xs
xsm
sm
md
lg

"บัวขาว" นำทีม เที่ยวเหนือมุมมองใหม่ เรียนรู้ “มวยไทย” ม่วนใจ๋ขนาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
บัวขาว บัญชาเมฆ โชว์แม่ไม้มวยไทยให้ได้ชม
“มวยไทย” เป็นศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวที่คนไทยภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งแม่ไม้มวยไทยได้ถูกสืบทอดมาตั้งแต่โบราณกาลจวบจนถึงปัจจุบันนี้ มวยไทยจึงได้ชื่อว่าเป็นมรดกโลกที่สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทย ซึ่งทุกวันนี้ชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจมวยไทย และเรียนมวยไทยกันเป็นจำนวนมาก ดังจะเห็นได้จากมีค่ายมวยและยิมต่างๆ เปิดสอนมวยไทยอยู่หลายสถานที่ทั่วประเทศไทย
ลีลาการชกมวยไทย ของบัวขาว บัญชาเมฆ
แล้วจากกระแสที่มีผู้คนรักมวยไทย หลงใหลในเสน่ห์ของแม่ไม้มวยไทย และเรียนมวยไทยกันมากขึ้น ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จึงได้พัฒนาสินค้าการท่องเที่ยวให้สอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ รวมทั้งภาคการลงทุนธุรกิจท่องเที่ยว โดยได้จัดกิจกรรมสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวและสัมผัสประสบการณ์การเรียนมวย Muay Thai Exclusive Trip ที่จังหวัดเชียงใหม่ และเมืองรองจังหวัดลำพูนขึ้นมา เพื่อหวังกระตุ้นให้คนไทยและคนต่างชาติกลุ่มที่ต้องการเรียนรู้วัฒนธรรม และอัตลักษณ์ชาติไทยผ่านกิจกรรมการเรียนมวยขณะได้ท่องเที่ยวอยู่ในประเทศไทย
นายยุทธพันธ์ ไชยทิพย์ หัวหน้างานสินค้าการท่องเที่ยวความสนใจพิเศษฯ
นายยุทธพันธ์ ไชยทิพย์ หัวหน้างานสินค้าการท่องเที่ยวความสนใจพิเศษ กองสร้างสรรค์สินค้าการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า มวยไทยเป็นศิลปะป้องกันตัวที่ได้รับความนิยมทั้งจากชาวไทยและชาวต่างประเทศ เป็นสินค้าหลักที่ชูภาพลักษณ์ไทยแก่นักท่องเที่ยว หนึ่งเดียวในโลก มีธรรมเนียมการไหว้ครูที่ถือเป็นเอกลักษณ์ เป็นวัฒนธรรมเฉพาะที่มีความโดดเด่น ซึ่งเป็นกีฬาและเป็นศิลปะการต่อสู้ของชาติไทยที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่ชาวต่างชาติ ดังนั้นเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้กับนักท่องเที่ยว นักกีฬา ผู้สนใจในกีฬามวยไทย ในภูมิภาคยุโรป อเมริกา และเอเชียแปซิฟิก รวมทั้งผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยวทั้งในและต่างประเทศได้รับรู้ และสร้างโอกาสขยายฐานกลุ่มนักท่องเที่ยวที่สนใจกิจกรรมที่สะท้อนถึงอัตลักษณ์และวัฒนธรรมไทยในด้านมวยไทยโดยเฉพาะ ยังเป็นการยกย่องและสืบสานศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทย ที่สะท้อนให้เห็นถึงภูมิปัญญาของบรรพชนไทยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในรูปแบบวิถีไทยที่แตกต่างจากชนชาติอื่น

“ที่ทางททท. จัดทำโครงการนี้ขึ้นมา เพราะว่านักท่องเที่ยวกลุ่มตลาดชาวต่างประเทศเรียกร้องมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นตลาดยุโรป ตลาดยุโรปตะวันออกกลาง จีน ญี่ปุ่น เราจึงได้จัดทำรวบรวมข้อมูลค่ายมวย ยิม ร้านขายของที่ระลึก และที่พัก โดยเราได้สอดแทรกมวยไทยเข้าไปในการท่องเที่ยว เพราะอย่างน้อยในช่วงเวลาการท่องเที่ยวยังมีช่วงเวลาทำกิจกรรม การเรียนมวยแค่ชั่วโมงครึ่งหรือสองชั่วโมงก็สามารถสอดแทรกเข้าไปในการท่องเที่ยวได้ ซึ่งที่จริงเส้นทางท่องเที่ยวมวยไทยที่มีอยู่ก็มีศักยภาพมากๆ อยู่แล้ว ซึ่งเราไม่ได้เก็บทุกค่าย แต่ได้รวบรวมและคัดเลือกค่ายมวยทางภาคเหนือที่มีศักยภาพสามารถรองรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวต่างชาติและชาวไทยที่สนใจเรียนมวยมานำเสนอ ซึ่งค่ายมวยแต่ละที่ก็มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน ชวนให้มาสัมผัส” ยุทธพันธ์ กล่าว
บรรยากาศการเรียนชกมวยที่ ค่ายมวย บัญชาเมฆ
โดยค่ายมวยที่ทางททท. ได้คัดสรรมานำเสนอมีดังนี้ ค่ายมวยที่แรก คือ “ค่ายมวยบัญชาเมฆ” เป็นค่ายมวยชื่อดังของ “บัวขาว บัญชาเมฆ” นักมวยซุปเปอร์สตาร์ชื่อก้องโลก ได้มาเปิดค่ายมวยอยู่ที่อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งค่ายมวยแห่งนี้ตั้งอยู่ภายใน “บัวขาว วิลเลจ” เป็นค่ายมวยที่มีความน่าสนใจตรงที่ ตั้งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติของขุนเขา ท้องทุ่งนา และอากาศบริสุทธิ์ บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ ถูกจัดสรรให้เป็นค่ายมวยและที่พักอันสวยงาม จำนวน 10 หลัง

ที่นี่เปิดสอนมวยให้แก่ผู้ที่สนใจในศิลปะแม่ไม้มวยไทย ทั้งชาวไทยและต่างชาติ ได้เข้ามาใช้ชีวิตและเรียนรู้ศาสตร์ของตำนานมวยไทย ตั้งแต่การเทรนแม่ไม้มวยไทยระดับเริ่มต้น ไปจนถึงขั้นสูง โดยมีครูผู้ร่วมฝึกสอนอย่าง บัวขาว บัญชาเมฆ และยอดวิชา บัญชาเมฆ มวยไทยเทรนนิ่งแคมป์ ที่คอยสอนเทคนิคเพื่อยกระดับทักษะการต่อยให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเรื่องนี้การันตีได้ด้วยยอดนักชกจากแคนาดา อดีตแชมป์ คิกบ๊อกซิ่ง กลอรี่ อย่างไซม่อน มาร์คัส ที่บินมาซ้อมมวยโดยมีบัวขาวเป็นผู้คอยฝึกสอน
บัวขาว บัญชาเมฆ ชวนมาเรียนมวยไทย
บัวขาว บัญชาเมฆ กล่าวว่า ได้เปิดบัวขาว วิลเลจ แห่งนี้ขึ้นมาเป็นเวลา 1 ปีแล้ว โดยมีทั้งค่ายมวยและที่พักอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ต้องการให้ที่นี่เป็นทั้งค่ายมวย ที่เรียนมวยแก่ผู้สนใจการเรียนชกมวยไทย และผู้ที่อยากจะมาสัมผัสกับที่พักผ่อนสบายๆ ท่ามกลางธรรมชาติสวยงาม แล้วเมื่อเห็นว่าทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มีการส่งเสริมมวยไทยให้ชาวต่างชาติรู้จักควบคู่ไปกับการท่องเที่ยวด้วยนั้นเป็นเรื่องที่ดียิ่ง
บัวขาว เป็นครูฝึกซ้อมมวยให้ผู้ที่มาเรียนมวยภายในค่าย
“เป็นสิ่งที่ดีมากเลยครับ เพราะว่าเวลาที่คนไทยได้เดินทางไปต่างประเทศ หรือลูกเด็กเล็กแดงที่เคยเดินทางไปเรียนที่ต่างประเทศ ต้องเคยได้ยินคำถามว่าคุณชกมวยไทยเป็นไหม คุณรู้จักมวยไทยไหม ตามมาด้วยคุณรู้จักบัวขาวไหม อันนี้มันทำให้ผมรู้สึกกว่ามวยไทยเป็นอะไรที่ทำให้ทุกคนกล่าวถึงกัน”

“ผมอยากให้ทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติมาเรียนรู้วิชามวยไทยของเรา นำมวยไทยของเราไปเผยแพร่ ตอนนี้ธุรกิจมวยไทยเจริญขึ้นเยอะมากที่เห็นได้ชัดคือ อุปกรณ์มวยไทยขายได้เป็นมหาศาล ใครๆ ก็อยากมีกางเกงมวยเป็นของตัวเอง ใครๆ ก็อยากมีนวมเป็นของตัวเอง ทำให้คนอยากเรียนมวยไทย อยากมาชิมอาหารไทย และอยากรู้จักประเทศไทย” บัวขาว กล่าว
การฝึกซ้อมเรียนมวยไทย ที่ค่ายมวยบัญชาเมฆ
หากว่าได้มาเรียนมวยไทยที่ “บัวขาว วิลเลจ” ผู้เรียนจะได้สัมผัสประสบการณ์การฝึกซ้อมที่ไม่จำเจ เรียกว่าไม่ได้ฝึกมวยอยู่แต่เพียงในค่ายเท่านั้น เพราะทางค่ายยังมีการพาออกไปวิ่งนอกสถานที่ได้เห็นวิถีชีวิตชาวบ้าน สัมผัสบรรยากาศและความเป็นอยู่ที่เรียบง่ายอันมีเสน่ห์ของชนบทในละแวกชุมชนใกล้ๆ รวมถึงพาไปเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง อย่างเช่นที่วัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกน เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล
บรรยากาศที่พักท่ามกลางธรรมชาติที่ บัวขาว วิลเลจ
นอกจากนี้ที่นี่ยังมีที่พักให้บริการสำหรับผู้มาฝึกซ้อมมวยแบบระยะยาว คือแบบรายสัปดาห์และรายเดือน หรือถ้าใครไม่ได้มาเรียนมวยก็สามารถมาเข้าพักได้ รวมถึงที่นี่ยังมีแปลงนาข้าว มีแปลงปลูกผัก เล้าเลี้ยงไก่ไข่ และกิจกรรมในแบบวิถีชาวบ้านอื่นๆให้ได้ร่วมกิจกรรมทำกัน อาทิ ดำนา เกี่ยวข้าว ตกปลา ที่นี่จึงเป็นค่ายมวยทางเลือกที่ให้ประสบการณ์แห่งความประทับใจที่ไม่ได้มีแค่การสอนชกมวยเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ผู้ที่สนใจมาเรียนมวยที่นี่ หรือจะมาพักผ่อนกับที่พักท่ามกลางธรรมชาติ สามารถติดต่อไปได้ที่ โทร. 09-6627-5499 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://banchamekgym.com ,www.facebook.com/BanchamekGym, www.th-th.facebook.com/BuakawVillage
การฝึกซ้อมเรียนมวยไทยที่ The Camp Muay Thai Resort and Academy
ค่ายมวยแห่งที่ 2 คือ “The Camp Muay Thai Resort and Academy” หรือ “ตั้งอยู่ที่อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นค่ายยิมมวยไทยที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ มีพื้นที่ฝึกมวยกว้างขวางถึง 9,000 ตารางฟุต โดยมีเวทีมวยขนาดใหญ่ 8x8 เมตร จำนวน 4 เวที ทำให้ได้สนุกกับการเรียนมวยไทยได้อย่างเพลิดเพลิน มีอุปกรณ์ออกกำลังกายที่ทันสมัยครบครัน โดยเฉพาะกระสอบทรายมีหลายรูปแบบมากถึง 22 กระสอบ พร้อมโปรแกรมฝึกซ้อมกับกระสอบทรายที่หลากหลาย มีครูผู้ฝึกการันตีด้วยความเป็นนักมวยเวทีอาชีพมาก่อน และผ่านการอบรมพิเศษเพื่อมาเป็นผู้ฝึกสอนในค่ายแห่งนี้
ลีลาการฝึกซ้อมมวยของนักเรียนที่มาเรียนที่ The Camp Muay Thai Resort and Academy
สำหรับการเรียนการสอนมวยไทย ครูฝึกของที่ The Camp จะมุ่งเน้นการสอนใช้เทคนิคต่างๆ หลากหลายด้าน ขึ้นอยู่กับระดับความสามารถของผู้ฝึกซ้อม โดยคลาสทั่วไปจะมีการฝึก เริ่มตั้งแต่การฝึกกระโดดเชือก ฝึกชกลม การยืดคลายกล้ามเนื้อ และการฝึกการทรงตัวโดยการย่ำอยู่กับที่ เพื่อเป็นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ และป้องกันอันตรายที่จะเกิดกับร่างกายจากการฝึกซ้อม
The Camp Muay Thai Resort and Academy ค่ายยิมมวยไทยที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ
ส่วนเทคนิคการสอนที่เป็นหัวใจหลักของมวยไทยจะเน้นการฝึกฝนเพื่อสร้างความคล่องแคล่วในด้านการรุกรับ การป้องกัน และการหลอกล่อ โดยใช้ท่าทางของมวยไทย เช่น การเตะ การต่อย การใช้เข่า และท่าอื่นๆ ซึ่งรวบรวบรวมการฝึกหลายๆท่าไว้ โดยการฝึกแต่ละท่าจะขึ้นอยู่กับสถานการณ์
บรรยากาศการเรียนมวยไทยที่ The Camp Muay Thai Resort and Academy
หลังจากจบการฝึกแต่ละคลาสจะต้องมีการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เพื่อช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของร่างกายและป้องกันการบาดเจ็บจากการฝึกซ้อมที่รุนแรง และหลังจากการผ่อนคลายกล้ามเนื้อจะมีการฝึกสมาธิตามมา โดยทุกขั้นตอนจะได้รับคำแนะนำจากครูฝึก
The Camp Muay Thai Resort and Academy มีห้องพักให้บริการด้วย
อีกทั้งภายในค่ายมวยยังมีบริการห้องพักแบบวีไอพีในพื้นที่ จำนวน 12 ห้อง และมีหอพักใกล้ๆ ค่ายมวยอีกจำนวน 24 เตียง สำหรับผู้เรียนที่ต้องการฝึกซ้อมระยะยาวและเหมาะกับนักมวยมืออาชีพหรือการฝึกแบบกลุ่ม และยังมีร้านค้าจำหน่ายอุปกรณ์ยิมมวยไทย ร้านอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพไว้คอยให้บริการ หากใครสนใจมาเรียนมวยไทยหรืออยากมาพักภายในค่าย สามารถติดต่อได้ที่ โทร. 06-4558-4560 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.thecamp-chiangmai.com, www.facebook.com/thecampmuaythai, www.instagram.com/thecampmuaythai
บรรยากาศการฝึกซ้อมมวยไทยที่ ค่ายมวย อ.สนิทพันธุ์
ค่ายมวยที่สุดท้ายคือ “ค่ายมวย อ.สนิทพันธุ์” เป็นค่ายมวยไทยเก่าแก่ตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน ค่ายมวยแห่งนี้ก่อตั้งและดำเนินการโดยอาจารย์สนิทพันธุ์ ซึ่งเป็นครูโรงเรียนมัธยมที่หลงใหลในกีฬามวยไทย หัดชกมวยตั้งแต่อายุ 13 ปี และหันมาสอนนักเรียนในโรงเรียนนานกว่า 25 ปี โดยเน้นศิลปะแม่มวยมวยไทยแท้ๆ ท่าการต่อสู้ต่างๆ เช่น สลับฟันปลา ปักษาแหวกรัง จระเข้ฟาดหาง หักงวงไอยรา
นักมวยของค่ายมวย อ.สนิทพันธุ์  โชว์ลีลาการฝึกซ้อมต่อยมวยไทย
การวิ่งเป็นหนึ่งในขั้นตอนการฝึกมวยที่ ค่ายมวย อ.สนิทพันธุ์
“ค่ายมวย อ.สนิทพันธุ์” ถือว่าเป็นศูนย์การเรียนรู้ที่ส่งเสริมและอนุรักษ์ศิลปะแม่ไม้มวยไทย ได้สร้างคน สร้างงาน และสร้างโอกาสให้แก่เด็กและเยาวชนมากมายรุ่นต่อรุ่น สร้างนักมวยไทยเยาวชนบนเวทีมวยไทยสมัครเล่น และอาชีพ เป็นตัวแทนระดับจังหวัด และภาคเหนือในการแข่งขันกีฬาต่างๆมากมาย และได้รับรางวัลค่ายมวยยอดเยี่ยมแห่งปี ของชมรมมวยสยามภาคเหนือแห่งประเทศไทย ประจำปี 2554
ค่ายมวย อ.สนิทพันธุ์ สร้างคน สร้างงาน สร้างโอกาสให้แก่เด็กและเยาวชน
บรรยากาศค่ายมวย อ. สนิทพันธุ์ เมื่อมาถึงนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับค่ายมวยที่มีบรรยากาศแบบเรียบง่าย มีความเงียบสงบในแบบชนบทของภาคเหนือ ภายในค่ายมวยตั้งอยู่บนพื้นที่ 4 ไร่ มีความกว้างขวาง ด้านในมีโรงยิมที่โล่ง มีสถานที่ให้ฝึกซ้อมมวย และมีเวทีมวยที่ได้มาตรฐาน เพียบพร้อมด้วยอุปกรณ์การฝึกมวยไทยครบครัน เป็นค่ายมวยไม่กี่แห่งที่สอนแม่ไม้มวยไทยแบบโบราณ หากใครสนใจมาเรียนมวยไทยที่นี่ สามารถติดต่อมาได้ที่ โทร. 08-9561-0796 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.sanitpunboxing.wordpress.com, Facebook : Aor.Sanitpan Muany Thai Gym
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...