xs
xsm
sm
md
lg

“แต่งงานปู” พิธีแต่งงานงานแหวกแนวที่“สะพานรักษ์แสม” อันซีนระยอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
สะพานรักษ์แสม สะพานแขวนไม้อันทรงเสน่ห์ แห่ง จ.ระยอง
หากพูดถึงจังหวัด“ระยอง” หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่าที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวชุมชนอันหลากหลาย เป็นอันซีนระยองที่รอให้ผู้คนเข้าไปสัมผัส

สำหรับ“บ้านเนินทราย” ก็เป็นอีกหนึ่งเป็นชุมชนท่องเที่ยวอันทรงเสน่ห์ โดยมีดีกรีแหล่งท่องเที่ยวชุมชน OTOP นวัตวิถี การันตีในความโดดเด่นทางการท่องเที่ยวของชุมชนแห่งนี้
สะพานรักษ์แสม ทอดข้ามคลองตาโบ๊ยสู่ป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์
หมู่บ้านเนินทราย ตั้งอยู่ที่ หมู่ 2 ตําบลเนินฆ้อ อําเภอแกลง จ.ระยอง เป็นหมู่บ้านที่มีคลองตาโบ๊ย และ ป่าชายเลนคลองตาโบ๊ย ที่มีระบบนิเวศอุดมสมบูรณ์ทั้งผืนน้ำและผืนป่า มีเป็นดังเส้นเลือดหลักแหล่งทำมาหากินสำคัญของชุมชนรอบ ๆ ผืนป่าชายเลนแห่งนี้
กิจกรรมล่องเรือชมคลองตาโบ๊ย ชุมชนบ้านเนินทราย
ชาวบ้านเนินทราย มีอาชีพหลักคือการทำประมงพื้นบ้านออกเรือเล็กหาปลาในเวลากลางคืน ด้วยเหตุนี้ทางชุมชนจึงได้จัดกิจกรรมท่องเที่ยวล่องเรือชมคลองตาโบ๊ย ป่าชายเลนตาโบ๊ย รวมไปถึงชมวิวทิวทัศน์บริเวณปากน้ำประแสรวมทั้งมี “หอปูก้ามดาบ” จุดชมวิวที่เป็นของลักษณะหอสูง บนนั้นสามารถมองลงมาเห็นคลองตาโบ๊ยและผืนป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ได้อย่างสวยงาม
จุดชมวิว หอปูก้ามดาบ
นอกจากนี้ในเส้นทางท่องเที่ยวของบ้านเนินทรายยังมีไฮไลท์ไม่ควรพลาด นั่นก็คือ “สะพานรักษ์แสม” สะพานแขวนไม้อันสวยงามที่สร้างทอดข้ามคลองท่าตาโบ๊ยสู่ป่าชายเลนผืนใหญ่อันอุดมสมบูรณ์

เดิมสะพานรักษ์แสมเป็นเพียงสะพานไม้เล็ก ๆ ต่อมาทางชุมชนได้มีการพัฒนาต่อยอดสร้างเป็นสะพานแขวนให้นักท่องเที่ยวได้มาเยี่ยมชม พร้อมทั้งมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติระบบนิเวศรอบ ๆ ป่าชายเลน มีความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร
สะพานรักษ์แสม อันซีนระยอง
สำหรับผืนป่าชายเลนบริเวณสะพานรักษ์แสมนั้น ถือเป็นเขตอนุรักษ์และเพาะพันธุ์สัตว์ โดยเฉพาะกับ“ปูแสม”(เป็นพื้นที่ห้ามจับปูแสม) โดยชาวชุมชนบ้านเนินทรายหมู่ที่ 2 และสมาชิกเครือข่าย ได้รวมกลุ่มกันจัดตั้ง“ธนาคารปูแสม”ขึ้น เพื่ออนุรักษ์และขยายพันธุ์ให้มีจํานวนเพิ่มมากขึ้น

สะพานรักษ์แสม นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจแล้ว ในช่วงหลังสะพานแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ที่ที่มีการจัดพิธีแต่งงานที่แหวกแนวไม่น้อยนั่นก็คือ “พิธีแต่งงานปู” ที่จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและปลูกจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
ขบวนแห่ในพิธีแต่งงานปู
พิธีแต่งงานปูมีกำหนดจัดขึ้นในช่วงคาบเกี่ยวกับวันแห่งความรักหรือวันวาเลนไทน์ คือในระหว่างวันที่ 14-16 กุมภาพันธ์ของทุกปี

งานนี้มีไฮไลท์อยู่ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 62 ซึ่งเป็นพิธีแต่งงานปู โดยมีการนำ“ปูเจ้าบ่าว” จากป่าชายเลนภาคใต้เดินทางมาสู่ขอ “ปูเจ้าสาว” ที่บริเวณสะพานรักษ์แสม ท่ามกลางบรรยากาศวัฒนธรรมประเพณีพิธีแต่งงานแบบท้องถิ่น มีขบวนขันหมาก ขบวนกลองยาว รวมทั้งการแห่ขันหมากทางน้ำนับเป็นไฮไลท์เด็ดของที่นี่
กระยาสารท สูตรเฉพาะของบ้านเนินทราย
นอกจากนี้ที่บ้านเนินทรายยังมีอีกหนึ่งของดีชวนกินกับอาหารท้องถิ่นรสเด็ด นำโดย แกงกะทิหอยพอกสัปปะรด เส้นจันทน์ผัดปูหรือกุ้ง อีกทั้งยังสามารถซื้อขนมกระยาสารทขนมขึ้นชื่อของหมู่บ้าน ที่ไม่เหมือนที่ไหน เพราะมีส่วนผสมของมัน มะละกอ สัปปะรด ถั่วและงา ซึ่งชาวบ้านรวมตัวกันผลิตเพื่อจัดจําหน่ายภายในหมู่บ้านและพื้นที่ใกล้เคียง เป็นสินค้า OTOP ที่น่าสนใจให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อติดไม้ติดมือกลับไปกินหรือเป็นของฝากกัน
โอทอป กระยาสารท บ้านเนินทราย
....................................................................................................

รายละเอียดกิจกรรม “พิธีแต่งงานปู”
14 กุมภาพันธ์ 2562 พิธีจดทะเบียนสมรสคู่รักกลางป่าชายเลน
15 กุมภาพันธ์ 2562 พิธีแต่งงานปู ช่วงเช้าร่วมเป็นสักขีพยานรัก(ษ์) ในพิธีแต่งงานปูแสมและปูดำชมพิธีแห่ขันหมากทางบกและทางน้ำตามวิถีท้องถิ่น และ ร่วมปล่อยพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ปูสู่เรือนหอธรรมชาติ
16 กุมภาพันธ์ 2562 ร่วมชมร่วมเชียร์การประลองความเร็ว ในการแข่งเรือยาวประเพณี

ผู้สนใจสอบถามกิจกรรมท่องเที่ยวชุมชนบ้านเนินทราย สะพานรักษ์แสม และพิธีแต่งานปู เพิ่มเติมที่ นายนพชัย ชลเสถียร 080-643-0258,เทศบาลตำบลเนินฆ้อหมายเลขโทรศัพท์ 0 3803 7611และ ททท.สำนักงานระยอง : 0 3865 5420
....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...