xs
xsm
sm
md
lg

“โฮงฮอมผญ๋า โฮงยาหมอเมืองล้านนา” ศูนย์รวมภูมิปัญญาพื้นบ้านล้านนา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
การย่ำขางแบบล้านนาโบราณ
จ.เชียงราย เป็นอีกหนึ่งจังหวัดทางภาคเหนือ ที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งนอกจากจะมีที่เที่ยวที่กินมากมายแล้ว ยังมีอีกหนึ่งสถานที่ที่น่าสนใจอย่าง “โฮงฮอมผญ๋า โฮงยาหมอเมืองล้านนา” ที่ขึ้นชื่อเรื่องการนวดบำบัดโรคแบบล้านนาโบราณ
โฮงฮอมผญ๋า
“โฮงฮอมผญ๋า โฮงยาหมอเมืองล้านนา” เป็นศูนย์เรียนรู้ชุมชนตำบลนางแล ตั้งอยู่ในวัดพระธาตุดอยโอ่ง อ.เมือง จ.เชียงราย โดยเป็นศูนย์รวมภูมิปัญญาพื้นบ้าน และคำว่า “โฮงยาหมอเมือง” ก็คือ การแพทย์แบบพื้นบ้านล้านนา โดยที่นี่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสและเรียนรู้ภูมิปัญญาพื้นบ้านได้อย่างใกล้ชิด (ต้องติดต่อจองล่วงหน้า)
สมุนไพรชนิดต่างๆ
โดยก่อตั้งขึ้นเพื่ออนุรักษ์สืบสานศาสตร์ล้านนาและเผยแพร่ความรู้ด้านต่างๆ รวมถึงต้องการที่จะสร้างงานสร้างคน สร้างรายได้และอาชีพให้กับคนในชุมชน โดยเฉพาะคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ ซึ่งมีพระเมธาวินทร์ แสนธิ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ตุ๊เม (ตุ๊ ภาษาเหนือ แปลว่า พระ) เป็นผู้ฝึกสอน ซึ่งวิชาแพทย์ทางเลือกแห่งล้านนาโบราณนั้นจะใช้พืชสมุนไพรในการรักษา ผ่านวิธีรักษาแบบพื้นบ้านหลากหลายรูปแบบ
การตอกเส้น
อาทิ “การตอกเส้น” เป็นการตอกเส้นแบบล้านนา โดยจะเป็นการนำไม้ที่โดนฟ้าผ่าหรือไม้มงคล มาทำเป็นอุปกรณ์ในการรักษา จะประกอบด้วยไม้ฆ้อนและไม้ลิ้ม ตัวผู้เป็นหมอจะต้องเรียนรู้เรื่องแนวเส้นและกล้ามเนื้อเสียก่อน ถึงจะทำการรักษาให้ผู้ป่วยได้ หลักการของการตอกเส้นแบบล้านนา จะถูกถ่ายทอดมาจะพ่อครูแม่ครูจากรุ่นสู่รุ่น
การย่ำขาง
อีกอย่างหนึ่งที่เป็นที่นิยมก็คือ “การย่ำขาง” เป็นวิธีการบำบัดรักษาโรคภัยไข้เจ็บแบบพื้นบ้านล้านนาอีกประเภทหนึ่ง โดยมากใช้สำหรับบำบัดหรือรักษาอาการเจ็บปวดตามร่างกาย โดยใช้เท้าชุบน้ำยา (น้ำไพลหรือน้ำมันงา) แล้วไปย่ำลงบนขางที่เผาไฟจนร้อนแดง แล้วจึงไปย่ำบนร่างกายหรืออวัยวะของผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บปวด
ใช้เท้านวดบำบัด
การแช่เท้าสมุนไพร
นอกจากนี้ก็ยังมีการพอกเข่ายาสมุนไพร, การเช็ดยาสมุนไพร, การแช่สมุนไพร, การอบตัวด้วยสมุนไพร, การแหกเขาควาย, สปาสุ่มไก่ และการเช็ดใบไม้ ซึ่งทุกวิธีการล้วนเป็นการบำบัดรักษาโรคตามวิธีล้านนาโบราณที่ตุ๊เม เป็นผู้เผยแพร่จากรุ่นสู่รุ่น หากใครได้มีโอกาสแวะเวียนมาที่ จ.เชียงราย สามารถติดต่อจองคิวลองมาสัมผัสประสบการณ์การนวดบำบัดโรคแบบล้านนาโบราณได้ที่นี่
ใบไม้สมุนไพร
บรรยากาศภายในโฮงฮอมผญ๋า
“โฮงฮอมพญ๋า โฮงยาหมอเมืองล้านนา” ตั้งอยู่ที่ศูนย์เรียนรู้ชุมชนตำบลนางแล อ.เมือง จ.เชียงราย เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 08.30-16.30 น. สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ตุ๊เม โทร. 09-0280-6924 หรือ 08-0629-5939
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...