xs
xsm
sm
md
lg

“อบทะเล ศาลายา” ทะเลสดๆ รสเด็ดเต็มคำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
เมนูชวนชิมที่ร้านอบทะเล ศาลายา
นั่งสบายๆ ในร้าน
เวลาได้เห็นภาพกุ้งตัวใหญ่ ที่นำมาปรุงเป็นเมนูเด็ดผ่านหน้าจอ ก็มักเกิดอาการอยากจะไปลิ้มลองขึ้นมาทันที อย่างเมื่อหลายวันก่อนก็เห็นภาพกุ้งตัวใหญ่เด้งๆ ชวนกิน เสิร์ชแล้วก็เห็นว่าเป็นเมนูของร้าน “อบทะเล ศาลายา” เลยต้องหาเวลามาลิ้มลองสักหน่อย

ร้าน “อบทะเล ศาลายา” ตั้งอยู่ตรงข้าม ม.มหิดล ศาลายา จะขับรถมาจอดในซอยหรือจะจอดรถริมถนนแล้วเดินเข้ามาก็ได้ ภายในร้านเป็นห้องแอร์นั่งสบาย พร้อมกับมีของอร่อยให้เลือกชิมหลากหลาย โดยจะเน้นที่ของทะเลสดๆ สั่งมาจากแพประมงที่จันทบุรีและประจวบคีรีขันธ์ เมนูของที่ร้านเป็นสูตรเฉพาะที่คิดขึ้นเอง เป็นพวกกับข้าว อาหารจานเดียว และของกินเล่นต่างๆ ซึ่งจะมีเมนูใหม่ๆ หมุนเวียนมาให้ลองชิมกันอยู่เรื่อยๆ
หมูกรอบ
ระหว่างรออาหารจานหลัก ลองสั่ง หมูกรอบ (95/190 บาท) มากินเล่นๆ ก่อน หมูกรอบของที่นี่จะเลือกใช้หมูสามชั้นจากหมูเด็กที่หนังจะนุ่มกว่า นำมาล้างขัดเกลือ ต้ม แล้วตาก 1 วัน จากนั้นนำไปอบอีก 1 วัน แล้วค่อยนำมาทอดเป็นขั้นสุดท้าย สับมาเป็นชิ้นพอคำ ชิมแล้วหนังกรอบเนื้อนุ่ม มันน้อย จิ้มกินคู่กับซีอิ๊วหวาน

ถ้าชอบกุ้งเน้นๆ ต้องลองชิม ผัดมันกุ้งเสวย (199 บาท) จานนี้เป็นกุ้งขาวสดๆ ที่สั่งมาวันต่อวัน แกะเปลือก ผ่าหลัง แล้วนำไปฉ่าให้สุกได้ที่ มันกุ้งอย่างดีคัดมาแบบเนื้อๆ นำมาปั่น ก่อนจะนำไปผัดกับน้ำมันกระเทียมให้หอม ปรุงรสใส่น้ำตาลมะพร้าวและเกลือ ผัดพร้อมกับพริกขี้หนูเม็ด แล้วนำกุ้งมาฉ่าไปพร้อมๆ กัน เสิร์ฟในกระทะร้อนๆ ด้านล่างเป็นกะหล่ำปลีฉ่าน้ำปลา กุ้งเนื้อเด้งหวาน หอมมันจากมันกุ้ง
ผัดมันกุ้งเสวย
ของกินเล่นอร่อยๆ อีกจานต้องยกให้ ขนมจีบมันกุ้งเสวย (4 ลูก 80 บาท/ 6 ลูก 120 บาท) ไส้ด้านในเป็นหมูสันนอกบดปรุงรสด้วยขิง ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ตีให้เนื้อเหนียวและเนียน ใส่กุ้งลงไป 1 ตัว ห่อด้วยแป้งเกี๊ยวแบบบาง จากนั้นนำไปต้มสดๆ ตามสั่ง ด้านบนโรยด้วยมันกุ้ง กินคู่กับจิ๊กโฉ่วที่ฝานพริกลงไปด้วยเพื่อแก้เลี่ยน
ขนมจีบมันกุ้งเสวย
มาถึงเมนู อบทะเลเดือด (รวมทะเล 180 บาท / กุ้งแชบ๊วย 195 บาท / หมึกกล้วย 170 บาท / ปลากะพง 170 บาท) ที่ชวนกินมากๆ ทางร้านจะทำเครื่องต้มยำสดนำมาผัดกับน้ำมันให้หอม จากนั้นนำวุ้นเส้นที่ใส่น้ำต้มยำสูตรของทางร้านลงไปในหม้อ แล้วอบร้อนๆ ใส่เครื่องทะเลมีกุ้งแชบ๊วย หมึกกล้วยสด และปลากะพงขาว ที่ลวกสุดไว้แล้วใส่ลงไปอบพร้อมกันอีกนิด เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด วุ้นเส้นเหนียวนุ่มหอมเครื่องต้มยำไทยๆ รสชาติเข้มข้น ใครชอบแบบจัดจ้านก็จิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดได้เลย
อบทะเลเดือด
ต่อกันที่ อบเย็นตาโฟ (กุ้ง/หมึก/ปลา/รวมทะเล 110 บาท หมู/หมูเด้ง/ไก่ 60 บาท) ถ้าสั่งเป็นทะเลก็จะมีทั้งกุ้งขาว ปลากะพง และหมึกกล้วย วุ้นเส้นนำไปอบกับเครื่องเย็นตาโฟสูตรของทางร้านที่ซอสมีส่วนผสมของเต้าหู้ยี้ ใส่ผักบุ้งไทย เกี๊ยวกรอบ เสิร์ฟมาในหม้อร้อนๆ ชิมวุ้นเส้นที่ซอสเย็นตาโฟเข้าเนื้อ ได้กลิ่นหอมของเต้าหู้ยี้ รสเปรี้ยวเค็มหวาน ถ้าชอบเผ็ดในหม้อก็มีพริกเสิร์ฟเคียงมาให้คลุกเคล้าไปด้วย

เห็นเมนูหม้อใหญ่ๆ แบบนี้ต้องเป็น มาม่าต้มยำยกหม้อรวมมิตร (240 บาท) ที่จัดเต็มเครื่องเป็นมาม่าต้มยำ ใช้น้ำซุปต้มยำครบเครื่องสมุนไพรหอมๆ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวสด ใส่กุ้งขาว หมึก ปลากะพง หมูกรอบ หมูเด้ง ไข่แดง เสิร์ฟมาในหม้ออบไซส์ใหญ่ หม้อเดียวกินอิ่มได้หลายๆ คน
อบเย็นตาโฟ
นอกจากเมนูที่ชิมไปแล้ว ที่ร้านยังมีเมนูน่ากินอีกหลายจาน อาทิ ผัดพริกขี้หนูสวน (หมู/ไก่ 90 บาท หมูกรอบ 120 บาท กุ้ง/หมึก/ปลา 180 บาท รวมทะเล 190 บาท) กะหล่ำปลีผัดหมูกรอบ (90 บาท) อบต้นตำรับ (กุ้งแชบ๊วย 195 บาท หมึก/ปลา 170 บาท รวมทะเล 180 บาท) คอหมูย่าง (120 บาท) เป็นต้น
มาม่าต้มยำยกหม้อรวมมิตร
* * * * * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “อบทะเล ศาลายา” ตั้งอยู่ที่ ถนนพุทธมณฑลสาย 4 (ตรงข้าม ม.มหิดล ศาลายา) อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม การเดินทางจากปิ่นเกล้า ใช้ถนนบรมราชชนนีตรงไปที่พุทธมณฑลสาย 4 จากนั้นให้ขึ้นสะพานโค้งขวาไปลงด้านหน้า ม.มหิดล ศาลายา จากนั้นตรงมาเรื่อยๆ จนสุดถนน ให้กลับรถแล้วชิดซ้าย เลี้ยวซ้ายเข้าซอยก่อนถึงธนาคารกรุงเทพ แยกแรกเลี้ยวขวา จะเห็นร้านตั้งอยู่ทางขวามือ ร้านเปิดวันอังคาร-อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์) เวลา 11.00-21.00 น. โทร.09-5735-6292, 08-6899-4242 Facebook : อบทะเล ศาลายา
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ ManagerSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...