xs
xsm
sm
md
lg

เดินชิลถ่ายรูปเพลินที่ “สวนบัวมหาปทุม” แลนด์มาร์กใหม่ใน อ.บ้านโป่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
สวนบัวมหาปทุม
วันหยุดนี้ใครอยากหาสถานที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์ มีมุมถ่ายรูปสวยๆ ไว้เช็คอินกันอยู่ เราขอชวนให้มาที่ “สวนบัวมหาปทุม” สวนบัวสีนานาชนิดขนาดใหญ่ ที่เป็นแลนด์มาร์กใหม่ของ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี
สะพานไม้ทอดยาวภายในสวนบัว
“สวนบัวมหาปทุม” แห่งนี้เริ่มปลูกบัวมากว่า 10 ปี มีเนื้อที่ประมาณ 20 กว่าไร่ แต่เพิ่งจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเมื่อไม่นานมานี้ ในช่วงแรกนั้นบริเวณนี้เป็นดินปนทราย เก็บน้ำไม่อยู่ ทำให้ปลูกบัวไม่ได้ จึงได้มีการปรับปรุงดิน กั้นดิน กั้นน้ำ เพื่อให้เก็บน้ำอยู่ พอระบบจัดการดินและน้ำเข้าที่ จึงได้เริ่มปลูกบัว และปรับเปลี่ยนสายพันธุ์ไปเรื่อย รวมถึงต้องคอยดูแลไม่ให้มีสาหร่ายมาเกาะ เพราะสาหร่ายเป็นศัตรูตัวร้ายของบัวนั่นเอง
ปลูกบัวร่วมกันหลายชนิด
โดยพันธุ์บัวส่วนใหญ่ของที่นี่จะเป็น “พันธุ์บัวสี” ซึ่งเหมาะกับอากาศบ้านเรา จึงทำให้ออกดอกตลอดปี นอกจากนั้นจะมีบัวสายพันธุ์ต่างประเทศ รวมแล้วมีบัวประมาณ 20 สายพันธุ์ แต่พอมาอยู่รวมกันมันก็สามารถเกิดเป็นสายพันธุ์ได้อีกมากมาย รวมๆ แล้วอาจมากกว่า 100 สายพันธุ์เลยก็ว่าได้
ดอกบัวบานยามเช้า
บัวหลากหลายสีสัน
ดอกบัวสีขาวสวยงาม
ศาลาไม้
ในบริเวณนี้ไม่ค่อยมีแหล่งท่องเที่ยว ชาวบ้านจึงอยากให้สวนบัวนี้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว ทางชุมชนจึงเข้ามาให้ความร่วมมือโดยการช่วยสร้าง “สะพานไม้” ทอดยาวเข้าไปในสวนบัว เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมดอกบัวได้อยากใกล้ชิด และระหว่างจะมี “ศาลาไม้” ให้นั่งชิลกินลมชมธรรมชาติ หรือจะขึ้นไปชมวิวแบบ 360 องศาได้บน “หอคอยชมบัว” ขอบอกเลยว่าข้างบนนี้วิวสวยประทับใจมาก
หอคอยชมบัว
วิวจากด้านบนหอคอยชมบัว
สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะจะชมดอกบัวของที่นี่มากที่สุดก็คือ ช่วง 9 โมงเช้า ไปจนถึง 5 โมงเย็น เพราะช่วงที่มีแสงตอนนี้จะเป็นช่วงที่ดอกบัวบานสะพรั่งไปทั้งสวน ส่วนหลังจากนี้ไปบัวจะเริ่มหุบกลายเป็นบัวตูมอีกครั้ง หรือถ้าใครอยากมาชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก ที่นี่ก็เป็นอีกจุดชมพระอาทิตย์ที่สวยไม่แพ้ที่ไหนเลย อีกทั้งในช่วงเช้าและเย็นนั้นอากาศจะสดชื่น ลมพัดเย็นสบาย เหมาะเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจจริงๆ
ชาวบ้านกำลังช่วยกันเก็บสาหร่ายศัตรูของดอกบัว
หากใครอยากซื้อบัวสีกลับไปปลูกที่บ้าน ด้านหน้าของสวนก็จะมีจำหน่ายด้วย มีทั้งแบบเป็นดอกและแบบยกกระถางกันไปเลย หรือถ้าท้องหิวก็มีร้านค้าขายขนมของกิน อย่างเช่น ร้านโตเกียวเตาถ่าน ร้านส้มตำ และในอนาคตจะมีร้านกาแฟในบึงบัวให้ต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย
ดอกบัวที่วางจำหน่ายด้านหน้า
“สวนบัวมหาปทุม” ตั้งอยู่ใน ต.เบิกไพร อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เปิดให้เข้าชมทุกวัน ช่วงเวลาที่แนะนำให้ไปชมบัวคือ 09.00-17.00 น. สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 09-8236-9936
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ ManagerSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...