xs
xsm
sm
md
lg

“เกาะล้าน” เกาะสวย ทะเลใส ใกล้ๆ กรุง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
วิวสวยๆ ที่เกาะล้าน
ถึงแม้ว่า “ชลบุรี” จะเป็นจังหวัดที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก แต่ก็มีที่เที่ยวทางทะเลให้เลือกหลากหลาย ทั้งชายหาดหลากหลายแห่งที่สวยงาม เหมาะกับการไปเล่นน้ำและพักผ่อน รวมถึงเกาะสวยๆ ที่ใช้เวลาเดินทางไม่นาน ก็สามารถไปชมกันได้แล้ว และก็เป็นตัวเลือกชั้นดีสำหรับคนที่มีเวลาน้อยแต่อยากไปเที่ยวเกาะกลางทะเลสวยๆ หนึ่งในนั้นก็คือ “เกาะล้าน”
บริเวณพัทยาใต้
ท่าเรือแหลมบาลีฮาย
สำหรับ “เกาะล้าน” นั้นเป็นเกาะเล็กๆ ในทะเลอ่าวไทย อยู่ในเขตอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี อยู่ห่างจากชายฝั่งเมืองพัทยาประมาณ 7 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางด้วยเรือโดยสารจากแหลมบาลีฮาย (พัทยาใต้) ราว 40 นาที ซึ่งก็มีตารางเดินเรือออกจากท่าเรือแหลมบาลีฮายตลอดทั้งวัน และมีให้เลือกขึ้นที่ท่าเรือหน้าบ้าน และท่าเรือหาดตาแหวน หรือหากเป็นเรือสปีดโบตที่ต้องเช่าเหมาลำก็จะย่นระยะเวลาเหลือประมาณ 15 นาที เท่านั้นเอง

ไม่เพียงเดินทางสะดวก แต่ที่เกาะล้านยังมีชายหาดงดงามให้เลือกไปเที่ยวได้หลายหาด ไม่ว่าจะเป็น หาดตาแหวน หาดแสม หาดนวล หาดเทียน หาดสังวาลย์ ซึ่งแต่ละหาดก็จะให้บรรยากาศและอารมณ์แตกต่างกัน
เรือโดยสารเกาะล้าน
ส่วนการเดินทางบนเกาะไปยังหาดต่างๆ นั้นก็ต้องอาศัยรถสองแถวหรือมอเตอร์ไซค์รับจ้างบนเกาะ ที่จะมีจุดขึ้น-ลงรถตามจุดใหญ่ๆ บนเกาะ อย่างเช่นบริเวณใกล้กับท่าเรือหน้าบ้าน หาดตาแหวน หาดนวล เป็นต้น หรือหากใครอยากไปหลายที่ก็สามารถเช่ามอเตอร์ไซค์บนเกาะแว้นไปเองได้เลย แต่จะแนะนำเฉพาะคนที่ขี่มอเตอร์ไซค์จนชำนาญแล้ว เพราะพื้นที่บนเกาะต้องขึ้นเขา มีทางโค้งอันตรายหลายแห่ง หากไม่มั่นใจนำให้ใช้บริการรถสองแถวหรือมอเตอร์ไซค์รับจ้าง หรือใครที่มีเวลาน้อย แต่อยากชมให้ทั่วเกาะ ก็สามารถเหมารถสองแถวชมรอบเกาะได้ ใช้เวลาประมาณ 1 – 1.30 ชั่วโมง
หาดตาแหวน
มีท่าเรือมาลงที่หาดตาแหวน
หาดยอดนิยมอันดับหนึ่งของเกาะล้าน
มาเริ่มต้นที่หาดยอดฮิต “หาดตาแหวน” กันก่อน หาดแห่งนี้อยู่ทางตอนเหนือของเกาะ ขึ้นชื่อว่าเป็นหาดที่มีหาดทรายขาวและน้ำทะเลใสที่สุดบนเกาะ และยังเป็นหาดที่เรือโดยสารมาจอดเทียบท่าถึงที่ ดังนั้นความคึกคักพลุกพล่านของผู้คนบนหาดจึงมาเป็นอันดับ 1 ด้วยเช่นกัน หาดแห่งนี้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะแถบเอเชียอย่างชาวจีนและเกาหลี ในแต่ละวันมีเรือสบีดโบตพาทัวร์นักท่องเที่ยวมาลงหลายสิบลำ ชายหาดที่ยาวกว่า 700 เมตร จึงเต็มไปด้วยผู้คน ยังไม่รวมบรรดาร้านค้ามากมายที่ขายอาหารและของที่ระลึกเรียงรายตลอดแนวชายหาด

กิจกรรมที่หาดตาแหวนก็มีมากมาย ทั้งการเล่นน้ำ นอนเล่นรับลมหรืออาบแดดบนเตียงผ้าใบชายหาด หรือจะเป็นการเล่นกิจกรรมทางน้ำอย่างการขี่เจ็ตสกี เล่นเรือกล้วย พายเรือแคนู โดยจะมีทุ่นล้อมรอบแบ่งเขตที่เล่นน้ำ กับบริเวณการขับเรือไว้อย่างชัดเจน เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ
สักการะหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด
วิวมุมสูงของหาดตาแหวน
ใกล้กับทางไปหาดตาแวนจะมีทางแยกขึ้นไปยัง “สำนักสงฆ์เขาใหญ่ญาณวโรดมวราราม” ขึ้นไปกราบสักการะหลวงปู่ทวงเหยียบน้ำทะเลจือ พร้อมกับชมวิวสวยๆ ของหาดตาแหวนในมุมสูง
หาดแสม
น้ำทะเลใสๆ ที่หาดแสม
อีกหนึ่งหาดที่เป็นที่นิยมก็คือ “หาดแสม” ที่อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะล้าน ที่หากใครอยากจะมาก็ต้องนั่งรถสองแถวหรือมอเตอร์ไซค์รับจ้างมาจากหาดตาแหวน หรือท่าหน้าบ้าน หาดนี้ผู้คนไม่พลุกพล่านเท่าหาดตาแหวน หาดทรายและน้ำทะเลก็สวยงามกำลังดี ชายหาดแสมทอดตัวยาวประมาณ 700 เมตร มีทัศนียภาพที่งดงาม ด้านริมหาดมีโขดหินน้อยใหญ่เป็นมุมถ่ายรูปกำลังสวย

นักท่องเที่ยวต่างชาติส่วนมากที่เห็นที่หาดนี้เป็นนักท่องเที่ยวแถบยุโรปเสียส่วนใหญ่ บ้างก็เล่นน้ำ บ้างก็แอ็กท่าถ่ายรูป บ้างก็นอนอาบแดดผ่อนคลายบนเตียงผ้าใบ หรือไม่ก็อาบแดดกันบนชายหาดอย่างสบายอารมณ์
สะพานไม้ทางเข้าหาดเทียน
พักผ่อนสงบๆ ที่หาดเทียน
ใครที่ชอบความเงียบสงบ ขอแนะนำอีกหาดก็คือ “หาดเทียน” บริเวณทางเข้าหาดจะมีสะพานเล็กๆ ให้เดินลัดเลาะไปตามโขดหิน พอลงจากสะพานก็จะเจอหาดทรายสีขาว น้ำทะเลใสๆ วิวด้านหลังเป็นภูเขา และแม้ว่าจะเป็นหาดเล็กๆ ที่เงียบสงบ แต่ก็ยังมีกิจกรรมให้ทำ มีร้านอาหาร เตียงผ้าใบให้พักผ่อน
หาดนวล
แวะพักที่หาดนวล
“หาดนวล” เป็นอีกหาดหนึ่งที่เงียบสงบ เป็นหาดขนาดเล็กมีชายหาดยาวประมาณ 250 เมตร อยู่ทางตอนใต้ของเกาะ และยังมีสภาพแวดล้อมสมบูรณ์ มีปะการังให้ได้ดำน้ำชมกัน และที่หาดนวลยังเป็นแหล่งที่พบแร่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเกาะล้านเชื่อว่าเป็นเหล็กไหลชนิดหนึ่ง นิยมนำมาทำเป็นเครื่องรางพกติดตัวเพื่อให้แคล้วคลาดจากภัยอันตราย เนื่องด้วยความเงียบสงบของหาดนวลจึงเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวแถบยุโรป
บริเวณท่าหน้าบ้าน
เกาะล้านเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวใกล้กรุงที่สามารถมาเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับได้สบายๆ แต่หากใครอยากดื่มด่ำกับบรรยากาศบนเกาะล้านนานๆ หรืออยากเห็นความเงียบสงบของหาดตาแหวน หาดแสมยามไร้ผู้คน ก็ต้องลองพักค้างคืนบนเกาะสักคืน โดยบนเกาะล้านก็มีที่พักและร้านอาหารให้บริการมากมาย สำหรับที่พักนั้นมีให้เลือกหลายสถานที่ในแต่ละหาด แต่ถ้ามีให้เลือกพักมากที่สุดก็คงจะเป็นที่ “ท่าหน้าบ้าน” ซึ่งถือเป็นท่าเทียบเรือหลักของเกาะ และเป็นชุมชนท้องถิ่นที่มีคนอาศัยอยู่มากที่สุดบนเกาะ ดังนั้นถึงแม้จะไม่มีชายหาดให้เล่นน้ำ แต่ในละแวกท่าเรือหน้าบ้านก็มีที่พักหลายแห่งราคาย่อมเยาให้เลือกพัก และมีร้านอาหารริมทะเลบรรยากาศดีให้เลือกชิมด้วยเช่นกัน และที่ท่าหน้าบ้านนี่เองที่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามสำหรับคนที่ได้นอนค้างที่เกาะเท่านั้นที่จะได้ชม
เลือกซื้อของฝากก่อนกลับบ้าน
และปัจจุบัน ก็มีที่พัก ร้านอาหาร และคาเฟ่ สำหรับนักท่เงที่ยวที่เพิ่งสร้างขึ้นใหม่ กระจายไปอยู่ตามจุดอื่นๆ ทั่วเกาะ ถ้าหากไม่ได้จองที่พักมาล่วงหน้า ลองตระเวนดูรอบๆ เกาะ ก่อนจะเลือกที่พักที่ถูกใจก็ได้

ก่อนกลับบ้านอย่าลืมมาเลือกซื้อของฝากของที่ระลึกในร้านรวงมากมายแถวๆ ท่าหน้าบ้านที่เปิดขายของที่ระลึกน่ารักๆ มีทั้งเสื้อยืด โปสการ์ด แม่เหล็กติดตู้เย็น และอื่นๆ อีกมากมายไว้ให้ได้เลือกซื้อหาไปเป็นของฝากก่อนกลับบ้านกันด้วย

ไปเที่ยวเกาะล้านแล้วก็ต้องช่วยกันรักษาความสะอาด ทั้งตัวนักท่องเที่ยวเอง พ่อค้า แม่ค้าริมหาด และชาวบ้าน เพราะเพิ่งมีข่าวล่าสุดว่าที่เกาะล้าน บริเวณหาดตาแหวนเชื่อมกับหาดทองหลาง มีขยะกองใหญ่ ทั้งพลาสติก กล่องโฟม และเก้าอี้พลาสติกที่ชำรุดแล้ว มาวางทิ้งไว้ริมหาด ทั้งทำให้หาดสกปรกและทำลายภาพลักษณ์ทางการท่องเที่ยว ยังคงต้องรอให้มีหน่วยงานเข้ามาจัดการกับขยะกองใหญ่เหล่านี้ แต่การดำเนินการที่ยั่งยืนที่สุดก็คือ การช่วยกันรักษาความสะอาด และมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ที่จะช่วยให้เกาะล้านยังสวยใส และยังเป็นแหล่งพักผ่อนสวยๆ สำหรับทุกคนต่อไป

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ ManagerSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...