xs
xsm
sm
md
lg

งามเลอค่า “มาลัยตุ้ม” งานคราฟต์สุดวิจิตร ศิลปะจัดวางเฉลิมพระเกียรติ ร.๑๐ ชมฟรีที่ TCDC กรุงเทพฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี

ศิลปะการจัดวางเฉลิมพระเกียรติ ร.๑๐
ซีอีเอ ชวนชมการออกแบบสร้างสรรค์ งานคราฟต์สุดวิจิตรบรรจง กับศิลปะการจัดวางเฉลิมพระเกียรติ ในหลวง ร.๑๐ พร้อมเปิดโปรไฟล์ดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่ เจาะลึกเทคนิคสุดวิจิตรบรรจง เปิดให้ชมฟรีตลอด 3 เดือน พ.ค.-ก.ค. นี้ที่ TCDC กรุงเทพฯ

นับเป็นช่วงเวลาสุดล้ำค่าของพสกนิกรไทยที่ได้ชื่นชมพระบารมีพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งพสกนิกรทั่วทุกสารทิศต่างพร้อมใจน้อมถวายความจงรักภักดี เพื่อร่วมเทิดพระเกียรติในโอกาสมหามงคลแห่งรัชสมัย

และเพื่อเป็นการร่วมเฉลิมพระเกียรติ ในหลวงรัชกาลที่ ๑๐ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ ซีอีเอ (CEA) ขอเชิญชมศิลปะการจัดวาง (Art Installation) ภายใต้โครงการเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในหลวง รัชกาลที่ ๑๐ โดยเปิดให้ผู้สนใจเข้าชมฟรีตลอด 3 เดือน ตั้งแต่ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม - กรกฎาคม 2562
ศิลปะการจัดวางเฉลิมพระเกียรติ ร.๑๐
นอกจากนี้ซีอีเอยังพาไปเจาะลึกกลุ่มศิลปินรุ่นใหม่ไฟแรง ที่ใช้ทักษะและความสามารถด้านการออกแบบดีไซน์ ร่วมถวายงานผ่านศิลปะจัดวางซึ่งผสมผสานความวิจิตรปราณีตแบบไทยในสไตล์โมเดิร์นร่วมสมัย ที่สามารถเชื่อมโยงให้คนหนุ่มสาวเข้าถึงที่สุดของการออกแบบ

รู้จัก “ผกา” ดีไซเนอร์รุ่นใหม่

ศิลปะจัดวาง (Art Installation) เฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ ๑๐ ภายในศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ กรุงเทพฯ (TCDC กรุงเทพฯ) เป็นผลงานการออกแบบของกลุ่มนักจัดดอกไม้ที่ใช้นามว่า “ผกา” (PHKA) ทีมดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่ที่มีชื่อเสียงและความเชี่ยวชาญในการใช้ดอกไม้มานำเสนอในรูปแบบงานศิลป์อันวิจิตรบรรจง
ศิลปะการจัดวางเฉลิมพระเกียรติ ร.๑๐
ผกา เคยฝากผลงานงานดีไซน์อันเลื่องชื่อในงานแบงค็อกดีไซน์วีค (Bangkok Design Week) มาแล้ว โดยล่าสุดได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้จัดแสดงศิลปะจัดวาง เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติในโอกาสมหามงคล
พระราชพิธีบรมราชาภิเษก

คอนเซปต์และแรงบันดาลใจ

นางสาวมนัสนันท์ สรรพาวัตร หนึ่งในทีมดีไซน์เนอร์ “ผกา” (PHKA) ผู้ออกแบบศิลปะจัดวาง (Art Installation) เทิดพระเกียรติรัชกาลที่ ๑๐ เผยแนวคิดในการออกแบบว่า ได้รับแรงบันดาลใจจากการจัดพานพุ่ม ที่นิยมใช้ในงานพิธีสำคัญ ซึ่งมีความหมายเพื่อการสักการบูชา โดยส่วนใหญ่จะจัดเป็นทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ มีลักษณะคล้ายการพนมมือ ซึ่งได้รับอิทธิพลจากเครื่องสักการะตามความเชื่อในศาสนาพุทธ โดยทีมออกแบบได้นำไปตีความเพิ่มให้เข้ากับยุคสมัย เพื่อให้คนรุ่นใหม่สามารถเข้าถึงได้ง่าย ผ่านงานศิลปะซึ่งเป็นภาษาสากลที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติด้วย
มนัสนันท์ สรรพาวัตร หนึ่งในทีมดีไซน์เนอร์ “ผกา”
มาลัยตุ้ม งานคราฟท์สุดวิจิตรบรรจง

ความน่าสนใจของศิลปะจัดวางชิ้นนี้ คือ งาน “มาลัยตุ้ม” ที่ทีมดีไซน์เนอร์ได้นำมาลัยตุ้มสีเหลืองอร่าม โคนก้านสีม่วงกว่า 225 ช่อ มาจัดวางเป็นชั้นรอบๆ พานพุ่ม

มาลัยตุ้มที่จัดทำขึ้นนี้ใช้เทคนิคตามแบบการร้อยมาลัย ตามขนบประเพณีไทยที่งดงามวิจิตร เป็นงานฝีมือที่ต้องอาศัยความตั้งใจ เพราะต้องบรรจงจับจีบแต่ละกลีบดอก แล้วร้อยทีละชั้นเพื่อให้ได้พุ่มที่สวยงาม และมีขนาดเท่ากันทุกช่อ ก่อนนำมาจัดวางเรียงเป็นพุ่มขนาดใหญ่หลายพุ่ม ที่แผ่ออกโดยรอบไปทุกทิศทาง ซึ่งช่วยให้งานศิลปะชิ้นนี้มีมิติในการมองเห็นมากขึ้น
ศิลปะการจัดวางเฉลิมพระเกียรติ ร.๑๐
ไฮไลท์ของอาร์ต อินสตอลเลชัน (Art Installation) ชิ้นนี้ ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ทีมดีไซน์เนอร์ยังลงรายละเอียดในการนำเสนอโดยใช้เทคนิคการสะท้อนของกระจกเงาหลายชิ้นมาประกอบเข้าด้วยกันเป็นฉากสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่ เพื่อช่วยเพิ่มมุมมองของการรับชม

ชมงานศิลป์ เคล้าเสียงเพลง
ศิลปะการจัดวางเฉลิมพระเกียรติ ร.๑๐
ช่วงนี้หากใครขึ้นไปที่บริเวณชั้น 5 ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Creative Space และ Rooftop Garden จะได้พบกับงานดีไซน์มาลัยตุ้มในมุมมองที่แตกต่างออกไป โดยทีมดีไซน์เนอร์ใช้การจับจีบขึ้นรูปเป็นตุ้มดอกไม้สีขาว คล้ายกับดอกพุดซ้อน ซึ่งเป็นหนึ่งในไม้มงคลที่คนไทยนิยมปลูกตามบ้าน นำมาร้อยเข้ากับก้านสีเหลือง แล้วปักรวมกันเป็นพุ่มทรงกลมที่สามารถตั้ง หรือแขวนในลักษณะโมบายได้

ส่วนใครที่หากเดินทางมาเข้าชมในวันเสาร์ ก็สามารถรับชมการแสดงดนตรี จากน้องๆ นักศึกษากว่า 10 สถาบันการศึกษา ที่จะมาช่วยขับกล่อมบรรยากาศ ในบริเวณดังกล่าวทุกวันเสาร์ ในช่วงเวลา
16.00 - 17.45 น. ได้อีกด้วย
การแสดงดนตรีจากน้องๆ นักศึกษา
ทั้งนี้ผู้สนใจชมมาลัยตุ้มงานคราฟต์อันวิจิตรบรรจง ศิลปะการจัดวางเฉลิมพระเกียรติ ร.๑๐ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) ถนนเจริญกรุง เขตบางรัก กรุงเทพฯ หมายเลขโทรศัพท์ 02-105-7400 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.cea.or.th
ศิลปะการจัดวางเฉลิมพระเกียรติ ร.๑๐
ศิลปะการจัดวางเฉลิมพระเกียรติ ร.๑๐
ศิลปะการจัดวางเฉลิมพระเกียรติ ร.๑๐
ศิลปะการจัดวางเฉลิมพระเกียรติ ร.๑๐
ศิลปะการจัดวางเฉลิมพระเกียรติ ร.๑๐
TCDC กรุงเทพฯ
....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ ManagerSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...