xs
xsm
sm
md
lg

ชวนไปล่องแพเปียก เที่ยวสะพานแขวน สัมผัสวิถีชาวปกาเกอะญอที่ “บ้านโป่งลึก-บางกลอย”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
ล่องแพเปียก

เมื่อพูดถึงแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดเพชรบุรี คนส่วนใหญ่อาจจะนึกถึง หาดชะอำ เขาพะเนินทุ่ง เขาวัง เขื่อนแก่งกระจาน เป็นต้น ซึ่งในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานก็ยังมี พื้นที่บ้านโป่งลึกและบ้านบางกลอย ที่เพิ่งเปิดให้เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเมื่อปีที่แล้วนี้เอง

ระหว่างทางเข้าไปบ้านโป่งลึก-บางกลอย

บ้านโป่งลึก-บางกลอยเป็นส่วนหนึ่งของ อช.แก่งกระจาน อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานเข้าไปในป่าประมาณ 50 กม. โดยรถที่สามารถเข้าไปจะต้องเป็นรถกระบะโฟร์วีลเท่านั้น เพราะบางช่วงของพื้นถนนจะขรุขระและมีน้ำตัดผ่านทางถนนเป็นบางจุด ซึ่งที่นี่มีชาวปกาเกอะญออาศัยอยู่ แต่ในปี 2541 ได้มีมติ ครม. ให้แก้ไขปัญหาของชนกลุ่มน้อยในพื้นที่นี้เพราะเป็นพื้นที่ของอุทยานฯ พวกเขาจึงไม่สามารถเข้าไปใช้พื้นที่ป่าในการทำมาหากินได้

ต้นกล้วยที่ปลูก

ดังนั้นในปี 2555 ทางมูลนิธิปิดทองหลังพระสืบสานแนวพระราชดำริ และสถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระฯ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้น้อมนำแนวพระราชดำริการทรงงานอย่างยั่งยืนเข้ามาช่วยเหลือเพื่อให้พวกเขาสามารถอาศัยอยู่ในพื้นที่ป่าในแบบที่พึ่งพาตนเองได้ โดยไม่ต้องเข้าไปบุกรุกพื้นที่ป่าอีก ซึ่งในช่วงแรกได้สนับสนุนการทำเกษตร จัดหาแหล่งน้ำที่เหมาะสม ส่งเสริมให้ปลูกพืชผัก โดยเฉพาะกล้วย มะนาว กาแฟ ทุเรียน จนสามารถนำมาแปรรูปและสร้างเป็นรายได้ได้ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกล้วย
กาแฟคั่วสด
การทอผ้ากี่เอว

จากนั้นในปี 2561 ศูนย์บริการวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้เข้ามาศึกษาร่วมกับสถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระฯ จัดทำโครงการวิจัยและพัฒนาแนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในชุมชนปกาเกอะญอ บ้านโป่งลึก-บางกลอย เพชรบุรี บนพื้นฐานปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อดึงเอาวัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่น่าสนใจของพวกเรามาส่งเสริมให้เกิดเป็นการท่องเที่ยวเชิงนิเวศและวัฒนธรรมขึ้นมา

การจักสาน

ซึ่งหากมาที่ชุมชนแห่งนี้แล้วก็จะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวปกาเกอะญอที่เรียบง่าย มีวัฒนธรรมที่น่าสนใจมากมายให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษา อย่างเช่น การทอผ้ากี่เอวซึ่งเป็นวิธีการทอผ้าที่พวกเขายังใช้ทอใส่ในชีวิตประจำวัน และ การจักสาน ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ เช่น ฝาชีสำหรับครอบอาหาร เสื่อ ตะกร้า เป็นต้น

ผลิตภัณฑ์จักสานของหมู่บ้าน
แพเปียก

และอีกหนึ่งกิจกรรมที่จะพลาดไม่ได้เมื่อมาเยือนที่นี่ก็คือ การล่องแพเปียกผ่านแก่งเล็กๆ ในต้นน้ำของแม่น้ำเพชรบุรี โดยเป็นแพทรงยาวสามารถนั่งได้ 2-3 คน และมีชาวบ้านเป็นคนยืนพายบังคับอยู่ด้านหลังของแพ ระยะทางในการล่องแพประมาณ 1 กม. ใช้เวลาไม่เกิน 45 นาที ล่องมาจนถึงจุดชมวิวสะพานแขวนที่เชื่อมต่อบ้านโป่งลึกและบ้านบางกลอย ระหว่างทางมีธรรมชาติงดงามให้ชมและมีบางช่วงให้ได้ตื่นเต้นกับแก่งหินเล็กๆ พอให้ได้ชุ่มฉ่ำ

วิวมุมสูงที่มองเห็นจากสะพานแขวน
สะพานแขวนเชื่อมสองหมู่บ้าน
อาหารพื้นบ้าน

เล่นแพเสร็จแล้วก็มีอาหารพื้นบ้านให้ได้ชิมกัน อย่างเช่น น้ำพริกตะละเว ปลาสร้อยทอด ทอดมันหัวปลี แกงไก่หยวกกล้วย ต้มเผือกไก่ จากนั้นก็จะมีการแสดงจากเด็กๆ ให้ชม หรือหากใครสนใจนอนค้างคืนที่นี่ ก็มีลานกางเต็นท์ในหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ กจ.10 (ห้วยแม่สะเลียง) ให้นอนชิลๆ ฟังเสียงน้ำไหลในบรรยากาศเย็นๆ อีกด้วยการแสดงน่ารักๆ ของเด็กในหมู่บ้าน
ลานกางเต็นท์ที่ กจ.10

หากใครสนใจมาเที่ยวชมสามารถมาได้ที่บ้านโป่งลึก-บางกลอย .ห้วยแม่เพรียง .แก่งกระจาน .เพชรบุรี โดยในช่วงฤดูฝน (กรกฎาคม-กันยายน) หมู่บ้านจะปิดให้เข้าเนื่องจากสภาพทางเข้าบางช่วงจะมีน้ำท่วมปิดทาง สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน 0-3277-2311 และ 0-3277-2312


Facebook :Travel @ ManagerSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น