xs
xsm
sm
md
lg

"ขนมนิ่มนวล" ชวนกินละมุนนุ่มลิ้นที่ หมู่บ้านเนินฆ้อ จ.ระยอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ขนมนิ่มนวล อีกหนึ่งของกินท้องถิ่นอันโดดเด่นของ จ.ระยอง
ถ้าพูดถึงเรื่องการท่องเที่ยวในภาคตะวันออก “จังหวัดระยอง” ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตไม่แพ้กับจังหวัดอื่นๆ และจังหวัดระยองนั้นก็เป็นแหล่งสำคัญทางเศรษฐกิจไม่ว่าจะเป็นด้านอุตสาหกรรม เกษตรกรรมและการท่องเที่ยว ซึ่งใครหลายคนนิยมเลือกมาพักผ่อนที่ทะเลและเกาะต่างๆ ในจังหวัดนี้

หลายๆ คนที่มาจังหวัดระยองแน่นอนอยู่แล้วว่าคงไม่พลาดที่จะกินอาหารทะเลและผลไม้ที่มีหลากหลายตามฤดูกาลของจังหวัดนี้ แต่เรายังมีอีกหนึ่งอย่างขอแนะนำให้มาลิ้มลอง นั่นคือ "ขนมนิ่มนวล" ขนมไทยโบราณหากินยากและเป็นขนมขึ้นชื่อที่หมู่บ้านเนินฆ้อ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง
นำน้ำเชื่อมไปผสมลงตัวแป้ง
นวดให้เข้ากันจนนุ่มและเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
“ขนมนิ่มนวล” เป็นขนมไทยโบราณที่หากินยาก มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ตกทอดจากสมัยบรรพบุรุษในพื้นที่จังหวัดระยอง ด้วยรูปทรงภายนอกที่มีสีน้ำตาลออกขาวนวลแต่ละชิ้นพอดีคำ มีกรรมวิธีทำมาจากข้าวเจ้าและข้าวเหนียวนำไปแช่น้ำแล้วผึ่งให้แห้งคั่วไฟอ่อนๆ จนเป็นสีเหลืองออกน้ำตาล จากนั้นนำแป้งที่ได้ไปโม่ให้ละเอียด และนำน้ำเชื่อมไปผสมลงตัวแป้งนวดให้เข้ากันจนนุ่มและเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นตัดแบ่งออกเป็นก้อนเล็กๆ คลึงกับผงแป้งเล็กน้อยให้บางๆ ใส่ไส้มะพร้าวขูดนึ่งลงในแผ่นแป้งแล้วห่อลักษณะคล้ายกับกระหรี่พัฟพร้อมเสิร์ฟ
คลึงกับผงแป้งเล็กน้อยให้บางๆ
เมื่อได้ลิ้มลองขนมนิ่มนวลพอกัดเข้าไปจะรู้สึกได้ถึงรสชาติกลมกล่อม หอมหวานนิ่มนวลและนุ่มละมุนลิ้นดีแท้ ชาวบ้านจะนิยมทำขนมนิ่มนวลในวาระสำคัญต่างๆ เช่น งานทำบุญ งานแต่ง เทศกาลต่างๆ หรือต้อนรับแขกสำคัญ

หากใครมาจังหวัดระยองแล้วอยากลิ้มลอง “ขนมนิ่มนวล” หรือมาเรียนรู้วิธีทำขนมนิ่มนวลขนมไทยโบราณหายากที่ขึ้นชื่อ ก็สามารถมาชิมกันได้ที่ “หมู่บ้านเนินฆ้อ” แล้วที่นี่ก็ยังเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวโอทอปนวัตวิถีให้เรียนรู้และเยี่ยมชมสวนสมุนไพรบ้านสวยผึ้งใส สวนสมุนไพรปลอดสารพิษและสามารถทำกิจกรรมปลูกป่าชายเลนได้อีกด้วย

**********************************

"ขนมนิ่มนวล" สามารถหากินได้ที่หมู่บ้านเนินฆ้อตั้งอยู่ที่ หมู่3 ตำบลเนินฆ้อ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ นางประภัสศร เจริญรื่น โทร. 08-6368-8403

Facebook :Travel @ Manager

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...