xs
xsm
sm
md
lg

ตะลุยกัวลาลัมเปอร์หลากสไตล์กับ “7 จุดเช็คอิน กินเที่ยวช้อป”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
ตึกแฝดปิโตรนาส (ภาพจากการท่องเที่ยวมาเลเซีย)
หากสายเที่ยวคนไหนกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวไปปล่อยชิลในวันหยุดยาวที่ใกล้จะมาถึงนี่อยู่ “ตะลอนเที่ยว” ขอชวนให้มาที่ “กัวลาลัมเปอร์” (Kuala Lumpur) หรือที่หลายคนนิยมเรียกกันว่า “KL” เมืองหลวงของประเทศมาเลเซีย อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่อยู่ไม่ไกลจากบ้านเรามากนัก
ตึกแฝดที่สูงที่สุดในโลก
ที่นี่มีสถานท่องเที่ยวเที่ยวหลากสไตล์ ที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของทุกเพศทุกวัย อย่างในครั้งนี้ “ตะลอนเที่ยว” จะพามาตะลุย “7 จุดเช็คอิน กินเที่ยวช้อป” ที่ห้ามพลาดเมื่อมาเยือน KL รับรองว่าถูกใจคนชอบถ่ายรูปกับสถาปัตยกรรมสวยๆ โดนใจสายช้อปปิ้ง และถูกปากสายกินแน่ๆ ว่าแล้วก็ไปเริ่มกันเลย
ตึกแฝดยามค่ำคืน
1. ตึกแฝดปิโตรนาส (Petronas Twin Towers)

แน่นอนว่ามาถึง KL แล้ว จะพลาดไม่มาที่ “ตึกแฝดปิโตรนาส” ไม่ได้อย่างเด็ดขาด เพราะที่ถือเป็นแลนด์มาร์คใจกลางย่านธุรกิจของ KL ตึกนี้เป็นอาคาร 88 ชั้น รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งคือ อาคาร KLCC อาคารแห่งนี้เป็นตึกแฝดที่สูงที่สุดในโลก ด้วยความสูง 451.9 เมตร ลักษณะเด่นคือเป็นอาคารหอคอย 2 อาคาร เชื่อมโดยสะพานลอยฟ้า (skybridge) ภายในมีจุดน่าสนใจมากมายอย่างเช่น คือ ซูเรีย ชอปปิ้ง คอมเพล็กซ์, ปิโตรนาส ฟิลฮาร์โมนิก ฮอลล์, ศูนย์วิทยาศาสตร์ เปโตรซินและศูนย์ประชุมกัวลาลัมเปอร์ซึ่่งเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ

ในยามค่ำคืนที่นี่จะเปิดไฟสวยงาม มีมุมถ่ายภาพมากมายรอบตึก “ตะลอนเที่ยว” แนะนำให้พกเลนส์มุมกว้างไปด้วย เพราะจะได้มุมถ่ายรูปที่สวยงามเห็นความยิ่งใหญ่ของตึกแฝดได้อย่างเต็มพิกัด ส่วนใครอยากได้มุมชมเมืองสวยๆ สามารถขึ้นไปได้ที่ชั้น 41 ที่เป็นสะพานลอยฟ้าเชื่อมตึกทั้งสองตึกเข้าด้วยกัน
มัสยิดปุตรา
2. เมืองปุตราจายา (Putrajaya)

ส่วนใครที่ชื่นชอบสถาปัตยกรรมสวยๆ “ตะลอนเที่ยว” แนะนำให้มาที่ “เมืองปุตราจายา” เมืองเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของ KL ห่างออกไปประมาณ 25 กม. มีเนื้อที่ประมาณ 5,000 ไร่ ในเขตรัฐสลังงอร์ โดยที่นี่ได้กลายมาเป็นศูนย์กลางของงานราชการเกือบทั้งหมด โดยรัฐบาลมาเลเซียตั้งใจให้ที่นี่เป็นเมืองแห่งอนาคตและความทันสมัยของมาเลเซียนั่นเอง และที่นี่ยังร่มรื่นไปด้วยต้นไม้เขียวขจี และทะเลสาบกว้างใหญ่ชวนสดชื่นอีกด้วย
มัสยิดสีชมพูอันสวยงาม
สิ่งที่น่าสนใจของเมืองนี้ก็คือ "มัสยิดปุตรา" (Putra Mosque) หรือที่นักท่องเที่ยวจะรู้จักกันดีว่า "มัสยิดสีชมพู" เหตุที่เรียกเช่นนี้ก็เพราะว่า ตัวอาคารและยอดโดมของมัสยิดจะมีสีชมพูอ่อนหวานชวนมอง ใครเห็นเป็นต้องรีบหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายรูปเก็บความประทับใจ ตัวอาคารมีศิลปะแบบอิสลามอย่างโดดเด่น มียอดโดมสูง พร้อมทั้งลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งได้รับแรงบัลดาลใจมาจากมัสยิดชีคโอมาร์ (Sheikh Omar mosque) ในกรุงแบกแดด
ภายในมัสยิดปุตรา
ภายในใช้เป็นที่ประกอบพิธีทางศาสนาอิสลาม โดยเปิดให้ได้เข้าไปเยี่ยมชมภายในมัสยิดชั้นนอก ซึ่งนักท่องเที่ยวผู้หญิงจะต้องใส่ชุดคลุมผมที่ทางมัสยิดจัดเตรียมไว้ก่อนเข้าไปด้านใน เพื่อความสุภาพเรียบร้อยตามศาสนา และด้านข้างของมัสยิดจะมีทะเลสาบปุตราให้ได้นั่งพักผ่อน รวมถึงมีฟู้ดคอร์ทด้วย
รูปปั้นพระขันธกุมาร
3. วัดถ้ำบาตู (Batu Caves)

“ตะลอนเที่ยว” ขอพามาสักการะสิ่งศักดิ์ทางศาสนาฮินดูกันบ้าง โดย “วัดถ้ำบาตู” แห่งนี้ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของ KL ห่างไปประมาณ 12 กม. เมื่อมาถึงแล้วจะเห็นรูปปั้นของพระขันธกุมารสูงถึง 42.7 เมตร ถือเป็นเป็นรูปปั้นพระขันธกุมารขนาดใหญ่ที่สุดในโลกและเคลือบด้วยสีทองที่ใช้ทาปริมาณกว่า 300 ลิตร ซึ่งพระขันธกุมารนี้เป็นโอรสองค์ที่สองแห่งพระศิวะและพระแม่อุมาปารวตี หรือเป็นน้องพระพิฆเนศนั่นเอง
ความสวยงามของวัดถ้ำบาตู
ด้านข้างของรูปปั้นจะมีวิหารที่ตกแต่งด้วยสีสันสวยงาม ภายในมีเทวรูปที่เคารพของศาสนาฮินดูมากมาย และอีกหนึ่งไฮไลต์ของที่นี่ก็คือ การเดินขึ้นบันไดสีรุ้งจำนวน 272 ขั้น เพื่อขึ้นไปยังศาสนสถานที่สร้างอยู่ในถ้ำบนเทือกเขาหินปูน โดยด้านบนของถ้ำนั้น จะมีรูให้แสงลอดลงมายังหลังคาศาสนสถาน ในยามที่แสงตกกระทบลงมาถ่ายรูปสวยงามมากๆ
ด้านในวิหาร
บันไดทางเดินขึ้น 272 ขั้น
ด้านในถ้ำ
เซ็นทรัล มาร์เก็ต
4. เซ็นทรัล มาร์เก็ต (Central Market)

เอาใจขาช้อปกันบ้าง ซึ่งที่แรกที่ “ตะลอนเที่ยว” จะพามาในย่านช้อปปิ้งก็คือที่ “เซ็นทรัล มาร์เก็ต” เป็นอาคารสีฟ้าอ่อนสดใส ของที่ขายที่นี่จะเป็นสินค้าพื้นเมือง ของที่ระลึก งานศิลปะ ผ้าบาติก งานหัตถกรรม ฯลฯ ภายในมีสองชั้นให้ได้เดินช้อปเพลินๆ ในบรรยากาศห้องแอร์เย็นสบาย โดยที่ชั้นสองจะมีฟู้ดคอร์ทให้ได้แวะเติมพลังอีกด้วย
เดินช้อปในห้องแอร์เย็นฉ่ำ
ย่านไชน่าทาวน์
5. ย่านไชน่าทาวน์ (Chinatown)

ไม่ไกลจากเซ็นทรัล มาร์เก็ต มากนักจะเป็น “ย่านไชน่าทาวน์” ที่เป็นแหล่งรวมสินค้าทั่วไปตั้งแต่รองเท้า นาฬิกาข้อมือ เสื้อผ้า เครื่องประดับ ของท้องถิ่นต่างๆ บรรยากาศที่นี่จะคล้ายกับย่านสำเพ็ง พาหุรัด ของบ้านเรา ที่นี่จะเปิดตั้งแต่กลางวันแต่จะคึกคักเป็นพิเศษช่วงเย็นไปต้นไป เพราะอากาศไม่ร้อนและมีร้านค้ามาเปิดขายของเยอะ
การเดินทาง
ย่านยาลัน อาลอร์
6. ย่านยาลัน อาลอร์ (Jalan Alor)

หากใครอยากชิมอาหารรสชาติแบบพื้นเมืองของที่นี่ “ตะลอนเที่ยว” ขอบอกเลยว่าต้องมาที่ “ย่านยาลัน อาลอร์“ ที่เป็นแหล่งถนนสายอาหารมาเลเซียยามค่ำคืน ที่รวบรวมร้านอาหารมากมายไว้ที่นี่ ทั้งร้านอาหารทะเล อาหารจีน อาหารพื้นเมืองมาเลเซีย ไปจนถึงอาหารไทย โดยจะเน้นไปทางร้านอาหารที่มีโต๊ะนั่งกิน ตั้งเรียงรายติดๆ กันนับสิบๆ ร้าน
แหล่งรวมของกินมากมาย
ส่วนใครที่กินหนักมาแล้ว อยากมาเดินกินชิลๆ ก็มีร้านแผงลอยรถเข็นให้ได้กินจุกจิกระหว่างทางได้เช่นกัน เช่น ร้านปิ้งย่างบาร์บีคิว น้ำผลไม้สดๆ ติ่มซำ ขนมพื้นเมือง ฯลฯ เรียกได้ว่าจะกินหนักกินเบาย่านนี้ตอบโจทย์ทุกความหิวแน่นอน สายกินทุกคนห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง
Mitsui Outlet
7. มิทซุย เอาท์เล็ต (Mitsui Outlet Park KLIA Sepang)

ปิดท้ายครั้งนี้ที่ “มิทซุย เอาท์เล็ต” แหล่งช้อปปิ้งสินค้าแบรนด์ดัง ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับอาคารผู้โดยสารของสนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ ภายในประกอบด้วยร้านจำหน่ายสินค้าแบรนด์ดังนับร้อยร้าน ตั้งแต่แบรนด์เครื่องสำอาง กีฬา ไปจนถึงสินค้าแฟชั่น รวมถึงมีฟู้ดคอร์ทและร้านอาหารมากมายให้ได้กินเพลินๆ ระหว่างรอขึ้นเครื่องอีกด้วย อย่างที่ร้าน Padi House ร้านอาหารเอเชียฟิวชั่น ที่มีเมนูชวนกินมากมาย เช่น Padi Chicken Chop with Rice, Thai Style Fish Fingers with Rice, Grilled Lamb Chop เป็นต้น
ภายใน Mitsui Outlet
เมนูอร่อยที่ร้าน Padi House
ตู้เช็คอินที่ Mitsui Outlet
อีกหนึ่งความสะดวกสบายของที่นี่ก็คือมี “ตู้เช็คอิน” ให้นักท่องเที่ยวได้เช็คอินพร้อมพิมพ์ตั๋วเครื่องบินออกมาได้เลย รวมถึงมีจอแสดงกำหนดการขึ้นลงของเที่ยวบินไว้ตามจุดต่างๆ และมีรถโดยสารไปส่งที่สนามบินออกเป็นรอบๆ อีกด้วย “ตะลอนเที่ยว” จึงได้เดินช้อปอย่างจุใจ เพราะสามารถกะเวลาเพื่อไปขึ้นเครื่องได้นั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ “7 จุดเช็คอิน กินเที่ยวช้อป” ที่ “ตะลอนเที่ยว” จัดมาให้วันนี้ หากใครกำลังวางแผนไปเที่ยวที่กัวลาลัมเปอร์กันอยู่ ลองเลือกแวะตามไปเช็คอินกันดู รับรองสนุก ถูกใจ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์แน่นอน

ผู้ที่สนใจการท่องเที่ยวในมาเลเซียสามารถดูรายละเอียดได้ที่ เว็บไซต์การท่องเที่ยวมาเลเซีย http://www.malaysia.travel/th-th/th หรือโทร.0 2636 3380


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...