xs
xsm
sm
md
lg

“ลาว บัฟฟาโล่ เดรี่” ฟาร์มควายแห่งหลวงพระบาง สนุกสนานกับการสัมผัสควาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
“ลาว บัฟฟาโล่ เดรี่” ฟาร์มควายแห่งหลวงพระบาง
“นครหลวงพระบาง” สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) เมืองมรดกโลกที่มีเสน่ห์ทางด้านประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนอันสงบงาม ชวนให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากมาเยือนหลวงพระบาง เพื่อที่จะได้สัมผัสกับเสน่ห์เมืองมรดกโลกที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี
มาเที่ยวชมควายกันได้ที่ “ลาว บัฟฟาโล่ เดรี่”
แต่ใช่ว่าหลวงพระบางจะมีแค่สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ และวัดวาอารามโบราณอันงดงามที่ชวนเที่ยวเท่านั้น เพราะว่ายังมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่น่าสนใจน่าเที่ยวอย่าง “ลาว บัฟฟาโล่ เดรี่” (Laos Buffalo Dairy) เป็นฟาร์มควายแห่งแรกของหลวงพระบาง ที่ก่อตั้งโดยมิส ซูซี่ มาร์ติน (Susie Martin) หญิงสาวชาวออสเตรเลีย ผู้ซึ่งตกหลุมรักสปป.ลาว และตัดสินใจย้ายมาอยู่ที่หลวงพระบาง แล้วก็ได้ก่อตั้งฟาร์มควายแห่งนี้ขึ้นมา
ควายที่ลาว บัฟฟาโล่ เดรี่ สามารถให้นักท่องเที่ยวจับได้
ฟาร์มควายแห่งนี้เกิดขึ้นมาเพื่อต้องการช่วยเหลือเกษตรกรท้องถิ่นในการเลี้ยงควาย ให้ความรู้แก่ชุมชน และกระตุ้นให้เห็นความสำคัญของการบริโภคนมควาย โดยภายในฟาร์มมีพื้นที่กว้างขวาง มีการจัดสรรพื้นที่ต่างๆ เป็นสัดส่วน ทางฟาร์มมีควายเลี้ยงอยู่กว่า 200 ตัว มีควายของทางฟาร์มเอง และมีการเช่าควายจากชาวบ้านมาเลี้ยงภายในฟาร์มเพื่อนำมารีดน้ำนม
สนุกสนานกับกิจกรรมอาบน้ำควาย
ทางฟาร์มให้การเลี้ยงดูแลควายเป็นอย่างดี ตามระบบการเลี้ยงควายที่ถูกต้องตามมาตรฐาน มีการตรวจโรคและฉีดวัคซีนป้องกันโรคให้ควาย รวมถึงมีการพัฒนาสายพันธุ์ควาย มีผู้เชี่ยวชาญมาฝึกอบรมสอนวิธีเลี้ยงควายที่ถูกต้อง ช่วยพัฒนาให้ความรู้แก่ชาวบ้านที่เลี้ยงควาย และการที่เช่าควายจากชาวบ้านมาเพื่อรีดนม ก็เป็นการสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในชุมชน โดยทำผลิตผลิตภัณฑ์จากนมควายจำหน่ายไปตามโรงแรม ร้านอาหารในสปป. ลาว และส่งออกนอกประเทศด้วย เรียกว่าเป็นการช่วยสร้างธุรกิจผลิตภัณฑ์จากนมควาย และทำฟาร์มควายแบบสมบูรณ์อย่างยั่งยืนให้เกิดขึ้นในหลวงพระบาง
กิจกรรมป้อนนมควาย
สำหรับนักท่องเที่ยวเมื่อเดินทางมาเที่ยวภายในฟาร์ม จะได้สัมผัสกับฟาร์มควายที่มีพื้นที่กว้างขวาง มีการจัดสรรพื้นที่เป็นสัดส่วน มีส่วนของคอกควายที่มีควายจำนวนหนึ่งถูกเลี้ยงไว้และนำออกมาให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูป ได้สัมผัสควายกันอย่างใกล้ชิด สามารถให้อาหารควายได้ด้วยมือตัวเอง

แล้วยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจชวนให้ทำอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมอาบน้ำควาย นักท่องเที่ยวจะได้อาบน้ำควายด้วยตัวเองแบบใกล้ชิด เป็นประสบการณ์ที่ชวนสนุกสนานไม่น้อยเลย มีกิจกรรมโชว์รีดนมควายด้วยมือ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถร่วมรีดนมควายด้วยมือของตัวเองได้ และมีกิจกรรมป้อนนมลูกควายที่ยังไม่โต
บรรยากาศความเป็นอยู่ของควายภายในฟาร์ม
เมื่อได้ชมควายได้ทำกิจกรรมต่างๆ เกี่ยวกับควายแล้ว ก็ต้องไม่พลาดกับอีกหนึ่งกิจกรรมที่ชวนทำแบบอิ่มท้อง คือการชิมผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ได้จากนมควาย โดยทางฟาร์มได้นำเอาน้ำนมควายมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่ชวนลองลิ้มมากมาย ไม่ว่าจะเป็นชีสต่างๆ อาทิ มอสซาเรลล่าชีส เฟต้าชีส ริคอตต้าชีส รวมถึงยังมีโยเกิร์ตนมควายรสชาติดี ไอศกรีมนมควายหลากหลายรสชาติ และผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมายที่ได้จากนมควาย
นานาผลิตภัณฑ์ที่ได้จากนมควาย
นอกจากที่นี่จะมีควายให้ได้ชมได้สัมผัส และลิ้มลองผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากนมควายกันแล้ว ภายในฟาร์มยังมีสัตว์ประเภทอื่นๆ เลี้ยงไว้ภายในฟาร์มด้วย ไม่ว่าจะเป็นกระต่าย ไก่ เป็ด หมูหลุม ซึ่งถูกเลี้ยงไว้แบบเป็นสัดส่วน มีการเลี้ยงดูอย่างดี ให้นักท่องเที่ยวได้ชมและได้ถ่ายรูปกันด้วย ซึ่งถ้าใครมีโอกาสมาเที่ยวหลวงพระบาง ก็ขอชวนให้ลองมาสัมผัสฟาร์มควายที่ชวนเที่ยวแบบสนุกสนานกันที่ “ลาว บัฟฟาโล่ เดรี่” เปิดให้มาเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.30 - 17.30 น. หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.laosbuffalodairy.com
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...