xs
xsm
sm
md
lg

ไปรษณีย์ไทยเปิดตัวเคาน์เตอร์โฉมใหม่สไตล์เรียบหรู พร้อมให้บริการถึงสองทุ่ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
เคาน์เตอร์โฉมใหม่ในโถงอาคารไปรษณีย์กลาง
ไปรษณีย์ไทยปรับโฉมเคาน์เตอร์บริการในโถงอาคารไปรษณีย์นฤมิต ไปรษณีย์กลาง ในรูปแบบอาร์ตเดโค (Art Deco) ประกอบกับพื้นกระเบื้องโบราณตั้งแต่สมัยก่อสร้างไปรษณีย์กลาง พร้อมด้วยโคมระย้าและภาพประติมากรรมแสตมป์นูนต่ำ สร้างความสวยงามคลาสสิกเสมือนย้อนกลับไปในบรรยากาศเก่าๆ อีกครั้ง

นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการ ณ เคาน์เตอร์บริการไปรษณีย์กลางก็จะสวมใส่เครื่องแบบต่างจากเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในที่ทำการไปรษณีย์อื่น ซึ่งออกแบบใหม่โดยอ้างอิงจากชุดเครื่องแบบเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์สมัยโบราณ ประยุกต์ให้มีความร่วมสมัย
เจ้าหน้าที่สวมใส่เครื่องแบบย้อนยุค
ทั้งนี้ “อาคารไปรษณีย์กลาง” เป็นอาคารเก่าแก่คู่ย่านเจริญกรุงมานานกว่า 8 ทศวรรษ โดยได้ทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2483 ผู้ออกแบบคือนายจิตรเสน (หมิว) อภัยวงศ์ เป็นอาคารรูปตัวที (T) หลังใหญ่ โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์โมเดิร์นตามศิลปะในยุคนีโอคลาสสิกที่มีการออกแบบเรียบง่าย เน้นการใช้เส้นตรงและระนาบเป็นองค์ประกอบ และยังคงทำหน้าที่ส่งไปรษณีย์ให้ประชาชนทั่วประเทศเช่นเดิมจนปัจจุบัน

ภายในอาคารยังมีหลายสิ่งโดดเด่น อาทิ ประตูเหล็กหล่อ 3 คู่ ซึ่งเป็นประติมากรรมหล่อโลหะที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ด้วยลวดลายโปร่งรูปครุฑแตรงอนประยุกต์จากรูปพระครุฑพ่าห์ ซึ่งเป็นตราแผ่นดินในสมัยรัชกาลที่ 6 รวมกับแตรงอน ซึ่งเป็นตราสัญลักษณ์ของกรมไปรษณีย์โทรเลขในอดีต ประตูเหล็กหล่อนี้เป็นผลงานการออกแบบปั้น หล่อ ของศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี อีกทั้งยังมีประติมากรรมรูปครุฑยุดแตรงอน บริเวณยอดมุขทั้ง 2 ด้านของอาคาร ขนาดใหญ่ประมาณ 3 เท่าของคนจริง เป็นผลงานประติมากรรมชิ้นสำคัญของศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี กับลูกศิษย์แผนกช่างปั้น เรียกได้ว่าอาคารไปรษณีย์กลางแห่งนี้ยังทำหน้าที่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตอีกด้วย

อาคารไปรษณีย์กลางเปิดทำการทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00-20.00 น. วันเสาร์ 08.00-17.00 น. และวันอาทิตย์ 08.00-12.00 น. สามารถนั่งรถไฟฟ้าสายสีลมมาที่สถานีสะพานตากสิน แล้วต่อรถจักรยานยนต์รับจ้างมาที่ไปรษณีย์กลางได้ สอบถามเพิ่มเติมโทร.0-2234-9530, 0-2236-3066 หรือ THP Contact Center 1545
ด้านหน้าอาคารไปรษณีย์กลาง
ประติมากรรมหล่อโลหะรูปครุฑแตรงอน
ประติมากรรมรูปครุฑยุดแตรงอนบริเวณยอดมุขอาคาร
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...