จ.พิษณุโลก เปิดเทศกาลล่องแก่งลำน้ำเข็ก หลังปีนี้ประสบปัญหาภัยแล้ง จนต้องเลื่อนกิจกรรมดังกล่าวออกไป ล่าสุดหลังมีฝนตกลงมา ทำให้ปริมาณลำน้ำเข็กเพิ่มขึ้นสามารถล่องแก่งได้แล้ว โดยปีนี้ ทาง ททท. พิษณุโลก ได้เพิ่มการล่องแก่งเก็บขยะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมหลักของงาน
เนื่องจากในปีนี้ (2562) เกิดปัญหาภัยแล้ง ทำให้ในช่วงต้นฤดูฝนที่ผ่านมา ลำน้ำเข็ก อ.วังทอง จ.พิษณุโลก มีปริมาณน้ำน้อย จนเป็นเหตุให้ต้องเลื่อนการเปิดเทศกาลล่องแก่งลำน้ำเข็กออกไป จากเดิมที่กำหนดไว้ในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา
ล่าสุดหลังมีฝนตกลงมาทำให้ลำน้ำเข็กมีปริมาณน้ำที่เพียงพอ สามารถทำกิจกรรมล่องแก่งได้ ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพิษณุโลก อำเภอวังทอง และ ผู้ประกอบการ ได้ร่วมกันจัดงานเปิด “เทศกาลท่องเที่ยวล่องแก่งลำน้ำเข็ก ประจำปี 2652” ขึ้น ในวันที่ 8 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา ที่บริเวณโรงแรมทรัพย์ไพรวัลย์ แกรนด์ โฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ท ตำบลแก่งโสภา อำเภอวังทอง จ.พิษณุโลก
ทั้งนี้จากการล่องแก่งสำรวจในช่วงเปิดเทศกาลดังกล่าว พบว่าลำน้ำเข็กมีปริมาณน้ำอยู่ในระดับปานกลาง 600-700 เหมาะต่อการล่องแก่ง โดยปีนี้ ทาง ททท. พิษณุโลก ได้เพิ่มการ “ล่องแก่งเก็บขยะ” เข้ามาเป็นหนึ่งในกิจกรรมหลัก เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในด้านความสะอาดของลำน้ำเข็ก ซึ่งผู้เข้าร่วมนอกจากจะได้รับความสนุกสนานท้าทายจากกิจกรรมล่องแก่งลำน้ำเข็กแล้ว ยังได้ร่วมกันทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม อีกทั้งยังเป็นการรณรงค์ปลูกจิตสำนึก กระตุ้นให้นักท่องเที่ยวได้ตระหนัก และร่วมกันรักษาแหล่งท่องเที่ยวแหล่งน้ำด้วยการร่วมกันลดการสร้างขยะในแหล่งท่องเที่ยว
สำหรับลำน้ำเข็ก ใน อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เป็นสายน้ำที่ไหลเคียงคู่ไปกับถนนหมายเลข 12 โดยปกติแล้วสายน้ำเข็ก จะเป็นสีขาวใสในช่วงหน้าแล้ง แต่จะเปลี่ยนเป็นสายน้ำสีน้ำตาลแดง หรือสีชาเย็น ไหลเชี่ยวกรากมากไปด้วยแก่งต่าง ๆ ในช่วงหน้าฝนเดือนก.ค.-ต.ค. ของทุกปี (หรือบางปีอาจเลื่อนไปเป็นช่วง ส.ค. - พ.ย. ขึ้นอยู่กับปริมาณฝนและปริมาณน้ำในปีนั้น ๆ ดังเช่น ปีนี้ 2562) ทำให้มีปริมาณสายน้ำที่เหมาะสมกับการ “ล่องแก่ง” ที่เป็นกิจกรรมขึ้นชื่อลือลั่นของลำน้ำเข็กแห่งนี้
โดยจุดเด่นของการล่องแก่งน้ำเข็กคือ ลำน้ำตั้งอยู่ริมถนน เข้าถึงสะดวก ไม่ต้องเดินเท้าเข้าป่าแบกเรือยางให้เหนื่อย และสองฟากฝั่งยังมีทัศนียภาพของธรรมชาติที่สวยงามอีกด้วย ที่สำคัญคือมีความปลอดภัยสูง เพราะมีการดูแลตลอดกิจกรรมโดยนายหัวและนายท้าย ที่ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรการล่องแก่งมาอย่างดี และนักท่องเที่ยวที่มาล่องแก่งจะต้องสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันภัย เสื้อชูชีพ หมวกนิรภัย เพื่อช่วยลดความรุนแรงจากอุบัติเหตุ และต้องรับฟังคำสั่งของนายหัวและนายท้ายอย่างเคร่งครัด
เส้นทางล่องเรือยางพิชิตแก่งมีระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร ใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับกระแสน้ำ) โดยเรือจะล่องไปยังบริเวณตอนบนของน้ำตกแก่งซอง ผจญฝ่าแก่งต่าง ๆ จำนวน 15 แก่ง (เดิมเคยฝ่า 17 แก่งแต่ปัจจุบันตัด 2 แก่งสุดท้ายออก) ซึ่งมีความแรงของกระแสน้ำครบสูตรในการล่องแก่งตั้งแต่ระดับ 1-5 จากน้ำนิ่งไปจนถึงน้ำไหลเชี่ยวกราก
ระยะความห่างของแต่ละแก่งอยู่ไม่ไกลกันมีระยะให้พัก ให้ชมวิว และให้ลุยแบบไม่ทิ้งช่วงนานเกินไปจนรู้สึกเบื่อ อีกทั้งยังมีสภาพแก่งที่หลากหลายครบเครื่อง ทั้งแก่งต่างระดับ แก่งคดเคี้ยวหักเลี้ยวเป็นตัว S แก่งไล่ระดับเป็นชั้น ๆ ดังขั้นบันได เป็นต้น นั่นจึงทำให้น้ำเข็กได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในสายน้ำที่ขึ้นชื่อในเรื่องกิจกรรมล่องแก่ง ติดอันดับ 1 ใน 5 ของเมืองไทย
อย่างไรก็ดีสำหรับผู้ที่สนใจกิจกรรล่องแก่งลำน้ำเข็กควรสอบถามสภาพของสายน้ำก่อนกำหนดนัดหมายทำกิจกรรม โดยผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพิษณุโลก (พื้นที่รับผิดชอบ พิษณุโลก, เพชรบูรณ์) โทร. 0-5525-2742 หรือ 0-5525-2743
....................................................................................................
หมายเหตุ : ภาพบรรยากาศการล่องแก่งลำน้ำเข็กจากแฟ้มภาพของปีที่ผ่าน ๆ มา
....................................................................................................
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager