xs
xsm
sm
md
lg

“ศรีสะเกษ อะควาเรียม” ศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำแห่งแรกในภาคอีสานใต้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
ศรีสะเกษ อะควาเรียม
“ศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำเทศบาลเมืองศรีสะเกษ” หรือที่รู้จักกันว่า “ศรีสะเกษ อะควาเรียม” (Sisaket Aquarium) ตั้งอยู่บนพื้นที่ประมาณ 10 ไร่ ภายในสวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา (เกาะห้วยน้ำคำ) ที่เป็นอาคารจัดแสดงพันธุ์ปลาทะเล ปลาน้ำจืด ปลาสวยงาม และปลาหายากมากมาย
โซนแนวปะการัง
ที่นี่เป็นศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำแห่งแรกในภาคอีสานตอนใต้ สร้างขึ้นเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับเยาวชน นักเรียน นักศึกษา และผู้ที่สนใจ อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดไปในตัว ศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำแห่งนี้เปิดให้เข้าชมครั้งแรกเมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2554 ซึ่งตรงกับวันเด็กแห่งชาติในปีนั้นพอดี โดยมีปลาน้ำจืด 79 ชนิด และปลาทะเล 22 ชนิด รวมแล้วกว่า 101 ชนิดด้วยกัน

ภายในอาคารได้จัดแบ่งออกเป็น 7 โซน เรียงตามต่อกันเป็นรูปตัวยู (U) เริ่มที่โซนที่ 1 “โซนแนวปะการัง” ที่จัดแสดงปลาสวยงามมขนาดเล็กถึงปานกลางสีสันสวยงาม ที่อาศัยอยู่ตามแนวปะการัง อย่างเช่น ปลาผีเสื้อ ปลาสินสมุทร ปลาการ์ตูน เป็นต้น
ห้วงมหาสมุทรในโซนที่ 2
เดินต่อมาที่โซนที่ 2 “โซนห้วงมหาสมุทร มหัศจรรย์ผู้ล่า” โซนนี้จัดแสดงพันธุ์ปลาทะเลน้ำลึก เช่น ฉลาม ปลาเก๋า กระเบน หมึก และจัดแสดงระบบนิเวศใต้ท้องทะเลในตู้กระจก ส่วนโซนที่ 3 คือ “โซนสวยงามนิยมเลี้ยง” โซนนี้จะจัดแสดงปลาสวยงามที่เป็นที่นิยมเลี้ยง ตัวอย่างเช่น ปลาการ์ตูน ปลาสิงโต ปลากะรัง ปลาตะพัด ฯลฯ
ปลานิยมเลี้ยงในโซนที่ 3
จากนั้นจะเข้าสู่โซนที่ 4 “โซนความลึกลับใต้ลุ่มน้ำ” ที่เป็นไฮไลต์ของที่นี่ โดยจะเป็นอุโมงค์แก้วที่มีทางเดินลอดใต้น้ำความยาว 24 เมตร ที่จำลองชีวิตใต้ลุ่มน้ำโขงไว้ ซึ่งมีทั้งปลาน้ำจืดหายากขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ อยู่รวมกัน เช่น ปลาบึก ปลากระโห้ ปลาสวายเผือก ปลายี่สก ปลากระเบนราหู ปลาเทพา ฯลฯ รวมถึงมีการจำลองปราสาทหินไว้ใต้น้ำอีกด้วย
อุโมงค์แก้วในโซนที่ 4
ปราสาทหินจำลองภายในอุโมงค์แก้ว
มุมชวนถ่ายรูป
โซนที่ 5
เดินลอดตามอุโมงค์แก้วเข้ามาจะถึงโซนที่ 5 “โซนป่าดิบชื้น” ที่จัดแสดงระบบนิเวศขนาดใหญ่ในแต่ละลุ่มน้ำ จัดแสดงพันธุ์ปลาที่มีความโดดเด่นกว่าสายพันธุ์อื่น เช่น ปลาเสือพ่นน้ำ ปลาม้า ปลาชะโด ฯลฯ และโดยรอบยังมีไดโนเสาร์รายล้อมอยู่อีกด้วย
เด็กๆ สามารถยืนชมปลาได้อย่างใกล้ชิด
และเมื่อเดินลอดอุโมงค์แก้วอีกทางออกมาจะถึงโซนที่ 6 “โซนระบบนิเวศแหล่งน้ำใหญ่” จัดแสดงระบบนิเวศของแหล่งน้ำไหลประเภทแม่น้ำ ลำคลอง และแหล่งน้ำลำธารธรรมชาติตามป่าเขา ซึ่งจะได้พบกับปลาที่อยู่รวมกันเป็นฝูง เช่น ปลาตะเพียนทอง ปลาเนื้ออ่อน ปลาบ้า ปลาพาคู (ปลาคู้) ฯลฯ
ปลาพาคู
โซนสุดท้ายคือ “โซนสปาปลาและร้านจำหน่ายของที่ระลึก” ที่จะอยู่บริเวณทางออก เป็นจุดให้บริการสปาปลาที่เท้าคลายความเมื่อยล้า และมีร้านขายของที่ระลึกให้ได้อุดหนุนเป็นของฝากอีกด้วย ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้ทั้งความสนุกและความรู้ ถูกใจทั้งครอบครัว

**********************************
“ศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำเทศบาลเมืองศรีสะเกษ” ตั้งอยู่ภายในสวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา (เกาะห้วยน้ำคำ) ถ.เลี่ยงเมือง ต.หนองครก อ.มือง จ.ศรีสะเกษ เปิดวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) เวลา 10.00-16.00 น. และมีการแสดงให้อาหารปลาในอุโมงค์แก้วทุกวัน เวลา 14.00 น. ค่าบริการผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 20 บาท (เด็กสูงไม่เกิน 100 ซม., พระภิกษุ-สามเณร (ในวันพระ), ผู้สูงอายุและผู้พิการ เข้าชมฟรี สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0-4561-2686
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...