xs
xsm
sm
md
lg

ย้อนวันวาน “ตลาดจีนโบราณบ้านชากแง้ว” มนต์เสน่ห์ไทย-จีน ชุมชนเล็กในพัทยา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
ตลาดจีนโบราณบ้านชากแง้ว
ห้องแถวไม้แบบโบราณ
เมืองท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง “พัทยา” ใช่ว่าจะมีแต่พวกชายหาดหรือแหล่งบันเทิงยามราตรีเท่านั้น อีกมุมหนึ่งที่ไม่ไกลจากความคึกคักของถนนสายหลัก ก็ยังมีชุมชนเล็กๆ ที่เปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความน่าสนใจไม่น้อยไปกว่ากัน

หนึ่งในนั้นก็คือ “ตลาดจีนโบราณบ้านชากแง้ว” ชุมชนเล็กๆ ที่มีการผสมผสานระหว่างความเป็นไทย-จีนได้อย่างมีอัตลักษณ์เฉพาะตัว
ศาลเจ้าแม่ทับทิม
สักการะเจ้าแม่ทับทิม
“ตลาดจีนโบราณบ้านชากแง้ว” ตั้งอยู่ในชุมชนชากแง้ว ซึ่งเป็นชุมชนชาวจีนแต้จิ๋วแผ่นดินใหญ่ที่อพยพมาเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว คำว่า “ชากแง้ว” เชื่อกันว่าเป็นการเพี้ยนเสียงมาจากชื่อเดิมของ “หนองชะแง้ว” ตามหลักฐานที่พบในนิราศเมืองแกลงที่สุนทรภู่ได้เขียนไว้ระหว่างการเดินทางจากพระนครกลับมาบ้านเกิดที่อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ในปี 2350 ความว่า “ถึงปากช่องหนองชะแง้วเข้าแผ้วถาง แม้นค่ำค้างอรัญวาได้อาศัย”

ปัจจุบันชุมชนจีนโบราณชากแง้วได้ก่อตั้งชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านชากแง้วขึ้น เพื่อผลักดันและฟื้นฟูให้เป็นถนนสายวัฒนธรรมไทย-จีนโบราณ จุดเด่นของที่นี่คือบ้านเรือนและวิถีชีวิตแบบจีนโบราณที่หลงเหลืออยู่ โดยภายในชุมชนจะยังคงเห็นสภาพห้องแถวไม้ที่ปลูกเรียงรายเป็นทางยาวไปตลอดแนวถนน แม้จะมีบางหลังที่ถูกเปลี่ยนแปลงไปบ้างแล้ว แต่บรรยากาศโดยรวมก็ยังเหมือนได้ย้อนยุคไปหลายสิบปี
ชากแง้วราม่า
ทางเข้าตลาด
หากมาเที่ยวที่ชุมชนจีนโบราณชากแง้ว แนะนำให้แวะไปสักการะ “ศาลเจ้าแม่ทับทิม” หรือ “ศาลอาม๊าชากแง้ว” กันเสียก่อน ชาวบ้านในชุมชนนี้ให้ความเคารพนับถือเจ้าแม่เป็นอย่างมาก เนื่องจากเชื่อว่าเป็นเทพเจ้าที่ช่วยคุ้มครองชาวประมงยามออกทะเล และบันดาลให้ในตกต้องตามฤดูกาล เพื่อให้เกษตรกรสามารถเพาะปลูกพืชผลได้ โดยในทุกปีจะมีการจัดเทศกาลไหว้เจ้าแม่ทับทิม มีกิจกรรมประทับทรง การเทกระจาด และกิจกรรมอื่นๆ มากมาย

สำหรับที่นี่ จะมีความคึกคักเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวก็คือในช่วงเย็นวันเสาร์ เนื่องจากจะจัดให้เป็นถนนคนเดินสายวัฒนธรรม มีร้านรวงมาเปิดขายทั้งอาหารไทย อาหารจีน ของกินพื้นบ้าน ขนมหวาน ของฝากต่างๆ
เดินชอปเพลินๆ ในเย็นวันเสาร์
ลองชิมของอร่อยท้องถิ่น
จุดเริ่มต้นเดินเล่นก็อยู่ที่ “ชากแง้วราม่า” เป็นโรงหนังเก่าที่จะลองบรรยากาศโรงภาพยนตร์ในยุคก่อนเอาไว้ให้ชม มีใบปิดภาพยนตร์ยุคเก่า พร้อมภาพนักแสดงชื่อดังในยุคหลายสิบปีก่อน โรงหนังเก่าแห่งนี้เปิดทำการในปี พ.ศ.2502 โดยสร้างด้วยไม้ หลังคาเป็นสังกะสี ต่อมาเมื่อผู้คนอพยพย้ายถิ่นเข้าไปทำงานในเขตเมืองมากขึ้น ชุมชนก็ซบเซาลง โรงหนังจึงปิดตัวลงเมื่อประมาณปี พ.ศ.2520

ข้ามมาอีกที่ฝั่งถนน ก็เข้าสู่ตัวตลาด สองข้างทางมีแต่ของอร่อยน่าชิม อาหารที่วางขายส่วนใหญ่ก็จะเป็นอาหารไทย อาหารจีน และอาหารท้องถิ่นที่ไม่ควรพลาด บางร้านก็เปิดขายกันมานานแล้ว ถือว่าเป็นอาหารถิ่นที่ต้องชิมสักครั้ง เนื่องจากส่วนใหญ่มีวิธีการปรุงตามแบบสูตรโบราณ อาทิ หอยจ๊อ หมูหยอง ขนมเปี๊ยะ กวยจั๊บ กระเพาะปลา ก๋วยเตี๋ยวปลา เป็ดไก่พะโล้ ขาหมูหมั่นโถว ขนมเบื้องญวน บ๊ะจ่าง ห่อหมกปลาช่อนนา หมี่กรอบ หอยทอด ขนมกุยช่าย ฯลฯ
ร้านตกแต่งแปลกตา
เปิดบ้านเก่าให้เข้าชม
เดินชิมของอร่อยอยู่ในตลาด ก็ยังสัมผัสได้ถึงบรรยากาศของชุมชนจีนโบราณ ร้านรวงต่างๆ ก็ตกแต่งในสไตล์จีนให้แวะไปถ่ายรูปสวยๆ กัน บ้านเก่าบางหลังก็เปิดให้เข้าไปชมมุมที่ประดับตกแต่งไว้ด้วยข้าวของสมัยเก่า มีบ่อน้ำโบราณที่สมัยก่อนมีอยู่เกือบทุกบ้าน หรือลองใช้บริการรถเจ๊ก (รถลาก) ก็ดูเข้ากับบรรยากาศสุดๆ

และในตลาดก็ยังมีมุมถ่ายรูปสวยๆ หลายจุด ทั้งสตรีทอาร์ตที่เป็นภาพของผู้คนในชุมชน ร้านที่ตกแต่งสวยๆ หรือถ่ายรูปกับบรรยากาศบ้านไม้เก่าก็เก๋ไก๋ไม่น้อย
แวะถ่ายรูปมุมสวยๆ
ลองนั่งรถลากโบราณ
ความคึกคักของตลาด
* * * * * * * * * * * * * * * * *

“ตลาดจีนโบราณบ้านชากแง้ว” ตั้งอยู่ที่บ้านหนองชากแง้ว อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เปิดขายทุกวันเสาร์ เวลา 15.00-21.00 น.
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...