xs
xsm
sm
md
lg

“อินโดนีเซีย” เปิดมุมมองใหม่ ชวนเที่ยวกินอาหารท้องถิ่น feel like FOOD HEAVEN!!

เผยแพร่:   โดย: ปิ่น บุตรี

สตรีท ฟู้ด ย่าน Wedangan Pak Di เมืองสุราการ์ตา
ถ้าพูดถึงอินโดนีเซีย สิ่งแรกๆ ที่หลายคนนึกถึงอาจจะเป็นความชิลของบาหลี ความขลังของบุโรพุทโธ หรือความสนุกของการเล่นเซิร์ฟแถวหาด Kuta หรือ Dubble Six แต่อินโดนีเซียยังมีของดีอีกหลากหลายให้สัมผัสกัน

หนึ่งในนั้นก็คือเรื่องวัฒนธรรมด้านอาหารการกิน ทางการท่องเที่ยวอินโดนีเซียจึงได้หยิบยกจุดเด่นด้านนี้มานำเสนอ ภายใต้ชื่อ FOOD HEAVEN!! ด้วยการพาไปสัมผัสกับอาหารท้องถิ่นอันโดดเด่นใน 3 เมืองที่มีจุดเด่นในด้านอาหารการกิน ได้แก่
สะเต๊ะอินโด ย่าน Pasar Gede เมืองสุราการ์ตา
เมืองเซอมารัง (Semarang)

เมืองใหญ่อันดับที่ 5 ของอินโดนีเซีย ถือเป็นเมืองหลวงของชวาตอนกลาง เมืองนี้มีอาคารเก่าที่มีกลิ่นอายของชวาและยุโรปในยุคอาณานิคมให้เดินชมมากมาย เพราะเซอมารังเคยเป็นเมืองท่าที่สำคัญในยุคที่อินโดนีเซียถูกปกครองโดยฮอลแลนด์ แต่ถึงแม้เซอมารังจะเป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์เข้มข้นแค่ไหน ความชิคในเมืองนี้ก็ยังมีให้นักท่องเที่ยวไปชม ไปชิมอยู่ไม่น้อย ทั้งร้านอาหารเก๋ๆ คาเฟ่ชิค ๆ ให้ได้ลองกันเพลิน
บรรยากาศชิค ๆ ที่ Spiegel Bar & Bistro
-Spiegel Bar & Bistro : ตั้งอยู่ในย่าน Gombel ซึ่งถือเป็นถนนสำหรับสาย café hopper เพราะย่านนี้ถือเป็นแหล่งสุดชิลเหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ชอบสำรวจเมืองแบบเดินเรื่อย ๆ เหนื่อยก็พัก และ Spiegel Bar & Bistro ก็เป็นร้านไฮไลต์ที่ใครมาย่านนี้ต้องห้ามพลาด ร้านนี้เน้นอาหารสไตล์ตะวันตกและเด่นเรื่อง Mocktail สายสุขภาพ ถ้าคุณได้จิบ Berry Smash หรือ Lychee Iced Tea ก็ได้ความสดชื่นไม่แพ้กัน
Inn Cafe
- Inn Café & Resto Rinjani : เป็นอีกร้านที่เด่นทั้งอาหารและเครื่องดื่ม ไฮไลต์อยู่ที่วิวเมืองเซอมารังที่สามารถมองเห็นได้จากยอดตึก เพราะร้าน Inn Café & Resto Rinjani เป็นสไตล์ Roof top Bar & Café ที่เหมาะกับการ hang out แบบเพื่อนฝูง หรือทานอาหารแบบครอบครัวก็ได้ ใครอยากมาลองชิมมื้อกลางวันหรือเย็นที่นี่ เชิญได้ตามสะดวกเลยจ้า

เมืองยอร์กยาร์กาตา (Yogyakarta)
วิวเมืองยอกยา เมื่อมองจากร้าน Abhayagiri Restaurant
เมืองนี้มีชื่อเล่นที่คนท้องถิ่นนิยมเรียกกันว่า “ยอกยา” (Jogja) ถือเป็นเมืองศูนย์กลางการศึกษา เพราะเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยจำนวนมาก รวมทั้งเป็นเมืองแห่งศิลปะและวัฒนธรรมสไตล์ชวา มีทั้งผ้าบาติก ดนตรี บทกวี และการแสดงหนังตะลุง

นอกจากนี้ยอกยายังมีบุโรพุทโธ ซึ่งถือเป็นมหาเจดีย์ของศาสนาพุทธขนาดใหญ่ ถือเป็นหนึ่งสิ่งมหัศจรรย์ของอินโดนีเซีย อีกทั้งยอกยายังเป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมอาหารชวาให้นักท่องเที่ยวได้มาลองเปิดโลกกันอย่างสนุกเพลิดเพลินเลยทีเดียว
อาหารท้องถิ่น ที่ Omah Kecebong
-Omah Kecebong : คือสถานที่ที่นักท่องเที่ยวสายวัฒนธรรมห้ามพลาด Omah Kecebong มีบริการทั้งห้องพักและกิจกรรมท้องถิ่นสุดพิเศษพร้อมให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส ทั้งลองทำผ้าบาติกอินโด เล่นเครื่องดนตรีพื้นบ้าน และได้ลองแต่งชุดท้องถิ่นเคบาย่า (Kebaya)
อาหารสไตล์อินโดชวา ที่ Omah Kecebong
ไฮไลต์พิเศษของที่นี่คือ เซทอาหารสไตล์อินโดชวาแท้ๆ แท้ขนาดให้เราได้ลองใช้มือทานกันอย่างจริงจัง แต่ถ้าใครไม่สะดวก ทางร้านก็มีช้อนส้อมเตรียมไว้ให้เช่นกัน เมนูห้ามพลาด คือ Gurame Baker หรือปลาหมักสมุนไพรทอด Tempe goring Tepung หรือเต้าหู้หมักทอด และ Gudangan หรือผักรวมทอด เสิร์ฟกับน้ำพริกเรียกว่า Sambal มาที่นี่ที่เดียว ก็จะได้รู้จักกับอินโดชวามากขึ้นเป็นกอง
บุฟเฟ่ต์อาหารท้องถิ่น ที่ Abhayagiri Restaurant
-Abhayagiri Restaurant : จุดขายของที่นี่คือบุฟเฟ่ต์อาหารท้องถิ่นทั้งคาว หวาน และเครื่องดื่มที่มีให้เลือกแบบละลานตา แต่สำหรับใครที่อยากทานแบบ East meets West ที่นี่ก็มีมุมอาหารนานาชาติให้ด้วยเช่นกัน และนอกจากนักท่องเที่ยวจะได้อิ่มท้องกับอาหารบุฟเฟ่ต์แล้ว ยังได้อิ่มใจกับวิวพาโนราม่าของยอร์กยาร์กาตาแบบธรรมชาติสุดลูกหูลูกตาที่มีภูเขา Merapi และวัด Prambanan เป็นไฮไลต์อีกด้วย

เมืองสุราการ์ตา (Surakarta)
แผงขายของกินเล่นที่ Pasar Gede
เมืองสุราการ์ตา หรือที่คนท้องถิ่นมักเรียกด้วยชื่อเล่นว่า “Solo” (ชื่อเดิม) ถือเป็นเมืองต้นตำรับอุตสาหกรรมผ้าบาติคของอินโดนิเซีย ส่วนเรื่องอาหาร โซโลเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นเมืองแห่งอาหารท้องถิ่นโดยเฉพาะแนว street food ที่มีให้เลือกเดินกันหลายตลาด หลากบรรยากาศ และแล้วแต่ความหิวได้เลย
โจ๊กไก่ Bubur Ayam ย่าน Wedangan
-ย่าน Wedangan Pak Di : ที่นี่ผู้มาเยือนจะได้เปิดโลกอาหารท้องถิ่นอินโดที่ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับตลาด Pasar Legi สำหรับอาหารเช้า นำโดยโจ๊กที่ดูคล้ายเมนูของไทยแต่ที่นี่เป็นโจ๊กไก่เครื่องแน่น เรียกว่า Bubur Ayam หรือจะเป็นข้าวแกงอินโด Nasi Liwet เมนูข้าวหุงด้วยน้ำซุปและกะทิเสิร์ฟกับไก่หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ พร้อมมีไข่ น้ำพริกและเครื่องเคียงตามชอบ
Nasi Liwet
ส่วนใครนิยมขนม ต้องลองขนมครกอินโด Serabi ความเก๋อยู่ที่คนที่นี่นิยมแต่งรสด้วยชีส ช้อคโกแลตและกล้วย หรือจะเอาไปเป็นขนมราดน้ำกะทิน้ำตาลมะพร้าวก็ได้เช่นกัน
สละอินโด
-ย่าน Pasar Gede : ถือเป็นสวรรค์สำหรับสายชิมกินเล่นจุกจิก เพราะที่นี่มีของว่างให้เลือกลองลิ้มชิมรสกันมากมาย โดยสิ่งแรกที่ไม่ควรพลาดก็คือ Sate Kerang หรือ Sate Usus เป็นอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ไข่นกกระทา หอยแครง และอีกมากมายนำมาปิ้งหรือต้ม กินกับน้ำจิ้มซอสถั่วและเครื่องเคียง ถือเป็นเมนูยอดนิยมของชาวชวา หรือจะเป็นสละอินโดที่คนไทยหลายคนคุ้นเคย
Es Dawet ขนมหวานเย็นสไตล์อินโด
จากนั้นอาจตบด้วย Es Dawet ขนมหวานเย็นน้ำกะทิหอมน้ำตาลมะพร้าว หน้าตาอาจคล้ายลอดช่องที่เมืองไทย แต่รายละเอียดนั้นต้องลองดูสักครั้ง

สำหรับอินโดนีเซียไม่ได้มีดีแค่บาหลี แต่ประเทศนี้ยังมีมุมใหม่ ๆ ให้คนหา ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือวัฒนธรรมด้านอาหารการกินที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็น feel like FOOD HEAVEN!! ที่น่าเที่ยวไปกินไปไม่น้อยเลย
....................................................................................................

หมายเหตุ : ภาพประกอบจาก ปชส. การท่องเที่ยวอินโดนีเซีย
....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...