xs
xsm
sm
md
lg

ใกล้กรุงแบบนี้ก็มีด้วย ... “วัดเขายี่สาร” วัดโบราณกลางป่า อยู่แค่อัมพวา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พระอุโบสถสร้างด้วยปูนขาวตามแบบวัดโบราณ
ใครผ่านไปเที่ยวอัมพวา จ.สมุทรสงคราม มีแหล่งท่องเที่ยวสถานที่หนึ่งที่อยากแนะนำให้ไปเที่ยวชมกัน ณ สถานที่แห่งนี้มีวัดเก่าแก่โบราณสมัยอยุธยา ปกคลุมด้วยแมกไม้มึดครึ้ม สร้างบรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย แต่ก็ดูลึกลับน่าค้นหา

วัดแห่งนี้มีชื่อว่า “วัดเขายี่สาร” โบราณสถานโดดเดี่ยวบนเขาเพียงแห่งเดียวของ จ.สมุทรสงคราม วัดเขายี่สารเป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ตั้งอยู่ที่ตำบลยี่สาร อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม
ศาลหลวงพ่อปู่เขายี่สาร
เมื่อมาถึง สิ่งแรกที่ได้เห็นเมื่อมาถึงคือ ศาลหลวงพ่อปู่เขายี่สาร หลวงพ่อปู่ศรีราชา มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านทั่วไป มักมีงานนมัสการหลวงพ่อปู่กลางเดือนอ้ายของทุกปี

สักการะหลวงพ่อปู่เป็นสิริมงคลเรียบร้อยแล้ว เดินไปทางขึ้นเขาพบบันไดปูนขาว ท่ามกลางแมกไม้ร่มรื่น ทอดยาวไปสู่พระอุโบสถบนเขา เมื่อมองขึ้นไปจากด้านล่างจะเห็นหลังคาพระอุโบสถสีแดงอยู่รำไร
บันไดทางขึ้นสู่พระอุโบสถ
เดินขึ้นเชิงเขาไปสักหน่อย มีทางสั้นๆ แยกไปทางขวา สู่ถ้ำพระนอนอันเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธไสยาสน์ที่พระบาทมีเพียง 9 นิ้ว ว่ากันว่านิ้วที่ 10 อยู่ที่วัดใหญ่สุวรรณาราม จ.เพชรบุรี เพราะที่นั่นมีพระพุทธรูปที่มีพระบาท 11 นิ้ว
ถ้ำพระนอน
พระพุทธไสยาสน์ที่พระบาทมีเพียง 9 นิ้ว
ถัดมาเป็นพระอุโบสถสร้างด้วยปูนขาวตามแบบวัดโบราณ ว่ากันว่าตกแต่งด้วยช่างฝีมือปูนปั้นจากเพชรบุรี เมื่อเดินเข้าไปจะมีทางเดินต่อไปยังวิหาร ระหว่างทางมีต้นไม้โบราณต้นใหญ่อายุมากกว่าร้อยปี ที่เล่าลือกันว่าเมื่อตั้งจิตให้สงบแล้วเอาหูไปแนบจะได้ยินเสียงน้ำตก
พระอุโบสถสร้างด้วยปูนขาวตามแบบวัดโบราณ
ลวดลายวิจิตรงดงาม


ต้นไม้ใหญ่อายุกว่าร้อยปี เมื่อเอาหูไปแนบ ตั้งจิตให้นิ่ง จะได้ยินเสียงน้ำตก
ศาลาเก่าและหอระฆัง
เดินลึกเข้าไปอีกจะพบบันไดขึ้นไปสู่พระวิหาร ด้านบนเป็นลานกว้าง ซ้ายมือเป็นศาลาทรงไทยโล่งที่เก่ามากแล้ว ท้ายศาลาเป็นหอระฆัง ตรงกลางลานมีแท่นก่ออิฐเตี้ยๆ อยู่สามแถว สันนิษฐานว่าอาจจะเคยใช้เป็นที่วางของใส่บาตร และเจดีย์เก่าๆ หน้าวิหารมีต้นไม้เลื้อยขึ้นมาปกคลุม ให้บรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย บริเวณโดยรอบมีมอสและตะไคร่น้ำขึ้นเกาะบนกำแพง สร้างความวังเวง ประหนึ่งโบราณสถานกลางป่าที่ตั้งอยู่อย่างสันโดษท่ามกลางแมกไม้เขียวชอุ่ม


วิหารแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธบาทสี่รอยอันเป็นองค์ประธานของวัด นอกจากนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อปากแดง หรือก็คือพระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่มีฐานรอบๆ เป็นลายปูนปั้น และที่ปากเป็นสีแดงสันนิษฐานว่าเป็นงานช่างฝีมือชาวขอม เนื่องจากสมัยก่อนขอมจะนิยมทาปากพระพุทธรูปเป็นสีแดง พระมณฑปและบานประตูสลักไม้เป็นศิลปะสมัยอยุธยาตอนปลายซึ่งเป็นงานประณีตศิลป์ขั้นสูง บานประตูเป็นไม้จำหลักรูปลายก้านขดกับลายสานอุโบสถ มีลายปูนปั้นสวยงาม แม้จะดูเก่าแก่แต่ยังคงความสวยงามมีเอกลักษณ์ นอกจากนี้ ที่บริเวณเชิงเขายังมีพิพิธภัณฑ์บ้านเขายี่สาร ที่จัดแสดงวิถีชีวิตของชาวบ้านยี่สารอีกด้วย

พระพุทธรูปยืนหน้าพระวิหาร
พิพิธภัณฑ์บ้านเขายี่สาร
ร้านครัวคุณจ๋า
เดินเที่ยวชมวัดจนอิ่มอกอิ่มใจกันแล้วก็ได้เวลาอิ่มท้อง ไม่ต้องไปไหนไกล เพียงเดินเลียบที่จอดรถไปทางแม่น้ำ มีร้านอาหารอร่อยขึ้นชื่อ บรรยากาศริมน้ำตั้งอยู่ชื่อว่า “ร้านครัวคุณจ๋า” อาหารส่วนใหญ่จะมีจุดเด่นตรงใบชะคราม ผักพื้นบ้านของที่นี่ เช่น ห่อหมกชะคราม น้ำพริกใบชะคราม แกงส้มใบชะคราม ปลากะพงทอดน้ำปลา ปลาทูตาเตี๊ยะ หอยหลอดผัดฉ่า ไข่เจียวปู ปลาทูต้มมะดัน แกงส้มหน่อไม้ปูไข่ หอยแมลงภู่ ก้ามปูใบ้นึ่ง เนื้อแน่นเต็มคำ และอาหารทะเลพื้นบ้านแท้ๆ อีกหลายรายการ โซนรับประทานอาหารจะอยู่ติดริมแม่น้ำที่มีลมพัดเย็นตลอดเวลา อากาศไม่ร้อน นั่งทานไปเพลินๆ ชมวิวแม่น้ำไปพลางๆ บวกกับฟ้าใสๆ นานๆ ทีจะมีเรือชาวบ้านแล่นมาช่วยเสริมบรรยากาศ ผ่อนกายคลายเครียดได้เป็นอย่างดี อาหารอร่อย ราคาไม่แพงเหมาะสำหรับคนที่อยากพาคู่รักมาพักผ่อนหรือครอบครัวที่หอบลูกจูงหลานพากันมาเที่ยว ร้านครัวคุณจ๋า เปิดให้บริการตั้งแต่ 09.00 น.เป็นต้นไป
ก้ามปูใบ้นึ่ง น้ำพริกใบชะคราม ปลาทูตาเตี๊ยะ หอยแมลงภู่นึ่ง
ทิวทัศน์สวยงาม บรรยากาศสบายริมน้ำ
จบไปแล้วสำหรับการรีวิว วัดเขายี่สาร สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอีกแห่งหนึ่งในอำเภออัมพวา สำหรับนักท่องเที่ยวผู้ชอบค้นหาความแปลกใหม่ ขอขอบคุณ ททท.ภูมิภาคภาคกลาง ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางในครั้งนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...