xs
xsm
sm
md
lg

“ตลาดท่าเรือคลองคาง” เดินชิลย้อนยุคตลาดเก่าริมแม่น้ำปิง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
บรรยากาศตลาดท่าเรือคลองคาง
พูดถึงเมือง “ปากน้ำโพ” ที่หลายคนรู้จักดีว่านี่คือ “นครสวรรค์” เมืองที่เป็นเส้นทางระหว่างภาคกลางและภาคเหนือ ใครจะขึ้นเหนือต้องผ่านเมืองปากน้ำโพแห่งนี้ หลังจากที่ได้ไปซอกแซกสัมผัสบรรยากาศ และชมสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองนครสวรรค์มา ก็รู้สึกว่าเมืองนี้มีอะไรที่น่าสนใจมากกว่าเมืองผ่านจากภาคกลางไปภาคเหนือ

หากใครที่ชื่นชอบท่องเที่ยวหลากหลายสไตล์ ช้อป ชิม ชิล ชมวิวริมน้ำปิง ก็ขอแนะนำให้มาที่ “ตลาดท่าเรือคลองคาง” ตั้งอยู่ใกล้กับวัดคลองคาง ต.บึงเสนาท อ.เมือง ถือเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจ.นครสวรรค์ ที่รวบรวมของกินมากมายให้ได้มาลองลิ้มชิมรส ทั้งของคาว ของหวาน จากพ่อค้าแม่ค้าภายในชุมชน
จากท่าเรือเก่าสู่ตลาดย้อนยุค
มีของคาวหวานให้เลือกซื้อมากมาย
มีร้านค้าขายอาหารหลากหลาย
นายพนมกร ฉัตรโชติมาก ประธานตลาดท่าเรือคลองคาง กล่าวว่า เดิมพื้นที่บริเวณตลาดท่าเรือคลองคางเคยเป็นท่าเรือเก่ามาก่อน และขาดการใช้สอยประโยชน์มานาน ต่อมาได้มีการหารือร่วมกับสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ น้อมนำศาสตร์พระราชาพัฒนาชุมชนเข้มแข็งตามรอยพระราชดำริ ปรับปรุงพื้นที่ที่รกร้างว่างเปล่า มาสร้างตลาดท่าเรือแห่งนี้ขึ้น เพื่อฟื้นฟูบรรยากาศเก่าๆ ให้กลับคืนมา และทำให้ชุมชนมีพื้นทีทำมาหากินอย่างยั่งยืน
เดินเลือกซื้อของกินอย่างเพลิดเพลิน
ห่อหมกเสิร์ฟร้อนหอมกรุ่นจากเตา
เดินหาของกินกันอย่างจุใจ
หลังจากการคมนาคมทางน้ำเริ่มซบเซา พื้นที่แถบนี้ก็ไม่คึกคักเหมือนดังเดิม จนกระทั่งคนในท้องถิ่นร่วมมือกันปรับปรุงพื้นที่ อนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น และฟื้นฟูวิถีประเพณีของชุมชน พัฒนาจนกลายมาเป็นตลาดท่าเรือคลองคางที่เห็นในปัจจุบัน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสตลาดน้ำพื้นบ้านแห่งนี้
ที่นั่งชมวิวริมน้ำปิง
มีที่นั่งให้เลือกอย่างมากมาย
อีกหนึ่งเมนูอาหารจานเด็ด
เมนูกุ้งก็มีให้เลือกลิ้มลอง
“ตลาดท่าเรือคลองคาง” เปิดให้บริการมาประมาณ 3-4 เดือน โดยได้กระแสการตอบรับที่ดีมาก ทั้งจากคนที่อาศัยอยู่ในชุมชน ชาวนครสวรรค์ รวมถึงคนที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง และมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถือว่าประสบความสำเร็จไปขั้นหนึ่ง นอกจากนี้ยังได้ความร่วมมือที่ดีจากพ่อค้าแม่ค้า ที่ช่วยกันรักษาคุณภาพของตลาดท่าเรือคลองคางให้ดียิ่งขึ้น โดยร่วมกันเน้นใช้ภาชนะใส่อาหารจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นใบตอง ศิลปหัตถกรรมเครื่องจักสาน เครื่องปั้นดินเผา ซึ่งเป็นการลดการใช้วัสดุจากโฟมและพลาสติก เพื่อร่วมกันอนุรักษ์ธรรมชาติอีกด้วย
เพลิดเพลินกับที่นั่งอีกมุมหนึ่ง
ที่นั่งบริเวณแพใกล้ชิดธรรมชาติ
เครื่องดื่มเย็นๆ ชื่นใจใส่ภาชนะเครื่องปั้นดินเผา
ตลาดแห่งนี้ตกแต่งด้วยบรรยากาศสไตล์เก่า เคล้าอารมณ์เสมือนเดินอยู่ตลาดนัดย้อนยุค แบบฉบับวิถีชุมชนชาวบ้าน ซึ่งแผงร้านค้าต่างๆ ใช้วัสดุจากธรรมชาติมาประดับตกแต่ง ภาชนะใส่อาหารของที่นี่ก็เป็นแบบรักษ์โลก ที่ใครเห็นจะต้องสะดุดตากับความน่ารักของภาชนะที่ใส่อาหารนี้ อย่างเช่น ชะลอมเล็กๆ กระบอกน้ำที่ทำจากไม้ไผ่ หรือถ้วยดินเผาใส่น้ำหวาน นอกจากนี้ยังมีสินค้าพืชผักสดที่จำหน่ายอยู่บริเวณโซนตลาดสีเขียว ซึ่งพืชผักเหล่านี้ก็เป็นผลผลิตของเกษตรกรภายในชุมชน
ที่นั่งหลากหลาย
ที่นั่งบริเวณรถเมล์มีดนตรีสด
ปัจจุบัน หากใครได้มาเดินเล่นที่ตลาดคลองคาง ก็จะเห็นทางเดินไม้ริมน้ำที่สร้างเป็นซุ้มทางเดิน ให้นักท่องเที่ยวไปเดินเลือกซื้อหาสินค้าที่มาเปิดขายในตลาด ส่วนใหญ่ก็จะเป็นอาหารการกินแบบพื้นบ้าน และอาหารทั่วๆ ไป
ชมวิวแม่น้ำปิง
อีกมุมหนึ่งของตลาดท่าเรือคลองคาง
หลังจากที่เดินดูแต่ละเมนูอาหารของหลากหลายร้านจนน้ำลายสอแล้ว ก็ตรงดิ่งเลือกซื้ออาหารคาว หวาน และขนมโบราณ มาลิ้มรสกันอย่างจุใจ จากนั้นก็มาหาที่นั่งที่ทางตลาดได้จัดบริการไว้ ไม่ว่าจะเป็นที่นั่งบริเวณด้านหลังของร้านค้า หรือเดินลงไปหาที่นั่งด้านล่าง ก็มีที่นั่งแบบแพให้เราได้ใกล้ชิดอิงธรรมชาติ สัมผัสบรรยากาศสบายๆ นั่งรับลมชมสายน้ำไหลเอื่อยๆ เพลิดเพลินกันได้ทั้งครอบครัว หรือมานั่งกินตรงบริเวณที่มีรถเมล์คันเก่าจอดอยู่ ซึ่งตรงนี้จะมีดนตรีเล่นสดให้ฟังกันด้วย
บริเวณหน้าทางเข้า
บรรยากาศโดยรอบ
สำหรับใครที่มีโอกาสมาท่องเที่ยวที่เมืองปากน้ำโพจ.นครสวรรค์ ก็อย่าลืมแวะมาที่ “ตลาดท่าเรือคลองคาง” สัมผัสบรรยากาศตลาดย้อนยุค รับลมเย็นที่ริมแม่น้ำปิง รับรองว่าจะต้องถูกอกถูกใจของเหล่านักท่องเที่ยวขาชอป ชิม ชิล อย่างแน่นอน

ตลาดท่าเรือคลองคาง ตั้งอยู่ที่ ต.บึงเสนาท อ.เมือง จ.นครสวรรค์ เปิดในวันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 15.00-21.00 น. สอบถามข้อมูลได้ที่ โทร. 08-9643-9237 หรือติดต่อข้อมูลด้านสถานที่ท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครสวรรค์ (นครสวรรค์ พิจิตร) โทร.0-5622-1811-2
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...