xs
xsm
sm
md
lg

ล่องใต้ ปั่น 3 ทะเล(2) : ตรัง-พัทลุง ปั่นข้ามเขาพับผ้า-มาทะเลน้อยต้องกิน“ขนมหวานป้ากี้”/ปิ่น บุตรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี

โดย : ปิ่น บุตรี (pinn109@hotmail.com)

Facebook Travel Unlimited / เที่ยวถึงไหนถึงกัน
ปั่นเช้าวันที่ 2 จากหาดปากเมงสู่เขาพับผ้า
“อ่าวไทย-อันดามัน”

นอกจากจะเป็น 2 ทะเลหลักอันสวยงามที่ทอดตัวยาวขนาบข้างใน 2 ฟากฝั่งของดินแดนด้ามขวานทองแล้ว ภาคใต้ของเรายังมีทะเลสาบ อย่าง “ทะเลน้อย” และ “ทะเลสาบสงขลา” เป็นอีก 2 แหล่งสรรพชีวิตสำคัญ ซึ่งต่างก็มีมนต์เสน่ห์ที่แตกต่างกันออกไป

นั่นจึงเป็นที่มาของกิจกรรม “ปั่น 3 ทะเล” ซึ่งทางบริษัท “Octo Cycling” ได้จัดทริปนำคณะนักปั่นไปปั่นจักรยานท่องเที่ยวในเส้นทางลัดเลาะเลียบ “อันดามัน ทะเลน้อย และอ่าวไทย” ในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง “ตรัง-พัทลุง-สงขลา”(4 วัน 3 คืน) เพื่อสัมผัสกับมนต์เสน่ห์แห่งทะเลใต้ในมุมมองที่แตกต่าง นับเป็นกิจกรรม ปั่นสนุก กินอร่อย หรอยแรง แห่งแดนสะตอที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

หาดปากเมง-เขาพับผ้า
เส้นทางปั่นผ่านเนินจากหาดปากเมงสู่เขาพับผ้า
ในวันแรก พวกเราเริ่มตั้งต้นกันที่จังหวัดตรังเมืองคนช่างกิน โดยเราออกสตาร์ทปั่นจากสนามบินตรังสู่ อ.กันตัง เพื่อไปปั่นเที่ยวฟิน กินอร่อย กันที่นั่น ก่อนออกปั่นไปชมพระอาทิตย์ตกแสนงามและพักค้างในค่ำคืนแรกกันที่ “หาดปากเมง” รวมระยะทางประมาณ 65 กม.

สำหรับการปั่นในวันที่ 2 วันนี้เราปั่นกันยาวหน่อยประมาณ 85 กม. เริ่มต้นจากหาดปากเมง ปั่นผ่าน“ประติมากรรมพะยูน” มุ่งหน้าสู่ อ.นาโยง โดยเน้นลัดเลาะซอกแซกไปตามถนนรอง ปั่นผ่านหมู่บ้าน สวนยาง ทางชนบนบท และถนนลูกรัง
ปั่นชิลล์ ลอดอุโมงค์ต้นยาง
เส้นทางสายนี้นอกจากรถยนต์จะน้อยแล้ว วิวทิวทัศน์ 2 ข้างทางก็สวยงามใช่ย่อย โดยเฉพาะช่วงปั่นผ่านอุโมงค์สวนยางในหลาย ๆ จุดนั้น สวยงามร่มรื่นชนิดที่ต้องแวะถ่ายรูปกันหลายต่อหลายครั้ง
การแข่งขันประกวดไก่แจ้พื้นเมือง
ส่วนที่เป็นไฮไลท์พีคสุดก็เห็นจะเป็นช่วงปั่นผ่านสวนยางที่มีการแข่งขัน “ประกวดไก่แจ้พื้นเมือง” ที่เป็นการนำไก่แจ้มาขึ้นคอ แล้วประชันเสียงขันกันให้สนั่นลั่นสวนยาง ตาม กฎ กติกา ที่กำหนด ซึ่งนี่กำลังเป็นกีฬามาแรงของภาคใต้ที่สามารถนำไก่มาแข่งกันได้โดยไม่ต้องมีการทารุณสัตว์แต่อย่างใด
ปั่นผ่านทุ่งปอเทือง ต.นาหมื่นศรี
นอกจากนี้ในเส้นทางช่วงปั่นผ่านเขาช้างหาย ต.นาหมื่นศรี อ.นาโยง จ.ตรัง ก็เป็นอีกหนึ่งจุดไฮไลท์ เพราะในระหว่างทาง(ช่วงที่พวกเราไปปั่น) มีการปลูกปอเทืองริมทางเป็นแนวยาว ท่ามกลางวิวของทุ่งนาขุนเขาอัน
สวยงาม
วิวสะพาน-ท้องทุ่งนา ที่ร้านภูหลวง ลูกลม
หลังจากนั้นชาวคณะไปแวะกินข้าวมื้อบ่ายกันที่ “ร้านภูหลวง ลูกลม”(ต.นาหมื่นศรี) ร้านริมทางบรรยากาศดี มีวิวของท้องทุ่งนา และสะพานไม้ไผ่เก๋ ๆ ให้ถ่ายรูปเช็คอินกันเป็นที่เพลิดเพลิน
ปั่นผ่านทุ่งนา จากนาหมื่นศรีสู่เขาพับผ้า
สำหรับการปั่นในช่วงบ่าย เป็นเส้นทางปั่นผ่านท้องทุ่งนา แล้วตัดออกถนนใหญ่มุ่งหน้าขึ้น“เขาพับผ้า” จุดพักค้างในค่ำคืนนี้(คืนที่ 2) ก่อนที่รุ่งเช้าจะมุ่งหน้าปั่นข้ามจังหวัดจากตรังเข้าสู่พัทลุงต่อไป

เขาพับผ้า

เขาพับผ้า เป็นขุนเขากั้นพรมแดนระหว่างตรังกับพัทลุง เขาพับผ้าได้ชื่อว่าเป็น“ประตูสู่อันดามัน” ซึ่งในสมัยรัชกาลที่ 5 “พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี” เจ้าเมืองตรังในขณะนั้น ได้เดินหน้าสร้างถนน(สายเดิม)เชื่อมเส้นทางระหว่างฝั่งอ่าวไทย(พัทลุง)กับฝั่งอันดามัน(ตรัง)
เส้นทางช่วงปั่นผ่านเขาพับผ้า
การสร้างถนนในยุคนั้นแม้จะเป็นไปด้วยความยากลำบาก แต่พระยารัษฎานุประดิษฐ์ฯก็ไม่ย่อท้อ สร้างถนนเชื่อมระหว่าง 2 ทะเลจนสำเร็จ กลายเป็นหนึ่งในเส้นทางคมนาคมสำคัญของภาคใต้

ปัจจุบันถนนบริเวณเขาพับผ้ามีการสร้างเส้นทางสายใหม่ ถนนกว้างขวาง มีความลาดชันน้อยกว่าเดิม จักรยานสามารถปั่นขึ้นเขาลงเขาได้อย่างไม่ยากเย็น(แต่ก็เหนื่อยเอาเรื่อง) ส่วนเส้นทางสายเก่าที่มีความลาดชันสูงนั้น ไม่อนุญาตให้รถยนต์วิ่ง แต่ใช้เป็นเส้นทางรถจักยานยนต์ และทางจักรยาน(เส้นทางท่องเที่ยว)
ปั่นข้ามเขาพับผ้า
เขาพับผ้าถือเป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่น่าปั่นเที่ยวมาก ๆ แม้จะเหนื่อยหน่อยแต่ว่าวิวทิวทัศน์ที่นี่งดงามไม่น้อย โดยเฉพาะในยามเช้า หรือช่วงหลังฝนตก ที่มีสายหมอกลอยอ้อยอิ่งริมทางท่ามกลางบรรยากาศของผืนป่าอันเขียวขจี ดูเพลินตายิ่งนัก
อันดามันเกทย์เวย์
สำหรับในการปั่นวันที่ 3 ก่อนออกสตาร์ทปั่นจากเขาพับผ้าข้ามจังหวัดจากตรังสู่พัทลุง พวกเราไปแวะถ่ายรูปกับประติมากรรมช้างเดินขบวนกันที่“อันดามันเกทเวย์” ก่อนค่อย ๆ ปั่นขึ้นเขาในช่วงระยะสั้น ๆ ต่อจากนั้นก็เป็นการลงเขายาวมุ่งหน้าเขาสู่เขตจังหวัดพัทลุงเป็นลำดับต่อไป

ขนมหวานป้ากี้
ร้านขนมหวานป้ากี้ : ป้ากี้-คนซ้าย ป้ามี่-คนขวา
หลังปั่นข้ามเขาพับผ้ามายังจังหวัดพัทลุง ในช่วงบ่ายแก่ ๆ ของวัน(ที่ 3) หลังอาหารกลางวัน พวกเราไม่พลาดที่จะปั่นแวะไปกินขนมไทยอร่อย ๆ กันที่ ร้าน“ขนมหวานป้ากี้” ของดี อ.ควนขนุน ร้านขนมชื่อดังของ จ.พัทลุง

ร้านขนมหวานป้ากี้(เปิดทุกวัน เวลา 10.00-17.00 น.) ตั้งอยู่บนถนนหมายเลข 4048 ไม่ไกลจากสำนักงานเทศบาลตำบลมะกอกเหนือ อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง ใครจะไปเที่ยวทะเลน้อยก็สามารถแวะมาชิมได้เพราะอยู่ในเส้นทางเดียวกัน
สาคูเปียก ข้าวเหนียวดำ
ร้านขนมหวานป้ากี้เป็นร้านขนมแบบไทย ๆ ที่ “อร่อยและถูก”(ขายเพียงถ้วยละ 10 บาท) มีขนมเด็ดนำโดย “สาคูเปียก” ที่ทำจากสาคูแท้ ๆ ให้รสอร่อยกลมกล่อม หวานกำลังดี

นอกจากนี้ก็ยังมีขนมหวานอื่น ๆ อีกหลากหลายให้เลือกอร่อยกัน ไม่ว่าจะเป็น ข้าวเหนียวดำ ข้าวโพดเปียก รวมมิตร ฟักทองแกงบวด กล้วยเชื่อม ฟักทองเชื่อม มันเชื่อม ลูกเดือยต้มกะทิ เป็นต้น
เต้าหู้ทรงเครื่อง
อ้อ! แล้วก็ยังมีเมนูของคาวที่ป้ากี้ภูมิใจนำเสนอ อย่าง “เต้าหู้ทรงเครื่อง” สูตรเฉพาะของทางร้านที่ให้รสชาติอร่อยเด็ดมาก ๆ

ส่วนอีกสิ่งหนึ่งที่ผมประทับใจร้านป้ากี้อยู่มิรู้สร่างก็คือ อัธยาศัยไมตรีอันน่ารักของ 2 คุณป้า คือ ป้ากี้ และป้ามี่(น้องสาว) ที่แม้ป้ากี้จะอายุ 70 กว่า ๆ แล้ว แต่ก็ยังแข็งแรง เปี่ยมด้วยรอยยิ้ม พูดคุยกับนักท่องเที่ยว อย่างน่ารัก สนุกสนาน มาขายขนมด้วยความสุข ทำให้นักท่องเที่ยวที่มากินพลอยรู้สึกมีความสุข และเจริญขนมตามไปด้วย
ทะเลน้อย ทะเลลำดับที่ 2 ของทริปปั่น 3 ทะเล
จากร้านป้ากี้ ปั่นไปอีกไม่ไกลก็ถึงยัง “ทะเลน้อย” แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดพัทลุง อันเป็นทะเลลำดับที่ 2 ของเราในทริปนี้ ซึ่งมีของดีรอเราอยู่เพียบ...(อ่านต่อตอนหน้า)
....................................................................................................

Octo Cycling เป็นบริษัทที่มุ่งเชิญชวนผู้ชื่นชอบการปั่นจักรยานออกไปผจญโลกกว้างด้วยการปั่นจักรยานท่องเที่ยวสัมผัสกับสถานที่ต่างๆ ทั้งใน กทม. ในเมืองไทย อาเซียน ไต้หวัน ญี่ปุ่น เอเชีย และยุโรป เป็นต้น ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2181-2088 หรือที่ www. Octocycling.com หรือ www.facebook.com/octocycling
....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...