมลาวาส ต่อที่ชั้นออกบัตรโดยสาร ชั้นชานชาลาบนที่ไปเตาปูน และชั้นชานชาลาล่างที่ไปหลักสอง โดยในแต่ละชั้นจะตกแต่งเน้นที่สีแดงเป็นหลัก และมีลวดลายจีน อย่างมังกร ตุ๊กตาจีน ตกแต่งอยู่ตามผนังและเสา
วัดมังกรกมลาวาส
สำหรับแหล่งท่องเที่ยวที่ถือเป็นแลนด์มาร์กของสถานีวัดมังกรก็ต้องเป็น “วัดมังกรกมลาวาส” (วัดเล่งเน่ยยี่) สามารถเดินออกได้ที่ทางออก 3 หรือจะมาเดินออกที่ทางออก 1 เพื่อมาที่ “ถนนเยาวราช” แหล่งรวมของอร่อยทั้งในช่วงกลางวันและกลางคืน อย่างที่ร้าน “หลงโถว” คาเฟ่ชวนนั่งที่มีการตกแต่งที่มีเอกลักษณ์นั่นเอง
ถนนเยาวราช
ร้านหลงโถวที่เยาวราช
สถานีสามยอด
2. สถานีสามยอด

สถานีต่อมาคือ “สถานีสามยอด” ตั้งอยู่บริเวณ ถ.เจริญกรุงตัดกับ ถ.มหาไชยที่แยกสามยอด จนถึง ถ.เจริญกรุง ตัดกับ ถ.อุณากรรณและ ถ.บูรพา สถานีนี้ออกแบบเรียบง่ายแต่มีสไตล์ โดยภายในสถานีได้รับการตกแต่งสถาปัตยกรรมแบบย้อนยุคในสมัยรัชกาลที่ ๖ เพื่อให้กลมกลืนกับอาคารบ้านเรือนโดยรอบที่มีความเก่าคลาสิก
เครื่องออกบัตรโดยสารที่สถานีสามยอด
สถานีนี้มีทั้งหมด 3 ชั้นด้วยกัน เริ่มที่ชั้นระดับถนนและชั้นออกบัตรโดยสาร จะมีทั้งหมด 3 ทางออก คือ ทางออก 1 ถนนมหาไชย ทางออก 2 ถนนเจริญกรุง และทางออก 3 ถนนอุณากรรณ ชั้นต่อมาคือชั้นชานชาลาบนที่ไปเตาปูน และชั้นชานชาลาล่างที่ไปหลักสอง
ชานชาลาสถานีสามยอด
ศาลาเฉลิมกรุง
ส่วนเมื่อมาลงที่สถานีสามารถออกมาเที่ยวชมสถาปัตยกรรมสวยๆ ย่านเมืองเก่าอย่าง “ศาลาเฉลิมกรุง” โรงมหรสพหลวงที่ปัจจุบันยังเปิดให้บริการอยู่ ข้างๆ กันนั้น ยังมีร้าน “ออน ล๊อก หยุ่น" ร้านมื้อเช้าสุดฮิตของวัยรุ่นสมัยก่อน หรือจะมาเดินดับร้อนที่ “ดิโอลด์สยาม พลาซ่า” ก็ได้เช่นกัน โดยใช้ทางออกที่ 2 และทางออกที่ 3
ดิโอลด์สยาม พลาซ่า
ของอร่อยชวนกินที่ร้านออน ล๊อก หยุ่น
ความสวยงามของสถานีสนามไชย
3. สถานีสนามไชย

อีกหนึ่งสถานีที่ขึ้นชื่อว่าสวยงามที่สุดของประเทศไทย ก็คือ “สถานีสนามไชย” ตั้งอยู่บริเวณ ถ.สนามไชยตัดกับ ถ.พระพิพิธจนถึง ถ.สนามไชยตัดกับ ถ.ราชินีบริเวณคลองคูเมืองเดิม ภายในสถานีตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ออกแบบโดย รศ.ดร.ภิญโญ สุวรรณคีรี ศิลปินแห่งชาติผู้ชำนาญเรื่องสถาปัตยกรรมไทย บรรยากาศภายในเหมือนท้องพระโรงในสมัยรัตนโกสินทร์ พื้นและผนังจำลองมาจากกำแพงเมือง
ตกแต่งแบบไทยภายในสถานีสนามไชย
สถานีนี้มีทั้งหมด 5 ทางออก ได้แก่ ทางออก 1 มิวเซียมสยาม ซึ่งมีความพิเศษอยู่ที่ทางขึ้นบันไดเลื่อนเป็นแบบ Outdoor (ไม่มีหลังคาคลุมด้านบน) ออกแบบด้วยวัสดุอย่างดีทนแดดทนฝน อยู่ภายในเขตของมิวเซียมสยาม ทางออก 2 โรงเรียนวัดราชบพิธ ทางออก 3 สถานีตำรวจนครบาล พระราชวัง ทางออก 4 ปากคลองตลาด และทางออก 5 ท่าเรือราชินี
ทางขึ้น-ลง ภายในมิวเซียม
แต่ละทางออกจะเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นแลนด์มาร์กสำคัญไว้มากมาย อย่างที่ทางออก 1 สามารถเดินทางต่อไปที่ “มิวเซียมสยาม” พิพิธภัณฑ์แหล่งการเรียนรู้ของกรุงเทพมหานคร นอกจากนั้นยังสามารถไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ “วัดพระศรีรัตนศาสดาราม” หรือที่เรียกกันคุ้นปากว่า “วัดพระแก้ว” และ “วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม” หรือ “วัดโพธิ์” ได้อีกด้วย
วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว)
วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์)
เครื่องออกบัตรโดยสารที่สถานีอิสรภาพ
4. สถานีอิสรภาพ

ต่อที่ “สถานีอิสรภาพ” ตั้งอยู่บริเวณซอยอิสรภาพ 23 จนถึงซอยอิสรภาพ 34 เป็นสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินแห่งแรกของฝั่งธนบุรี ออกแบบโดยใช้ “หงส์” ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีความเป็นสิริมงคล และเป็นตัวแทนเชิงสัญลักษณ์ในพื้นที่ คือ “วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร” นั่นเอง
การตกแต่งรูปหงส์ภายในสถานีอิสรภาพ
สถานีนี้มีทั้งหมด 2 ทางออก ได้แก่ ทางออก 1 ซอยอิสรภาพ 34 ซึ่งสามารถเดินทางไปที่ “วัดหงส์รัตนารามฯ” หรือจะเชื่อมการเดินทางไปที่สี่แยกบ้านแขกก็ได้ และทางออก 2 ซอยอิสรภาพ 23 ทางออกนี้จะสามารถเดินไปที่โรงพยาบาลศิริราชได้ หรือจะไปเดินเล่นที่ “ท่าน้ำวังหลัง” แหล่งกินช้อปของอร่อยย่านฝั่งธนฯ และเดินต่อไปอีกนิดก็จะถึง “วัดระฆังโฆษิตาวรวิหาร” วัดเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา
พระประธานภายในอุโบสถวัดหงส์รัตนารามวรวิหาร
สถาปัตยกรรมที่สวยงามของอุโบสถวัดระฆัง
สถานีท่าพระ
5. สถานีท่าพระ

ปิดท้ายกันที่สถานีก็คือ “สถานีท่าพระ” เป็นสถานีที่ต่อมาจากสถานีอิสรภาพ โดยมีความพิเศษอยู่ที่รถไฟฟ้าใต้ดินที่วิ่งมาจากสถานีอิสรภาพ จะวิ่งตามรางยกระดับขึ้นสู่สถานีท่าพระต่อไปจนถึงสถานีหลักสอง พูดง่ายๆ ก็คือจากใต้ดิน (MRT) วิ่งทะยานขึ้นสู่ฟ้า (BTS) นั่นเอง
จุดที่รถไฟฟ้าจากใต้ดินทะยานขึ้นมาบนฟ้า
โดยสถานีท่าพระจะตั้งอยู่บริเวณแยกท่าพระ บริเวณจุดตัดระหว่าง ถ.จรัญสนิทวงศ์ ถ.เพชรเกษม และ ถ.รัชดาภิเษกฝั่งใต้ ซึ่งหากลงที่สถานีท่าพระนี้ก็จะสามารถเชื่อมต่อไปยังวงเวียนใหญ่ ตลาดพลู ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ท่าพระ ตลาดท่าพระ และที่ทางออก 3 ยังมีรถ Shuttle Bus รับส่งไปที่ห้างสรรพสินค้าซีคอนบางแค ในช่วงเวลา 10.00-16.00 น. อีกด้วย

หากใครสนใจไปเก็บภาพสวยๆ ภายในสถานี หรืออยากไปลองทดลองใช้บริการในเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินที่เปิดใหม่นี้ สามารถไปใช้บริการได้ฟรีในช่วงสถานีวัดมังกร-สถานีท่าพระ ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 28 ก.ย. 62 ทุกวัน เวลา 07.00-21.00 น. และในวันที่ 24 ส.ค. 62 เป็นต้นไป จะเปิดให้ทดลองใช้บริการฟรีตั้งแต่สถานีวัดมังกร-สถานีบางหว้า ทุกวัน เวลา 07.00-21.00 น. สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการข้อมูลรถไฟฟ้าใต้ดิน 0-2624-5200
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...