xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยวฟรี ชิมฟรี “เทศกาลอาหารชาติพันธุ์” ที่บ้านสะนำ ถิ่นต้นไม้ยักษ์ จ.อุทัยธานี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
ชิมฟรีอาหารพื้นถิ่นหลากหลาย ใน“เทศกาลอาหารชาติพันธุ์”
ททท. ชวนท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตชุมชน ใน “เทศกาลอาหารชาติพันธุ์” ที่จัดขึ้นที่ในวันที่ 6 เม.ย. 62 ที่บ้านสะนำ อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี งานนี้เที่ยวฟรี ชิมฟรี อาหารพื้นถิ่นหลากหลาย พร้อมร่วมทำกิจกรรม D.I.Y. ทดลองเล่นของเล่นโบราณ เที่ยวชมต้นไม้ยักษ์ บ้านโบราณ และชมการแสดงจากศิลปินผู้สร้างสรรค์บทเพลงเพื่อชุมชน

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ภูมิภาคภาคเหนือ และ ททท. อุทัยธานี ชวนอิ่มอร่อยกับอาหารพื้นถิ่นในงาน “เทศกาลอาหารชาติพันธุ์” ที่จัดขึ้นในวันที่ 6 เม.ย. 62 เวลา 17.00 - 20.00 น. ที่ “บ้านสะนำ” ต.บ้านไร่ อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี
อาหารในตระกูลแจ่วร้อยสำรับ
ภายในงาน เที่ยวฟรี ชิมฟรี ไปกับอาหารพื้นถิ่นอันหลากหลายของ 5 ชาติพันธุ์ในอุทัยธานี ได้แก่ ลาว กะเหรี่ยง ขมุ มอญ และจีน โดยมีเมนูอาหารถิ่นหากินยาก อาทิ แจ่วหลากหลายจากเมนูแจ่วร้อยสำรับ เช่น แจ่วผีโพง แจ่วน้ำข้าว แจ่วปลาร้า ฯลฯ ส้มเมี่ยง ส้มกล้วย ข้าวโขบ แกงหยวกกล้วยป่า ร่วมด้วย เอาะ หมก หลาม ขะแนบ แกงหวาน ส้มตำพื้นบ้าน ลาบป่า ต้มยำโบราณ เป็นต้น ทั้งนี้ผู้ร่วมงานควรนำปิ่นโตหรือภาชนะใส่อาหารมาเองเพื่อช่วยลดขยะให้กับชุมชน
ร่วมเล่นของเล่นโบราณได้ที่บ้านสะนำ
นอกจากนี้ผู้ร่วมงานยังสามารถเรียนรู้การทำอาหาร ขนมพื้นบ้าน จากครูภูมิปัญญา 5 ชาติพันธุ์ เลือกอุดหนุนสินค้าชุมชน พืชผักพื้นบ้าน และผลิตภัณฑ์แปรรูปหลากหลายชนิด ทำกิจกรรม D.I.Y. ทำผ้ามัดย้อมจากหมากล้านต้น เย็บถุงย่ามลาว ทดลองทำและเล่นของเล่นโบราณ อย่างเช่น ว่าวโบราณ ควายน้อย ลูกข่างลาว รถล้อ รถลากไม้ ยิงธนู จรวดไม้ไผ่ เป็นต้น

ชมการแสดงจากศิลปินกลุ่มผู้สร้างสรรค์บทเพลงเพื่อสังคมและชุมชน นำโดย “ศักดิ์สิริ มีสมสืบ” ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ร่วมด้วย เอก พจนาถ, คือวา และชิ สุวิชาน
ต้นไม้ยักษ์ รุกข มรดกของแผ่นดินใต้ร่มพระบารมี
นอกจากกิจกรรมต่าง ๆ แล้ว ผู้มาร่วมงานสามารถเที่ยวชมสิ่งน่าสนใจต่าง ๆ ภายในหมู่บ้านสะนำ หมู่บ้านลาวเวียงที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี โดยมีจุดท่องเที่ยวไฮไลท์สำคัญคือ “ต้นไม้ยักษ์” ที่เป็นหนึ่งใน “รุกข มรดกของแผ่นดินใต้ร่มพระบารมี
ต้นเซียง 40 คนโอบ
ต้นไม้ยักษ์ คือ “ต้นเซียง” (ต้นยวนผึ้ง) หรือที่ชาวบ้านนิยมเรียกกันว่า “ต้นผึ้ง” เหตุเพราะเป็นต้นไม้ที่มีผึ้งทำรังอยู่เป็นจำนวนมาก

ต้นไม้ยักษ์ต้นนี้มีอายุราว 300-400 ปี มีความสูง 70 เมตร มีเส้นรอบวงตามแนวพูพอน 97 เมตร มีขนาด 40 คนโอบ ตั้งตระหง่านหนึ่งเดียวอยู่ท่ามกลางป่าหมากเรียงราย
ต้นไทรใหญ่
ส่วนถัดจากต้นไม้ยักษ์ไปอีกไม่ไกลก็เป็น “ต้นไทรใหญ่” ที่มีลำต้นตรงเด่น ขึ้นยืนต้นตระหง่านสวยงามเคียงคู่กับต้นไม้ยักษ์ ให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวชมต้นไม้ใหญ่ทั้ง 2 ได้ควบคู่กันไป

นอกจากต้นไม้ยักษ์แล้ว บ้านสะนำยังมีป่าหมากล้านต้นซึ่งเป็นแหล่งต้นหมากจำนวนมาก บ้านโบราณที่ใต้ถุนบ้านจัดเป็นมุมพิพิธภัณฑ์จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ท้องถิ่นย้อนยุคและของเล่นโบราณ ศาลเจ้าบ้านที่ชาวบ้านเคารพนับถือ อีกทั้งยังมีโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยวมาเลือกพักค้าง
บ้านโบราณ
สำหรับผู้สนใจเที่ยวงานเทศกาลอาหารชาติพันธุ์ หรือเที่ยวชมต้นไม้ยักษ์ สัมผัสวิถีชุมชนที่บ้านสะนำ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานอุทัยธานี โทร.0 5651 4651-2


....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ ManagerSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...