xs
xsm
sm
md
lg

“7 เกาะยอดฮิต” หาดสวยน้ำใส ทะเลไทยขวัญใจต่างชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี

เกาะพีพี (จุดชมวิวพีพีดอน) เกาะยอดนิยมอันดับ 1 ปี 2561 ของนักท่องเที่ยวต่างชาติ
“ทะเลไทย” ไม่ว่าจะเป็น เกาะ ชายหาด หรือโลกใต้ทะเล ทั้งฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามัน ต่างก็มีความสวยงามมีชื่อเสียงโด่งดังไกลไปในระดับโลก ถือเป็นแม่เหล็กชั้นดีที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศให้มาเยือนเมืองไทยกันเป็นจำนวนมาก

สำหรับทะเลไทยประเภท “เกาะ” ในรอบปีที่ผ่านมานั้น ทางเพจ “WOW Thailand” ของ “การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)” ได้เผยผลสำรวจ “Top 7 เกาะยอดนิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ปี 2018” ว่ามีที่ไหนได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกันบ้าง

โดยผลสำรวจนี้มีที่มาจาก โครงการสำรวจข้อมูลเพื่อการวิเคราะห์พฤติกรรมของนักท่องเที่ยวเชิงลึก, สัดส่วนสถานที่ท่องเที่ยวที่ทำกิจกรรมทางทะเล (พิจารณาจากสถานที่ทำกิจกรรมชายหาด ดำน้ำลึก และดำน้ำตื้น) ของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย ปี 2561

สำหรับ Top 7 เกาะยอดนิยมในดวงใจของชาวต่างชาติ เมื่อช่วงปีที่ผ่านมานั้นมีเกาะไหนบ้าง ขอเชิญทัศนากันได้

อันดับ 7 เกาะเสม็ด
เกาะเสม็ด (อ่าวพร้าว)
เกาะเสม็ด จ.ระยอง (อ่าวไทย) สัดส่วนความนิยม 0.8% : เกาะเสม็ดเป็นหนึ่งในเกาะงามใกล้กรุงฯที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมาช้านานหลายยุคหลายสมัย มากไปด้วยหาดทรายขาวสะอาดและหาดหินรวมๆ แล้วเกือบ 20 หาด

สำหรับหาดยอดฮิตที่มีทั้งความสวยงามและความคึกคักของนักท่องเที่ยวนั้นก็นำโดย หาดทรายแก้ว อ่าววงเดือน ส่วนหาดที่เงียบสงบเหมาะแก่การพักผ่อนก็เช่น อ่าวช่อ อ่าวลุงดำ อ่าวปะการัง และอ่าวพร้าว ที่สามารถชมพระอาทิตย์ตกในทะเลได้อย่างงดงาม

ขณะที่เมื่อถึงย่ำค่ำยามราตรี หลาย ๆ จุดบนเกาะเสม็ดจะคึกคักไปด้วยแสงสีสถานบันเทิง นอกจากนี้บางหาดบนเกาะเสม็ด เช่น หาดทรายแก้ว อ่าววงเดือน ก็จะมีกิจกรรมควงกระบองไฟ ควบคู่ไปกับการจัดปาร์ตี้ริมหาดอันคึกคักครึกครื้น

อันดับ 6 เกาะช้าง
เกาะช้าง (ล่องเรือมาด สลักคอก)
เกาะช้าง จ.ตราด (อ่าวไทย) สัดส่วนความนิยม 2.0% : เกาะช้างเป็นเกาะสำคัญแห่ง “หมู่เกาะช้าง” หรือ “มู่เกาะทะเลตราด” ที่ประกอบไปด้วยเกาะน้อย-ใหญ่ มากถึง 52 เกาะ โดยมีเกาะช้างเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และใหญ่เป็นอันดับ 2 ของเมืองไทย (รองจากเกาะภูเก็ต)

เกาะช้างมีความโดดเด่นในเรื่องของธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวเด่น ๆ อาทิ หาดทรายขาว หาดคลองพร้าว หาดไก่แบ้ ฯลฯ แหล่งท่องเที่ยวชุมชนบ้านบางเบ้า บ้านสลักเพชร และ “บ้านสลักคอก” ที่มีกิจกรรมสำคัญคือการ“ล่องเรือมาด” ชมวิวทิวทัศน์ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในไฮไลท์ไม่ควรพลาดของผู้มาเยือนเกาะช้าง

นอกจากนี้บนเกาะช้างยังมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติป่าเขาอย่างน้ำตกธารมะยม น้ำตกคลองพลู และยังถือเป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาสเกาะช้างมากถึง 12 ครั้งเลยทีเดียว

อันดับ 5 เกาะลันตา
เกาะลันตา (แหลมโตนด)
เกาะลันตา จ.กระบี่ (อันดามัน) สัดส่วนความนิยม 2.1% : เกาะลันตา ประกอบไปด้วย เกาะลันตาน้อยและ “เกาะลันตาใหญ่” ที่เป็นศูนย์กลางทางการท่องเที่ยวของเกาะแห่งนี้

บนเกาะลันตาใหญ่ มีทั้งที่พัก ร้านอาหาร สถานบันเทิง และเรือนำเที่ยวที่จะพาบริการไปเที่ยวตามจุดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ภูเก็ต เกาะรอก ทะเลตรัง หรือ “หินม่วง-หินแดง” จุดดำน้ำชื่อดัง

สำหรับหาดทรายชายทะเลเด่น ๆ บนเกาะลันตานั้นก็มี หาดคลองดาว หาดพระแอะ หรือ หาดลองบีช หาดคลองโขง หาดคลองหิน หาดคลองจาก และ “แหลมโตนด” ที่โดดเด่นไปด้วยวิวทิวทัศน์ของแหลมที่ยื่นไปในทะเลกับวิวของประภาคาร ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งเกาะลันตา

นอกจากนี้ที่เกาะลันตาใหญ่ยังมี “เมืองเก่าลันตา” (Lanta Old Town) ชุมชนเก่าแก่ที่อวลเสน่ห์ไปด้วยภาพของวิถีวัฒนธรรมดั้งเดิมผสานกับวิถีร่วมสมัย ซึ่งชาวไทยพุทธ ไทยมุสลิม และไทยจีน ดำรงวิถีอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนถ้อยทีถ้อยอาศัย

อันดับ 4 เกาะพะงัน
เกาะพะงัน (ฟูลมูนปาร์ตี้)
เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี (อ่าวไทย) สัดส่วนความนิยม 3.0% : เกาะที่โดดเด่นในเรื่องของ “ฟูลมูน ปาร์ตี้” ที่ถือเป็นแม่เหล็กชั้นดีดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้มาร่วมปาร์ตี้ท่ามกลางพระจันทร์เต็มดวง ณ บริเวณ “หาดริ้น” จนมีชื่อเสียงไปทั่วโลก

อย่างไรก็ดีเกาะพะงันไม่ได้มีแค่ฟูลมูนปาร์ตี้เท่านั้น แต่เกาะแห่งนี้ยังมีหาดทรายชายทะเลสวย ๆ งาม ๆ อีกหลากหลายให้สัมผัสเที่ยวชมกันไม่ว่าจะเป็น หาดริ้นนอก หาดท้องนายปานใหญ่ หาดศรีธนู หาดยาว และ “ทะเลแหวก” อ่าวแม่หาด-เกาะม้า รวมถึง “น้ำตกธารเสด็จ” หนึ่งในน้ำตกที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพราะเป็นน้ำตกที่รัชกาลที่ 5 ทรงโปรดมาก โดยพระองค์ท่านเคยเสด็จประพาสน้ำตกแห่งนี้ถึง 14 ครั้งด้วยกัน

อันดับ 3 เกาะเต่า
เกาะเต่า
เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี (อ่าวไทย) สัดส่วนความนิยม 3.4% : เกาะที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในเรื่องของแหล่งดำน้ำ จนได้รับฉายาว่า “เกาะสวรรค์กลางอ่าวไทย

เกาะเต่า มีจุดเด่นคือแนวปะการังน้ำตื้นและน้ำลึกที่สมบูรณ์งดงามดูน่าตื่นตาตื่นใจ นำโดย “กองหินชุมพร” จุดดำน้ำที่มีชื่อที่สุดของเกาะเต่า มีลักษณะเป็นกองหินใต้น้ำขนาดใหญ่ โดดเด่นไปด้วย ดอกไม้ทะเล ปะการังดำ ปลาหูช้าง ปลาสาก และหากโชคดีจะได้พบกับฉลามวาฬที่แวะเวียนอวดโฉมอยู่เป็นประจำ

นอกจากนี้บนเกาะเต่ายังมากไปด้วยที่พักและสถานฝึกสอนดำน้ำ ขณะที่ติดกับเกาะเต่านั้นก็มี “เกาะนางยวน” ที่ถือเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลชื่อดังของบ้านเรา

อันดับ 2 เกาะสมุย
เกาะสมุย (หาดเชิงมน)
เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี (อ่าวไทย) สัดส่วนความนิยม 6.9% : หนึ่งในเกาะที่มีชื่อเสียงโด่งดังในระดับโลก มีน้ำทะเลสวยใส หาดทรายยาวขาวเนียน มากไปด้วยทิวมะพร้าวที่เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของเกาะ อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวมที่พักในระดับไฮเอนด์เป็นจำนวนมาก

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวเด่น ๆ บนเกาะสมัยนั้นก็ได้แก่ “หาดเฉวง” หาดยอดนิยมอันดับหนึ่งของเกาะ เป็นแนวหาดทรายขาวละเอียดทอดตัวโค้งยาวเคียงคู่ไปกับทิวมะพร้าวที่ขึ้นเป็นแนว, “หาดละไม” เป็นอีกหนึ่งหาดชื่อดังของเกาะสมุย มีเวิ้งอ่าวทอดตัวโค้งยาว, “หาดเชิงมน” หาดสงบไม่พลุกพล่านเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม

นอกจากนี้บนเกาะสมุยยังมี “หินตาหินยาย” หินรูปร่างประหลาดมีลักษณะคล้ายกับอวัยวะเพศชายและหญิง, “วัดพระใหญ่” นอกจากจะมีพระพุทธรูปองค์โตแล้วยังเป็นจุดชมวิวชั้นดีของเกาะสมุยอีกด้วย

อันดับ 1 เกาะพีพี
เกาะพีพีเล (อ่าวมาหยา)
เกาะพีพี จ.กระบี่ (อันดามัน) สัดส่วนความนิยม 7.7% : เกาะพีพีได้รับฉายาว่าเป็น “มรกตแห่งอันดามัน” สวรรค์ของคนรักทะเล เกาะพีพีเป็นชื่อเรียกรวมของ “หมู่เกาะพีพี” ที่ประกอบด้วย 2 เกาะหลักคือ พีพีดอน และพีพีเล ร่วมด้วยเกาะเล็ก ๆ เคียงข้าง ได้แก่ เกาะไม้ไผ่ และเกาะยูง

เกาะพีพีดอน เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวของหมู่เกาะพีพีและพื้นที่ใกล้เคียง บนเกาะมีจุดท่องเที่ยวเด่น ๆ ได้แก่ อ่าวต้นไทร อ่าวโละดาลัม อ่าวยงกะเส็ม(อ่าวลิง) หาดยาว และ “จุดชมวิวพีพีดอน” ที่เมื่อมองลงมาจะเห็น “เวิ้งอ่าวคู่” คือ อ่าวต้นไทรกับกับอ่าวโละดาลัม ทอดตัวเข้าหากันดูคล้ายพระจันทร์เสี้ยว 2 ดวงหันส่วนโค้งชนกัน ถือเป็นดังสัญลักษณ์ของเกาะพีพี

ส่วนเกาะพีพีเล มีลักษณะเป็นเขาหินปูนสูงชัน ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกบนเกาะ แต่เป็นสถานที่ที่มีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง

เกาะพีพีเลมีจุดท่องเที่ยวหลัก ๆ ได้แก่ “อ่าวปิเละ” ที่มีลักษณะเป็นลากูนหรือทะเลในมีผืนน้ำเป็นสีเขียวมรกตงดงาม “อ่าวโล๊ะซามะ” ที่มีน้ำทะเลสวยใสเป็นจุดดำน้ำตื้นชั้นดี และ “อ่าวมาหยา” แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงติดอันดับโลก ซึ่งวันนี้มีการปิดอ่าวมาหยา (ชั่วคราว) เพื่อให้ฟื้นตัวจากสภาพบอบช้ำจากการท่องเที่ยวที่ถาโถม
ผลสำรวจ 7 เกาะยอดนิยมจาก ททท.
และนี่ก็คือ ผลสำรวจ “Top 7 เกาะยอดนิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ปี 2018” ซึ่งเกาะเหล่านี้นอกจากจะสวยงามน่าเที่ยวแล้ว บางเกาะยังมีชื่อเสียงโด่งดังติดอันดับโลกอีกด้วย

อย่างไรก็ดีสำหรับคนไทย การจะเลือกเที่ยวบนเกาะต่าง ๆ เหล่านั้นก็ต้องพิจารณาเป็นพิเศษ เพราะที่ผ่านมาตามแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลหลาย ๆ แห่งในบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก รถ-เรือ หรือบริการทางการท่องเที่ยวอื่น ๆ มักจะมีข่าวการขูดรีดโขกสับราคาที่สูงเกินจริงไปมากสำหรับนักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือชาวต่างชาติ (จากการเอาเปรียบของบางคน บางกลุ่ม) ทำให้เกิดจุดด่างพร้อยต่อวงการท่องเที่ยวไทย ซึ่งยังไง ๆ ก็ขอให้รัฐบาลใหม่นำไปพิจารณาแก้ไขด้วย
....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...