xs
xsm
sm
md
lg

“โรงนาบ้านไร่” ศิลปะทำมือพาสุขใจ ณ อาร์ตฟาร์มแห่งสวรรคโลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
“โรงนาบ้านไร่” แห่งสวรรคโลก

ท่ามกลางทุ่งนาเขียวขจีแห่งหนึ่งในตำบลวังไม้ขอน อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย เป็นที่ตั้งของ “โรงนาบ้านไร่” ซึ่งเป็นอาร์ตฟาร์มหรือแหล่งเรียนรู้ศิลปะกลางทุ่งนา ที่มากไปด้วยกิจกรรมสร้างสรรค์ศิลปะและกิจกรรม DIY ที่หลากหลาย


“โรงนาบ้านไร่” ก่อตั้งขึ้นโดยอาจารย์สัญญา พานิชย์เวช เจ้าของนามปากกา “นกกวี” ที่มีความตั้งใจเปิดโรงนาให้เป็นทั้งที่ตั้งสำนักพิมพ์โรงนาบ้านไร่ และสร้างสรรค์เพิ่มเติมให้กลายเป็นพื้นที่ศิลปะหรืออาร์ตฟาร์ม เปิดรับผู้ที่สนใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่เข้ามาเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนและวัฒนธรรมท้องถิ่นโดยใช้ศิลปะเป็นตัวนำ ทั้งยังเป็นสถานที่ปล่อยใจให้เป็นธรรมชาติท่ามกลางบรรยากาศทุ่งนาเขียวขจีที่ล้อมรอบโรงนา

หุ่นไล่กายืนต้อนรับด้านหน้า
แกลลอรี่โรงนาบ้านไร่

เมื่อมาที่โรงนาบ้านไร่ กิจกรรมที่เราได้ทำก็คือ “สมุดทำมือ” ที่ทำหน้าปกด้วยกระดาษสาที่มีเล่มเดียวในโลกโดยฝีมือเราเอง เริ่มตั้งแต่ทำหน้าปกขั้นตอนแรกนำเยื่อกระดาษปอสาที่จัดเตรียมไว้ใส่ในภาชนะที่เหมาะสม ใส่น้ำระดับพอเหมาะแล้วใช้ไม้พายคนเยื่อในอ่างให้ทั่วเพื่อให้เยื่อลอยตัวไม่จับเป็นก้อนและกระจายออกจากกันสม่ำเสมอ จากนั้นนำแม่พิมพ์สำหรับทำแผ่นกระดาษมาวางไว้บนผ้ามุ้งแล้วใช้ช้อนตักเยื่อกระดาษใส่แม่พิมพ์


จากนั้นก็ตกแต่งหน้าปกให้สวยงามตามใจชอบด้วยดอกไม้แห้ง แล้วลอกแผ่นกระดาษนำมาผึ่งแดดจัดไว้ประมาณ 1-3 ชั่วโมง จนกระดาษติดกันเป็นแผ่น จากนั้นจึงนำมารีดน้ำออกและขั้นตอนสุดท้ายคือการอบด้วยความร้อนสูงจากเครื่องที่เตรียมไว้ ส่วนตัวสมุดนั้นทางโรงนาบ้านไร่ได้เตรียมเอาไว้ให้เราประกอบกับหน้าปก ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับสมุดทำมือจากกระดาษสาที่มีเล่มเดียวในโลก
ตกแต่งหน้าปกสมุดทำมือ
ตกแต่งเสร็จแล้วนำมาตากไว้ก่อน

นอกจากนี้ก็ยังมีกิจกรรมทำผ้ามัดย้อม ที่ให้เราได้ลองคิดลวดลายแบบใหม่ๆ ในการมัดผ้าและย้อมสีสันสดใสลงบนผืนผ้า ที่เมื่อคลี่ออกมาต่างคนก็ต่างลุ้นว่าจะได้ลวดลายที่สวยงามขนาดไหน


ส่วนใครที่อยากลองพักผ่อนท่ามกลางทุ่งนาที่โรงนาบ้านไร่ก็มีบ้านพักโฮมสเตย์น่ารักๆ ในบรรยากาศสบายๆ ให้พักด้วยเช่นกัน แต่ทั้งนี้หากใครอยากจะมาทำกิจกรรม มาเยี่ยมชมโรงนาบ้านไร่ หรือจะมาพักผ่อนนอนโฮมสเตย์กลางนา ก็สามารถติดต่อมาก่อนล่วงหน้าได้ที่ “โรงนาบ้านไร่” โทร.09-1383-9556 อีเมล nokkawee@gmail.com หรือดูรายละเอียดได้ที่แฟนเพจเฟซบุค : โรงนาบ้านไร่
สมุดทำมือที่มีเล่มเดียวในโลก
กิจกรรมทำผ้ามัดย้อม
ผ้ามัดย้อมสีสันสดใส


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ ManagerSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...