xs
xsm
sm
md
lg

“ยำแอนด์ตำ” อิ่มหนำแบบมีสุขภาพ กับหลากเมนูรสดี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
หลากหลายเมนูชวนชิม
ทุกวันนี้เราอยู่ในยุคที่การใช้ชีวิตทุกอย่างดูเร่งรีบ ในแต่ละวันเราอาจจะต้องทำอะไรหลายอย่างไปพร้อมๆ กันจนบางทีเราก็อาจจะลืมดูแลสุขภาพไปบ้าง ซึ่งเรื่องอาหารการกินก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่ควรให้ความใส่ใจ หากเราอยากให้ร่างกายมีสุขภาพดีก็อยู่ที่เราเลือกกินอาหารที่ดีด้วย
บรรยากาศภายในร้านยำแอนด์ตำ
ในมื้อนี้ “ตระเวนกิน” จึงขอพามิตรรักนักกินที่ใส่ใจเรื่องอาหารการกิน มายังที่ไลฟ์สไตล์ เซ็นเตอร์ (คิวเฮ้าส์ ลุมพินี) ที่นี่เป็นแลนด์มาร์กของคนรักสุขภาพ โดยมีร้าน “ยำแอนด์ตำ” (Yum & Tum) เป็นร้านอาหารที่มีความน่าสนใจในการนำเสนออาหารไทย-อีสาน เน้นประเภทยำและตำ มีเมนูอาหารจานเดียวกว่า 100 เมนู ที่ทางร้านคิดค้นสูตรเมนูขึ้นมาเป็นพิเศษเฉพาะเรียกว่าเป็นการกินอาหารตามธาตุเจ้าเรือน เพื่อสุขภาพที่ดี
มุมโต๊ะชวนนั่ง
โดยใช้หลักการตามแบบแพทย์แผนไทยเบื้องต้นที่ว่าคนเราประกอบไปด้วยธาตุทั้ง 4 คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ ซึ่งการเลือกกินอาหารให้เหมาะกับธาตุของตัวเอง จะช่วยปรับธาตุทั้ง 4 ให้มีความสมดุล ทำให้ไม่เจ็บป่วยและมีสุขภาพดี โดยทางร้านนำเอาสมุนไพรนานาชนิดมาเป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหาร และใส่ใจในการคัดสรรวัตถุดิบต่างๆ ที่มีคุณภาพดีและสดใหม่ ปรุงอาหารไม่ใส่ผงชูรส เพื่อให้คนหันมารักสุขภาพและสุขภาพดีมากยิ่งขึ้นตามหลักภูมิปัญญาไทย ทั้งนี้เมนูต่างๆจะมีสัญลักษณ์บอกไว้ด้วยว่าอาหารแต่ละประเภทเหมาะกับคนธาตุอะไร เพื่อให้เลือกกินได้เหมาะกับธาตุของตัวเอง
ยำส้มโอ
ว่าแล้วก็ตามมาชิมอาหารจานเด็ดของที่นี่กันดีกว่า โดยเมนูแรกเหมาะกับคนธาตุน้ำ รสชาติที่เหมาะกับธาตุนี้ก็คือรสเปรี้ยวต้องเมนูนี้ ยำส้มโอ (150 บาท) เป็นยำแบบโบราณ ทางร้านคัดส้มโอสายพันธุ์ดีรสชาติอมเปรี้ยว นำมายำกับเครื่องยำต่างๆ ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น คลุกเคล้ากับน้ำยำสูตรเฉพาะของทางร้าน ชิมยำส้มโยรสเปรี้ยว กลมกล่อมเข้ากับน้ำยำรสเด็ด
ยำผักกูด
จานต่อไปเหมาะกับคนธาตุดิน รสชาติที่เหมาะกับธาตุนี้คือรสหวาน เค็ม และฝาด นำเสนอ ยำผักกูด (190 บาท) ทางร้านคัดสรรผักกูดปลอดสารพิษนำมาลวก แล้วยำกับน้ำยำสูตรเด็ดของทางร้าน ใส่น้ำพริกเผา หอมเจียว กุ้งสด กินยำผักกูดเคี้ยวผักกูดกรุบกรอบเพลินปาก ชุ่มน้ำยำรสเข้มข้นถูกลิ้น
ยำตะไคร้ทรงเครื่อง
เมนูต่อมาเหมาะกับคนธาตุลม รสชาติที่เหมาะกับคนธาตุนี้คือรสเผ็ดร้อน ชวนชิม ยำตะไคร้ทรงเครื่อง (150 บาท) มีตะไคร้สดซอย หอมแดง หมูสับ หมึกและกุ้งสด โดยเครื่องต่างๆ คลุกเคล้ากับน้ำยำสูตรเด็ดของทางร้าน ใส่น้ำพริกเผาเล็กน้อย ลองลิ้มยำตะไคร้เคี้ยวมันเพลินปาก รสชาติน้ำยำจัดจ้านโดนใจ
ยำสามเห็ด
ถัดมาเป็นเมนูที่เหมาะกับคนธาตุไฟ รสชาติที่เหมาะกับคนธาตุนี้ก็คือรสขม รสจืด ควรกินอะไรที่ออกฤทธิ์เย็นๆ ดับร้อน ขอแนะนำเมนู ยำสามเห็ด (150 บาท) ประกอบไปด้วยเห็ดหูหนูขาว เห็ดหูหนูดำ และเห็ดฟาง เห็ดต่างๆที่กล่าวมามีรสชาติจืดออกหวานอ่อนๆ ใส่หมูสับ กุ้งและหมึกสด นำมายำคลุกเคล้ากับน้ำยำสูตรพิเศษของทางร้านอย่างลงตัว โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ชิมยำเห็ดรสเด็ดถูกปากดีแท้
ข้าวยำปักษ์ใต้
เมื่อมีเมนูกินตามแต่ละธาตุแล้ว มาชิมเมนูที่ทุกธาตุสามารถกินได้หมด คือ ข้าวยำปักษ์ใต้ (200 บาท) ในจานมีตะไคร้ซอย ถั่วฝักยาว ส้มโอ ใบชะพลู แตงกวา ถั่วงอก กุ้งแห้งป่น มะพร้าวคั่ว ข้าวพอง และน้ำบูดูสูตรเด็ดจากทางร้านปรุงเองสไตล์ปักษ์ใต้ เวลากินให้เทน้ำบูดูแล้วคลุกเคล้าเครื่องทุกอย่างให้เข้ากัน กินแล้วทุกอย่างกลมกล่อม น้ำบูดูรสดีกลิ่นไม่แรงมาก
ตำข้าวโพด
ชิมเมนูยำกันมาพอสมควรแล้วมาลิ้มรสเมนูตำจานเด็ดรสเลิศกันบ้าง ตำข้าวโพด (150 บาท) ของที่นี้ใช้ข้าวโพดข้าวเหนียวสีขาว นำมาคลุกและปรุงกับเครื่องส้มตำ โรยหน้าด้วยกุ้งทอดกรอบ กินแล้วถูกปากตำข้าวโพดรสชาติจัดจ้านถูกลิ้นดีจริง
ก๋วยเตี๋ยวยำบก
แล้วถ้าใครอยากกินอาหารจานด่วนที่นี่ก็มี ก๋วยเตี๋ยวยำบก (หมู,กุ้ง 150 บาท ปลา,เต้าหู้ปลา 160 บาท) สามารถเลือกเส้นได้หลากหลายตามใจชอบ มีเส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่ เส้นหมี่ขาว เส้นหมี่ผัก วุ้นเส้น เซี่ยงไฮ้ และก็เลือกใส่เนื้อสัตว์ได้ตามชอบเช่นกัน ส่วนเครื่องอื่นๆ ในชามก็มีกะหล่ำปลี แครอท ผักกาดขาว ผักกาดหอม โรยหน้าด้วยถั่วและกุ้งทอดกรอบ มาพร้อมน้ำยำสูตรเด็ดที่ให้นำมาราดคลุกเคล้าเอง กินก๋วยเตี๋ยวยำบกรสชาติถูกปากโดนใจ อิ่มสบายท้องกำลังดี
โต๊ะชวนนั่งสบายๆ
ทางร้านยังมีเมนูเด็ดที่ชวนให้มาลิ้มลองอีกมาก ไม่ว่าจะเป็นอาหารพิเศษประจำวันที่แต่ละวันจะมีไม่เหมือนกันสามารถดูตารางอาหารจานด่วนนี้ได้ในเมนูหรือสอบถามทางร้านได้ อาทิ ข้าวคลุกกะปิหมูหวาน (200 บาท) ขนมจีนน้ำยาสูตรโบราณ (200 บาท) ลาบทอดสมุนไพร (150 บาท) ข้าวเหนียวหมูฝอย (150 บาท) น้ำสมุนไพรต้มสดต่างๆ ไม่ใส่น้ำตาล มีน้ำเชื่อมให้เติมเอง อาทิ ชาตะไคร้ (65 บาท) น้ำฝาง (60 บาท) น้ำมะตูม (60 บาท) และอีกหลายหลากเมนูยำและตำ ที่ชวนกินแบบอิ่มท้องแล้วได้สุขภาพที่ดี เพียงแค่พามากันที่ร้าน “ยำแอนด์ตำ”
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “ยำแอนด์ตำ” (Yum & Tum) ตั้งอยู่ที่ชั้น G ไลฟ์เซ็นเตอร์ (คิวเฮ้าส์ ลุมพินี) ถนนสาทรใต้ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กทม. เปิดทุกวัน 10.30 - 21.30 น. โทร. 0-2677-7246 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Yum&Tum Restaurant
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...