xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยวสโลว์ไลฟ์ “อุทัยธานี” ชวนมาสัมผัสแหล่งท่องเที่ยวมุมมองใหม่กับ Local Hero

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
ชุมชนเรือนแพริมแม่น้ำสะแกกรัง
“อุทัยธานี” เมืองที่มีความเงียบสงบผู้คนดำรงวิถีชีวิตแบบเรียบง่าย มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจหลากหลาย ทั้งธรรมชาติ ป่าไม้ ขุนเขาสายน้ำ ศิลปวัฒนธรรม วัดวาอาราม วิถีชีวิตอันทรงเสน่ห์ รวมถึงมีอาหารท้องถิ่นอร่อยเด็ดราคาย่อมเยาให้เลือกลองลิ้มชิมรสกันเป็นจำนวนมาก

“แม่น้ำสะแกกรัง” เป็นแม่น้ำที่เป็นดังเส้นเลือดสำคัญหล่อเลี้ยงชีวิตของชาวอุทัยธานีมาช้านาน ในอดีตแม่น้ำสะแกกรังเคยเป็นเส้นทางคมนาคมที่สำคัญยิ่ง โดยเป็นทั้งเส้นทางสัญจรของชาวบ้าน และเป็นเส้นทางขนส่งสินค้านานาชนิด รวมถึงเป็นแหล่งทำการค้าขายที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของภาคกลาง อันก่อให้เกิดเป็นชุมชน “เรือนแพ” ขึ้นในลำน้ำแห่งนี้ แม้ปัจจุบันการสัญจรทางน้ำจะลดบทบาทลงไปมาก แต่มรดกแห่งเรือนแพที่ตกทอดจากอดีตสู่ปัจจุบันในแม่น้ำสะแกกรังยังดำรงคงอยู่ ในฐานะชุมชนเรือนแพขนาดใหญ่ที่ยังหลงเหลืออยู่ในบ้านเรา
เมืองอุทัยธานียามเช้าอันแสนสงบ
ด้วยมนต์เสน่ห์ของลำน้ำที่ร่มรื่นสวยงาม สงบ สะอาด และวิถีชาวแพสะแกกรังอันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ทำให้วันนี้แม่น้ำสะแกกรังถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวอันโดดเด่นแห่งอุทัยธานี ที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากนิยมมาถ่ายรูปพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า บรรยากาศยามเย็น ภาพวิถีเรือนแพ และวัดวาอารามริม 2 ฟากฝั่ง หรือหากใครอยากล่องเรือชมวิถีชีวิตริมน้ำ ก็มีเรือนำเที่ยวให้บริการด้วย
นักท่องเที่ยวตักบาตรริมน้ำ
นอกจากแหล่งท่องเที่ยวอันแสนสงบชวนหลงใหลของเมืองอุทัยธานี ยังมีเรื่องราวของคนท้องถิ่นที่ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้เรียกเขาเหล่านั้นว่า “Local Hero” ผู้อนุรักษ์วิถีชีวิต วัฒนธรรม สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น อีกทั้งยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการเดินทางท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น
จำปี ธรรมศิริ ศิลปินเอกด้านการทอผ้า
หากใครที่ชื่นชอบในเรื่องของผ้าทอ ลองแวะมาที่ “พิพิธภัณฑ์ผ้าทอโบราณบ้านย่ายาย” ที่มี “จำปี ธรรมศิริ” ศิลปินเอกด้านการทอผ้า แห่งอำเภอบ้านไร่ เป็นบุคคลที่อยู่ใน 1 Local Hero ที่จะชวนไปสัมผัส ถือเป็นผู้ที่ได้สืบสานต่อลวดลายการทอผ้าลาวครั่งอันเป็นมรดกทางภูมิปัญญาที่สั่งสมวิชามาจากย่ายาย ถ่ายทอดเรื่องราวประสบการณ์ลงบนผืนผ้าอย่างวิจิตรงดงาม จนสร้างชื่อเสียงไกลระดับอาเซียนจากรางวัล ASEAN Selection 2016 ให้ชาวโลกได้เห็นคุณค่าและความงดงามของผืนผ้าไทย
ลวดลายของผ้าทอลาวครั่ง
ผ้าทอชาวไทยเชื้อสายลาวครั่งนั้น จะเป็นการทอผ้าแบบโบราณที่มีการถักทอด้วยมือ และมีเอกลักษณ์พิเศษของลายผ้าโบราณของกลุ่มชนท้องถิ่นที่สืบทอดกันมา เป็นงานศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านที่สะท้อนถึงเรื่องราว มีการเลียนแบบธรรมชาติ สภาพแวดล้อมในวิถีชีวิต ทั้งสัตว์เลี้ยง สัตว์ป่า ต้นไม้ใหญ่
การทอผ้าอย่างวิจิตรบรรจง
และผ้าทอแต่ละผืนของป้าจำปีเกิดขึ้นจากความคิดและจินตนาการ โดยที่ไม่ต้องวาดลวดลายไว้ล่วงหน้าแต่อย่างไร ล้วนมาจากหัวใจสอดคล้องกับจังหวะของไม้ตีนเหยียบที่สะท้อนผ่านลวดลายมาให้ชมกัน
กำพล กาหลง และ หทัยชนก อินทรกำแหง เกษตรกรไร่ดินดีใจ
จากความวุ่นวายของเมืองกรุงทำให้ “กำพล กาหลง” และ “หทัยชนก อินทรกำแหง” เกษตรกรผู้ทำไร่หมุนเวียนตามฤดูกาลแบบอินทรีย์แห่งไร่ดินดีใจ ที่แปรผันจากคนทำหนังสือและทำงานด้านสิ่งแวดล้อมในเมืองหลวง ย้ายมาพึ่งพาตนเองในวิถีธรรมชาติ กินและใช้ผลผลิตที่เกิดจากการเพาะปลูกในไร่ของตัวเอง ไปพร้อมๆ กับการฟื้นฟูดินที่เคยผ่านการทำพืชเชิงเดี่ยวและการใช้สารเคมีมาก่อน
ผลผลิตจากไร่ดินดีใจ
นอกจากนี้ยังทำการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากในไร่ ช่วยเหลือและสนับสนุนชาวบ้าน สร้างอาชีพ และพึ่งพาตัวเองได้อย่างยั่งยืน เปิดสอนให้ความรู้การทำแยมหรือน้ำผลไม้เข้มข้นจากพุทราป่า น้ำมะขามป้อม ให้กับนักท่องเที่ยวที่สนใจ โดยแต่ละผลิตภัณฑ์จะขึ้นอยู่กับผลผลิตตามฤดูกาลในช่วงเวลานั้นด้วย
กิจกรรมการทำน้ำมะขามป้อม
วิรัตน์ โตอารีย์มิตร นักเขียนเจ้าของนามปากกาชื่อดัง
และหนึ่งใน Local Hero “วิรัตน์ โตอารีย์มิตร” นักเขียนเจ้าของนามปากกา ญามิลา,ปลาอ้วน และวนาโศก ที่ย้ายออกจากกรุงเทพฯ กลับไปสร้างงานเขียนและเปิดร้านหนังสืออิสระที่บ้านเกิด “ร้านหนังสือบุ๊คโทเปีย” (Booktopia) ตั้งใจให้จังหวัดอุทัยธานี เป็นดินแดนแห่งความฝันของนักเขียนและนักอ่าน นำเสนอวรรณกรรมแปลและงานเขียนที่สร้างความรื่นรมย์และให้แง่คิด พร้อมบอกเล่าเรื่องบ้านเกิดในอีกมุมมองให้นักท่องเที่ยวที่สนใจ
หนังสือหลากหลายในร้าบุ๊คโทเปีย
ถ้าใครมองหาหนังสือเล่มโปรดสักเล่ม ก็ให้แวะมาเยี่ยมมาเยือนที่ร้านหนังสือบุ๊คโทเปีย อาจจะได้มุมมองหรือเรื่องราวดีๆ ทั้งด้านการท่องเที่ยวหรือประสบการณ์ในอีกแง่มุมผ่านการพูดคุยจากเจ้าบ้านก็เป็นได้
ปราโมท เลาหวรรณชนะ เจ้าของบ้านนกเขา
เมื่อมาถึงเมืองอุทัยแล้วจะต้องไม่พลาดมาที่ “ตรอกโรงยา” ชุมชนเก่าแก่ถือกำเนิดจากชาวจีนที่ล่องเรือมาค้าขายทางแม่น้ำสะแกกรัง แล้วได้ร่วมกันก่อตั้งเป็นชุมชนไทย-จีนขึ้น ส่วนคนที่มาเดินที่ถนนคนเดินตรอกโรงยา จากแรกๆที่ส่วนใหญ่จะเป็นคนอุทัยธานี แต่มาวันนี้ที่นี่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากพากันมาเดินเล่นในยามเย็นวันเสาร์ สัมผัสวิถีที่อวลไปด้วยบรรยากาศแห่งความมีชีวิตชีวา
ด้านหน้าโรงยาฝิ่น
หลายร้านที่พร้อมใจตกแต่งในบรรยากาศย้อนยุค พร้อมกับเปิดให้นักท่องเที่ยวเดินเข้าไปถ่ายรูปได้อย่างเต็มที่ในบรรยากาศพิพิธภัณฑ์ชุมชนอันทรงคุณค่า อย่างที่ “บ้านนกเขา” โดยมี “ปราโมท เลาหวรรณชนะ” เจ้าของบ้าน จะเปิดบ้านต้อนรับผู้มาเยือนจากทั่วประเทศทุกวัน บ้านหลังนี้เต็มไปด้วยเรื่องราวแห่งวันวาน จิตวิญญาณ และความทรงจำในอดีตของอุทัยธานีที่ถูกเก็บรักษาไว้ให้กับคนรุ่นหลัง ที่ห้องรับแขกจะมีการเอาภาพเก่าๆ ของสะสมเก่าๆ ที่มีเรื่องราวของอุทัยธานีมาให้ได้ชมกันแบบฟรีๆ
พิพิธภัณฑ์การจำลองโรงยาฝิ่น
บรรยากาศภายในพิพิธภัณฑ์
พร้อมฟังเรื่องราวจากคุณปราโมท ที่เล่าความเป็นมาของตรอกโรงยาหรือตรอกโรงยาฝิ่นเก่าให้ฟังกัน และเดินไปชมพิพิธภัณฑ์อาคารชั้นเดียวมีการจำลองบรรยากาศโรงฝิ่นในสมัยนั้น และเดินเล่นชมตรอกโรงยาแบบเข้าถึง พร้อมตระเวนชิมอาหารท้องถิ่นกันแบบอิ่มท้อง
สะพานข้ามแม่น้ำสะแกกรัง
อุทัยธานีคืออีกหนึ่งจังหวัดที่มีสิ่งน่าสนใจและของดีมากมาย ที่พร้อมจะดึงดูดให้เราไปท่องเที่ยวผ่อนคลาย ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ เติมความสุขให้กับกาย ใจ และสัมผัสกับมนต์เสน่ห์ของดินแดนแห่งนี้ ที่ชวนให้หลงรัก หลงใหล และน่าประทับใจไม่รู้ลืม
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...