xs
xsm
sm
md
lg

ไทยเจ๋ง ส่ง“ปลากัด”ประกาศศักดา คว้าแชมป์แกะสลักหิมะ เทศกาลหิมะซัปโปโรเป็นครั้งที่ 8

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager

ทีมไทยประกาศศักดาในเทศกาลหิมะเมืองซับโปโร ประเทศญี่ปุ่นอีกครั้ง หลังชูแนวคิด “ปลากัด” สัตว์ประจำชาติไทย พร้อมแกะสลักถ่ายถอดอารมร์ความรู้สึกออกมาอย่างประณีตสวยงามจนเข้าตากรรมการ คว้าแชมป์แกะสลักหิมะเป็นสมัยที่ 8 และสามารถสร้างสถิติคว้าแชมป์ติดต่อกัน 3 ปี ซึ่งไม่เคยมีตัวแทนทีมชาติใดทำได้มาก่อน

ทีมนักแกะสลักหิมะชาวไทย สร้างสรรค์ผลงาน “ปลากัด” สะท้อนวิถีชีวิตริมน้ำของคนไทย เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยสู่สายตานักท่องเที่ยวนานาชาติ สามารถคว้าแชมป์ ในงาน “International Snow Sculpture ครั้งที่ 46” ในวันที่ 3 - 7 กุมภาพันธ์ 2562 ณ เมืองซัปโปโร จังหวัดฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น

งาน “International Snow Sculpture ครั้งที่ 46” ซึ่งจัดขึ้นภายใต้เทศกาลหิมะ “Sapporo Snow Festival ครั้งที่ 70” ณ เมืองซัปโปโร จังหวัดฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น เป็นงานเทศกาลหิมะที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น โดยในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวทั้งจากญี่ปุ่นและนานาประเทศเดินทางเข้าชมงานกว่า 2 ล้านคน

ในปีนี้ (2562) ทีมนักแกะสลักหิมะจากประเทศไทย คว้าแชมป์ชนะเลิศการประกวดในการแข่งขัน โดยได้ส่งผลงาน “ปลากัด” (Betta Brilliance - The Beauty and Strength of Thailand) ซึ่งเป็นหนึ่งในสัตว์ประจำชาติไทย

ปลากัดไทยเป็นสัตว์ที่มีเอกลักษณ์ทั้งด้านความสง่างามและความนุ่มนวล และอยู่คู่กับสังคมไทยมายาวนานกว่า 200 ปี เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์เชื่อมโยงถึงความสัมพันธ์ระหว่างคนไทยกับสายน้ำ โดยทีมนักแกะสลักได้สร้างสรรค์ผลงานออกมาได้อย่างประณีตงดงาม แสดงทักษะและความเชี่ยวชาญในการแกะสลัก จนเป็นที่ชื่นชมของคณะกรรมการและนักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมงานอย่างมาก จนชนะใจกรรมการสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศมาครองได้อีกครั้ง นับเป็นการคว้าแชมป์เป็นครั้งที่ 8

นอกจากนี้ทีมนักแกะสลักจากเมืองไทย ยังสร้างสถิติชนะเลิศต่อเนื่องติดกัน 3 ปี (Grand Champion) ซึ่งไม่เคยมีตัวแทนทีมชาติใดทำได้มาก่อน

โดยการชนะการแข่งขันในครั้งนี้สร้างการรับรู้ถึงความสามารถของนักแกะจากประเทศไทย รวมถึงได้เป็นการประชาสัมพันธ์และสร้างการรับรู้ของประเทศไทยแก่นักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมชมงาน รวมทั้งผลงานที่ชนะเลิศการประกวดในครั้งนี้จะแสดงโชว์ไปจนจบการจัดงาน

สำหรับทีมนักแกะสลักทีมชาติไทยประกอบด้วย

1.นายกุศล บุญกอบส่งเสริม(ตู่) หัวหน้าทีม จากโรงแรมแชงกรีล่า,

2.นายอำนวยศักดิ์ ศรีสุข(ซ็ง) หนุ่มสุรินทร์จากโรงแรมแกรนด์ไฮแอท เอราวัณ เคยได้แชมป์มา 3ครั้ง

3.นายกฤษณะ วงศ์เทศ (เจี๊ยบ) นักแกะสลักอิสระผู้เคยคิดจะเปิดร้านซูชิแต่ตอนนี้ยังไม่เปิด และย้ายมาอยู่ลพบุรี เคยได้แชมป์มาหลายครั้งจำไม่ได้

ในส่วนผลการแข่งขันแกะสลักหิมะ ในเทศกาลหิมะซัปโปโร 2019 มีดังนี้

รางวัลที่ 1 ไทย
รางวัลที่ 2 มาเก๊า
รางวัลที่ 3 จีน
รางวัลที่ 4 ฟินแลนด์
รางวัลที่ 5 เกาหลีใต้

โดยการแข่งขันครั้งนี้มีผู้เข้าแข่ง 9ทีม ได้แก่ จีน, มาเก๊า(จีน), แดจอง(เกาหลีใต้),ฮาวาย(อเมริกา),อินโดนีเซีย, โปแลนด์ , สิงคโปร์,ฟินแลนด์ และไทย

นายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านการตลาด ททท. เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ได้ส่งทีมแกะสสักหิมะไทย เข้าร่วมการแข่งขันฯ ดังกล่าว นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2534 (ค.ศ. 1991) โดยครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 22 เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทย และเชิญชวนชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวจากนานาประเทศให้เดินทางมาท่องเที่ยวไทย ซึ่งเป็นที่น่ายินดีอย่างมากว่า ในปีนี้ ประเทศไทยได้รับรางวัลชนะเลิศ โดยผลงานดังกล่าวจะจัดแสดงอยู่ที่ สวนสาธารณะโอโดริ ถึงวันที่ 11 กุมภาพันธ์นี้

นายธเนศวร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ททท. เชื่อมั่นว่า ผลงาน “ปลากัด” จะช่วยตอกย้ำถึงความสามารถเชิงช่างแกะสลักของคนไทยซึ่งถือเป็นระดับแนวหน้าของโลก สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ประเทศ และส่งเสริมให้มีนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทยเพิ่มมากขึ้นเป็น 1.75 ล้านคน ก่อนจะมุ่งสู่เป้าหมายนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น 2 ล้านคน ในปี 2563 ได้อย่างแน่นอน
....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...