xs
xsm
sm
md
lg

สักการะ “หลวงพ่อโตวัดหลักสี่ฯ” ศักดิ์สิทธิ์เลื่องชื่อ ศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านแพ้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
หลวงพ่อโตวัดหลักสี่ฯ
เป็นที่รู้กันดีว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านแพ้ว จ.สมุทรสาครก็คือ “หลวงพ่อโตวัดหลักสี่ฯ” ที่ประดิษฐานอยู่ใน “วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร” อีกหนึ่งวัดสำคัญที่มีแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์สำหรับใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ ๑๐ ในเร็ววันนี้อีกด้วย
แรงศรัทธาของประชาชนทั่วทุกสารทิศ
“วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร” ตั้งอยู่ริมคลองดำเนินสะดวก อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่มีอายุกว่า 65 ปีมาแล้ว วัดแห่งนี้สร้างขึ้นบนที่ดินของนางแจ่ม วาสุกรี ผู้มีจิตศรัทธายกที่ดินให้เป็นธรณีสงฆ์สำหรับสร้างวัด และได้ตั้งชื่อวัดตามชื่อหลักแบ่งเขตคลองว่า วัดใหม่หลักสี่ ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร เนื่องจากวัดนี้เป็นวัดที่ประชาชนในบริเวณหลักสี่และบริเวณกึ่งกลางคลองดำเนินสะดวกใช้เป็นที่รวมตัวกัน

สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่วัดหลักสี่ฯ ก็คือ “หลวงพ่อโต” ที่ประดิษฐานอยู่ที่วิหารหลังใหม่ทรงไทยจัตุรมุข เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย เป็นเนื้อหินทรายแดงฉาบปูน มีพระพักตร์ค่อนข้างกลมเอิบอิ่ม ยิ้มละไม เชื่อว่าเป็นพระพุทธรูปโบราณสมัยอู่ทอง มีหน้าตักกว้าง 81 นิ้ว สูง 99 นิ้ว ซึ่งถือเป็นสัดส่วนเลขมงคล เพราะเมื่อนำขนาดความกว้างของหน้าตักมารวมกันจะได้ 9 ส่วนสูงรวมกันได้ 9 อีก และเมื่อนำส่วนกว้างรวมกับส่วนสูงก็ได้ 9 เช่นกัน
ปิดทององค์หลวงพ่อโตจนเหลืองอร่าม
ในอดีตหลวงพ่อแฟง เจ้าอาวาสวัดดอนมโนรา ต.ขุนพิทักษ์ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นศิษย์เอกหลวงพ่อคงวัดบางกะพ้อมเกจิชื่อดังในสมัยนั้น ได้เดินทางไปพบที่วัดร้างแห่งหนึ่ง ซึ่งมีพระพุทธรูปอยู่บริเวณริมแม่น้ำแม่กลอง อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม และเมื่อตรวจด้วยทางในแล้วพบว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มาก จึงทำพิธีอัญเชิญมาประดิษฐานยังวัดดอนมโนรา

ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2470 หลวงพ่อแฟงได้ย้ายมาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดหลักสี่ฯ จึงได้อัญเชิญพระพุทธรูปโบราณดังกล่าวมาประดิษฐานที่นี่ด้วย ชาวบ้านละแวกนั้นเห็นว่าเป็นพระพุทธรูปองค์แรกและองค์โต ที่สุดในลุ่มน้ำคลองดำเนินสะดวก จึงพากันขนานนามว่า “หลวงพ่อโตวัดหลักสี่ฯ” ตั้งแต่นั้นมา โดยในทุกวันจะมีประชาชนหลั่งไหลกันมาปิดทององค์หลวงพ่อโตจนเหลืองอร่ามซ้อนทับจนหนาไม่เห็นเนื้อเดิม
แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์บริเวณหน้าวัดหลักสี่ฯ
นอกจากหลวงพ่อโตที่เลื่องชื่อแล้ว วัดหลักสี่ฯ แห่งนี้ยังมีความสำคัญในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ อีกด้วย เนื่องด้วยในการทำพิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ทั่วราชอาณาจักร จำนวน 108 แห่ง ตามโบราณราชประเพณี ซึ่งทำพิธีพร้อมกันในวันที่ 6 เม.ย. 62 และตั้งพิธีทำน้ำอภิเษก ณ พระอารามสำคัญประจำจังหวัดของแต่ละจังหวัด 76 แห่ง แหล่งน้ำจากในคลองดำเนินสะดวก บริเวณหน้าวัดหลักสี่ราษฎร์สโมสรแห่งนี้ ก็เป็น 1 ใน 108 แหล่งน้ำที่ใช้ในพิธีด้วย
พระนอนองค์ใหญ่
รวมถึงในวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้นักท่องเที่ยวได้แวะสักการะอีกมากมาย อย่างเช่น พระนอนองค์ใหญ่ ทำบุญขอพรประจำวันเกิด สักการะรอยพระพุทธบาท ฝากดวงกับพระราหู ไหว้ขอพระองค์เจ้าแม่กวนอิม และพระโพธิสัตว์ภูมิพล แต่ละจุดจะอยู่ใกล้ๆ กัน สามารถเดินขอพรได้โดยง่าย และยังมีมุมให้อาหารปลาทำทานก่อนกลับบ้านอีกด้วย
พระพุทธรูปประจำวันเกิด
รอยพระพุทธบาท
พระราหู
เจ้าแม่กวนอิม
พระโพธิสัตว์ภูมิพล
ให้อาหารปลาบริเวณคลองหน้าวัด
หากใครได้แวะเวียนมาที่ อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร อย่าลืมแวะมาที่วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร เพราะเขามีความเชื่อว่าถ้าไม่ได้มากราบหลวงพ่อโตวัดหลักสี่ ก็เหมือนมาไม่ถึง อ.บ้านแพ้ว นั่นเอง
 
**************************************
“วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร” ตั้งอยู่ที่ ต.ยกกระบัตร อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร การเดินทางมาจาก อ.บ้านแพ้ว ให้ข้ามคลองดำเนินสะดวกมา จะมีทางแยกเชิงสะพาน ให้เลี้ยวขวาเข้าวัดธรรมจริยาภิรมย์ จากนั้นขับตรงไปผ่านวัด แล้วพอถึงสามแยกให้เลี้ยวขวา และเลี้ยวขวาอีกครั้งตรงสามแยก ขับไปตามถนนลูกรังจนถึงถนนลาดยาง แล้วเลี้ยวขวาก็จะถึงวัด
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...