xs
xsm
sm
md
lg

“คาเมรอน ไฮแลนด์” สูดอากาศเย็นสบาย จิบชาผ่อนคลายจากไร่แหล่งผลิต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
Cameron Valley Tea House
“คาเมรอน ไฮแลนด์” (Cameron Highlands) สถานที่น่าเที่ยวอีกแห่งหนึ่งในรัฐปาหัง ประเทศมาเลเซีย ที่เป็นที่ราบสูงที่ถูกโอบล้อมไปด้วยหุบเขาสูง มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี ซึ่งด้านบนนี้นอกจากมีวิวธรรมชาติสวยงามแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายอีกด้วย
ไร่ชาท่ามกลางหุบเขา
“คาเมรอน ไฮแลนด์” ถูกค้นพบโดยวิลเลียม คาเมรอน นักสำรวจชาวอังกฤษ ในปี ค.ศ.1885 ซึ่งภายหลังจากการค้นพบก็ได้มีการสร้างชุมชน สร้างเมืองขึ้น โดยทางอังกฤษผู้ปกครองมาเลเซียในยุคนั้นได้เข้ามาสร้างเป็นเมืองพักตากอากาศอันสวยงาม พร้อมกับตั้งชื่อเมืองแห่งนี้เพื่อเป็นเกียรติแก่วิลเลียม คาเมรอนผู้ค้นพบนั่นเอง

พื้นที่ส่วนใหญ่ของคาเมรอน ไฮแลนด์เป็นเทือกเขาสูง มีความสูงเฉลี่ย 1,524 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล และมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี โดยที่นี่ตั้งอยู่ห่างจากเมืองหลวงกัวลาลัมเปอร์ประมาณ 200 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3-4 ชั่วโมง ซึ่งเมื่อเส้นทางแยกจากทางหลวงใหญ่แล้วจะมีสภาพคดเคี้ยวขึ้นเขาสูงชัน
ไร่ชาแบบเดินลง
ปัจจุบันมีเมืองหลักๆ อยู่ 3 เมือง ซึ่งตั้งไล่ไปตามระดับความสูง เริ่มจากล่างสุดคือเมือง “ริงเลท” (Ringlet) เป็นเมืองแรกที่สร้างขึ้นในคาเมรอนฯ ถือเป็นพื้นที่หลักในการทำสวนผลไม้ สวนผัก ต่อมาคือเมือง “ทานา ราตา” (Tanah Rata) ซึ่งเคยเป็นศูนย์กลางการปกครองและเมืองราชการในอดีต ปัจจุบันถือเป็นอีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวหลักของคาเมรอนฯ และสุดท้ายคือ “บรินชาง” (Brinchang) เมืองที่ตั้งอยู่บนหุบเขา โดดเด่นไปด้วยการทำ ไร่ชา สวนผลไม้ ฟาร์มสตรอเบอร์รี่ และพืชผักเมืองหนาวอื่นๆ
ทางเดินชมไร่ชา
ในครั้งนี้จะพามาเที่ยวในเมืองทานา ราตา ที่เป็นเมืองท่องเที่ยวกัน ที่แรกคือที่ “Cameron Valley Tea House” ซึ่งที่นี่เป็นจุดแวะพักระหว่างทาง โดยเป็นไร่ชาขนาดใหญ่ซึ่งเป็นไร่ชาแบบเปิดให้เดินลงไปชมในไร่ได้ ภายในไร่จะมีเส้นทางให้นักท่องเที่ยวลงไปเดินเที่ยว ไปถ่ายรูปเล่น
ร้านค้าจุดชมวิวพร้อมที่นั่งจิบชา
ส่วนใครที่ไม่อยากเดินลงไปในไร่ชาด้านล่าง สามารถยืนชมวิวจากจุดชมวิวด้านบนที่ตั้งอยู่ในร้านค้าได้ ซึ่งในร้านค้านี้จะมีชา กาแฟ อาหารว่าง และใบชากลิ่นต่างๆ ให้ได้ซื้อติดมือกลับไปเป็นของฝากได้อีกด้วย
Cameron Valley Tea House 2
นอกจากไร่ชาแบบเดินลงไปในไร่แบบนี้แล้ว ก็ยังมีไร่ชาแบบที่เราจะต้องเดินตามเนินขึ้นไปเพื่อชมความงามของไร่อีกด้วย ซึ่งก็คือที่ “Cameron Valley Tea House 2” อีกหนึ่งสาขาที่ตั้งอยู่ในเมืองทานา ราตา เช่นกัน
มุมมองไร่ชาจากด้านบน
โดยรวมแล้วก็จะเป็นไร่ชาที่ปลูกตามความลาดเอียงของเทือกเขาเช่นเดียวกับแบบแรก แต่จะมีทางเดินทอดยาวให้นักท่องเที่ยวได้เดินขึ้นไปเก็บภาพจากบนยอดของไร่ชา ส่วนร้านค้าที่ขายชา กาแฟ ก็จะตั้งอยู่ด้านล่าง สลับกับไร่ชาแบบแรกนั่นเอง
ภายในไร่ชาแบบเดินขึ้น
ชาหอมกรุ่นจากไร่
Kea Farm
ส่วนใครที่พักค้างคืนตากอากาศในเมืองบรินชาง สามารถมาเที่ยวตลาดเช้าชมวิถีชาวบ้านได้ที่ “Kea Farm” แหล่งขายของกินพื้นเมือง สินค้าพื้นบ้านที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นพืชผักผลไม้สดๆ อาหารกิน ดอกไม้สด แคคตัส สินค้าที่ระลึกต่างๆอันหลากหลาย และที่ขาดไม่ได้ก็คือสตรอเบอร์รี่สีแดงสดใส ที่มีทั้งลูกเล็ก ลูกใหญ่ วางขายให้เลือกซื้อกันทั่วไป และข้าวโพดฝักหวานๆ ชวนกิน
ดอกไม้นานาชนิดที่วางขายในตลาด
ร้านกาแฟน่ารักๆ
ข้าวโพดฝักหวานๆ
ในคาเมรอน ไฮแลนด์ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆ ให้ไปสัมผัสกันอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสวนกุหลาบ (เมืองทริงแคป), สวนผีเสื้อ (เมืองบรินชาง), สวนแคคตัส (เมืองบรินชาง), สวนลาเวนเดอร์ (เมืองบรินชาง) และฟาร์มสตรอเบอร์รี่ ที่มีให้ชมอยู่หลายแห่งเลย

******************************
“คาเมรอน ไฮแลนด์” ตั้งอยู่ในรัฐปาหัง ทางภาคเหนือของมาเลเซีย ห่างจากเมืองหลวงกัวลาลัมเปอร์ประมาณ 200 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3-4 ชั่วโมงเนื่องจากเส้นทางสู่คาเมรอน ไฮแลนด์ เป็นทางขึ้นเขา มีสภาพคดเคี้ยว จากเมืองไทยมีเส้นทางรถยนต์ที่คนไทยนิยม คือเส้นทางไปจากด่านสะเดา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา แล้วเดินทางสู่คาเมรอน ไฮแลนด์


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...