xs
xsm
sm
md
lg

สุดเศร้า! น้อง“ยามีล” พะยูนเพศผู้ตายแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

น้องยามีลเป็นพะยูนที่ตายเป็นตัวที่ 17 ของปีนี้แล้ว (ภาพ : เพจ ทช.)
สุดเศร้า พะยูนจากไปอีกหนึ่ง ล่าสุด “น้องยามีล” พะยูนเพศผู้จากพวกเราไปอย่างไม่มีวันกลับ ด้วยอาการก้อนหญ้าอุดตันในกะเพาะอาหารและลำไส้ ส่งผลให้ช็อค หัวใจหยุดเต้นและเสียชีวิตในที่สุด

เพจ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รายงานถึงการจากไปของน้องยามีล ว่า

“สุดเศร้า ร่างกายบอบช้ำเกินทน สุดยื้อ น้องยามีล”
วันที่ ๒๒ สิงหาคม ๒๕๖๒ หลังจากนำน้องยามีล เข้ารับการรักษาด้วยการสลายก้อนหญ้าที่อุดตันในกระเพาะอาหารและลำไส้จากโรงพยาบาลวชิระ ภูเก็ต กลับมาถึงบ่ออนุบาลที่ศูนย์วิจัย ทช. ทะเลอันดามัน แหลมพันวา น้องยามีล มีภาวะช๊อค หัวใจหยุดเต้น ทีมแพทย์เร่งช่วยชีวิต ด้วยการทำ CPR แต่ไม่สามารช่วยน้องกลับมาได้ น้องยามีลจากพวกเราไปแล้วด้วยอาการสงบเมื่อเวลา ๒๑.๔๓ น.

สำหรับน้อง “ยามีล” เป็นลูกพะยูนเพศผู้ มีอายุ 3 เดือนถูกพบครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 ก.ค. 62 ในสภาพนอนเกยตื้นที่บริเวณชายหาดบ่อม่วง ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ โดยมีอาการอ่อนแรงและอิดโรยมาก อีกทั้งยังมีบาดแผลบริเวณแผ่นหลัง 5-6 แผล มีความยาว 111 ซม. รอบตัว 66 ซม. น้ำหนักประมาณ 25 กก.

ยามีลเป็นลูกพะยูนตัวที่ 2 ต่อจากน้องมาเรียม (พะยูนเพศเมียที่เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้) ที่ได้มาเกยตื้นที่หาด จ.กระบี่ หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้นำลูกพะยูนตัวนี้ มารักษาที่ศูนย์ช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายาก จ.ภูเก็ต

สำหรับชื่อ “ยามีล” นั้น สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงพระกรุณาพระราชทานชื่อให้แก่ลูกพะยูนเพศผู้ตัวนี้ เมื่อวันที่ 5 ก.ค.62 โดยยามีล มีความหมายว่า “ชายรูปงามแห่งท้องทะเล” นอกจากนี้พระองค์ทรงรับลูกพะยูนทั้ง 2 ตัว (อีกคัวคือมาเรียม) ไว้ในโครงการ

วันที่ 19 ส.ค.62 ทีมสัตวแพทย์ศูนย์วิจัย ทช. ตรวจพบยามีลมีอาการเจ็บป่วย จึงดำเนินการรักษาเรื่อยมาจนถึงวันที่ 22 ส.ค.62 พบว่าน้องยามีลมีการสะสมของแก๊สในกระเพาะอาหารและบริเวณลำไส้ กระเพาะอาหารมีอาหารอยู่มีอัตราการเต้นหัวใจสูง และชักเกร็งเป็นบางครั้ง จึงให้ยาช่วยลดอาการปวดและยาซึม

จากนั้นได้มีการนำน้องยามีลเข้าผ่าตัดโดยใช้กล้อง Endoscope เพื่อนำก้อนหญ้าทะเลที่อัดแน่นในบริเวณกระเพาะอาหารออก พร้อมกับดำเนินการรักษาอาการของน้องยามีล แต่สุดท้ายก็สุดยื้อ ไม่สามารถช่วยลูกพะยูนน้อยตัวนี้ได้ ยามีลได้จากพวกเราไปอีกตัวหนึ่งแล้ว

สำหรับการจากไปของน้องยามีล เป็นการสูญเสียพะยูนตัวที่ 4 ในช่วง 6 วัน และเป็นการสูญเสียพะยูนตัวที่ 17 ของปีนี้
....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ ManagerSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น