xs
xsm
sm
md
lg

อย่าด่วนด่า! อุทยานฯยัน จนท. เก็บ “ขยะมรสุม”เกาะห้องทุกเช้า สะอาดทุกวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี

ภาพเกาะห้องปัจจุบัน หลังจนท. เก็บขยะทุกเช้า (ภาพ : ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช)
กรมอุทยานฯ เผยคลิป จนท. อช. ธารโบกขรณี เก็บขยะทะเลที่มากับมรสุมที่เกาะห้องสะอาดเรียบ เผยเป็นขยะที่เกิดจากน้ำมือมนุษย์ ทางอุทยานฯ ส่ง จนท.ไปเก็บทุกเช้า ด้าน เพจ Khomchan Tawanchai นักเขียนอิสระและนักอนุรักษ์ โพสต์ภาพการเก็บขยะที่เกาะห้อง พร้อมระบุ ช่วงนี้ จนท.ทำงานหนักกว่าปกติ ควรให้กำลังใจ มากกว่าเห็นแล้วด่วนด่า
ภาพ จนท. อุทยานฯ ธารโบกขรณี เก็บขยะที่เกาะห้อง
จากกรณีที่มีบางเพจนำภาพ “ขยะมรสุม” ลอยเกลื่อนที่เกาะห้อง อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ มาโพสต์ในลักษณะประจานสถานที่ว่ามีแพขยะลอยน้ำอวดสายตาชาวโลก พร้อมตำหนิผู้รับผิดชอบในพื้นที่ โดยไม่ได้เสาะหาข้อเท็จจริง ทำให้มีผู้แชร์โพสต์ดังกล่าวออกไปเป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งมีผู้แสดงความคิดเห็นผ่านหน้าจอ ตำหนิ ก่นด่า กระแนะกระแหน สถานที่และผู้ดูแลสถานที่ไปต่าง ๆ นานา (ก่อนที่เจ้าตัวจะนำภาพการเก็บขยะของ จนท. มาโพสต์แก้ในภายหลัง)

อย่างไรก็ดี เรื่องนี้ได้มีผู้มาให้ข้อเท็จจริงโต้แย้ง ว่าเป็นขยะที่มาจากมรสุมซึ่งเกิดเป็นประจำทุกปี และหน่วยงานผู้ดูแล คือ อุทยานแห่งชาติธารโบกธรณีก็ไม่ได้นิ่งดูดาย แต่ได้ทำการเก็บขยะมรสุมทุกเช้า
ภาพ จนท. อุทยานฯ ธารโบกขรณี เก็บขยะที่เกาะห้อง
ล่าสุดทางเพจ ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
ได้ออกมาเผยแพร่คลิปภาพของเกาะห้องที่ปราศจากขยะ ดูสะอาดสะอ้าน พร้อมระบุว่า ขยะดังกล่าวเป็นขยะทะเลที่มากับมรสุม (ทุกปี) เป็นขยะที่เกิดจากน้ำมือมนุษย์ ทาง อช. ธารโบกขรณี ได้ส่ง เจ้าหน้าที่ไปเก็บขยะในทุกเช้า

ทั้งนี้ เพจ ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้โพสต์ข้อความระบุว่า
ภาพ จนท. อุทยานฯ ธารโบกขรณี เก็บขยะที่เกาะห้อง
...ขยะทะเล!!!ขยะที่เกิดจากฝีมือมนุษย์....เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ จัดการขยะ หลังช่วงมรสุมถูกน้ำพัดเข้าฝั่งที่เกาะห้อง เช้านี้กลับมาสวยงามดังเดิม
นายวีระศักดิ์ ศรีสัจจัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี เปิดเผยว่า ในช่วงฤดูมรสุมของทุกปี จะมีขยะถูกคลื่นพัดขึ้นฝั่งบริเวณชายหาดหมู่เกาะห้องเป็นจำนวนมาก โดยในปีนี้มีจำนวนมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้จัดเก็บขยะดังกล่าวในช่วงเช้าเป็นประจำทุกวัน และในระหว่างวันก็จะมีจิตอาสา รวมถึงนักท่องเที่ยวมาร่วมกันเก็บขยะด้วย
ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ได้ร่วมกับผู้ประกอบการเรือนำเที่ยว จิตอาสา รวมถึงนักท่องเที่ยว ช่วยกันทำความสะอาด เก็บกวาด ขยะ กิ่งไม้ อุปกรณ์ทำประมง จำนวนมาก ที่ถูกคลื่นพัดขึ้นมากองเรียงรายตลอดแนวชายหาด เพื่อเปิดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาพักผ่อนหย่อนใจ

นอกจากนี้ทางอุทยานฯ ยังได้รณรงค์ให้นักท่องเที่ยวช่วยกันรักษาความสะอาด และใส่ใจเรื่องของสิ่งแวดล้อม ลดการนำขยะพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวเข้ามา และงดใช้วัสดุที่ทำจากโฟม ซึ่งจะเห็นได้จากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติร่วม "หิ้วปิ่นโตเที่ยวอุทยาน"ซึ่งเผยแพร่ในโชเซียลอยู่บ่อยครั้ง

สำหรับเกาะห้อง อยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เนื่องจากมีชายหาดที่สวยงาม วันนี้แอดมินนำคลิปเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา มาฝากให้ชมกัน และขอส่งกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ช่วงนี้ต้องรับมือกับขยะทะเล แอดมินเชื่อว่าซักวันหากทุกคนมีจิตสำนึกในการอนุรักษ์ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ขยะต่างๆคงจะหมดไป

และหากใครมีโอกาสไปท่องเที่ยวยังสถานที่ต่างๆขอความร่วมมือปฏิบัติตามกฎระเบียบ และคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ และหากพบเจอขยะช่วยกันเก็บและดูแลความสะอาดแทนการต่อว่าเจ้าหน้าที่กันดีกว่านะคะ....เราจะได้มีทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงามไปอีกนานแสนนาน....
ภาพเกาะห้องปัจจุบัน หลังจนท. เก็บขยะทุกเช้า (ภาพ : ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช)
ด้าน เพจ Khomchan Tawanchai นักเขียนอิสระและนักอนุรักษ์ ได้ออกมาโพสต์ให้ข้อมูลข้อเท็จจริง พร้อมระบุว่า ควรให้กำลังใจเจ้าหน้าที่อุทยานฯ มากกว่าเห็นแล้วด่วนด่า โดยโพสต์ดังกล่าวมีข้อความดังนี้

อันเนื่องมาจากรูปแรกที่มีคนรายงานว่า..เป็นความไม่ใส่ใจของ จนท.ของ อช.ธารโบกขรณี.กระบี่...มีความเห็นตามมาทำนองต่อว่า จนท.มากเลย.
...ผมไปตามข้อเท็จจริงมาให้...ได้รับการชี้แจงว่าเป็นขยะทะเลที่มาในทุกหน้ามรสุม...แล้วพัดขึ้นหาด..จะมีการทำความสะอาดทุกเช้าครับ
...จนท.เขาไม่ได้นิ่งเฉยครับ..
..อย่าเพิ่งเห็นแล้วก็ด่า
..จนท.เขาก็ทำงานครับ..ทำหนักกว่าช่วงปกติด้วยซ้ำ ควรให้กำลังใจเขามากกว่าเห็นแล้วด่วนด่า
ภาพเกาะห้องปัจจุบัน หลังจนท. เก็บขยะทุกเช้า (ภาพ : ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช)
สำหรับเกาะห้อง ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี เป็นเกาะที่ใหญ่ในหมู่ป่าเกาะของ จ.กระบี่ เกาะห้อง มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “เกาะเหลาบิเละ” เป็นเกาะที่มีทิวทัศน์สวยงามมาก เวิ้งอ่าวสองอ่าว(ด้านนอก)ที่ติดกันของเกาะห้อง โอบล้อมไปด้วยแนวเขาหินปูนและต้นไม้เขียวครึ้ม
เกาะห้อง ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว นำทะเลสวยใส (แฟ้มภาพ)
เกาะห้อง เป็นทะเลที่มีลักษณะเฉพาะกับองค์ประกอบของธรรมชาติอันงดงามลงตัว ซึ่งในนปี พ.ศ. 2557 ทาง “การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)” ได้เคยยกให้เกาะห้องเป็น 1 ใน 10 แหล่งท่องเที่ยว “Dream Destination กาลครั้งหนึ่ง...ต้องไป” ภายใต้ธีม “สระว่ายน้ำกลางทะเล” เนื่องจากทะเลในเวิ้งอ่าวของเกาะห้องนั้น มีหาดทรายละเอียดขาวเนียน น้ำสวยใสแจ๋ว ค่อยๆไล่โทนจากสีเขียวมรกตอ่อนๆไปจนถึงสีฟ้าของผืนน้ำที่ลึกลงไป ในเวิ้งอ่าวมักจะมีฝูงปลามาแหวกว่ายอวดโฉมกันอยู่บ่อยครั้ง เป็นสระว่ายน้ำใหญ่ในแวดล้อมของเพิงผาหินอันสวยงาม
เกาะห้อง ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว นำทะเลสวยใส (แฟ้มภาพ)
นอกจากนี้เกาะห้องยังมี “อ่าวห้อง” หรือ “ทะเลใน” ที่เป็นลากูนโอบล้อมไปด้วยหน้าผาสูง มีปากทางเป็นช่องผากว้างประมาณ 10 เมตร เป็นดังช่องประตู ให้เรือเข้า-ออก เมื่อเราเข้าไปสู่ด้านในลากูน จะได้พบกับทัศนียภาพอันสวยงามของน้ำทะเลสีเขียวใสในบรรยากาศสระว่ายน้ำที่มีขุนเขาโอบล้อม มองเห็นพื้นทรายเบื้องล่าง สามารถลงเล่นน้ำได้ในบรรยากาศที่เปรียบเสมือนอีกโลกหนึ่ง....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...