xs
xsm
sm
md
lg

สโลว์ไลฟ์ใน "สวรรคโลก" เดินชิลถ่ายรูปสตรีทอาร์ต ชมสถานีรถไฟ โรงพักเก่าสุดคลาสสิก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
ภาพสตรีทอาร์ตแห่งสวรรคโลก จุดท่องเที่ยวถ่ายรูปใหม่ในสวรรคโลก
หากพูดถึงจังหวัดสุโขทัยเมืองมรดกโลกนี้ “ตะลอนเที่ยว” ก็ต้องขอบอกเลยว่านอกจากเมืองโบราณอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญแล้วนั้นก็ยังมีเสน่ห์อีกมากมายซ่อนอยู่ที่เมืองนี้ ไม่ว่าจะมากี่ครั้งก็มีมุมมองใหม่ๆ ให้สัมผัสอยู่เสมอ เช่นเดียวกับครั้งนี้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุโขทัย ได้พาเรามาเดินเที่ยวชิลๆ ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ "สวรรคโลก" มาเดินเล่นบริเวณย่านชุมชนเก่าชาวจีน และถ่ายรูปอวดโซเชียลที่แหล่งท่องเที่ยวใหม่สตรีทอาร์ตสุดชิคใจกลางเมืองสวรรคโลก ชมโรงพักเก่าเรือนปั้นหยายุคก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยเส้นทางวัฒนธรรมสมัยนิยมจะทำให้เราได้สัมผัสเสน่ห์ของเมืองสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย มากยิ่งขึ้น
สถานีรถไฟสวรรคโลก
ก่อนที่เราจะเดินชิลและใช้ชีวิตแบบสโลวไลฟ์กันที่เมืองสวรรคโลกเรามาทบทวนความเป็นมาของที่นี่กันสักเล็กน้อยดีกว่า ในอดีตนั้นเมืองนี้มีความเป็นมาร่วมสมัยกับเมืองเก่าสุโขทัย เมืองเก่าศรีสัชนาลัย และเคยมีฐานะเป็นจังหวัดสวรรคโลกมาก่อน แต่ต่อมาใน พ.ศ. 2482 จังหวัดสวรรคโลกจึงถูกลดให้เป็นอำเภอสวรรคโลกอยู่ภายใต้การปกครองของจังหวัดสุโขทัย แต่ร่องรอยประวัติศาสตร์และความรุ่งเรืองของเมืองสวรรคโลกในอดีตยังคงหลงเหลือให้เห็นอยู่ สังเกตได้จากการคมนาคมของที่นี่ “สถานีรถไฟสวรรคโลก” เปิดให้ใช้ในปี พ.ศ. 2453 ทางรถไฟสายสวรรคโลกเป็นทางรถไฟสายรองในระบบรถไฟระหว่างเมืองแยกมาจากสายเหนือที่สถานีรถไฟชุมทางบ้านดารา ตำบลบ้านดารา อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ ผ่านสถานีรถไฟคลองมะพลับ อำเภอศรีนคร จังหวัดสุโขทัย มาสุดปลายทางที่สถานีรถไฟสวรรคโลก อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัยนั่นเอง
ตัวสถานียังคงรูปแบบเดิม
สถานีนี้ตั้งอยู่ในย่านใจกลางเมืองลักษณะตัวอาคารเป็นเรือนไม้ 2 ชั้นดูคลาสสิกแบบเรียบง่ายและมีความเก่าแก่มากกว่า 100 ปี มีการซ่อมแซมปรับปรุงไปบ้างแต่ยังคงสภาพความเก่าแก่เพื่อเก็บเอาไว้ให้ชนรุ่นหลังได้เห็นกัน ภายในสถานีมีข้าวของเครื่องใช้สมัยโบราณเก็บไว้ให้ชมเช่น เครื่องชั่งโบราณที่มีอายุกว่าร้อยปี รวมถึงยังมีเครื่องส่งวิทยุโบราณและเครื่องมืออื่นๆ อีกด้วย
เครื่องชั่งโบราณอายุกว่าร้อยปี
จากสถานีรถไฟ เราเดินข้ามถนนมาฝั่งตรงข้ามก่อนเข้าสู่บริเวณย่านชุมชนเก่าชาวจีน ซึ่งตรงนี้จะมีป้ายแผนที่บอกจุดชมสตรีทอาร์ตและจุดท่องเที่ยวต่างๆ ให้เราเดินตามแผนที่ได้เลย
ร้านขายของชำภูมิพาณิชย์
พอเดินเข้ามาตามแผนที่ได้สักพักจะรู้สึกได้ว่าบรรยากาศของเมืองนี้เงียบๆ สบายๆ ผู้คนที่นี่ยังคงดำเนินชีวิตไปอย่างเรียบง่ายเรียกได้ว่าสโลว์ไลฟ์ แม้ว่าจะเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวชวนเช็คอินแต่ที่นี่ยังไม่หมุนไปตามกระแส เคยเป็นเช่นไรก็เป็นเช่นนั้นให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสชีวิตอย่างแท้จริง

เดินมาได้สักพักก็สะดุดตากับร้านขายของชำเก่าแก่ “ภูมิพาณิชย์” เป็นห้องตึกแถวเก่าๆ ในอดีตร้านนี้เป็นสถานีน้ำมันเชื้อเพลิงและขายของชำด้วยแต่ปัจจุบันร้านนี้ดำเนินกิจการเพียงแค่ขายของชำและเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ นอกจากนี้ก็ยังมีร้านอื่นๆอีกมากมายที่มอองไปทางไหนก็ได้กลิ่นอายความเป็นชุมชนเก่าชาวจีน
เป็นสถานีน้ำมันในอดีต
สตรีทอาร์ตชื่อภาพ นักสู้ วาดโดย Ceno2 ศิลปินประเทศสิงคโปร์
เราเดินตามแผนที่มาถึงในซอยถนนพิศาลสุนทรกิจ (กลางเมือง) ย่านการค้าเก่าสวรรคโลก ก็จะพบกับผลงาน “สตรีทอาร์ตสวรรคโลก” ชวนให้ถ่ายรูปที่สร้างสรรค์ชิ้นงานศิลปะวาดภาพลงผนังตึกเก่า มีทั้งหมด 6 จุดด้วยกันโดยภาพทั้งหมดเชื่อมโยงเรื่องของอาหาร แฟชั่น ศิลปะ วรรณกรรม ดนตรี กีฬา สื่อ กิจกรรมไลฟ์สไตล์ต่างๆ ถ่ายทอด ผ่านสีสันแฝงด้วยเสน่ห์ของเมืองสวรรคโลกและใต้แนวคิดการสัมผัสวิถีชีวิตของชาวจังหวัดสุโขทัย
โพสท่าชิคๆกับอีกหนึ่งภาพสตรีทอาร์ต
ในส่วนของศิลปินที่ร่วมแสดงผลงานครั้งนี้ได้แก่ Hello I am JK ประเทศไทย, Kenji ประเทศมาเลเซีย, Peap Tarr ประเทศกัมพูชา, Lisa Mam ประเทศกัมพูชา และ Ceno2 ประเทศสิงคโปร์ ทางเราก็ไม่รอช้าที่จะมองหามุมดีๆถ่ายรูปกลับไปอวดลงโซเชียลกัน ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็ได้มุมฮิปเตอร์เพราะว่ารอบย่านนี้ยังมีอาคารบ้านเรือนเก่าๆพอเป็นฉากหลังชวนให้โพสท่าอีกด้วย
แผนที่ลายแทงชมภาพสตรีทอาร์ต
เดินถ่ายรูปเล่นกันพอสมควรแล้วถัดไปไม่ไกลก็ยังมี “โรงพักเรือนปั้นหยายุคก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2” มาถึงที่โรงพักก็ไม่ต้องตกใจไปว่าจะเจอกับผู้ต้องหาคดีไหนๆ เพราะที่นี่เป็นโรงพักหลังเก่าที่อนุรักษ์สถาปัตยกรรมรูปแบบอาคารทรงปั้นหยาขนาดใหญ่ โรงพักเรือนทรงปั้นหยานี้สร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2482 และเป็นปีเดียวกันที่เปลี่ยนจากจังหวัดสวรรคโลกเป็นจังหวัดสุโขทัย
โรงพักเรือนปั้นหยายุคก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2
หลังจากนั้นก็ได้มีการย้ายโรงพักมาอยู่ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำยม อาคารไม้โบราณหลังนี้เป็นแบบมีมุขกลาง 1 ห้อง เสาล่างเป็นคอนกรีต เสาบนเป็นไม้แดง ฝาไม้สัก พื้นผ่าเครื่องไม้ตะแบก หลังคามุงกระเบื้องซีเมนต์ ด้วยความที่โรงพักเก่าแก่แห่งนี้มีคุณค่าด้านสถาปัตยกรรมจึงได้รับการปรับปรุงต่อเติมให้กลับมาสวยสมบูรณ์อีกครั้งและได้รับรางวัล อนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่นประเภทสถาบันและอาคารสาธารณะจากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมป์อีกด้วย
เดินขึ้นมาก็เจอโต๊ะสิบเวร
สิบเวรตัวจริงมานั่งจำลองบรรยากาศโรงพักในยุคเก่าให้ชม
บรรยากาศห้องขังในโรงพัก
ถ้าใครมาเยือนสุโขทัยก็อยากให้ลองมาใช้เวลาเดินเล่นๆ ชิลในเมืองสวรรคโลกแห่งนี้ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์และศิลปะวัฒนธรรม ยังมีสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และกิจกรรมที่น่าสนใจให้ได้ไปเที่ยวชมอีกมากมาย รอทุกคนได้ตามมาสัมผัสชีวิตสโลว์ไลฟ์แบบชิคๆ ทั้งยังตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่หาแหล่งท่องเที่ยวเช็คอินแล้วถ่ายภาพลงโซเชียลอีกด้วยนักท่องเที่ยวที่สนใจอยากสอบถามข้อมูลที่กิน ที่พัก ที่เที่ยว สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สํานักงานสุโขทัย โทรศัพท์ 0-5561 -6228
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...