xs
xsm
sm
md
lg

“ตักบาตรดอกเข้าพรรษา” จ.สระบุรี ประเพณีงดงามเป็นเอกลักษณ์ หนึ่งเดียวในโลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ตักบาตรดอกเข้าพรรษา จ.สระบุรี ประเพณีงดงามเป็นเอกลักษณ์  หนึ่งเดียวในโลก
ททท.อยุธยา ชวนร่วมสืบสานประเพณี “ตักบาตรดอกเข้าพรรษา” ประเพณีหนึ่งเดียวในโลก อันงดงามเป็นเอกลักษณ์ของชาวพระพุทธบาท จ.สระบุรี โดยปีนี้มีกำหนดจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 15 – 17 ก.ค. 62 ณ วัดพระพุทธบาทฯ อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา เชิญชวนร่วมงานประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษา ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 15 – 17 กรกฎาคม 2562 ณ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐาน “รอยพระพุทธบาท” อันศักดิ์สิทธิ์ที่พุทธศาสนิกชนชาวไทยให้ความเคารพบูชา

รอยพระพุทธบาท วัดพระพุทธบาท จ.สระบุรี ถือเป็นหนึ่งในรอยพระพุทธบาทที่สำคัญยิ่ง มีความเชื่อในคติของชาวลังกาว่า องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงประทับรอยพระพุทธบาทไว้ 5 แห่ง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือรอยพระพุทธบาทแห่งนี้
ประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษา ปีนี้ (62) จัดขึ้นในวันที่ 15 – 17 ก.ค.
รอยพระพุทธบาท วัดพระพุทธบาทฯ ถูกค้นพบในสมัยพระเจ้าทรงธรรม เมื่อครั้งกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีของประเทศไทย อีกทั้งในพงศาวดารได้กล่าวไว้ว่าพระมหากษัตริย์เกือบทุกพระองค์ตั้งแต่มีการค้นพบรอยพระพุทธบาทนี้ ได้เสด็จมานมัสการรอยพระพุทธบาทที่สระบุรีทุกปี ทำให้เกิดเป็นประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษาที่ได้จัดสืบทอดกันมาเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาจนถึงปัจจุบัน

นางอรสา อาวุธคม ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า “ประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษา” เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของท้องถิ่น (อำเภอพระพุทธบาท) ที่ถือปฏิบัติสืบทอดกันมานาเป็นประเพณีหนึ่งเดียวในโลก มีความเก่าแก่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ นอกจากพุทธศาสนิกชนจะได้บุญกุศลอันยิ่งใหญ่ กับการถวายดอกเข้าพรรษาแด่พระภิกษุสงฆ์แล้ว ยังได้ตื่นตาตื่นใจกับการจำลองขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค นมัสการรอยพระพุทธบาทสมัยกรุงศรีอยุธยา ขบวนรถบุปผชาติ และที่ขาดเสียมิได้คือ ความงดงามของ “ดอกเข้าพรรษา” ที่บานสะพรั่งทั่วทั้งวัดพระพุทธบาท ตั้งแต่เช้าตรู่ จนกระทั่งตะวันลับขอบฟ้าหลังมณฑปพระพุทธบาทแลลับทิวเขาสุวรรณบรรพตไป
ดอกเข้าพรรษา
หลังจากที่พระภิกษุสงฆ์เดินรับบิณฑบาตจากพุทธศาสนิกชนแล้ว จะนำดอกเข้าพรรษาไปสักการะรอยพระพุทธบาท ซึ่งเชื่อกันว่าจะส่งผลบุญให้ผู้ทำบุญตักบาตรได้ขึ้นสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ “ดอกเข้าพรรษา” หนึ่งปี จะออกดอกเพียงครั้งเดียว เฉพาะในช่วงเทศกาลวันเข้าพรรษาเท่านั้น เมื่อถึงวันเข้าพรรษา คือวันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 ของทุกปี ชาวอำเภอพระพุทธบาทจะพากันไปเก็บดอกเข้าพรรษาตามไหล่เขาโพธิลังกาหรือเขาสุวรรณบรรพต เทือกเขาวง และเขาพุ ในเขตอำเภอพระพุทธบาท นำดอกเข้าพรรษามาจัดรวมกับธูปเทียนเพื่อใส่บาตรถวายพระ
ล้างเท้าพระภิกษุ เมื่อยามเดินลงจากพระมณฑป
ในระหว่างที่ พระภิกษุสงฆ์เดินลงจากพระมณฑปนั้น พุทธศาสนิกชนจะนำน้ำสะอาดมาล้างเท้าพระภิกษุสงฆ์ ซึ่งถือว่าน้ำที่ได้ชำระล้างเท้าให้พระภิกษุสงฆ์นั้นเสมือนหนึ่งได้ชำระบาปของตนด้วย

ทุก ๆ ปีที่จังหวัดสระบุรีนี้ได้จัดประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษาและถวายเทียนพระราชทาน ณ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี ซึ่งทุกคนสามารถเข้าร่วมประเพณีครั้งนี้ได้
ขบวนแห่อีกหนึ่งไฮไลท์ของงาน
สำหรับกิจกรรมที่น่าสนใจภายในงาน นอกจากพิธีตักบาตรดอกเข้าพรราแล้วก็ยังมี นิทรรศการดอกเข้าพรรษา การแสดง ของดี ของเด่น แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดสระบุรี ขบวนเทียนพรรษาพระราชทาน และขบวนการแสดงวัฒนธรรมพื้นถิ่นอื่น ๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาร่วมงานในช่วงเวลาดังกล่าว ยังสามารถแวะเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในบริเวณใกล้เคียงพื้นที่จัดงานได้ เช่น ชม “บ่อพรานล้างเนื้อ” บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่พรานบุญผู้พบรอยพระพุทธบาทเป็นผู้นำเนื้อมาล้างที่บ่อแห่งนี้, เยี่ยมชม “ถ้ำนารายณ์ หรือ ถ้ำเขาวง” ศาสนสถานที่เก่าแก่ยาวนาน ชมหินงอกหินย้อย ปรากฏจารึกอักษรมอญโบรารณ (ปัลลวะ) ภายในถ้ำเย็นสบาย และถ้ำแห่งนี้ได้เคยเป็นที่บำเพ็ญกุศลมาตั้งแต่สมัยอนุราธปุระเมื่อกว่า 1,200 ปีมาแล้ว ก่อนกลับแวะซื้อของฝากผลิตภัณฑ์ชุมชน ณ ศูนย์ OTOP คอมเพล็กซ์ พุแค เป็นต้น
งดงามเป็นเอกลักษณ์ หนึ่งเดียวในโลก กับประเพณี “ตักบาตรดอกเข้าพรรษา” จ.สระบุรี
ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา จึงขอเชิญชวนเที่ยว งานย้อนตำนานสระบุรี สืบสานประเพณีหนึ่งเดียวในโลก “ตักบาตรดอกเข้าพรรษา” ณ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี ประจำปี 2562 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลเมืองพระพุทธบาท โทร. 0 3626 7111 หรือ ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทร. 0 3524 6076 – 7 ทุกวันเวลา 08.30 – 16.30 น. www.เที่ยวภาคกลาง.com หรือ Facebook: Tat Ayutthaya
....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ ManagerSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...