xs
xsm
sm
md
lg

ท่องสวรรค์แห่งท้องทะเล กับ 8 สิ่งมหัศจรรย์แห่งมัลดีฟส์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี

โดย : ปิ่น บุตรี (pinn109@hotmail.com)

Facebook Travel Unlimited / เที่ยวถึงไหนถึงกัน
เอ็มบูดู แคนยอน 1 ใน 8 จุดดำน้ำสุดพิเศษของมัลดีฟส์ จากโครงการครอสโร้ดส์
โครงการ “ครอสโร้ดส์” ที่จะเปิดตัวในเดือนกันยายนนี้ชวนเตรียมตัวท่องโลกใต้ทะเลของมัลดีฟส์ กับ 8 จุดดำน้ำสุดพิเศษที่ได้ชื่อว่าเป็น 8 สิ่งมหัศจรรย์แห่งมัลดีฟส์ ซึ่งเป็นดังสวรรค์ของคนรักทะเล

สิงห์ เอสเตท (Singha Estate) นับถอยหลังเปิดตัวโครงการ “ครอสโร้ดส์” (CROSSROADS) จุดหมายปลายทางแห่งการพักผ่อนแบบครบวงจรแห่งแรกในมัลดีฟส์ในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้

ตัวโครงการดังกล่าวตั้งอยู่ห่างจากสนามบินนานาชาติเวลานาเพียง 15 นาทีโดยสปีดโบ๊ท และอยู่ในระยะที่มองเห็นได้จากเมืองหลวงมาเล่ของสาธารณรัฐมัลดีฟส์

รู้จักโครงการครอสโร้ดส์

โครงการครอสโร้ดส์ (CROSSROADS) คือ การสร้างประสบการณ์การท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ในมัลดีฟส์ให้กลายเป็นจุดหมายปลายทางแห่งการพักผ่อนหย่อนใจและสันทนาการที่ครบวงจรแห่งแรกเพื่อตอบโจทย์นักท่องเที่ยวกลุ่มครอบครัวจากทั่วทุกมุมโลก

ตัวโครงการได้รับแรงบันดาลใจมาจากการผสานวัฒนธรรมตะวันออกและตะวันตกบนเส้นทางการเดินเรือผ่านเส้นทางสายไหมทางทะเลในสมัยโบราณ

โครงการนี้ตั้งอยู่บนหมู่เกาะที่มีความยาว 7 กิโลเมตร และใช้เวลาเดินทางโดยเรือเร็วประมาณ 15 นาทีจากสนามบินนานาชาติ ถือเป็นหนึ่งในการมอบประสบการณ์อันแตกต่างให้กับนักท่องเที่ยวและผู้ที่พำนักอาศัยในเมืองหลวงแห่งนี้
สีสันโลกใต้ทะเลใน 8 สิ่งมหัศจรรย์มัลดีฟส์ จากโครงการครอสโร้ดส์
โครงการครอสโร้ดส์ ประกอบด้วย ท่าเทียบเรือยอชท์ 30 ท่า โรงแรมที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ รวมไปถึงการนำเสนอความบันเทิงในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บีชคลับระดับลักชัวรี ร้านค้าและร้านอาหารชั้นเลิศ

นอกจากนี้ก็ยังมีศูนย์วัฒนธรรมมัลดีฟส์ที่จะส่งเสริมคุณภาพชีวิต ความเป็นอยู่ที่ดีของชุมชน และงานฝีมือท้องถิ่นของชาวมัลดีฟส์ รวมถึงศูนย์อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางทะเลที่ช่วยส่งเสริมการอนุรักษ์และรักษาความหลากหลายทางชีวภาพของระบบนิเวศทางทะเลของมัลดีฟส์ ให้ ครอสโร้ดส์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบยั่งยืน

8 สิ่งมหัศจรรย์มัลดีฟส์

โครงการครอสโร้ดส์ยังมีกิจกรรมไฮไลท์สำคัญที่จัดเตรียมไว้ให้ผู้มาเยือนก็คือ กิจกรรมท่องโลกใต้ทะเล ณ จุดดำน้ำ 8 จุดสุดพิเศษ หรือ 8 สิ่งมหัศจรรย์ในมัลดีฟส์ เพื่อเปิดโอกาสให้แขกผู้มาเยือนได้สัมผัสความงดงาม พร้อมเรียนรู้วิธีการอนุรักษ์ทรัพยากรและความอุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติของโลกใต้ทะเลของมัลดีฟส์ในเวลาเดียวกัน

สำหรับ 8 สิ่งมหัศจรรย์ในมัลดีฟส์ ที่เป็นดังสวรรค์แห่งท้องทะเลของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนมัลดีฟส์ ได้แก่

1.สำรวจแนวปะการังน้ำตื้นที่คอรัล วิลเลจ (Coral Village)
คอรัล วิลเลจ (Coral Village)
คอรัล วิลเลจ (Coral Village) เป็นจุดอนุรักษ์ปะการัง ขนาด 64,000 ตารางเมตร เป็นพื้นที่สงวนไว้เพื่อดูแลรักษาระบบนิเวศแนวปะการัง และเป็นจุดฟื้นฟูปะการังในธรรมชาติที่ได้จากการอนุบาลในห้องแล็บของศูนย์เรียนรู้ทางทะเล (Marine Discovery Centre: MDC) เพื่อเพิ่มความหลากหลายทางระบบนิเวศ โดยเปิดเป็นพื้นที่สำหรับศึกษาค้นคว้าและวิจัยเกี่ยวกับการเจริญเติบโตของปะการังให้กับกลุ่มนักอนุรักษ์

ทั้งนี้นักท่องเที่ยวผู้มาเยือนสามารถดำน้ำเยี่ยมชมได้ในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งก็ยังสามารถเพลิดเพลินไปกับความงามของแนวปะการังตามธรรมชาติของโลกใต้น้ำแห่งท้องทะเลมัลดีฟส์

2.เยี่ยมชมประติมากรรมทูน่าใต้ทะเล (Tuna Sculptures) พร้อมเรียนรู้ทักษะการดำน้ำ
ประติมากรรมทูน่าใต้ทะเล (Tuna Sculptures)
บนพื้นทรายใต้ทะเลที่ความลึกเพียง 6 เมตร ระหว่างโรงแรมซาย ลากูน มัลดีฟส์ (SAii Lagoon Maldives) และโรงแรมฮาร์ด ร็อค โฮเทล มัลดีฟส์ (Hard Rock Hotel Maldives) เป็นที่ตั้งของประติมากรรมทูน่า ซึ่งเป็นประติมากรรมใต้ทะเลแห่งเดียวของมัลดีฟส์

อีกทั้งที่นี่ยังเป็นจุดดำน้ำที่ปลอดภัยสำหรับผู้ฝึกดำน้ำทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่กำลังเริ่มต้นหรือผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ โดยเน้นการเรียนการสอนที่มุ่งเน้นให้ผู้เรียนสามารถดำน้ำได้โดยไม่รบกวนระบบนิเวศทางทะเล ในบริเวณนี้นักดำน้ำจะได้พบกับสัตว์ทะเลหลากหลายสายพันธุ์ อาทิ ฝูงปลาการ์ตูนมัลดีฟส์ (Maldivian clownfishes) ที่อาศัยอยู่กับดอกไม้ทะเล เป็นต้น

3.สนุกกับการดำน้ำตื้นตามแนวปะการังที่คอรัล การ์เดน (Coral Garden)
คอรัล การ์เดน (Coral Garden)
แนวอนุบาลปะการังน้ำตื้นที่วางตัวรายล้อมอยู่รอบวิลล่าเหนือน้ำ (Water Villa) ในพื้นที่ของโรงแรมซาย ลากูน มัลดีฟส์ (SAii Lagoon Maldives) และโรงแรมฮาร์ด ร็อค โฮเทล มัลดีฟส์ (Hard Rock Hotel Maldives)

คอรัล การ์เดนนอกจากจะเป็นพื้นที่ ๆ มีไว้สำหรับการขยายพันธุ์ปะการังแล้ว ยังเป็นพื้นที่ที่เหมาะสำหรับการดำน้ำตื้น (Snokeling) เพื่อชมแนวปะการังอีกด้วย โดยนักดำน้ำจะได้พบกับหมู่ปลาสีสันสดใสและสัตว์น้ำอีกหลายสายพันธุ์

4.ทักทายฝูงโลมาที่จุดชมพระอาทิตย์ตก (Sunset Point)
จุดชมพระอาทิตย์ตก (Sunset Point)
จุดชมพระอาทิตย์ตก (Sunset Point) นั้น นอกจากจะเป็นแนวปะการังน้ำตื้นซึ่งเป็นที่อยู่ของสัตว์น้ำหลากหลายสายพันธุ์แล้ว ยังเป็นที่ ๆ ผู้มาเยือนสามารถดื่มด่ำกับช่วงเวลายามพระอาทิตย์ตกได้อย่างเพลิดเพลินอีกด้วย และถ้าโชดดี ผู้มาเยือนอาจจะมีโอกาสทักทายฝูงโลมาที่ว่ายน้ำแวะเวียนอยู่ที่ด้านนอกแนวน้ำลึกใกล้กับโครงการ

5.เสริมความรู้ด้านปะการังที่คอรัล แพทช์ (Coral Patch)
คอรัล แพทช์ (Coral Patch)
ไม่ไกลจากเดอะ มารีน่า แอท ครอสโรดส์ (The Marina at CROSSROADS Maldives) เป็นที่ตั้งของคอรัล แพทช์ (Coral Patch) พื้นที่สำหรับติดตามการเจริญเติบโตของปะการัง โดยเจ้าหน้าที่ Marine Biologist ของโครงการ

จุดนี้เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์ระบบนิเวศแนวปะการังอย่างจริงจัง ซึ่งลักษณะพิเศษของปะการังในบริเวณนี้คือมีการเจริญเติบโตและขยายตัวอย่างรวดเร็วคล้ายคลึงกับปะการังในบางจุดของประเทศไทย

6.ศึกษาแหล่งพ่อแม่พันธุ์ปะการัง (Coral Recruit Site)
แหล่งพ่อแม่พันธุ์ปะการัง (Coral Recruit Site)
แหล่งพ่อแม่พันธุ์ปะการัง (Coral Recruit Site) คือจุดดำน้ำที่สงวนไว้ให้เฉพาะสำหรับนักชีววิทยาและนักวิทยาศาสตร์ทางทะเลเท่านั้น โดยเปิดโอกาสให้พวกเขาสำรวจแนวปะการังที่ผ่านพ้นเหตุการณ์ปะการังฟอกขาว (Coral Bleaching) ครั้งใหญ่

ปะการังเหล่านี้ทำหน้าที่เป็นแหล่งพ่อแม่พันธุ์ปะการังตามธรรมชาติ หากปะการังเหล่านี้มีการแตกหัก ทีมนักชีววิทยาทางทะเลของศูนย์เรียนรู้ทางทะเล จะเคลื่อนย้ายปะการังเหล่านี้ให้ไปอยู่ในความดูแลของ Marine Discovery Centre เพื่อขยายพันธ์และนำสู่แหล่งอนุบาลปะการังต่อไป

7.สัมผัสกับโลกใต้น้ำอันน่าประทับใจ ณ แนวปะการังเฮลมุธ รีฟ (Helmuth Reef)
แนวปะการังเฮลมุธ รีฟ (Helmuth Reef)
แนวปะการังเฮลมุธ รีฟ (Helmuth Reef) เป็นจุดดำน้ำที่มีลักษณะเฉพาะตัวของมัลดีฟส์ คือเป็นหน้าผาที่มีความชันและลึกจนสุดสายตาเหมาะสำหรับการดำน้ำลึก (Scuba Diving)

ที่นี่นักดำน้ำจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับการสำรวจแนวปะการังหลายรูปแบบ ทั้งแนวปะการังน้ำลึก แนวปะการังน้ำตื้น และสันขอบแนวปะการัง พร้อมทั้งสัมผัสกับความสวยงามของโลกใต้ทะเลในระหว่างที่แหวกว่ายอยู่ท่ามกลางเหล่าฝูงปลาในแนวปะการังหลากหลายชนิด อาทิ ปลาทองทะเล (Orange Basslet) ปลาวัวตัวตลก (Clown triggerfish) และถ้าโชคดีอาจจะได้เจอกับ ฝูงปลาโอแถบ (Skipjack tuna) และฝูงปลากระเบนปีศาจ (Devil ray) อีกด้วย

8.สำรวจเอ็มบูดู แคนยอน (Emboodhoo Canyon)
เอ็มบูดู แคนยอน (Emboodhoo Canyon)
เอ็มบูดู แคนยอน (Emboodhoo Canyon) เป็นอีกหนึ่งบริเวณเหมาะสำหรับการดำน้ำลึกเช่นเดียวกัน ที่ความลึก 18 เมตร ท่านจะได้ตื่นตาไปกับหุบผาชันใต้น้ำ นับเป็นขุมทรัพย์แห่งประสบการณ์ใหม่ๆ ที่รอให้นักดำน้ำมาค้นพบ

นอกจากนี้เอ็มบูดู แคนยอน ยังเป็นสถานที่ที่นักดำน้ำสามารถเจอกับสัตว์น้ำหายาก อาทิ ฉลามครีบขาว (Whitetip reef shark) กระเบนธง (Stingray) และปลานโปเลียน (Humphead wrasse) ไม่ว่าจะเป็นนักดำน้ำที่ตั้งใจมามัลดีฟส์เพื่อมาสำรวจความงดงามของโลกใต้ทะเล หรือเป็นผู้เริ่มต้นดำน้ำที่กำลังสนใจอยากจะเปิดโลกทัศน์ใหม่ ๆ ที่ถือเป็นอีกหนึ่งการเปิดประสบการณ์ชีวิตที่น่าสนใจยิ่ง
....................................................................................................

หมายเหตุ : ภาพประกอบจาก ปชส. โครงการครอสโร้ดส์

....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ ManagerSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...