xs
xsm
sm
md
lg

“5 สุดยอดอาหารทะเลในญี่ปุ่น” อร่อย ฟิน ไม่กินไม่ได้แล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
เมนูซูชิแสนอร่อย (ภาพ : JNTO)
ด้วยสภาพพื้นที่ของประเทศญี่ปุ่นที่เป็นเกาะ มีน้ำทะเลรายล้อมอยู่รอบๆ ทำให้อาหารการกินที่มาจากทะเลนั้นเป็นเมนูขึ้นชื่อลำดับต้นๆ ที่หากว่ามาเยือนที่ญี่ปุ่นแล้วก็พลาดไม่ได้ที่จะลิ้มลองกันสักครั้ง

อาหารทะเลเมนูอร่อยของญี่ปุ่นนั้นมีให้เลือกชิมอยู่ไม่น้อย แต่สำหรับสุดยอดแหล่งอาหารทะเลที่ควรไปลองลิ้มนั้น ทาง “องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น” (JNTO) ได้คัดสรรมาแล้ว 5 แห่ง ที่มีทั้งอาหารทะเลท้องถิ่น และสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ให้เที่ยวกันด้วย
กระเช้าไฟฟ้าที่ภูเขาเท็งกุยะมะ (ภาพ : JNTO)
ฮอกไกโด : กินโอตารุซูชิ เที่ยวคลองโอตารุ
โอตารุ (Otaru) อยู่ใกล้ๆ กับท่าเรือจึงเต็มไปด้วยร้านซูชิมากมายกว่า 100 ร้าน ปลาที่อาศัยอยู่ในทะเลทางเหนือจะมีเนื้อแน่นอร่อยมาก เมื่อนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ และวางลงบนข้าวพร้อมด้วยอุนิ (Uni) หรือไข่หอยเม่นอีกทั้งอิคุระ (Ikura) หรือไข่ปลาแซลมอนก็จะได้เป็นไคเซ็นด้ง (Kaisen-don) หรือจะหั่นเป็นชิ้นใหญ่หน่อยทำเป็นนิกิริซูชิ (Nigiri Sushi) สุดอลังการไม่ว่าจะอันไหนก็ล้วนแต่เป็นเมนูในสไตล์ของโอตารุทั้งสิ้น

ในบริเวณรอบๆ คลองโอตารุ (Otaru Canal) ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในโอตารุ ก็ยังเป็นที่ตั้งของ ถนนสายซูชิของโอตารุ (Otaru Sushi Street) ย่านที่เต็มไปด้วยร้านซูชิกว่า 100 ร้านเรียงราย โดยตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไปจะเริ่มเข้าสู่ฤดูจับกุ้งอีกครั้ง ซึ่งเราจะได้เห็นกุ้งจำนวนมากเรียงรายอยู่ในตลาดและตามร้านซูชิต่างๆ นอกจากนี้ยังมีภูเขาเท็งกุยะมะ (Mt. Tenguyama) ที่สูง 532 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ซึ่งสามารถใช้บริการกระเช้าไฟฟ้าขึ้นไปชมวิวสวยๆ กันได้อย่างสะดวกสบายอีกด้วย ทิวทัศน์ยามค่ำคืนของเมืองโอตารุ (Otaru City) เมื่อมองลงมาจากจุดชมวิวบนเขานับว่าเป็นทิวทัศน์ที่งดงามและมีชื่อเสียงมากทีเดียว กระเช้าไฟฟ้าจะให้บริการจนถึงวันที่ 24 มีนาคม 2019 และจะเริ่มเปิดให้บริการอีกครั้งตั้งแต่ช่วงกลางเดือนเมษายนเป็นต้นไป หากได้ไปเยือนโอตารุถูกจังหวะพอดีก็อย่าลืมแวะขึ้นไปชมวิวบนเขากันด้วย
ปูคะโน (Kano Crab) (ภาพ : JNTO)
สวนเคนโระคุเอ็น (ภาพ : JNTO)
อิชิคะวะ : กินปูคะโน เที่ยวสวนเคนโระคุเอ็น
เมืองคะนะซะวะ (Kanazawa City) ในจังหวัดอิชิคะวะ (Ishikawa) มีชื่อเสียงเป็นที่เลื่องลือในเรื่องความอร่อยของปู และหากจะมาเยือนที่นี่ในช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายน - มีนาคม ขอแนะนำให้หาโอกาสลิ้มลอง ปูคะโน (Kano Crab) ซึ่งหาทานได้ตามร้านทั่วไปรอบๆ บริเวณสถานีรถไฟคะนะซะวะ (Kanazawa Station) ปูคะโนคือชื่อเรียกของปูซุไว (Zuwai Crab) หรือปูหิมะ (Snow Crab) ตัวผู้ที่มีขนาดใหญ่กว่า 9 เซนติเมตรขึ้นไป ภายในอัดแน่นไปด้วยเนื้อหวานนุ่มฟูแสนอร่อย แต่เนื่องจากมีการจำกัดฤดูจับปูชนิดนี้ จึงสามารถหากินได้เฉพาะในช่วงเวลานี้เท่านั้น สามารถหากินปูคะโนได้ตามเรียวกังและภัตตาคารใหญ่ๆ ซึ่งนิยมเสิร์ฟสดๆ เป็นซาชิมิ หรือนำไปต้มหรือย่างก็อร่อย

และหากมีโอกาสได้มาเยือนคะนะซะวะ แนะนำให้แวะไปเที่ยวที่สวนเคนโระคุเอ็น (Kenroku-en Garden) อันสวยงามในฤดูใบไม้ผลิกันด้วย ดอกบ๊วยกว่า 20 สายพันธุ์รวม 200 ต้นจะเริ่มผลิบานให้ชมกันได้ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมีนาคมเป็นต้นไป ซึ่งในญี่ปุ่นเองก็มีสถานที่ที่สามารถชมดอกบ๊วยได้พร้อมกันทีเดียวหลากหลายสายพันธุ์ขนาดนี้อยู่ไม่กี่แห่งเท่านั้นเอง
หมึกหิ่งห้อย หรือที่ญี่ปุ่นเรียกกันว่า โฮตารุอิกะ (ภาพ : JNTO)
ชายฝั่งอะมะฮะระชิ (ภาพ : JNTO)
โทยามะ : กินหมึกหิ่งห้อย เที่ยวชายฝั่งอะมะฮะระชิ
หมึกหิ่งห้อย หรือที่ญี่ปุ่นเรียกกันว่า โฮตารุอิกะ (Hotaru-ika) ในช่วงเดือนมีนาคม - มิถุนายนของทุกปี บริเวณนอกชายฝั่งในจังหวัดโทยามะ (Toyama) จะเต็มไปด้วยแสงสีน้ำเงินระยิบระยับอยู่นับไม่ถ้วน พวกมันคือเหล่าหมึกตัวจิ๋วยาวประมาณ 4-5 เซนติเมตร มีตาเรืองแสงสว่างได้ราวกับแสงจากหิ่งห้อย จึงเป็นที่มาของชื่อเรียก “โฮตารุอิกะ (Hotaru-ika)” ที่แปลว่าหมึกหิ่งห้อยนั่นเอง หมึกตัวนุ่มพอง เนื้อกรุบและมีรสหวานนี้นำไปต้มสุกหรือกินสดเป็นซาชิมิ (Sashimi) เป็นเมนูขึ้นชื่อของโทยามะ สามารถหากินได้ตามร้านต่างๆ บริเวณรอบๆ สถานีรถไฟโทยามะ (Toayama Station)

และหากพูดถึงโทยามะก็จะต้องนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอย่างชายฝั่งอะมะฮะระชิ (Amaharashi Coast) ซึ่งได้รับการคัดเลือกให้ติดอันดับ “100 ชายฝั่งที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น” และมีทำเลที่ตั้งแปลกไปจากที่อื่นๆ ในโลกเพราะสามารถมองเห็นภูเขาน้อยใหญ่ที่ล้วนสูงระดับ 3,000 เมตรได้จากเหนือท้องทะเล จึงเป็นทิวทัศน์ที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่ในอดีต ถึงขนาดที่มีการบันทึกบทเพลงกลอนเก่าแก่กว่า 1,000 ปีที่พรรณนาถึงทัศนียภาพอันงดงามของที่นี่ให้เราได้เห็นอยู่จนถึงปัจจุบันทีเดียว อีกทั้งทิวทัศน์เลียบฝั่งทะเลเมื่อมองออกมาจากหน้าต่างรถไฟก็สวยงามน่าประทับใจมาก การนั่งรถไฟเที่ยวชมวิวจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่แนะนำ
หอยนางรมตัวอวบ (ภาพ : JNTO)
ปราสาทฮิโรชิมะ (ภาพ : JNTO)
ฮิโรชิมะ : กินหอยนางรม เที่ยวปราสาทฮิโรชิมะ
เมื่อพูดถึงของอร่อยจังหวัดฮิโรชิมะ (Hiroshima) ก็ต้องนึกถึง “หอยนางรม” แน่นอน ที่ญี่ปุ่นเราสามารถหากินหอยนางรมนานาชนิดได้ตลอดทั้งปี แต่หอยนางรมที่เลี้ยงในช่วงเดือนพฤศจิกายนซึ่งอากาศเริ่มหนาวเย็นทำให้เนื้อรัดตัวกระชับจนถึงเดือนเมษายนเนื้อจะแน่นเด้งอร่อยเป็นที่สุด จังหวัดฮิโรชิมะเป็นแหล่งประมงหอยนางรมที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น หอยนางรมตัวอวบใหญ่ เนื้อหนา และรสหวานโดดเด่น วิธีกินที่เรียบง่ายที่สุดก็คือกินสดๆ หรือนำไปย่าง ซึ่งร้านอาหารที่สามารถเอร็ดอร่อยกับหอยนางรมที่เพิ่งขึ้นจากทะเลสดๆ นำมาย่างหรือนึ่งกินเองแบบที่ญี่ปุ่นเรียกว่า “คะคิโกะยะ (Kakigoya)” นั้นมีอยู่มากมายบริเวณริมฝั่งทะเลในจังหวัดฮิโรชิมะ

และหากได้มาเยือนจังหวัดฮิโรชิมะก็อย่าลืมแวะเที่ยวปราสาทฮิโรชิมะ (Hiroshima Castle) ที่ตั้งตระหง่านงดงามอยู่ท่ามกลางพื้นที่กว้างใหญ่มีคูน้ำล้อมรอบ อีกทั้งไฟประดับยามค่ำคืนก็น่าชมเป็นอย่างมาก
เซะกิซาบะ (ภาพ : JNTO)
เบปปุออนเซ็น (ภาพ : JNTO)
โออิตะ : กินเซะกิซาบะ เที่ยวเบปปุออนเซ็น
เคยได้ยินคำว่าเซะกิซาบะ (Seki Saba) กันบ้างไหม? เซะกิซาบะ คือปลาซาบะแบรนด์ดังที่อาศัยอยู่ในบริเวณช่องแคบโฮโยะ (Hoyo Strait) ซึ่งมีสายน้ำเชี่ยวกราก โดยจะใช้วิธีตกด้วยเบ็ดทีละตัว ทำให้เนื้อไม่ช้ำ มีขนาดตัวใหญ่ เนื้อแน่น และสดมาก หากได้มาเยือนเมืองเบปปุ (Beppu City) ขอแนะนำให้ลองหากินแบบซาชิมิกันดูให้ได้ เพราะที่นี่เต็มไปด้วยร้านค้าที่จะสามารถหาปลาเซะกิซาบะอร่อยๆ กินได้กระจายอยู่ตามจุดต่างๆ ทั่วเมืองเลยทีเดียว

และแน่นอนหากพูดถึงเบปปุก็ต้องนึกถึงออนเซ็น ซึ่งที่นี่ไม่ได้โดดเด่นเฉพาะน้ำพุร้อนที่มีไว้สำหรับลงแช่เท่านั้น แต่ยังมีน้ำพุร้อนที่มีไว้สำหรับเที่ยวชมเพลินๆ อีกด้วย น้ำพุร้อน 7 แห่งที่ได้ชื่อว่าเป็น “จิโกะคุ (Jigoku)” หรือบ่อนรก อันได้แก่ น้ำพุร้อนสีแดงเข้ม น้ำพุร้อนสีน้ำเงินเข้ม น้ำพุร้อนที่มีจระเข้อาศัยอยู่ และน้ำพุร้อนที่มีไอน้ำพุ่งออกมา และอื่นๆ นั้นสวยงามน่าตื่นตาควรค่าแก่การไปเที่ยวชมอย่างที่สุด และ 4 ใน 7 น้ำพุร้อนกลุ่มนี้ยังได้รับการรับรองให้เป็นน้ำพุร้อนทรงคุณค่าทั้งในแง่ของความงามและในแง่วิชาการด้วย อีกทั้งยังมีของฝากอย่างพุดดิ้งที่นึ่งโดยใช้ไอจากน้ำพุร้อนวางขายด้วยเช่นกัน
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...