xs
xsm
sm
md
lg

ร้าน “ปากหม้อโรบอท” ลีลาว่องไว อร่อยลือชื่อเมืองอุบล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
ลีลาการทำที่คล่องแคล่วเหมือนหุ่นยนต์ของเจ๊อิม
หากใครได้แวะเวียนมาเที่ยวที่จังหวัดอุบลราชธานี ต้องห้ามพลาดกับการลองชิมอาหารขึ้นชื่อพื้นถิ่นอย่าง “ปากหม้อญวน” ซึ่งที่เมืองอุบลนี้ก็มีหลากหลายร้านให้ได้เลือกกินกัน โดยแต่ละร้านก็จะมีสูตรเด็ดเคล็ดลับความอร่อยแตกต่างกันไป
ไส้หมูสับสูตรเด็ด
ครั้งนี้เราจะขอแนะนำร้าน “ปากหม้อโรบอท” หรือ “ปากหม้อหุ่นยนต์” ที่เปิดขายมาตั้งแต่ปี 2532 ร้านนี้มีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นที่รู้จัก ทั้งกับชาวอุบลฯ เองและนักท่องเที่ยวทั่วไป ซึ่งเอกลักษณ์ที่ว่านี้ก็คือ ความรวดเร็วในการทำปากหม้อของ “เจ๊อิม” เจ้าของร้าน ที่มีความคล่องแคล่ว ว่องไวเป็นจังหวะต่อเนื่องเหมือนหุ่นยนต์นั่นเอง
การทำแป้งนิ่ม
นอกจากท่าทางของเจ้าของร้านที่เป็นที่กล่าวขานแล้ว ความอร่อยของปากหม้อก็ขึ้นชื่อเช่นกัน โดยตัวไส้จะเป็นหมูสับรวนปรุงรสกลมกล่อมคลุกเคล้ากับต้นหอมซอย และหมูยอหั่นเป็นเส้นเล็กๆ ส่วนตัวแป้งจะผสมตามสูตรของที่ร้าน เมื่อได้ที่แล้วจะนำมาวนบนผ้าขาวบางที่ขึงบนปากหม้อ พอแป้งสุกจะใช้ไม้พายยกขึ้นมาพักไว้เตรียมห่อในขั้นตอนถัดไป
ปากหม้อใส่ไข่
โดยที่ร้านจะมีปากหม้อหลายแบบให้ได้เลือกกัน เริ่มที่ “ปากหม้อแบบนิ่ม” (30 บาท) จะเป็นแผ่นแป้งนิ่มห่อกับไส้หมูสับและหมูยอเส้น กินคู่กับน้ำจิ้มสูตรของที่ร้าน ที่คล้ายกับน้ำจิ้มไก่ มีรสออกเปรี้ยวหวานและเผ็ดนิดๆ
ปากหม้อแบบกรอบ
และยังมี “ปากหม้อแบบกรอบ” (40 บาท) โดยนำแผ่นแป้งนิ่มมาวางบนแผ่นแป้งกรอบอีกที ซึ่งแผ่นแป้งแบบกรอบนี้จะคล้ายแผ่นข้าวเกรียบโรยงาดำ จากนั้นจะทำการพับครึ่งแผ่นแป้งและใส่เครื่องตามปกติ เวลากินจะกรอบนอกนุ่มใน หอมกลิ่นงา อร่อยไปอีกแบบ
ปากหม้อแบบนิ่ม
หรือจะกินเป็นแบบ “ปากหม้อใส่ไข่” (35 บาท) ก็อร่อยไม่แพ้กัน โดยจะทำการตอกไข่ใส่บนตัวแป้งให้สุกไปพร้อม จากนั้นจะใส่เครื่องและทำการพับเป็นสี่เหลี่ยม
เมี่ยงสด
รวมถึงยังมี “เมี่ยงสด” (30 บาท) ให้กินเล่นๆ อีกด้วย หน้าตาจะคล้ายกับปอเปี๊ยะสด ข้างในเป็นไส้หมูยอและผักสดหลายชนิด อร่อยเพลินดีต่อสุขภาพ
เมนูอร่อยที่ร้านปากหม้อโรบอท
ร้าน “ปากหม้อโรบอท” ตั้งอยู่ที่ ถ.เบ็ญจะมะ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี เปิดทุกวัน เวลา 06.30-15.00 น. สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0-4525-5324
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...