xs
xsm
sm
md
lg

ขึ้น “กอนโดล่า 2 ชั้น” หนึ่งเดียวในญี่ปุ่น พิชิต “เจแปนแอลป์” ชมวิวสุดอลังการ / ปิ่น บุตรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี

โดย : ปิ่น บุตรี (pinn109@hotmail.com)

Facebook Travel Unlimited / เที่ยวถึงไหนถึงกัน
ชินโฮตากะ ขึ้นกระเช้าลอยฟ้าพิชิตยอดเขาเจแปนแอลป์
“เรือกอนโดล่า 2 ชั้นหนึ่งเดียวในญี่ปุ่นที่มุ่งไปสู่ท้องฟ้าที่ระดับความสูง 2,156 เมตร”

นี่เป็นข้อความที่ปรากฏเด่นหราบนปกโบรชัวร์นำเที่ยวเจแปนแอลป์ด้วย “กอนโดล่า” 2 ชั้น หนึ่งเดียวในญี่ปุ่น ที่ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของภูมิภาคชูบุ แห่งดินแดนอาทิตย์อุทัย

เจ้ากอนโดล่าลำนี้ ไม่ได้มีรูปลักษณะเหมือนเรือกอนโดล่าแบบที่เมืองเวนิส ประเทศอิตาลี หากแต่เป็น “กระเช้าลอยฟ้า ชินโฮตากะ” (Shin-Hotaka Ropeway) กระเช้ากอนโดล่าที่จะพาเราเหินฟ้าขึ้นไปพิชิตเทือกเขา“เจแปนแอลป์” สัมผัสหลังคาญี่ปุ่น พร้อมชมความงามยอดเขาที่มีความสูงเป็นอันดับ 3 ของดินแดนอาทิตย์อุทัย ที่นับเป็นอีกหนึ่งเส้นทางท่องเที่ยวที่ชวนประทับใจเป็นอย่างยิ่ง

เจแปนแอลป์
เทือกเขาเจแปนแอลป์ ได้รับฉายาว่าเป็นหลังคาญี่ปุ่น
เจแปนแอลป์ (Japan Alps) เป็นหนึ่งในเทือกเขาสำคัญของประเทศญี่ปุ่น เป็นเทือกเขาที่ทอดยาวกว้างใหญ่ครอบคลุมพื้นที่ในหลายจังหวัดของภูมิภาคชูบุ (Chubu) ดินแดนทางภาคกลางของประเทศญี่ปุ่น อาทิ จังหวัดโทยามะ นากาโนะ และกิฟุ เป็นต้น

เทือกเขาเจแปนแอลป์มีลักษณะภูมิประเทศที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ได้ชื่อว่าเป็น“หลังคาญี่ปุ่น” ที่มีทัศนียภาพสวยงามกว้างไกล ตามแนวของเทือกเขาลูกนี้มีทางแยกไปยังเมืองสำคัญๆ ของแต่ละจังหวัดที่เทือกเขาเจแปนแอลป์พาดผ่าน ทำให้สามารถมองเห็นหลังคาญี่ปุ่นทอดตัวตระหง่านเด่นชัดได้จากในหลายๆ จุดของภูมิภาคชูบุ
เจแปนแอลป์ มียอดสูงสุดเป็นอันดับ 3 ของญี่ปุ่น
เทือกเขาเจแปนแอลป์ มียอดสูงสุดคือ ยอดเขา “โอคุโฮะทากะดาเกะ” (Okuhotakadake) ที่มีความสูง 3,190 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดกิฟุ (Gifu) และเป็นยอดเขาที่สูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศญี่ปุ่น

โดยภูเขาสูงอันดับ 1 ในญี่ปุ่น คือ ภูเขาไฟฟูจิ (Fuji) หรือฟูจิซัง มียอดสูงสุด 3,776 เมตร อันดับ 2 คือ ภูเขาคิตะดาเกะ (Kitadake) จ.ยามะนาชิ มียอดสูงสุด 3,193 เมตร ส่วนอันดับ 3 ได้แก่ ยอดเขาโอคุโฮะทาเกดาเกะ แห่งเทือกเขาเจแปนแอลป์ (ตอนเหนือ) และยอดเขาไอโนะดาเกะ (Ainodake) แห่งเทือกเขาเจแปนแอลป์(ตอนใต้) ใน จ.ยามะนาชิ และ จ.ชิซึโอกะ ที่มีความสูง 3,190 เมตร เท่าเทียมกัน
ฟูจิซัง ภูเขาที่มียอดสูงสุดเป็นอันดับ 1 ของญี่ปุ่น
เทือกเขาเจแปนแอลป์ (ตอนเหนือ) แห่งภูมิภาคชูบุ มีไฮไลต์ทางการท่องเที่ยว คือ เส้นทางเจแปนแอลป์ ทาเตยามะ-คุโรเบะ จ.โทยามะ (Tateyama Kurobe Alpine Route) ที่มีหลากหลายสิ่งชวนอะเมซิ่งให้ทัศนา อาทิ ความงามของพืชพรรณแบบอัลไพน์ (Alpine plants) แห่งพื้นที่ชุ่มน้ำทุ่งมิดางะฮาระ, กระเช้าไฟฟ้าทาเตยามะ ที่ยาวที่สุดในญี่ปุ่น โดยไม่มีเสาคั่นในระหว่างทางเลยแม้สักต้นเดียว และ กำแพงหิมะยุคิโนะโอทานิ (ตั้งแต่ช่วงกลางเดือน เม.ย-กลางเดือน มิ.ย.) กับทัศนียภาพของกองหิมะที่ทับถมจนกลายเป็นกำแพงหิมะสูงร่วม 10 เมตร อันน่าตื่นตาตื่นใจ
ขึ้นกอนโดล่า 2 ชั้น หนึ่งเดียวในญี่ปุ่นพิชิตเจแปนแอลป์
นอกจากนี้ เทือกเขาเจแปนแอลป์ ยังมีกิจกรรมขึ้นกระเช้าลอยฟ้า ชินโฮตากะ เพื่อขึ้นไปชมวิวอันสวยงามอลังการ เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของหลังคาญี่ปุ่นแห่งนี้

กระเช้าลอยฟ้า ชินโฮตากะ

สำหรับกิจกรรมนั่งกระเช้าลอยฟ้า ชินโฮตากะ พิชิตเจแปนแอลป์ในทริปนี้ ผมกับเพื่อนๆ บินลัดฟ้าจากเมืองไทยสู่แดนอาทิตย์อุทัย ด้วยการมาลงที่ “สนามบินนานาชาติชูบุ เซ็นแทรร์” เมืองนาโกยา ซึ่งเป็นดังประตูสู่ภูมิภาคชูบุ
สนามบินนานาชาติชูบุ เซ็นแทรร์ ประตูสู่ภูมิภาคชูบุ
จากนั้นใช้บริการขนส่งมวลชนสาธารณะ ทั้งรถไฟ รถบัส ออกเดินทางต่อไปตามแหล่งท่องเที่ยวในเมืองต่างๆ โดยมีตัวช่วยสำคัญคือ “บัตรพาสรถบัสด่วน โชริวโด” ซึ่งเป็นแพกเกจบัตรโดยสารรถบัสด่วนและรถบัสปกติสำหรับนักท่องเที่ยวแบบไม่จำกัดจำนวนครั้ง ซึ่งมันช่วยประหยัดราคา (จากราคาปกติ) ลงไปได้มากโข ร่วม 50% เลยทีเดียว
บัตรพาสรถบัสด่วน โชริวโด
บัตรพาสรถบัสด่วน โชริวโด มีทั้งแบบโปรแกรม 3 วัน และ 5 วัน โดยจะพาเราไปสัมผัสกับสถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆ ในเส้นทางตามรอยมังกรผงาดฟ้าของภูมิภาคชูบุ ไม่ว่าจะเป็น หมู่บ้านชิราคาวาโกะ มรดกโลกเลื่องชื่อที่ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาอันสวยงาม, เมืองคานาซาวา ที่มากไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยว มีทั้งความทันสมัยและความเก่าแก่คลาสสิกผสมผสานกันอย่างกลมกลืน, เมืองทาคายาม่า ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายอดีตย้อนยุคจนได้รับฉายาว่าเป็น“ลิตเติ้ลเกียวโต”, เกโระ ออนเซ็น เมืองแห่งออนเซ็นชื่อดังติด 1 ใน 3 ของญี่ปุ่น, และการนั่งกระเช้าลอยฟ้า ชินโฮตากะ พิชิตเจแปนแอลป์ ที่ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญในเส้นทางของบัตรพาสโชริวโดสายนี้
โรงแรมโฮตากะ
โดยผมนั่งรถไฟ ควบคู่ไปกับการใช้บัตรพาสฯ จากนาโกยา เดินทางสู่ “โรงแรมโฮตากะ” (Hotel Hotaka) เมืองทางคายามะ จ.กิฟุ โรงแรมบรรยากาศดีมีบริการออนเซ็น วิวทิวทัศน์รอบข้างสวยงาม จากโรงแรมสามารถมองเห็นเทือกเขาเจแปนแอลป์ได้อย่างชัดเจนสวยงาม

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของโรงแรมโฮตากะ คือ ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับสถานีทางขึ้นกระเช้าลอยฟ้าชินโฮตากะ ชนิดที่เดินออกจากโรงแรมไม่กี่สิบก้าวก็ถึงจุดซื้อตั๋วขึ้นกระเช้า อีกทั้งยังมีรถบัสที่สามารถใช้บัตรพาสโชริวโดได้วิ่งรับ-ส่ง นักท่องเที่ยวที่สถานีชินโฮตากะแห่งนี้เลย นับว่าสะดวกสบายไม่น้อย
สถานีชินโฮตากะออนเซน
หลังนอนพักผ่อนที่โรงแรมโฮตากะ 1 คืน เช้าวันรุ่งขึ้น พวกเราเดินจากโรงแรมมารอซื้อตั๋วขึ้นกระเช้าลอยฟ้าชินโฮตากะ ที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติชูบุซังคะคุ เมืองทาคายามะ จ.กิฟุ

สำหรับการขึ้นกระเช้าลอยฟ้า ชินโฮตากะ ไต่สู่จุดหมายเพื่อไปพิชิตเจแปนแอลป์ มีอยู่ 2 ช่วงด้วยกัน ช่วงแรกคือ “สถานีชินโฮตากะออนเซน” ตั้งอยู่บนระดับความสูง 1,117 เมตร เป็นกระเช้าชั้นเดียวหน้าต่างบานใส สามารถชมวิวได้รอบทิศ ใช้เวลา 4 นาที เหินฟ้าสู่ “สถานีนะเบะไดระโคเกง
การแสดงสัตว์สตาฟฟ์ใน ศูนย์ฯ ซังคะคุคัง
ในระหว่างที่รอขึ้นกระเช้าไปยังช่วงต่อไป (ช่วง 2) นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวชินโฮตากะ “ซังคะคุคัง” ได้ ซึ่งที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวแห่งนี้ มีการจัดแสดงนิทรรศการข้อมูลของธรรมชาติ ขุนเขา สัตว์ พืชพรรณ ในพื้นที่อุทยานฯชูบุซังคะคุ และเทือกเขาเจแปนแอลป์

ต่อจากนั้นเป็นเส้นทางขึ้นกระเช้าในช่วงที่ 2 คือ จากสถานี“ชิราคาบาไทระ” ที่ตั้งอยู่บนความสูง 1,308 เมตร กับไฮไลท์คือการขึ้นกระเช้ากอนโดล่า 2 ชั้น หนึ่งเดียวในญี่ปุ่น ใช้เวลา 7 นาที ลอยละล่องเหินฟ้ามุ่งสู่จุดหมายที่สถานี “ชิโฮตากะคุจิ
ออนเซ็นบ่อแช่เท้าฟรี บริเวณสถานีชิราคาบาไทร
ในระหว่างรอขึ้นกระเช้าช่วง 2 ที่สถานีชิราคาบาไทระนั้นมีสิ่งน่าสนใจให้แวะพักเที่ยวกัน อย่างเช่น แกลลอรี ร้านเบเกอรี และร้านอาหาร (ที่มีเนื้อฮิดะ เนื้อชื่อดังของญี่ปุ่นให้บริการด้วย) นอกจากนี้ก็ยังมีส่วนกลางแจ้งคือ สวนยามาโนะ เส้นทางศึกษาธรรมชาติ และบ่อน้ำพุร้อนออนเซ็นแบบแช่เท้า ให้แช่เท้าผ่อนคลายกันฟรี
เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติบริเวณสถานีชิโฮตากะคุจิ
ขณะที่บริเวณสถานีชิโฮตากะคุจิที่เป็นจุดหมาย จุดไฮไลท์นั้น นอกจากจะมีชั้นดาดฟ้าหรือลานระเบียงชมวิวให้ไปดินเลือกชมวิวแจ่มๆ กันตามใจชอบแล้ว ในพื้นที่ด้านล่างถัดลงมาหน่อยก็ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้เดินชมความงามของผืนป่าแหล่งเทือกเขาเจแปนแอลป์กันได้ในวงรอบสั้นๆ ใช้เวลาเดินไม่นาน ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมน่าทำในระหว่างรอขึ้นกระเช้ากลับลงสู่เบื้องล่างไม่น้อยเลย

พิชิตหลังคาญี่ปุ่น
ชินโฮตากะ กระเช้าลอยฟ้า 2 ชั้น หนึ่งเดียวในญี่ปุ่น
สำหรับเส้นทางการขึ้นกระเช้าลอยฟ้าชินโฮตากะใน 2 ช่วงนั้น ระหว่างทางเราจะได้ชมทัศนียภาพอันสวยงามกว้างไกลของที่ราบสูงนะเบะไดระ และเทือกเขาเจแปนแอลป์ที่ภาพความงามจะผันเปลี่ยนไปตามฤดูกาล

นักเดินทางส่วนใหญ่จะชมชอบภาพทิวทัศน์ของเทือกเขาเจแปนแอลป์ในช่วงหน้าหนาวเป็นพิเศษ เพราะมันถูกปกคลุมด้วยหิมะขาวโพลน ดูสวยงานโรแมนติกยิ่งนัก (ช่วงที่ผมไปเป็นช่วงรอยต่อระหว่างฤดูใบไม้ร่วงกับฤดูหนาว ซึ่งได้ผ่านพ้นช่วงใบไม้เปลี่ยนสีไปแล้ว จึงเหลือเพียงกิ่งก้านจากต้นไม้ที่สลัดใบ ภาพบรรยากาศมันจึงดูโล่งแล้งและเหงาหน่อยๆ)
ลานระเบียงชมวิว สถานีชิโฮตากะคุจิ
ส่วนเมื่อขึ้นมาถึงยังบริเวณจุดหมาย คือ สถานีชิโฮตากะคุจิ บนนี้จะมีชั้นดาดฟ้า หรือลานระเบียงชมวิว ซึ่งตั้งอยู่บนระดับความสูง 2,156 เมตร ให้เราออกไปเดินเลือกมุมชมเทือกเขาเจแปนแอลป์กันได้ตามใจชอบ

บนระเบียงชมวิวแห่งนี้สามารถชมวิวได้เกือบรอบทิศทาง เมื่อมองออกไปจะเห็นถึงความสวยงามอลังการของเทือกเขาเจแปนแอลป์ได้เป็นอย่างดี
วิวทิวทัศน์เจแปนแอลป์ หลังคาญี่ปุ่น
ส่วนใครอยากรู้ว่ายอดเขาลูกไหนชื่ออะไร ทางญี่ปุ่นเขาได้ทำภาพพร้อมข้อมูลแสดงจุดสูงสุดของยอดเขาสำคัญต่างๆ ไว้ให้เราได้ชมกัน ไม่ว่าจะเป็น อย่างเช่น ยอดมินามิดาเกะ (3,033 ม.) ยอดมาเอะโฮตาเคดาเกะ (3,090 ม.) ยอดยะริกะตาเกะ (3,180 ม.) และไฮไลต์คือยอดเขาโอคุโฮะทาเกดาเกะ ที่มีความสูง 3,190 เมตร จากระดับน้ำทะเล ถือเป็นยอดเขาสูงสุดอันดับ 3 ของประเทศญี่ปุ่น
กินไอศกรีม ชมหลังคาญี่ปุ่น
นอกจากนี้ บนนี้ยังมีไอศกรีม (ไอติม) อร่อยๆ ขาย ให้เติมความหนาวหนักขึ้นไปอีก มีบริการถ่ายรูปด่วน มีกล้องส่องทางไกลให้ส่อง และมีการทำพร็อพเล็กๆ เอาไว้ให้ถ่ายรูปคู่กันแบบไม่รกหูรกตา

อย่างไรก็ดี สำหรับผมแล้วที่ระเบียงแห่งนี้ วิวทิวทัศน์ในเบื้องหน้าที่มองออกไปนั้นสวยทุกมุม สวยสมดังคำว่า “หลังคาญี่ปุ่น” ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งการเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวในญี่ปุ่นที่น่าประทับใจไม่น้อย
ขึ้นกอนโดล่า 2 ชั้นพิชิตเจแปนแอลป์ หลังคาญี่ปุ่น
....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...