xs
xsm
sm
md
lg

ขอพรเสริมสิริมงคล สักการะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ “วัดหลวงพ่อโสธร”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
สักการะหลวงพ่อพระพุทธโสธร

เวียนมาถึงวันสำคัญในพระพุทธศาสนาอย่างวันมาฆบูชา ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 3 อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งในปี 2562 นี้ ตรงกับวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ชาวพุทธหลายๆ คนเลยถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ออกไปทำบุญขอพรพระในวันสำคัญแบบนี้


ที่ “วัดหลวงพ่อโสธร” จ.ฉะเชิงเทรา ก็เป็นอีกแห่งหนึ่งที่ผู้คนนิยมแวะเวียนมาขอพระจากพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตของตนเองและครอบครัว
หลวงพ่อโสธรองค์จำลอง

“วัดโสธรวรารามวรวิหาร” หรือที่เรียกกันติดปากว่า “วัดหลวงพ่อโสธร” เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองแปดริ้ว ที่มีประวัติการสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยเดิมนั้นชื่อว่า “วัดหงส์” เนื่องจากมีหงส์ทำด้วยทองเหลืองอยู่บนยอดเสา ต่อมาหงส์ที่ยอดเสาหักตกลงมาเสียชำรุด ทางวัดจึงเอาธงไปติดไว้ที่ยอดเสาแทนรูปหงส์ จึงได้ชื่อว่าวัดเสาธง แล้วต่อมาก็เกิดมีพายุพัดเสานี้หักลงส่วนหนึ่ง จึงได้ชื่อว่าวัดเสาทอน และต่อมาชื่อนี้กลายไปเป็น “วัดโสธร” ในปัจจุบัน


สำหรับภายในวัดหลวงพ่อโสธร เป็นสถานที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อพระพุทธโสธร” หรือ “หลวงพ่อโสธร” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพสักการะของชาวแปดริ้วและประชาชนทั่วไป ใครผ่านไปผ่านมาในเมืองแปดริ้ว ก็จะต้องแวะมาสักการะหลวงพ่อเพื่อความเป็นสิริมงคลอยู่เสมอ
สักการะและปิดทองหลวงพ่อโสธรองค์จำลอง

หลวงพ่อโสธรเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ ฝีมือช่างล้านช้าง ตามตำนานไม่ได้กล่าวไว้ว่าสร้างขึ้นเมื่อใด แต่ได้แสดงปาฏิหาริย์ลอยมาตามน้ำ มาถึงบริเวณหน้าวัดโสธร ชาวบ้านจำนวนมากมาช่วยกันฉุดองค์พระขึ้นฝั่ง แต่ก็ไม่สำเร็จ ต่อมาจึงมีผู้รู้คนหนึ่งได้ทำพิธีบวงสรวง กล่าวคำอัญเชิญ และใช้สายสิญจน์คล้องที่พระหัตถ์ก่อนจะฉุดขึ้นมาบนฝั่ง พระพุทธรูปองค์นี้จึงเสด็จขึ้นมาอยู่บนฝั่งได้ และชาวบ้านจึงพร้อมใจกันอัญเชิญมาประดิษฐานที่พระวิหารในวัดโสธร ต่อมาพระสงฆ์ในวัดเกรงว่าจะมีผู้มาลักพาไปจึงได้เอาปูนพอกหุ้มองค์เดิมไว้จนมีลักษณะที่เห็นในปัจจุบัน


ใครมาถึงวัดหลวงพ่อโสธรแล้ว มักจะตรงเข้าไปจุดธูปเทียนบูชาหลวงพ่อโสธรองค์จำลองกันก่อน ซึ่งจะประดิษฐานอยู่ด้านหลังของพระอุโบสถหลังใหม่นั่นเอง
แก้บนด้วยไข่ต้ม
นอกจากผู้คนจะมาสักการะ จุดธูป เทียน และปิดทององค์หลวงพ่อโสธรจำลองแล้ว ก็มีบางส่วนที่มาแก้บนที่เคยบนบานไว้กับหลวงพ่อโสธรด้วย เนื่องจากความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโสธร จึงมีประชาชนมาอธิษฐานขอพร และบนบานศาลกล่าวกับองค์หลวงพ่ออยู่เสมอ เมื่อได้สำเร็จสมประสงค์แล้วก็จะมาแก้บน โดยมีทั้งการจ้างคณะละครมารำแก้บนถวาย นอกจากนี้ก็ยังมีการแก้บนด้วยไข่ต้ม ที่มีผู้นำมาแก้บนหลวงพ่อมากมายจนทางวัดต้องสร้างชั้นวางไข่ต้มแก้บนโดยเฉพาะ
ว่าจ้างคณะนางรำมาแก้บน
สำหรับหลวงพ่อโสธรองค์จริง ประดิษฐานอยู่ภายในพระอุโบสถหลังใหม่ ที่สร้างขึ้นตามพระราชปรารภของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อครั้งที่เสด็จพระราชดำเนินมาที่วัดแห่งนี้ ในปี พ.ศ. 2509 พระองค์ทรงมีพระราชดำรัสว่า “ตั้งใจมานมัสการหลวงพ่อพุทธโสธรนานแล้ว ทำไมสร้างพระอุโบสถแบบนี้ไม่สมเกียรติหลวงพ่อพุทธโสธร ให้ปรับปรุงแก้ไขเสียใหม่” ทั้งยังโปรดเกล้าฯ ให้ปรับปรุงภูมิทัศน์ของโรงเรียนและอาคารหน้าพระอุโบสถให้สมเกียรติ
พระอุโบสถหลังใหม่
พระอุโบสถหลังใหม่ มีรูปแบบสถาปัตยกรรมเป็นอาคารทรงไทยประยุกต์ หลังคาทรงเครื่องยอด ชนิดยอดทรงมณฑปแบบไทย ต่อเชื่อมด้วยวิหารทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ด้านข้างต่อเชื่อมด้วยอาคารรูปทรงอย่างเดียวกันกับพระวิหาร เป็นอาคารมุขเด็จ เมื่อประกอบกันเข้าแล้วจะเป็นอาคารแบบจตุรมุขทรงปราสาท นับเป็นสถาปัตยกรรมแนวใหม่ยุครัชกาลที่ 9 และมีคุณลักษณะต้องตามพระราชดำริ คือ ให้เป็นอาคารที่สมเกียรติกับหลวงพ่อพุทธโสธร มีความสง่างาม มีคุณค่าทางศิลปกรรม เหมาะสมที่จะเป็นพุทธสถาน เป็นถาวรวัตถุคู่บ้านคู่เมือง และให้เป็นสมบัติของชาติอันมีค่าในอนาคต
ภูมิทัศน์โดยรอบพระอุโบสถ

การก่อสร้างพระอุโบสถหลังใหม่นี้ สร้างขึ้นครอบพระอุโบสถหลังเดิม โดยใช้เทคนิคทางวิศวกรรมสมัยใหม่ ไม่มีการเคลื่อนย้ายองค์หลวงพ่อโสธร และพระพุทธรูปทั้ง 18 องค์ ที่ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถหลังเดิม


พระอุโบสถหลังใหม่มีความงดงามทั้งภายนอกและภายใน ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง ซึ่งบริเวณโดยรอบพระอุโบสถนั้นมีการจัดแต่งภูมิทัศน์ให้งดงามเหมาะสม ด้านในพระอุโบสถมีการวาดภาพจิตรกรรมฝาผนังโดยรอบตั้งแต่พื้น เสา ผนัง และเพดาน บรรจุเรื่องราวให้เป็นแดนแห่งทิพย์ เป็นเรื่องราวของสีทันดรมหาสมุทร จตุโลกบาล สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ พรหมโลก ดวงดาว และจักรวาล โดยตำแหน่งของดวงดาวบนเพดาน กำหนดตำแหน่งตรงกับวันที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2539 ณ เวลาที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงประกอบพิธียกยอดฉัตรทองคำ
ภายในพระอุโบสถหลังใหม่

ไหว้พระทำบุญภายในพระอุโบสถเสร็จแล้ว อย่าลืมออกมาเดินเล่นริมแม่น้ำบางปะกง รับลมเย็นๆ แล้วก็แวะมาให้อาหารปลาบริเวณริมแม่น้ำ หรือหากใครอยากจะล่องเรือชมแม่น้ำบางปะกง บริเวณริมน้ำก็มีอยู่หลายเจ้าให้เลือกใช้บริการ


อีกมุมหนึ่งของวัด ด้านหลังพระอุโบสถก็ยังมี โรงเจหลวงพ่อโสธร ตั้งอยู่ที่โรงเจแห่งนี้ก็สามารถเข้าไปไหว้เทพเจ้า ทำบุญสุนทานกันได้อีก ซึ่งคนที่มาที่นี่ก็นิยมมาไหว้พระสังกัจจายน์ ขอพรให้สุขภาพแข็งแรง ชีวิตมั่งมีศรีสุข และมาไหว้เจ้าแม่กวนอิมเพื่อเสริมดวงชะตา


เสร็จจากการทำบุญที่วัดหลวงพ่อโสธรแล้ว หากมีเวลาก็ยังสามารถไปเที่ยวกันต่อได้อีก บริเวณใกล้ๆ วัดก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจอีกหลายแห่ง อาทิ ตลาดบ้านใหม่ร้อยปี วัดเล่งฮกยี่ วัดสมานรัตนาราม เป็นต้น
ริมแม่น้ำบางปะกง
* * * * * * * * * * * * * * * * *


“วัดโสธรวรารามวรวิหาร” ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา เปิดทุกวัน วันธรรมดา เวลา 07.00-16.30 น. วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 07.00-17.00 น.
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...