xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยวละไมใกล้กรุง ชมถ้ำเขาชะอางค์-ดูลิงแสมเล่นน้ำ สุดประทับใจที่ชลบุรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
ลิงแสมที่เกาะเป็ด
วันหยุดสุดสัปดาห์มาถึงทั้งที ก็อยากจะชวนผู้มีใจรักการเดินทางออกไปพักผ่อนหย่อนใจ ใกล้ๆ เมืองกรุงกันสักหน่อย ครั้งนี้ขอชวนผ่อนคลายกันที่ชลบุรี ที่มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายและมีชื่อเสียงโด่งดังไปยังต่างประเทศ เนื่องจากเป็นจังหวัดที่มีความงดงามของท้องทะเล วัดวาอาราม แสงสียามค่ำคืน

แหล่งท่องเที่ยวแห่งแรกที่อยากจะแนะนำในครั้งนี้ก็คือ “ถ้ำเขาชะอางค์” ตั้งอยู่ที่ อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี เป็นถ้ำขนาดใหญ่ มีลักษณะเป็นถ้ำหินปูน มีหินงอก หินย้อย สวยงามให้ชมมากมาย และยังเป็นที่อยู่อาศัยของค้างคาว ด้านหน้าถ้ำมีพระพุทธรูปองค์สีขาวขนาดใหญ่ คือหลวงพ่อทันใจจินดามณีศรีพลวงทอง ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าทางขึ้นเพื่อไปยังถ้ำ โดยจะต้องเดินเท้าขึ้นเขาไปเล็กน้อยและใช้ความระมัดระวังสักหน่อย อาจไม่เหมาะกับเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุ เพราะว่าเป็นเส้นทางธรรมชาติอาจเกิดอันตรายได้
หลวงพ่อทันใจจินดามณีศรีพลวงทอง
ทางขึ้นถ้ำเขาชะอางค์
ด้านบนของภายในถ้ำมีช่องทะลุไปยังด้านนอก ทำให้สามารถมีแสงลอดผ่าน และมีอากาศถ่ายเท โล่ง โปร่ง มีลมพัดเย็นสบาย และไม่มีกลิ่นอับชื้นของมูลค้างคาวอีกด้วย เดินถ่ายรูปเล่นได้เพลิดเพลินกันตามอัธยาศัย หรือจะเดินปีนขึ้นไปชมด้านบนกันได้ หากใครจะมาชมความงดงามของถ้ำแห่งนี้ ควรเลือกรองเท้าที่เหมาะสมกับการปีนเขาเพื่อความคล่องตัว และบริเวณรอบถ้ำนอกจากจะเป็นที่อยู่อาศัยของค้างคาวแล้ว ยังมีลิงแสมหลายชีวิตอาศัยอยู่ด้วย
บริเวณด้านในถ้ำเขาชะอางค์
ถ้ำเขาชะอางค์
รอบอ่างเก็บน้ำบางพระ
จากนั้นไปยัง อ.ศรีราชา มาพักผ่อนหย่อนใจกันบริเวณรอบอ่างเก็บน้ำบางพระ ซึ่งอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ถือเป็นแหล่งเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่สำคัญของชลบุรี ที่ใช้เป็นแหล่งน้ำผลิตน้ำประปา โดยรอบอ่างเก็บน้ำมีถนนทอดยาว มีต้นเสลาสูงใหญ่ปลูกเรียงกันเป็นแถวริมสองข้างทาง โดยในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม จะเบ่งบานดอกสีม่วงอ่อนปนขาวมาให้ได้ชมกัน
จุดพักผ่อนหย่อนใจริมอ่างเก็บน้ำ
ทางกรมชลประทานได้สร้างพื้นที่ให้ได้มานั่งรับลมพร้อมชมวิวของอ่างเก็บน้ำอันกว้างไกล ให้ประชาชนที่มาออกกำลังกายได้มาพักผ่อน โดยเฉพาะในช่วงเช้า-เย็น และวันหยุด ได้มาสัมผัสกับธรรมชาติอันแสนร่มรื่น และชมพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้า พร้อมดื่มด่ำกับบรรยากาศอันแสนโรแมนติกที่ริมอ่างเก็บน้ำ
บรรยากาศริมอ่างเก็บน้ำบางพระ
หากใครที่ชื่นชอบธรรมชาติจะต้องไม่พลาดเข้ามาสัมผัสบรรยากาศด้วยตัวเอง จะมาเดินเล่น ออกกำลังกาย ปั่นจักรยานโดยรอบ หรือเข้ามาชมทิวทัศน์อ่างเก็บน้ำบางพระกันได้ตามสะดวก
เกาะเป็ดหรือเกาะเกล็ดแก้ว
อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวของชลบุรีที่คนไทยน้อยคนนักจะไปเยือน นั่นคือ “เกาะเกล็ดแก้ว” หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “เกาะเป็ด” ซึ่งเกาะแห่งนี้ไม่ได้มีสัตว์จำพวกเป็ดตามชื่อเรียกของเกาะ แต่ที่นี่มี “ลิง” เป็นลิงแสมตัวน้อยๆ ที่อาศัยอยู่ราวนับพันตัว โดยเกาะแห่งนี้จะอยู่ในความดูแลของโรงเรียนชุมพลทหารเรือ และจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้การดูแลนักท่องเที่ยวประจำอยู่บนเกาะ
แหล่งที่อยู่อาศัยของลิงแสม
ลิงแกล้งนักท่องเที่ยวด้วยการนั่งบนบ่า
ปัจจุบันนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวบนเกาะเป็ด ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ มักจะรู้จักในชื่อว่า “Monkey Island” โดยจะเหมาเรือมาเที่ยวจากพัทยาเพื่อมาชมความน่ารักและความซุกซนของลิงตัวน้อยๆ ลิงแสมที่อาศัยอยู่บนเกาะเป็ด เป็นลิงที่มีนิสัยไม่ดุร้าย แต่ชอบแกล้งนักท่องเที่ยว มักจะปีนป่ายขึ้นมานั่งเล่นอยู่บนบ่าของนักท่องเที่ยวเพื่อให้ถ่ายรูป
บรรยากาศบนเกาะ
นักท่องเที่ยวสนุกสนานกับการถ่ายรูปลิง
หากใครที่สนใจจะไปเที่ยวเกาะเป็ด สามารถมาขึ้นเรือได้ที่บริเวณท่าเรือหาดบางเสร่ โดยจะมีทั้งเรือประมงของชาวบ้านที่รับจ้าง หรือไปหาเช่าเรือที่หาดทรายแก้ว โดยจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 50 บาทต่อคน หรือตามตกลง สำหรับค่าขึ้นเกาะคนไทยสามารถขึ้นได้ฟรี ส่วนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเสียค่าธรรมเนียม 40 บาทต่อคน
ลิงแสมที่อยู่บนเกาะ
ลิงแสมบนเกาะเป็ด
การเดินทางนั้นใช้ไม่นานนัก หากมาจากหาดบางเสร่จะใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที ก็มาถึงยังเกาะเป็ดแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถซื้อผลไม้ อาทิ แตงโม กล้วย ติดไม้ติดมือมาให้ลิงที่อาศัยอยู่บนเกาะด้วยก็ได้ ส่วนอาหารสุดโปรดที่ถูกใจอันเป็นที่สุดของเหล่าเจ้าจ๋อนั้นก็คือ ถั่ว เวลาให้อาหารก็จงให้อย่างระมัดระวัง แม้ว่าเจ้าลิงพวกนี้จะไม่ได้มีนิสัยดุร้าย แต่เราก็ควรดูแลตัวเองด้วยเช่นกัน


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ ManagerSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...