xs
xsm
sm
md
lg

“ข้าวซอยคุณยาย” ลำแต้ๆ แบบต้นตำรับเชียงใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
ข้าวซอยชวนชิม ร้านข้าวซอยคุณยาย
ที่นั่งภายในร้าน
หนึ่งในเมนูอาหารเหนือที่เราคุ้นเคยกันดีก็คือ “ข้าวซอย” เมนูอร่อยรสกลมกล่อม มีความเป็นเอกลักษณ์ด้วยเครื่องเทศต่างๆ ยิ่งขึ้นมาเที่ยวที่ภาคเหนือ มาเยือนกันถึงถิ่น ก็ต้องหาร้านอร่อยลองชิมกันหน่อย

หากมาเที่ยวในตัวเมืองเชียงใหม่ ก็มีร้านข้าวซอยอร่อยๆ อยู่หลายเจ้าให้เลือกชิม อย่างร้านเล็กๆ ร้านนี้ มีชื่อว่า “ข้าวซอยคุณยาย” ตั้งอยู่ข้างๆ วัดควรค่าม้า (เยื้องกับวัดโลกโมฬี) มีที่จอดรถด้านในร้าน
ข้าวซอยเนื้อ
ข้าวซอยไก่
ที่ร้านนี้เน้นขายข้าวซอย แต่ก็ยังมีขนมจีนน้ำเงี้ยวและก๋วยเตี๋ยวหมูให้ชิมกันด้วย มาถึงร้านแล้วก็เลือกโต๊ะนั่ง จากนั้นเดินไปเขียนใบสั่งอาหารที่ด้านหน้าได้เลย

ข้าวซอยของที่นี่เป็นสูตรต้นตำรับของทางร้าน หอมเข้มข้นเครื่องแกง ใช้กะทิสดใหม่ ปรุงมาแบบรสกลมกล่อมกำลังดี ตัวเส้นเป็นบะหมี่เหลืองเส้นแบน โรยหน้าด้วยบะหมี่เหลืองเส้นเล็กทอดกรอบ เสิร์ฟมาคู่กับหอมแดงซอยและผักดองรสเปรี้ยวที่กินแล้วเข้ากันมากๆ ใครอยากเพิ่มรสจัดจ้านก็มีพริกผัดน้ำมันให้เติม บีบมะนาวลงไปอีกหน่อยก็ยิ่งอร่อย
ข้าวซอยหมู
ข้าวซอยมีให้เลือกทั้ง ข้าวซอยเนื้อ (50/60 บาท) ที่ใช้ชิ้นเนื้อวัวส่วนติดเอ็นเล็กน้อย ไปตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม ได้รสชาติเนื้อเข้มข้น ข้าวซอยไก่ (40/50 บาท) ใช้ไก่ส่วนสะโพกแบบติดกระดูกอ่อนเล็กน้อย นำไปตุ๋นจนนุ่ม และ ข้าวซอยหมู (40/50 บาท) ก็ใช้เนื้อหมูไปตุ๋นจนนุ่มเช่นกัน
ขนมจีนน้ำเงี้ยว
ถัดจากข้าวซอยก็ยังมี ขนมจีนน้ำเงี้ยว (25 บาท) ที่มีทั้งหมูสับ มะเขือเทศ และเลือดไก่ เคี่ยวตุ๋นจนเข้าเนื้อ กินคู่กับถั่วงอกดิบ ผักดอง และมะนาวเพิ่มรสชาติเปรี้ยว

แล้วก็ยังมี ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ (40/50 บาท) ที่ปรุงรสต้มยำมาแบบไม่จัดจ้านมากนัก ใส่ทั้งหมูสับ หมูแดง และลูกชิ้นหมูมาแบบเน้นๆ ใครไม่อยากกินแบบต้มยำ ก็ยังมี ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส (30/40 บาท) ให้กินด้วย

ใครจะมาชิมข้าวซอยที่ร้านนี้ แนะนำว่าให้มาตั้งแต่ร้านเปิด เพราะเป็นร้านเล็กๆ มีที่นั่งไม่มาก และช่วงเที่ยงจะมีคนเยอะ
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ
* * * * * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “ข้าวซอยคุณยาย” ตั้งอยู่ปากซอยซอยศรีภูมิ 8 ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ร้านอยู่ด้านข้างวัดควรค่าม้า ในตัวเมืองเชียงใหม่ (เยื้องกับวัดโลกโมฬี) ร้านเปิดวันจันทร์-เสาร์ (หยุดวันอาทิตย์) เวลา 10.00-14.00 น.
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ ManagerSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...