xs
xsm
sm
md
lg

“เล่อขาหมูทรงเครื่อง” ขาหมูรสกลมกล่อม อร่อยได้แบบไม่มัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
หลากหลายเมนูอร่อยที่ร้านเล่อขาหมูทรงเครื่อง
ใครๆ ก็ว่า ขาหมูเป็นเมนูอร่อยที่มีไขมันสูงไปสักหน่อย แต่สำหรับคนที่ชื่นชอบการลิ้มรสขาหมูแล้วละก็ พอเจอขาหมูพะโล้อร่อยๆ ทีไรเป็นต้องลืมตัวทุกที

แต่ร้านที่ “ผ่านมาแวะกิน” จะชวนมาชิมในมื้อนี้ เป็นขาหมูที่กินอร่อยได้แบบไม่ต้องเกรงใจไขมัน เพราะที่นี่เขามีสูตรลับเฉพาะที่ทำให้ขาหมูเหลือมันอยู่น้อยที่สุด
ด้านหน้าร้าน
ร้านนี้ชื่อว่า “เล่อขาหมูทรงเครื่อง” ตั้งอยู่ที่ถนนเพชรเกษม ใกล้กับโรงพยาบาลพญาไท 3 ที่นี่เน้นขายขาหมูสไตล์จีนเป็นหลัก แล้วก็ยังมีเมนูอื่นๆ เสริมมาให้ชิมด้วย โดย เทียนชัย พีรพงศธร เจ้าของร้านซึ่งเป็นเชฟของทีมชาติไทยอยู่ด้วย ได้นำสูตรขาหมูของคุณพ่อมาผสมผสานกับเทคนิควิธีการปรุงอาหารแบบตะวันตก ได้ออกมาเป็นขาหมูจานอร่อยให้ได้ชิมกัน
ข้าวขาหมู
สำหรับขาหมูของที่ร้าน จะใช้ขาหมูส่วนหน้าเนื่องจากมีไขมันน้อยกว่า นำมาล้างทำความสำอาด นำไปเผาไฟเพื่อให้ขนหมด จากนั้นนำไปอบเพื่อไล่ไขมันใต้ผิวหนังออก นำไปทอดแบบผ่านน้ำมันเพื่อให้หนังเด้งกรอบ จากนั้นค่อยนำไปต้มด้วยอุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 8 ชั่วโมง เพื่อให้เนื้อนิ่มเปื่อยถึงข้างใน โดยใส่เครื่องเทศยาจีนลงไปต้มเคี่ยวด้วย 9 ชนิด พอได้ที่แล้วก็ยังนำมาต้มต่อที่หน้าร้านอีก 2 ชั่วโมง

ขาหมูเนื้อนุ่มเปื่อย หนังเด้งกรอบไม่มีมัน น้ำพะโล้รสเข้มข้นกลมกล่อม สามารถสั่งเป็น ข้าวขาหมู (40 บาท ใส่ไข่ 50 บาท) ที่เสิร์ฟมาพร้อมกับข้าวหอมมะลิแท้ๆ มีผักกาดดองมาให้กินเคียง ถ้าสั่งใส่ไข่ก็มีให้เลือกเป็นไข่ต้มยางมะตูมและไข่ต้มพะโล้ กินคู่กับพริกน้ำส้มปรุงรสที่ใช้น้ำส้มสายชู พริก กระเทียมโทนดอง และตัดรสด้วยเกลือ หรือจะสั่งแบบเป็นจาน (60/100 บาท) ก็ได้
ข้าวแกงกะหรี่หมูกุนเชียง
อีกจานที่ชวนชิมก็คือ ข้าวแกงกะหรี่หมูกุนเชียง (50 บาท) เป็นแกงกะหรี่สไตล์จีน ใช้เครื่องเทศจีนที่ไม่มีกลิ่นฉุนเกินไป แต่ใส่ผงขมิ้นอินเดียให้สีสวย หมูก็เลือกใช้ส่วนสันคอนำไปเคี่ยวกับกะทิให้นุ่ม แล้วค่อยปรุงรส ใส่เครื่องเทศต่างๆ ใส่ผักลงไปเคี่ยวพร้อมกัน ตักเสิร์ฟราดลงบนข้าวหอมมะลิร้อนๆ กินเคียงกับกุนเชียงหมูมันน้อยและพริกชีฟ้า แกงกะหรี่หมูหอมชวนชิม เนื้อหมูนุ่ม เคี่ยวมาอย่างดี
คากิ
นอกจากขาหมูพะโล้แล้ว ก็ยังมีเครื่องอื่นๆ ให้เลือกด้วย เริ่มจาก คากิ (ชิ้นละ 80 บาท) เป็นส่วนเท้าที่มีเอ็นเยอะที่สุด นำมาต้มกับเครื่องเทศยาจีนนาน 12 ชั่วโมง จากนั้นก็นำมาต้มต่อที่หน้าร้านแล้วปรุงรสเพิ่ม หรือจะเป็น ข้อกิ (จานละ 60 บาท) เป็นส่วนข้อที่มีวิธีการปรุงเช่นเกียวกับคากิ เลาะชิมหนังเด้งๆ เคี้ยวเอ็นเพลินๆ
ข้อกิ
ส่วน ไส้พะโล้ (50 บาท) ก็ต้องเลือกไส้หมูอย่างดี นำมากลับด้านแล้วขูดเอาไขมันออกให้หมด ทำความสะอาดแล้วต้มน้ำล้างไขมันทิ้งอีกรอบ จากนั้นนำไปทอด แล้วนำมาต้มต่อกับเครื่องพะโล้อีกประมาณ 5-6 ชั่วโมง ไส้เนื้อเด้งเคี้ยวกรึบๆ ไม่มีมัน ไม่มีกลิ่นคาว หอมเครื่องพะโล้ยาจีน
ไส้พะโล้
ต่อกันด้วย เป็ดพะโล้ (จานละ 100 บาท) ทางร้านเลือกใช้เป็ดเชอรี่พันธุ์ผสมที่คัดมาอย่างดี นำมาต้มกับเครื่องยาจีนหลากหลายชนิดเพื่อดับกลิ่นสาบของเป็ด เวลาเสิร์ฟก็จะสับเป็นชิ้นๆ มาพร้อมกับเลือดเป็ด และราดน้ำพะโล้มาให้ด้วย
เป็ดพะโล้
อีกหนึ่งอย่างที่ห้ามพลาดก็คือ กระเพาะปลาน้ำแดง (50 บาท) จะใช้กระเพาะปลาแท้ชนิดเหรียญกลมๆ นำมาต้มแล้วบีบน้ำมันออก แล้วเคี่ยวขาไก่กับปีกไก่ก่อน 1 คืน จากนั้นค่อยปรุงรสในตอนเช้า ใส่เห็ดหอม เนื้อไก่ และเลือด กระเพาะปลาหอมนุ่มรสกลมกล่อม อร่อยร้อนๆ คล่องคอ

เมนูหลากหลายที่ชิมกันไปแล้ว ถ้ายังมีอิ่มยังมีให้ลิ้มลองอีกหลายจาน อาทิ ก๋วยเตี๋ยวเป็ด (40 บาท) ข้าวหมูทอด (40 บาท) ข้าวหน้าเป็ด (40 บาท) หรือจะสั่งซื้อ ขาหมูทั้งขา (300-500 บาท) ก็สามารถนำกลับไปกินอร่อยกันได้ทั้งครอบครัว
กระเพาะปลาน้ำแดง
* * * * * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “เล่อขาหมูทรงเครื่อง” ตั้งอยู่ที่ถนนเพชรเกษมสายเก่า แขวงปากคลองภาษีเจริญ เขตภาษีเจริญ กทม. การเดินทางจากวงเวียนใหญ่ มุ่งหน้ามาทางถนนเพชรเกษม ตรงมาเรื่อยๆ ผ่านแยกท่าพระ จนถึงโรงพยาบาลพญาไท 3 ให้สังเกตซ้ายมือจะเห็นร้านตั้งอยู่ริมถนน เลยทางเข้าโรงพยาบาลมาเล็กน้อย ร้านเปิดทุกวัน เวลา 08.00-15.30 น. โทร. 09-2263-9322 Facebook : เล่อขาหมูทรงเครื่อง (ช่วงสงกรานต์หยุดวันที่ 13-17 เม.ย.62)
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ ManagerSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...