xs
xsm
sm
md
lg

“อ้วนบะกุ๊ดเต๋” เครื่องแน่น หอมซุป ต้นตำรับสุไหงโก-ลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
บะกุ๊ดเต๋ร้อนๆ ยามเช้า
เลือกชิมบะกุ๊ดเต๋คู่กับข้าวสวยและปาท่องโก๋
บรรยากาศยามเช้าที่ “สุไหงโก-ลก” จ.นราธิวาส นับว่าคึกคักอยู่ไม่น้อย เนื่องจากเป็นด่านการค้าชายแดนไทย-มาเลเซีย ที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัด มีทั้งชาวไทยและชาวมาเลย์ข้ามไปมาซื้อขายสินค้ากันอยู่ตลอด ยิ่งย่านตลาดยามเช้าก็จะมีสินค้าให้เลือกซื้อกันมากมาย

ที่สุไหงโก-ลกเช้าๆ แบบนี้ หากอยากหาของอร่อยอิ่มท้องเพิ่มพลังยามเช้า ก็มีร้านอร่อยอีกหนึ่งร้านที่ถือว่าเป็นตำนานอีกร้านหนึ่ง ร้านนี้มีชื่อว่า “อ้วนบะกุ๊ดเต๋”
ด้านหน้าร้านอ้วนบะกุ๊ดเต๋ สาขาต้นตำรับสุไหงโก-ลก
ต้มเคี่ยวกับเครื่องสมุนไพร
ร้าน “อ้วนบะกุ๊ดเต๋” สาขาต้นตำรับที่สุไหงโก-ลก แห่งนี้ เปิดขายมากว่า 30 ปีแล้ว โดยปัจจุบันก็มีการขยายสาขาไปยังจังหวัดอื่นๆ อีกหลายแห่ง แต่สำหรับสาขาต้นตำรับนี้ มาถึงที่ร้านก็จะเห็นหม้อใหญ่ๆ ที่ตั้งอยู่หน้าร้าน เคี่ยวบะกุ๊ดเต๋ให้ร้อนๆ กลิ่นหอมกรุ่นชวนกิน

สำหรับบะกุ๊ดเต๋ของที่ร้านนี้จะเป็นสูตรแบบฮกเกี้ยน เป็นแบบน้ำข้น สีเข้ม ใส่เครื่องยาจีน โดยในหม้อใหญ่จะต้มเคี่ยวน้ำซุปกับเครื่องสมุนไพรจีนกว่า 10 ชนิด อาทิ หยุกเต๊ก ตังเซียม ตังกุยท้าว เป็นต้น ใส่ห่อผ้าขาวบาง เคี่ยวไปพร้อมกับเนื้อหมู ซี่โครงหมู ขาหมู หางหมู ไส้อ่อน กระเพาะหมู และใส่กระเทียมลงไปเคี่ยวพร้อมกับทั้งหัว เคี่ยวอยู่นานกว่า 3 ชั่วโมง จากนั้นจะตักเครื่องมาแยกส่วนต่างๆ ไว้คนละหม้อ
เลือกสั่งเครื่องได้ตามชอบ
เมื่อลูกค้ามาถึงร้าน ก็สามารถสั่งบะกุ๊ดเต๋แบบใส่เครื่องทั้งหมด หรือเลือกสั่งเป็นอย่างๆ ก็ได้ โดยทางร้านจะตั้งหม้อดินบนเตา ใส่น้ำซุป ที่เคี่ยวไว้ ใส่เครื่องต่างๆ ลงไป ด้านบนจะใส่ผักกาดขาว เห็ดเข็มทอง ฟองเต้าหู้ ต้มต่อจนผักสุก แล้วก็เสิร์ฟร้อนๆ ทั้งหม้อดิน เพื่อให้เก็บความร้อนได้นานๆ

บะกุ๊ดเต๋ของที่นี่มีให้เลือกสั่งเป็นไซส์ตามจำนวนคน (หรือจะเลือกสั่งไซส์เล็ก/ใหญ่กว่านั้นก็ได้) เริ่มตั้งแต่ 100 บาท/ 1 คน, 200 บาท/ 2 คน, 300 บาท/ 3 คน ไปจนถึงชุดใหญ่สุด 1,000 บาท โดยสามารถเพิ่มเครื่องอื่นๆ ลงในหม้อได้ด้วย อาทิ ลูกเป่าฮื้อกระป๋อง (350 บาท) หน่อไม้เป่าฮื้อกระป๋อง (320 บาท) เห็ดปาปิยอง (60 บาท) ซุปไก่ (60 บาท) เป็นต้น
ต้มร้อนๆ ในหม้อดิน
บะกุ๊ดเต๋ที่มาเสิร์ฟร้อนๆ ชิมน้ำซุปร้อนๆ หอมกรุ่นรสกลมกล่อม รสไม่หนักเครื่องสมุนไพรมากเกินไป ส่วนเครื่องต่างๆ ก็เคี่ยวมาอย่างดี กินคู่กับน้ำจิ้มซีอิ๊วดำที่ปรุงใส่พริกและกระเทียมเองได้ สั่งข้าวสวยร้อนๆ มากินคู่กับ หรือจะเพิ่มปาท่องโก๋มาจิ้มน้ำซุปกินก็ได้ แล้วอย่าลืมจิบชาจีนร้อนๆ ที่เข้ากันได้อย่างดีสุดๆ
บะกุ๊ดเต๋หม้อใหญ่ชวนชิม
* * * * * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “อ้วนบะกุ๊ดเต๋” ตั้งอยู่ที่ถนนวรคามิน อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ร้านเปิดวันอังคาร-อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์ ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์) เวลา 07.40-12.40 น. โทร. 08-1698-9234 นอกจากนี้ยังมีอีกหลายสาขา ได้แก่ สาขาหาดใหญ่ โทร.09-8683-2410 สาขาประชานิเวศน์ 1 กทม. โทร.0-2589-3539 สาขาสงขลา โทร. 08-9656-6563 สาขาสนามบินน้ำ นนทบุรี โทร.08-3974-9596 สาขายะลา โทร.08-1608-9920 สาขาตลาดไอยรา ปทุมธานี โทร.09-8791-9656
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ ManagerSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...