xs
xsm
sm
md
lg

ลุ้นเชียร์ทีมไทย ใน“เทศกาลแข่งขันเรือมังกร” สุดยิ่งใหญ่ที่ฮ่องกง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ฮ่องกงจัดใหญ่ เทศกาลแข่งขันเรือมังกร
เทศกาลแข่งเรือมังกร ฮ่องกง เป็นหนึ่งในเทศกาลเฉลิมฉลองสำคัญตามปฏิทินจันทรคติของจีน ที่ได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วโลก

สำหรับปีนี้ การท่องเที่ยวฮ่องกงประกาศจับมือกับสมาคมเรือมังกรฮ่องกง (Hong Kong China Dragon Boat Association - HKCDBA) เตรียมนำอีเว้นท์กีฬาดวลฝีพายอันยิ่งใหญ่กลับมาสร้างความประทับใจอีกครั้งเป็นปีที่ 10 ในเดือนมิถุนายนนี้

โดยจะมีการจัดแข่งขันเรือมังกรในย่านสแตนลีย์ ชาทิ่น และอะเบอร์ดีนในวันที่ 7 มิถุนายน ก่อนปิดท้ายขีดสุดของความมันด้วยงานคาร์นิวัลเรือมังกรฮ่องกงในช่วงสุดสัปดาห์ถัดมาระหว่างวันที่ 14-16 มิถุนายนนี้

จากประเพณีเก่าแก่สู่กีฬาระดับสากล
ฮ่องกงจัดใหญ่ เทศกาลแข่งขันเรือมังกร
เรือมังกรเป็นเรือหางยาวที่ตกแต่งเรือเป็นรูปหัวและหางมังกรแบบจีนประดับด้วยรูปสลักต่างๆ เพื่อสื่อแทน “มังกร” สัตว์ศักดิ์สิทธิ์ที่ได้รับความเคารพนับถือตามตำนานความเชื่อของชาวจีน

มร. อาร์โนลด์ ชุง ชี ล๊ก ประธานสมาคมเรือมังกรฮ่องกง กล่าวว่า “ตามประเพณีดั้งเดิมนั้น เรือมังกรและไม้พายจะทำจากไม้สักและไม้การบูรโดยจะมีเรือถึง 3 ขนาดแตกต่างกัน แต่ในการแข่งขันระดับนานาชาติทุกวันนี้ เราจะใช้วัสดุไฟเบอร์กลาสและกำหนดขนาดเรือให้มีมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด”

แม้ปัจจุบันจะมีการจัดการแข่งขันเรือมังกรมากมายทั่วโลกตลอดทั้งปี แต่ฮ่องกงถือเป็นเมืองแรกของโลกที่จัดแข่งขันเรือมังกรโดยมีการเชิญขบวนฝีพายจากประเทศต่างๆ เข้าร่วม และยังเป็นเจ้าภาพจัดงานคาร์นิวัลเรือมังกรสำคัญมาตั้งแต่ปี 2010 เพื่อโปรโมตกีฬาดังกล่าว

ต้อนรับซัมเมอร์ด้วยงานเรือมังกรฮ่องกง
ฮ่องกงจัดใหญ่ เทศกาลแข่งขันเรือมังกร
งานเทศกาลแข่งเรือมังกร ฮ่องกง ผู้ชมจะได้ชมศึกการดวลฝีพายจากขบวนทัพนักกีฬาเรือมังกรมือฉมังทั่วโลก โดยมร. ชุง ซึ่งอดีตเคยเป็นนักกีฬาและโค้ชผู้ฝึกสอนทีมเรือมังกรฮ่องกงมาก่อน กล่าวว่า

“มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยกับการพายเรือในอ่าววิคตอเรีย น้ำทะเลที่ลึกและไหลกระเพื่อมเป็นริ้วระลอกคลื่นถือเป็นสิ่งท้าทายเหล่าฝีพายอย่างมาก แต่มันก็เป็นทัศนียภาพที่สวยงามจับตา โดยเฉพาะเวลาที่คุณมองไปเห็นผู้ชมยืนเรียงรายอยู่ริมฮาร์เบอร์ฟร้อนท์เพื่อส่งเสียงเชียร์ให้กำลังใจทีมผู้เข้าแข่งขัน”

สำหรับปีนี้ ผู้ชมชาวไทยจะยิ่งสนุกสนานตื่นเต้นกับการแข่งขันมากขึ้น เพราะทีมเรือมังกร Thailand Dragon และทีม CU Dragon Boat สองทีมเรือมังกรสัญชาติไทยจะเข้าร่วมรายการแข่งขันสุดมันกับทีมอื่นๆ ทั่วโลกด้วย
ประกวดการแต่งกายชุดแฟนซี
และนอกเหนือจากรายการแข่งขันเรือมังกรแล้ว ก็จะมีการจัดประกวดการแต่งกายชุดแฟนซี (Fancy Dress Competition) มีสนามเด็กเล่นสนุกๆ พร้อมการเนรมิตหาดทรายเทียม “Splash Area” โซนสตรีทฟู้ดกาล่า รวมถึงตลาด Artisanal Market ใหม่แกะกล่อง และอีกหลากหลายสีสันความสนุกสนาน ที่จะจัดขึ้น ณ ลานเซ็นทรัลฮาร์เบอร์ฟร้อนท์ สำหรับผู้สนใจ งานนี้ฟรีค่าเข้าชมทุกพื้นที่

เติมเต็มกระเพาะด้วยขนมบ๊ะจ่าง

การเฉลิมฉลองเทศกาลเรือมังกรจะครบสมบูรณ์ไม่ได้เลยหากขาดการลิ้มรสชาติเมนูเด็ดประจำงานอย่าง “ขนมบ๊ะจ่าง” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเมนูขวัญใจคนท้องถิ่น

เทเรซ่า มัก เชฟนักเขียนกูรูด้านอาหารและศิษย์เอกของ เพิร์ล คอง เฉิน ปรมาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารกวางตุ้ง เล่าว่าเธอชอบทำบ๊ะจ่างรับประทานเองที่บ้านทุกเทศกาลเรือมังกร โดยเธอเล่าย้อนความหลังว่า

“ในช่วงยุค 40 และ 50 ผู้คนจะกินบ๊ะจ่างขนาดเล็กพอดีคำที่ส่งกลิ่นหอมชวนน้ำลายไหล ส่วนผสมทำจากข้าวเหนียว ถั่วเขียว และหมูสามชั้นตุ๋น”
ขนมบ๊ะจ่าง เมนูขวัญใจคนท้องถิ่น
ปัจจุบัน ขนมบ๊ะจ่างจะถูกนำไปนึ่งด้วยการห่อใบตองใบใหญ่ อัดแน่นด้วยวัตถุดิบหลากหลายชนิด ทั้งไข่แดงเค็มไปจนถึงเป็ดย่าง หมูย่าง หอยเชลล์แห้ง หมูแฮมจินหัว และเห็ดชิตาเกะ ที่ปริมาณหนึ่งชิ้นสามารถนำไปรับประทานกันได้ถึงสองหรือสามคนเลยทีเดียว

เทเรซ่า มัก กล่าวต่อว่า “อีกหนึ่งเมนูต้องลองคือขนมบ๊ะจ่างน้ำด่างรสหวาน ทำจากข้าวเหนียวทาสีเหลืองสอดไส้ลูกบัว”

นอกจากนี้ยังมี้เมนูบ๊ะจ่างท้องถิ่นอื่นๆ ให้ชวนลิ้มลองอีก อาทิ บ๊ะจ่างห่อใบอ้อสไตล์กวางตุ้งจงชาน และบ๊ะจางตำรับเซี่ยงไฮ้จากเจียซิงและหูโจว เป็นต้น
....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ ManagerSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...