xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยวสุดชิล “Wisdom Farm” เพลิดเพลินใจสัมผัสกลิ่นอายท้องทุ่งนา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
“Wisdom Farm” แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร  ปทุมธานี
หากใครกำลังมองหาแหล่งท่องเที่ยวสุดชิล บรรยากาศดีใกล้เมืองกรุง ขอแนะนำให้มาที่ “Wisdom Farm” แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่จะทำให้เราได้ผ่อนคลายทั้งกายและใจไปกับท้องทุ่งนาสีเขียวขจี ที่มองแล้วเพลิดเพลินอุรา

“Wisdom Farm” ตั้งอยู่ภายในพื้นที่ของพิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี พื้นที่จัดแสดงเพื่อการเรียนรู้เกษตรในรูปแบบพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้กลางแจ้งสู่แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะได้ศึกษาหาความรู้ในส่วนของพิพิธภัณฑ์แล้ว ยังได้สัมผัสกลิ่นอายแห่งท้องทุ่ง มาเดินเที่ยวถ่ายรูปชิคๆ บนสะพานไม้ไผ่ที่ทอดยาวด้วย
บริเวณด้านหน้าทางเข้า
เมื่อเดินทางมาถึงด้านหน้า “Wisdom Farm” แล้ว สิ่งแรกจะได้พบกับ “เรือขุด 1” ซึ่งเรือขุดลำนี้เป็นเรือขุดสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ โดยในขณะนั้นมีการสั่งซื้อเรือขุด จำนวน2ลำจากประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยเรือขุด 1 นำมาเพื่อขุดลอกคลองแสนแสบในปี 2449ซึ่งขณะนั้นมีตะกอนตื้นเขินมาก
เรือขุดสมัยรัชกาลที่ ๕
ลักษณะที่โดดเด่นของเรือขุด 1 นั้นคือเป็นเรือขุดชนิดเครื่องจักรไอน้ำแบบปุ้งกี๋ราว มีปุ้งกี๋จำนวน 28 ใบ โดยมีความจุของปุ้งกี๋ประมาณ 100 ลิตร มีความสามารถในการขุด 19,000 ลูกบาศก์เมตร/เดือน
ภายในเรือขุด
สะพานทางเดินด้านบน
ส่วนด้านในของเรือขุด 1 เราสามารถเดินขึ้นไปด้านบนและเข้าไปชมภายในได้ด้วย ซึ่งจะเห็นส่วนประกอบต่างๆ ของเรือ โดยจะมีแผ่นป้ายให้ข้อมูลของเรือลำนี้ได้อ่านกันอย่างละเอียด เมื่อเดินชมเรือขุดเสร็จแล้วจะมีทางเดินเป็นสะพานเพื่อให้เดินไปยังจุดชมวิว โดยด้านบนของจุดชมวิวนี้เองทำให้เห็นบรรยากาศของ “Wisdom Farm” ได้โดยรอบ เมื่อทอดสายตาออกไปยังท้องทุ่งนาแล้ว รู้สึกสบายตาสบายใจเหลือเกิน
จุดชมวิวมุมสูง
มองเห็นทัศนียภาพอันสวยงามโดยรอบ
จากนั้นชวนมาเดินรับลมชิลๆ กันบริเวณด้านล่างกันต่อ ทางเดินด้านล่างนี้มีจุดเด่นอยู่ที่สะพานไม้ไผ่ ที่ทอดยาวคดโค้งตามเส้นทาง โดยมีทุ่งนาสีเขียวขจีให้ได้แวะถ่ายรูปกับมุมโปรด ระหว่างทางจะมีเสาไม้ไผ่ประดับด้วยผ้าสีสันต่างๆ อย่างสวยงาม เมื่อเดินไประยะหนึ่งจะพบกับศาลาไม้ เป็นจุดแวะพักให้ได้มานั่งรับลมเย็นๆ กันก่อนที่จะเดินกันต่อ
มุมกว้างของ Wisdom Farm
อีกมุมหนึ่งของ Wisdom Farm
ทางเดินสะพานไม้ไผ่
ระหว่างที่เดินอยู่บนสะพานไม้ไผ่ เราสามารถเลือกมุมถ่ายรูปสวย ๆ ได้อย่างหลากหลายมุม ไม้ว่าจะเป็นซุ้มไม้ไผ่ตรงบริเวณทางเข้า มุมดอกไม้สีสันสวยงามตรงป้าย Wisdom Farm หรือจะมาแวะพักหาเครื่องดื่มและขนมเคี้ยวกรุบกันที่ “Wisdom Cafe” ร้านกาแฟอินทรีย์ ที่ชวนมาสัมผัสบรรยากาศคาเฟ่กลางทุ่งนาที่พร้อมเสิร์ฟเครื่องดื่มหลากหลายให้ได้มาผ่อนคลายกัน
บรรยากาศท่ามกลางทุ่งนา
ทางเดินบนสะพานไม้ไผ่
Wisdom Cafe คาเฟ่กลางทุ่งนา
นอกจากสะพานไม้ไผ่ทอดยาวริมทุ่งนาที่เป็นจุดไฮไลต์ของที่นี่แล้ว ยังมีพื้นที่เพื่อการเรียนรู้ด้านการเกษตรอีกมากมายให้ได้ชมกันด้วย อย่างเช่น โซนฐานเรียนเรียนรู้สัตว์ในวิถีเกษตรและพื้นที่เกษตรพอเพียง หรือเดินถัดไปอีกหน่อยจะพบกับโซนบ้านเรือนไทย 4 ภาค ที่มีบ้านจำลองเสมือนจริง รวมถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ ทั้งภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน และภาคใต้ และยังมีโซนการจัดนิทรรศการและการออกร้านแสดงงานศิลป์ “จากผืนดิน-สู่ศิลปาชีพ” กิจกรรมนิทรรศการและWork shopศิลป์ -วิถีเกษตร - วิถีแห่งวัฒนธรรม
โซนบ้านเรือนไทย 4 ภาค
โซนบ้านเรือนไทย 4 ภาค
อีกด้านมุมหนึ่งมีบ้านดินให้ได้ชมกันด้วย
อีกด้านมุมหนึ่งมีบ้านดินให้ได้ชมกันด้วย โดยสร้างบ้านดินแบบก้อนดินแห้ง เป็นการจำลองสร้างบ้านดินตามแบบวิถีชีวิตของเกษตรกรที่อาศัยแบบเรียบง่าย และอยู่อย่างใกล้ชิดกับธรรมชาติ โดยลักษณะของบ้านดินหลังนี้จะก่อผนังด้วยก้อนดินวางเรียงซ้อนกัน เช่นเดียวกับการก่ออิฐบล็อกอย่างบ้านปูน ถัดมาอีกหน่อยจะมีลานพื้นปู้นกว้าง ซึ่งเป็นที่จอดเครื่องบินที่เคยใช้ในการทำฝนหลวง โดยจอดให้ชมอยู่ด้วยกันสองลำ มีทั้งเป็นแบบเครื่องบินฝนหลวง และเฮลิคอปเตอร์ฝนหลวง
เครื่องบินที่เคยใช้ในการทำฝนหลวง
หากใครยังไม่มีแผนท่องเที่ยวในช่วงวันหยุด ขอชวนมาสัมผัสบรรยากาศท้องทุ่งนา กันที่ “Wisdom Farm” ถ่ายภาพกับมุมโปรดสุดประทับใจบนสะพานไม้ไผ่ พร้อมเพลิดเพลินสนุกสนานกับการเรียนรู้วิถีชีวิตด้านการเกษตรของไทย

“Wisdom Farm” ตั้งอยู่ที่ พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ ปทุมธานี ถนนพหลโยธิน ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี (ตรงข้ามโรงพยาบาลการุญเวชนวนคร)โดยเปิดให้บริการทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. พิเศษทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ จะมีกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้วิถีเกษตร อาทิ นิทรรศการเกษตรไทย อบรมเชิงปฏิบัติการ และกิจกรรมการเรียนรู้อีกมากมาย

สอบถามข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ facebook.com/wisdomkingfanพิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯwww.wisdomking.or.th โทร.0-2529-2212-13 หรือ 08-7359-7171 และ 09-4649-2333
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...