xs
xsm
sm
md
lg

“7 หาดชลบุรี” ทะเลชิลล์ใกล้กรุง หนีร้อนไปนอนฟังเสียงคลื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
หนีร้อนไปนอนริมทะเล
ช่วงที่มีอากาศร้อนๆ หลายคนก็มักจะมองหาสถานที่ท่องเที่ยวคลายร้อนกัน โดยเฉพาะทะเลต่างๆ แม้ว่าแดดจะแรงไม่แพ้กัน แต่วิวสวยๆ กับลมทะเลพัดมาสบายๆ ทำให้คลายร้อนไปได้มาก

แต่ถ้าหากไม่อยากเดินทางไกล ใกล้ๆ กรุงเทพฯ ก็มีทะเลให้เลือกไปอยู่หลายจุด อย่างที่ “ชลบุรี” จังหวัดในภาคตะวันออกที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก ขับรถเพียง 2-3 ชั่วโมง ก็ได้ออกมาพักผ่อนนอนฟังเสียงคลื่นอยู่ริมทะเลแล้ว หรือหากมีเวลาน้อย จะเลือกเป็นทริปไปเช้าเย็นกลับก็สะดวกเช่นกัน

ที่ชลบุรีมีหาดยอดฮิตติดอันดับที่ไหนบ้าง เราได้รวบรวมมาไว้ให้ 7 หาด เป็นตัวเลือกคลายร้อนริมทะเลในวันหยุดครั้งหน้า
ชายหาดบางแสน
ชายหาดยอดนิยมอย่างยาวนาน
จัดระเบียบทางเดินริมหาดบางแสน
หาดบางแสน
ถือว่าเป็นชายหาดยอดฮิตมาอย่างยาวนาน เชื่อว่าวัยเด็กของหลายๆ คนต้องเคยผ่านการเล่นน้ำมะเลที่บางแสนกันมาแล้ว

ชื่อของหาดบางแสนได้มาจากนิทานพื้นบ้าน ที่เล่าเรื่องราวความรัของของชายหนุ่มชื่อ แสน และหญิงสาวชื่อ สามมุข ที่ไม่สมหวังในความรัก จึงพากันกระโดดน้ำตาย และกลายเป็นชื่อสถานที่ต่างๆ ในตัวจังหวัดชลบุรี

ภาพของบางแสนในสมัยก่อน เป็นชายหาดที่เต็มไปด้วยเตียงผ้าใบ มีเด็กๆ วิ่งลงไปเล่นน้ำทะเลพร้อมห่วงยางและของเล่นต่างๆ ส่วนบางแสนในปัจจุบันก็ยังมีภาพคล้ายๆ เดิม มีส่วนที่เป็นเตียงผ้าใบ มีร้านขายห่วงยาง มีร้านขายอาหาร แต่ดูแล้วเป็นระเบียบและสะอาดตามากขึ้นภายหลังจากจัดระเบียบครั้งใหญ่ มีทางเดินริมหาดที่สองข้างทางเต็มไปด้วยร้านขายอาหาร เสื้อผ้า และของที่ระลึก ตัวชายหาดบางแสนก็สะอาดมากขึ้น เหมาะกับการลงไปเล่นน้ำทะล
ชายหาดพัทยาหลังการถมทรายเพิ่มพื้นที่ริมทะเล
หาดพัทยา
ทางเดินริมหาดพัทยา
หาดพัทยา
แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของไทยและติดอันดับโลก ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติให้มาเที่ยวกันตลอดทั้งปี ในย่านพัทยาทั้ง พัทยาเหนือ พัทยากลาง และพัทยาใต้ มีทั้งที่พัก ร้านอาหาร ร้านค้า ตลาด ห้างสรรพสินค้า และแหล่งเริงรมย์ต่างๆ ที่คึกคักกันตลอดทั้งวัน และยิ่งครึกครื้นมากขึ้นในยามค่ำคืน

ส่วนชายหาดพัทยานั้นมีความยาวกว่า 3 กิโลเมตร มีถนนเลียบชายหาดยาวไปตลอดทาง ริมหาดก็มีทางเดินที่ทำอย่างเป็นระเบียบและร่มรื่น ส่วนตัวชายหาดพัทยา แต่เดิมนั้นมีปัญหาเรื่องการกัดเซาะชายฝั่ง ล่าสุดเพิ่งมีการปรับปรุงบูรณะชายฝั่งพัทยาให้สวยงามขึ้น โดยนำทรายมาถมใหม่ให้ลึกลงไปในทะเล 35 เมตร ทำให้มีชายหาดกว้างขวางมากขึ้น มีพื้นที่ในการทำกิจกรรมริมทะเลมากขึ้นกว่าเดิม
หาดจอมเทียน
เล่นน้ำทะเลที่หาดจอมเทียน
หาดจอมเทียน
เลยจากหาดพัทยามาไม่ไกล ก็เป็นหาดจอมเทียน ที่ลดความคึกคักลงมาเล็กน้อย แม้หาดนี้จะยังเต็มไปด้วยที่พักและร้านอาหารสำหรับนักท่องเที่ยว แต่ก็มีโซนพักผ่อนเล่นน้ำทะเลด้วยเช่นเดียวกัน

หาดจอมเทียนมีความลาดเอียงของพื้นทรายใต้ทะเลต่ำ ทำให้ในช่วงเวลาน้ำลงจะมีแนวหาดทรายปรากฏขึ้น แต่ในช่วงเวลาน้ำขึ้นหาดทรายจะหดแคบลง และในบางช่วงของชายหาดจะมีน้ำทะเลหนุนสูงขึ้นจนถึงแนวกั้นเขื่อน ทำให้ไม่สามารถมองเห็นชายหาดได้
นั่งปิกนิกริมชายหาดบางเสร่
อยู่ใกล้ชุมชนบางเสร่
หาดบางเสร่
ใครที่ชอบหาดทรายเงียบสงบลงมาอีก แต่เป็นชายหาดที่อยู่ในย่านชุมชน ก็ต้องมาที่หาดบางเสร่แห่งนี้

ชายหาดน้ำใสที่ยาวกว่า 1.5 กิโลเมตร ตัวหาดค่อนข้างสั้นเนื่องจากการกัดเซาะชายฝั่งต่อเนื่องเป็นเวลานาน แต่ทางเทศบาลก็ได้สร้างแนวเขื่อนหินกั้นคลื่นตลอดแนวชายหาดบางเสร่และปลูกต้นมะพร้าวเป็นร่มเงา สามารถมาจอดรถแล้วนำมาอาหารมานั่งปิกนิกริมทะเลกันได้

ตรงช้ามชายหาดมีอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ พระบิดาแห่งกองทัพเรือไทย ใกล้ๆ กันก็เป็นชุมชนบางเสร่ ชุมชนเล็กๆ ริมทะเล มีร้านอาหารทะเล ร้านขายของที่ระลึก และเป็นจุดลงเรือเที่ยวเกาะในย่านนั้นได้
หาดเตยงาม
หาดทรายขาว น้ำทะเลใสๆ ที่หาดเตยงาม
ธงราชนาวิกโยธินบนก้อนหินใหญ่กลางหาดเตยงาม
หาดเตยงาม
อยู่ในพื้นที่ของหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กองทัพเรือ เดิมชื่ออ่าวตากัน หรือ อ่าวทุ่งไก่เตี้ย บริเวณกลางอ่าวมีเกาะเล็กๆ อยู่ ชื่อว่า เกาะไก่เตี้ย สาเหตุที่เรียกหาดทรายแห่งนี้ว่า หาดเตยงาม เนื่องจากบริเวณริมหาดแห่งนี้มีต้นเตยทะเลขึ้นเป็นจำนวนมาก และด้วยพื้นที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนริมทะเล มีหาดทรายสีขาวที่ทอดยาวสุดสายตา น้ำทะเลใสๆ สามารถลงเล่นน้ำทะเลได้

ความสำคัญอีกอย่างของหาดเตยงามคือ เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2509 พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ทรงเรือใบจากพระราชวังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เดินทางตัดข้ามอ่าวไทยมาขึ้นฝั่งที่ อ.สัตหีบ บริเวณหาดเตยงามแห่งนี้ และได้นำธงราชนาวิกโยธินมาปักไว้เหนือก้อนหินใหญ่
หาดนางรำ
แหลมนางรำ
หาดนางรอง
หาดนางรำ หาดนางรอง
ตั้งอยู่บริเวณท่าเรือจุกเสม็ด ฐานทัพเรือสัตหีบ หาดนางรำมีความยาวประมาณ 200 เมตร น้ำทะเลใส หาดทรายขาว มีบริเวณให้ลงเล่นน้ำได้ มานั่งปิกนิก กินอาหารริมหาดได้สบายๆ เพราะมีความร่มรื่นจากต้นไม้ที่ขึ้นเรียงยาวตามแนวหาด

บริเวณสุดปลายหาดเป็นแหลมนางรำ มีรูปปั้นตัวละครในเรื่องพระอภัยมณี ทั้งนางยักษ์ผีเสื้อสมุทร พระอภัยมณี นางเงือก ถัดจากแหลมนางรำก็เป็น หาดนางรอง น้ำทะเลใส หาดทรายขาวเช่นเดียวกับหาดนางรำ แต่น้ำลึกกว่า ผู้คนพลุกพล่านน้อยกว่า เหมาะกับการมานั่งเล่นพักผ่อนริมหาดสำหรับคนที่ชอบความสงบ
หาดน้ำใส
หาดทรายขาวที่หาดน้ำใส
หาดทรายเหมาะกับการลงเล่นน้ำ
หาดน้ำใส
ตั้งอยู่ในพื้นที่หน่วยสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ ชายหาดแห่งนี้มีความยาวประมาณ 600 เมตร โดยคนทั่วไปสามารถเข้ามานั่งเล่นชมวิว หรือมาเล่นน้ำทะเลใสๆ ได้ หาดน้ำใสมีจุดเด่นอยู่ตรงที่น้ำทะเลใสสะอาด ทรายละเอียด ชายหาดลาดลงทะเลเหมาะกับการลงไปเล่นน้ำ ซึ่งภายในพื้นที่นั้นก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยตลอดเวลา มีการสร้างหอคอยสูงคอยสอดส่องผู้ลงเล่นน้ำ
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ ManagerSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...