xs
xsm
sm
md
lg

ยลพญานาคอลังการแห่ง “ภูมโนรมย์” มุกดาหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
องค์พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราช
บนทิวเขาที่ตั้งอยู่เคียงข้างแม่น้ำโขงในเขตจังหวัดมุกดาหาร มีรูปปั้นพญานาคงามสง่าตนหนึ่งอยู่ท่ามกลางป่าเขา กำลังจ้องมองไปยังแม่น้ำโขง เกล็ดตามลำตัวสีฟ้าอมเขียวเป็นประกายสะท้อนแสงแดดสวยงาม

พญานาคตนนั้นคือ "องค์พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราช" แห่ง “ภูมโนรมย์” อันเป็นที่ตั้งของ “วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์” โดยรูปปั้นพญานาคตนนี้ได้ชื่อว่าเป็นพญานาคที่งดงามและมีขนาดใหญ่ที่สุดในเมืองไทย และถือเป็นแลนด์มาร์กสุดอลังการแห่งเมืองมุกดาหาร
รอยพระพุทธบาทจำลองและพระธาตุประดิษฐานในศาลาด้านล่าง
พระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์  พระพุทธรูปขนาดใหญ่
สำหรับ “วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์” เป็นวัดเก่าแก่ ตั้งอยู่ในตำบลศรีบุญเรือง อำเภอเมืองมุกดาหาร ห่างจากตัวเมืองมุกดาหารไปทางทิศใต้ประมาณ 5 กิโลเมตร ไปตามเส้นทางมุกดาหาร-ดอนตาล และอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ

ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลองที่สร้างขึ้นจากหินทราย กว้าง 80 เซนติเมตร ยาว 1.8 เมตร รวมถึงพระธาตุภูมโนรมย์ ซึ่งเป็นพระธาตุทรงแปดเหลี่ยมมีเอวเป็นฐานหักเชิงเป็นรูปแปดเหลี่ยม และยังมี “พระอังคารเพ็ญ” เป็นพระพุทธรูปขนาดเล็กที่สร้างขึ้นพร้อมพระพุทธบาท เพื่อให้ครบทั้งพระธาตุ พระพุทธรูป และพระบาท ตามความเชื่อของผู้สร้าง
องค์พระมองเห็นได้แต่ไกล
จากบริเวณองค์พระเจ้าใหญ่ฯ มองลงมาเห็นพญานาคอยู่กลางเขา
นอกจากนั้น ที่วัดแห่งนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์ พระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่ ขนาดหน้าตัก 39.99 เมตร สูง 59.99 เมตร รวมความสูงจากฐานถึงยอดเศียร 84 เมตร ตั้งตระหง่านอยู่บนยอดเขาภูมโนรมย์ สร้างขึ้นเป็นพระพุทธรูปเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง

และในปัจจุบัน ที่วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ก็ยังได้มีการสร้าง “พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราช” หรือ “ปู่ศรีมุกดา” ซึ่งเป็นรูปปั้นพญานาคขึ้นที่บริเวณลานหินของวัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ ให้ผู้ที่เคารพศรัทธาได้มาเยือนเพื่อกราบไหว้ขอพร
ทางเดินไปสู่ลานพญานาค
การสร้าง “พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราช” เป็นดำริของพระมหามงคล มังคลคุโณ รองเจ้าคณะจังหวัดมุกดาหาร เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน เพื่อให้พญานาคปกปักรักษาองค์พระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์ซึ่งประดิษฐานอยู่บนยอดเขาภูมโนรมย์ และสร้างเนื่องในวาระเฉลิมฉลองการก่อตั้งวัดครบ 100 ปี และครบรอบ 36 ปีจังหวัดมุกดาหาร

นอกจากนั้นยังมาจากคำบอกเล่าของพระราชมุกดาหารคณี อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดมุกดาหาร ที่ท่านได้ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่สร้างฝายกั้นน้ำขึ้นเพื่อนำน้ำมาใช้ในวัดเมื่อ พ.ศ. 2525 ขณะกำลังก่อสร้างได้มีงูใหญ่สีดำสนิทเลื้อยมาบริเวณใกล้ๆ แล้วชูคอดูชาวบ้านทำงาน จากนั้นก็เลื้อยไปกินน้ำที่บ่อน้ำทิพย์ แล้วเลื้อยกลับเข้าไปในถ้ำโดยไม่ได้ทำอันตรายแก่ผู้ใด
องค์พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราชอยู่กลางลานหิน
พญานาคพญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราช เป็นรูปปั้นพญานาคเศียรเดียวองค์ใหญ่ ขนาดลำตัวยาว 122 เมตร สูงประมาณ 20 เมตร ขนาดได้สัดส่วน ลำตัวเลื้อยขดไปมาดูราวกับมีชีวิต เกล็ดสีน้ำเงินเข้มอมเขียวเป็นประกายเมื่อต้องแสงแดดงดงามยิ่งนัก พญานาคชูคอหันไปทางแม่น้ำโขงเบื้องล่างเหมือนจะคอยคุ้มครองป้องภัยให้ชาวมุกดาหาร โดยผู้ที่ออกแบบพญานาคได้อย่างงดงามก็คือนายประพัฒน์ มะนิสสา ศิลปินปูนปั้นพื้นบ้านชาวอุบลราชธานี ที่มีความศรัทธาในองค์พญานาคเป็นอย่างมาก แม้ไม่ได้จบด้านศิลปะมาโดยตรงแต่ก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างงดงามยิ่ง

ผู้ที่มากราบไหว้พญานาคยังสามารถตั้งจิตอธิษฐาน แล้วเดินลอดท้องพญานาคทั้ง 7 ช่องที่มีความเชื่ออันเป็นมงคลต่างๆ อีกทั้งยังสามารถนำผ้าแดงที่เขียนชื่อตัวเองไปผูกไว้ที่ต้นไม้รอบๆ พญานาค เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองได้อีกด้วย
ฝีมือผู้ออกแบบและผู้สร้างทำให้พญานาคดูราวมีชีวิต
ด้านบนวัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ยังเป็นจุดชมทิวทัศน์ของเมืองมุกดาหาร ซึ่งสามารถมองเห็นหอแก้วมุกดาหาร แม่น้ำโขง รวมถึงสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ได้อย่างสวยงาม ตลอดทั้งวันจึงมีผู้คนเดินทางขึ้นมาอย่างไม่ขาดสาย แต่เนื่องจากที่จอดรถของวัดด้านบนเขามีเนื้อที่ไม่มากนัก ทางวัดจึงให้ผู้ที่มาเยือนจอดรถไว้ที่ลานจอดด้านล่าง และจะมีรถสองแถวเวียนรับส่งคนขึ้นไปที่วัด รวมถึงรับคนลงจากวัดมายังที่จอดรถด้วย โดยที่จอดรถและรถสองแถวให้บริการฟรี ซึ่งเราสามารถบริจาคเพื่อช่วยค่ารถได้ตามศรัทธา
ทิวทัศน์โค้งน้ำโขงเมื่อมองลงมาจากที่วัดบนภูมโนรมย์
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...