xs
xsm
sm
md
lg

“หัวนะโม” ของขลังของดีแห่งนครศรีธรรมราช

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
แหวน สร้อย กำไลหัวนะโม

เมื่อราวสิบปีก่อน หลายคนคงยังจำได้ถึงกระแสแรงไม่หยุดฉุดไม่อยู่ของ “จตุคามรามเทพ” เครื่องรางของขลังอันโด่งดังที่มีต้นกำเนิดมาจากเมืองนครศรีธรรมราช ก่อนที่ความนิยมจะเริ่มซาลงไปในเวลาต่อมา


มาในปีนี้ นครศรีธรรมราชยังคงมีของขลังของดีที่เป็นกระแสขึ้นมาอีก นั่นก็คือ “หัวนะโม” หลังจากที่มีภาพของ “พระองค์ภา” หรือสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี ทรงสวมใส่พระกำไลหัวนะโมในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา
หัวนะโมแบบโบราณเป็นเม็ดเงินกลม
ช่างกำลังทำเครื่องประดับจากหัวนะโม

แม้จะเพิ่งเป็นกระแสโด่งดังขึ้นมา แต่แท้จริงแล้ว “หัวนะโม” เป็นเครื่องรางของขลังที่คนนครฯ รู้จักกันดี และมีความเป็นมาที่ยาวนานนับกว่า 700 ปีมาแล้ว โดยเล่ากันว่า ในราวก่อนพุทธศตวรรษที่ 18 หัวนะโมคือเม็ดโลหะที่เป็นเบี้ยใช้แทนเงินตราไว้แลกเปลี่ยนสินค้าในอาณาจักรตามพรลิงค์ (นครศรีธรรมราชในปัจจุบัน) ที่เรียกว่าหัวนะโมเนื่องจากมีลักษณะเป็นเม็ดกลม มีอักษรปัลลวะหรืออักษรอินเดียโบราณจารึกไว้


ต่อมาเมื่อเกิดโรคห่า (อหิวาตกโรค) ระบาดในอาณาจักร พระเจ้าศรีธรรมาโศกราช กษัตริย์แห่งอาณาจักตามพรลิงค์ได้ทรงทำพิธีปลุกเสกหัวนะโมขึ้นด้วยพิธีกรรมแบบพราหมณ์ โดยอัญเชิญเทพเจ้าทั้งสามคือ พระศิวะ พระวิษณุ และพระพรหม มาสถิตในหัวนะโม เป็นอักขระแทนองค์เทพเจ้าทั้งสามองค์ แล้วเอาไปหว่านไว้รอบๆ เมืองและในสถานที่เกิดโรคระบาด ปรากฏว่าโรคห่าได้หายไปจากอาณาจักรนครศรีธรรมราชจนสิ้น
สร้อยข้อมือหัวนะโมที่หลายคนอยากซื้อหาไว้ใส่ติดตัว
แหวนนะโมมีให้เลือกลอง

และอีกครั้งในรัชกาลที่ ๔ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ได้เกิดโรคห่าระบาดขึ้นในเมืองนครศรีธรรมราช พระองค์จึงมีรับสั่งให้สร้างหัวนะโมขึ้น แล้วประจุผงพระพุทธคุณอันวิเศษที่สำเร็จขึ้นจากพระอาจารย์ผู้มีกฤตยาคมสูงลงในหัวนะโมนั้น แล้วโปรดเกล้าฯ ให้นำหัวนะโมไปหว่านโปรยลงรอบเมืองนครศรีธรรมชาติให้ทั่ว จากนั้นต่อมาโรคห่าก็สงบลง


ดังนั้นคนนครศรีธรรมราชจึงเชื่อกันว่า “หัวนะโม” คือของมงคลมีความศักดิ์สิทธิ์ คนนครฯ ต่างก็รู้จักและมีไว้เป็นของมงคลประจำตัว โดยเชื่อกันว่ามีพุทธคุณครอบจักรวาล คือทั้งด้านเมตตามหานิยม โชคลาภ และป้องกันภัยแคล้วคลาด เป็นของดีที่คนนครฯ นิยมมีไว้ติดตัว โดยแต่เดิมรูปแบบของหัวนะโมจะเป็นเม็ดเงินกลม แต่ภายหลังได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบมาเป็นแหวน สร้อยคอ สร้อยข้อมือ ต่างหู ให้สวมใส่ง่ายและสวยงาม โดยร้านเครื่องถมเมืองนครฯ ต่างก็ออกแบบเครื่องประดับให้หัวนะโมมีความโดดเด่นและมีลวดลายประกอบเครื่องประดับให้สวยงามมากยิ่งขึ้น


ทดลองเลือกสวมแหวนนะโมติดมือ


ลูกค้ากำลังเลือกซื้อเครื่องประดับในร้านโพธิ์เสด็จเครื่องถม
วันทนา อนุโต เจ้าของร้านโพธิ์เสด็จเครื่องถม เล่าให้ฟังเกี่ยวกับหัวนะโมว่า “หัวนะโมมีพุทธคุณแคล้วคลาดปลอดภัย สมัยก่อนใช้ป้องกันโรคห่า เป็นเครื่องนำโชคยึดเหนี่ยวจิตใจ ที่ร้านก็มีขายในหลายรูปแบบทั้งแหวนและสร้อยต่างๆ มีแบบปลุกเสกด้วยแต่ขายดีมากตอนนี้หมดไปแล้ว แบบที่ยังไม่ปลุกเสกคนเขาก็จะซื้อแล้วเอาไปปลุกเสกเองเช่นเมื่อมีงานบวชก็จะเอาไปวางใส่พานในขณะที่พระสวดอย่างนี้ก็ถือว่าเป็นการปลุกเสกแล้ว แต่บางคนก็ไม่ได้ปลุกเสกเพราะถือว่าเป็นของมงคลอยู่แล้ว”


“หลังจากที่คนเห็นภาพของพระองค์ภาใส่สร้อยหัวนะโมก็ขายดีมาก ลูกค้าแห่มาเลยจากกรุงเทพฯ มากันเป็นร้อยคนมาซื้อจนของหมดไป 3-4 รอบ จนผลิตไม่ทันจากที่เมื่อก่อนแค่ขายได้เรื่อยๆ ซึ่งก็ถือว่าดีมากสำหรับอาชีพนี้ในตอนนี้”
วันทนา กล่าว

นอกจากนั้น ฟ้าใส ปวีณสุดา มิสยูนิเวิร์สปี 2019 คนล่าสุด ก็ใส่แหวนนะโมไว้ที่นิ้วโป้งตลอดเวลาขณะประกวด มิสแกรนด์นครศรีธรรมราชเองก็ใส่ หรือแม้แต่บิ๊กป้อม บิ๊กตู่ ก็ยังใส่แหวนนะโม

ก็น่าจะการันตีได้ถึงกระแสของ "หัวนะโม" ที่มาแรงจริงๆ ในขณะนี้

สอบถามรายละเอียดของเครื่องถมและเครื่องประดับหัวนะโมได้ที่ ร้านโพธิ์เสด็จเครื่องถม โทร.0 7534 5809 หรือสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในจังหวัดนครศรีธรรมราชได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครศรีธรรมราช โทร. 0 7534 6515
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ ManagerSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...