xs
xsm
sm
md
lg

“หอยเสียบจิ้มมะละกอ” ของกินเล่นอร่อยเด็ดแห่งหัวหิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
หอยเสียบจิ้มมะละกอ อาหารถิ่นหัวหิน
ใครที่ไปเที่ยวเมืองชายทะเล “หัวหิน” จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อาจจะกำลังเพลิดเพลินกับซีฟู้ดแสนอร่อยที่มีให้เลือกหลากหลายร้าน หรือกำลังเสาะหาคาเฟ่เก๋ๆ ที่มีอยู่มากมายจนเลือกไม่ถูกในเมืองหัวหิน แต่ถ้าอยากลองชิมอาหารพื้นถิ่นของกินเล่นพื้นเมืองก็ต้องมาลองชิม “หอยเสียบจิ้มมะละกอ” ที่คนหัวหินท้องถิ่นเขากินกันประจำ

“หอยเสียบจิ้มมะละกอ” เป็นของกินเล่นง่ายๆ ที่ใช้วัตถุดิบที่หาได้ในท้องถิ่นอย่างอาหารทะเล เช่น หอยหลากชนิด หมึกและปลาต่างๆ นำมาตากแห้งเพื่อเป็นการถนอมอาหาร เมื่อจะกินก็นำไปย่างไฟให้หอมกรอบ แล้วกินกับน้ำจิ้มรสหวานเผ็ด แต่ที่พิเศษคือน้ำจิ้มนี้จะแถมมะละกอดิบสับมาให้เต็มจานเพื่อกินคู่กันด้วย
ละลานตาร้านเจ๊เบียร์หอยเสียบ
มีให้เลือกทั้งหอยเสียบ หอยหลอด หอยแมงภู่
ในหัวหินมีร้านขายหอยเสียบจิ้มมะละกออยู่หลายร้านด้วยกัน แต่ร้านที่จะพาไปชิมวันนี้คือ “ร้านเจ๊เบียร์หอยเสียบ” ซึ่งตั้งอยู่ในซอยหัวหิน-ห้วยมงคล 11 (ชุมชนประชาสามัคคี) เป็นร้านรถเข็นริมทางที่คนหัวหินในย่านนี้ต่างรู้จักและแวะมาซื้อมาชิมกันเป็นประจำ เพราะเป็นร้านเก่าแก่ที่ขายมานานกว่า 30 ปี ตั้งแต่รุ่นคุณแม่ จากนั้นลูกสาวคือเจ๊เบียร์เข้ามารับช่วงต่อ เปิดขายความอร่อยให้คนหัวหินมาจนปัจจุบัน

เมื่อไปถึงที่ร้านจะพบกับความละลานตาของอาหารทะเลแห้งเสียบไม้ที่มีให้เลือกเพียบ ที่ชูโรงก็คือหอยหลากชนิด ทั้งหอยเสียบ หอยหลอด หอยแมลงภู่ หอยเหล่านี้ขายรวมเป็นมัด มัดละ 20 บาท มี 5 ไม้ ส่วนประเภทหมึกก็มีทั้งหมึกกล้วย หมึกกะตอย หนวดหมึก ตัวหมึก หมึกบด ไข่หมึก เริ่มต้นไม้ละ 10 บาท นอกจากนั้นก็มีปลาแผ่น ปลาวง ปลาริวกิว และอีกมากมาย ถ้าเลือกไม่ถูกขอแนะให้ลองชิมทุกอย่างไปเลย
ย่างบนเตาถ่านให้หอมฟุ้ง
เสิร์ฟมาพร้อมน้ำจิ้มและมะละกอสับ

เมื่อเลือกไม้ที่ต้องการได้แล้วเจ๊เบียร์จะนำไปย่างบนเตาถ่าน ใช้ไฟอ่อนๆ ค่อยๆ พลิกจนสุกทั่วหอมฟุ้ง ซึ่งทีเด็ดนอกจากเทคนิคการย่างให้พอดีแล้วก็คือน้ำจิ้มที่เหมือนกับน้ำจิ้มทอดมัน แต่เจ๊เบียร์เคี่ยวน้ำเชื่อมเอง ตำพริกเอง คั่วถั่วเอง ลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าขอเผ็ดมากเผ็ดน้อย พร้อมทั้งเสิร์ฟมาคู่กับมะละกอดิบสับพูนจาน


เมื่อจะกินให้หยิบมะละกอลงไปผสมคลุกเคล้าในน้ำจิ้ม ใช้หอยเสียบจิ้มน้ำจิ้มให้ติดเส้นมะละกอส่งเข้าปากไปพร้อมๆ กัน ได้รสชาติความหนึบหนับของหอย หมึก และปลาที่ย่างหอมๆ ผสมกับความหวานเผ็ดของน้ำจิ้ม และรสชาติสดชื่นของมะละกอสับ รวมแล้วอร่อยเด็ดจนอยากชวนให้มาลิ้มลอง ซึ่งถ้าจะให้เหมาะที่สุดก็ต้องย่างร้อนๆ แล้วนั่งกินที่ร้านเดี๋ยวนั้นเลย หากซื้อกลับบ้านหรือปล่อยทิ้งไว้นานไปอาจจะเหนียวเคี้ยวยากเกิน ไม่ได้รสชาติเต็มที่
จิ้มน้ำจิ้มและมะละกอสับส่งเข้าปากพร้อมๆ กัน
ร้านเจ๊เบียร์หอยเสียบ มีโต๊ะเล็กๆ ให้นั่งกินกัน
หากใครอยากมาชิมหอยเสียบร้านเจ๊เบียร์ก็สามารถมาได้ที่ซอยหัวหิน-ห้วยมงคล 11 (ชุมชนประชาสามัคคี) ถนนหัวหิน-ห้วยมงคล (ถนนหมายเลข 3218) ต.หัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยขับรถมาในซอยหัวหิน 70 เมื่อข้ามทางรถไฟและวงเวียนมาแล้วให้เลี้ยวขวาตรงโค้งพระจันทร์ จากนั้นเมื่อผ่านโรงเรียนหัวหินมาแล้วให้สังเกตป้ายชุมชนประชาสามัคคี หรือซอยหัวหิน-ห้วยมงคล 11 ทางขวามือ เลี้ยวเข้าซอยมาประมาณ 150 เมตร ร้านพี่เบียร์จะอยู่ทางซ้ายมือริมถนน แต่บริเวณนี้มีที่จอดรถไม่มากนัก สามารถจอดริมถนนใหญ่แล้วเดินเข้าซอยมาได้ ร้านเปิดทุกวัน เวลาประมาณ 17.00-01.00 น. สอบถามโทร.09 3354 6642

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...