xs
xsm
sm
md
lg

ชวนร่วมงาน “ตรุษจีนเยาวราช” จัดยิ่งใหญ่รับปีหมูทอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager

กรุงเทพมหานคร ชวนร่วมงานตรุษจีนเยาวราช วันที่ 5-6 ก.พ.62 ณ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบฯ ถนนเยาวราช และถนนต่อเนื่องใกล้เคียง โดยมีการจัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และความสัมพันธ์ไทย-จีน การแสดงเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมมากมาย

นางวิภารัตน์ ไชยานุกิจ รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการจัดงานตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2562 ว่า เทศกาลตรุษจีนถือเป็นงานปีใหม่ของชาวจีนทั่วโลก รวมถึงชาวไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทยด้วย โดยได้มีการจัดงานตรุษจีนเป็นประจำทุกปี ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 19 ถือเป็นประเพณีที่สำคัญของชุมชนย่านเยาวราช กรุงเทพมหานครเล็งเห็นถึงความสำคัญของประเพณีตรุษจีน จึงได้ร่วมกับกลุ่มประชาคมเขตสัมพันธวงศ์ นักธุรกิจ ภาคเอกชน และประชาชน ในท้องถิ่น จัดงานตรุษจีนเยาวราช โดยให้การสนับสนุนงบประมาณเพื่อร่วมจัดงาน เป็นระยะเวลาเกือบ 20 ปี

โดยวัตถุประสงค์ของการจัดงานในครั้งนี้ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ ส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นให้ธำรงอยู่ และสืบทอดสู่อนุชนรุ่นหลัง อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ เดินทางมาท่องเที่ยว และร่วมกันเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ (ตรุษจีน) ถือเป็นการเสริมสร้างรายได้ และเป็นมาตรการในการกระตุ้นเศรษฐกิจให้ดีขึ้น

ในปีนี้คณะกรรมการจัดงานตรุษจีนเยาวราช ปี 2562 จึงขอเชิญชวนประชาชนร่วมกันจุดเทียนชัยถวายพระพร และกล่าวราชสดุดีถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พร้อมร่วมอวยพรปีใหม่ให้กับพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน เนื่องในเทศกาลตรุษจีนเยาวราช ในวันที่ 6 ก.พ. เวลา 18.00 น. ณ บริเวณด้านหน้าโรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิ ถนนเยาวราช

นายพินิจ กาญจนชูศักดิ์ ประธานประชาคมเขตสัมพันธวงศ์ กล่าวว่า ในปีมหามงคลนี้คณะกรรมการฯ ได้ร่วมกันจัดงานให้ยิ่งใหญ่ตลอดทั้ง 2 วัน ตั้งแต่เที่ยงวันถึงเที่ยงคืน โดยวันที่ 5 ก.พ. จะมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมจากสาธารณรัฐประชาชนจีน การแสดงมายากลเปลี่ยนหน้ากาก การแสดงงิ้ว และคอนเสิร์ตจากศิลปิน ริท เดอะสตาร์ และ วงพาราด็อกซ์ ส่วนวันที่ 6 ก.พ. มีการโชว์ปรุงอาหารจีนร่วมสมัย เมนู “ผัดหมี่ภูเขาทอง” จากหม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล (หม่อมป้อม) การแสดงโชว์ การเชิดสิงโตบนเสาดอกเหมย ถึง 2 ชุด การแสดงโชว์การเชิดสิงโต 18 หัว การแสดงรำทวนและร่ายรำจีน การแสดงมายากลจีน การแสดง “มังกรทองเฉลิมพระเกียรติ” และปิดท้ายด้วยคอนเสิร์ตจากศิลปิน ลุลา และ ป้าง นครินทร์ กิ่งศักดิ์ นอกจากนั้นยังมีจับฉลากมอบรางวัลให้ผู้โชคดี ให้สมกับปีมงคล "ปีหมูทอง ร่ำรวย สมบูรณ์ พูนสุข"

นางสุจิตรา จงชาณสิทโธ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า เขตสัมพันธวงศ์เป็นพื้นที่ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก ว่าเป็นย่านไชน่าทาวน์ของเมืองไทย เพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นให้คงอยู่ตลอดไป รวมทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกให้เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย ตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของชาติ อันจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจในภาพรวมให้ดียิ่งขึ้น

นายวิศิษฎ์ ลิ้มประนะ ประธานฝ่ายรับเสด็จพระราชดำเนิน กล่าวถึงการเตรียมความ พร้อมด้านการรับเสด็จ ว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินมาทรงเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดงานตรุษจีนเยาวราช ปี 2562 ณ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา ในวันอังคารที่ 5 ก.พ. เวลา 15.30 น. จึงขอเชิญชวนประชาชนเฝ้าฯรับเสด็จ

ดร.แสงชัย โสตถีวรกุล นายกสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในปีมหามงคลนี้ ทางสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย ร่วมกับ คณะกรรมการจัดงานตรุษจีนเยาวราช ปี 2562 ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมการแสดง ที่แสดงถึงวัฒนธรรมไทย-จีน ที่งดงามยาวนาน และหาชมได้ยาก เช่น การแสดงงิ้ว การแสดงเชิดสิงโต และการแสดงมังกร และการแสดงของศิลปินที่มีชื่อเสียง ให้ผู้ร่วมงานได้ชมแบบเต็มอิ่มทั้ง 2 วัน โดยเฉพาะไฮไลท์ของงาน คือ การแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินวง BNK 48 ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2562

ด้าน พล.ต.ต.พัฒนา เพศยนาวิน ผบก.น. 6 กล่าวว่า จะมีการปิดการจราจร ตั้งแต่บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา ถึง แยกราชวงศ์ โดยจะทำการปิดการจราจร ในวันที่ 3 ก.พ. เวลา 00.00-05.30 น. ในวันที่ 4 ก.พ. จะเริ่มเปิดถนนทางเข้าให้เข้าได้แค่ช่องจราจรเดียว และในเวลา 24.00 น. ของวันดังกล่าว ถึงวันที่ 7 ก.พ. เวลา 06.00 น. จะปิดการจราจรเต็มพื้นที่ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และจัดเส้นทางจราจรทางเลี่ยงให้แก่ประชาชน
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...