xs
xsm
sm
md
lg

ฉลองตรุษจีนยิ่งใหญ่รับปีหมูทองที่ “ฮ่องกง” สัมผัสสีสันหลากหลาย ชมพลุดอกไม้ไฟตระการตา/ปิ่น บุตรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี

พลุดอกไม้ไฟอันงดงามอลังการ หนึ่งในไฮไลท์ของงานตรุษจีนฮ่องกง
หากเอ่ยถึงสีสันการฉลองเทศกาลตรุษจีนแบบครบเครื่อง เต็มไปด้วยความสนุกสนานคึกคักเร้าใจ และมากไปด้วยมนต์เสน่ห์แห่งขนบธรรมเนียมประเพณีเก่าแก่ “ฮ่องกง” คือหนึ่งในนั้น

โดยในช่วงสัปดาห์ของการต้อนรับปีใหม่จีน ทั่วทั้งฮ่องกงจะอบอวลไปด้วยบรรยากาศรื่นเริงแห่งการเฉลิมฉลองของชาวฮ่องกง พร้อมทั้งกิจกรรมน่าสนใจมากมาย ให้ทุกคนได้สนุกสนานร่วมกัน อาทิ โชว์ขบวนพาเหรดฉลองตรุษจีนยามค่ำคืน พลุดอกไม้ไฟอันงดงามอลังการ ตลาดดอกไม้มงคล วัดวาอารามเพื่อไหว้สักการะขอพรโชคลาภ และการแข่งขันม้าฉลองวันขึ้นปีใหม่อันตื่นเต้นเร้าใจ

สำหรับวันตรุษจีนปีนี้(2562) ตรงกับวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ซึ่งทางฮ่องกงจะมีกิจกรรมไฮไลท์ต่าง ๆ ให้เฉลิมฉลองตรุษจีนกันในช่วงวันที่ 4-7 กุมภาพันธ์นี้ โดยในแต่ละวันจะมีกิจกรรมสำคัญ ๆ ดังนี้

วันที่ 1 - หนึ่งวันก่อนวันตรุษจีน (4 ก.พ. 62 )
ชาวฮ่องกงซื้อดอกไม้เสริมสิริมงคลรับตรุษจีน
-เดินชมตลาดดอกไม้สุดคึกคักกับคนท้องถิ่น : ช่วงก่อนวันตรุษจีนชาวฮ่องกงจะพากันออกมาเดินซื้อหาดอกไม้และต้นไม้มงคลประจำฤดูกาลที่สื่อแทนความหมายดี ๆ และเสริมสิริมงคลแก่ชีวิต เช่น ดอกซากุระที่เชื่อกันว่าจะช่วยให้โชคดีในเรื่องความรักความสัมพันธ์ หรือต้นไผ่กวนอิมที่เชื่อว่าจะนำโชคลาภความร่ำรวยมาให้

นอกจากนี้ก็ยังมีสินค้าเก๋ ๆ และของใช้เครื่องประดับจากไอเดียสร้างสรรค์ที่สะท้อนวิถีชีวิตและเอกลักษณ์ของคนท้องถิ่นอย่างเด่นชัดให้เราได้เลือกซื้อหากันอีกด้วย

สำหรับตลาดดอกไม้สำคัญของฮ่องกงนั้นอยู่แถววิคตอเรียปาร์คหรือฟาเฮ่ยปาร์ค (Fa Hui Park) สองตลาดดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดและมีชื่อเสียงที่สุดที่คลาคล่ำไปด้วยผู้คนในยามเย็น

กิจกรรม: เดินชมตลาดดอกไม้
สถานที่และเวลา: ฟาเฮ่ยปาร์ค (Fa Hui Park) ย่านมงก๊ก ตั้งแต่ 7 โมงเช้าของวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ถึง 7 โมงเช้าของวันที่ 5 กุมภาพันธ์ หรือวิคตอเรียปาร์ค ย่านคอสเวย์เบย์ ตั้งแต่ 8 โมงเช้าของวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ถึง 8 โมงเช้าของวันที่ 5 กุมภาพันธ์

วันที่ 2 - วันแรกของเทศกาลตรุษจีน (5 ก.พ. 62)
องค์พระใหญ่ แห่งเกาะลันเตา
-เริ่มต้นปีใหม่ด้วยการเดินขึ้นเขาไปไหว้พระขอพร อิ่มอร่อยกับมื้อเที่ยงเพื่อสุขภาพ : คนฮ่องกงชอบไปเดินเขาในวันแรกของปีใหม่จีน เพราะการเดินไต่ขึ้นที่สูงแสดงถึงความก้าวหน้าในชีวิต

สำหรับสถานที่ที่เหมาะสมที่สุดในการเดินขึ้นเขารับวันแรกของปีใหม่ได้แก่ เกาะลันเตา อันเป็นสถานที่ตั้งขององค์พระพุทธรูปกลางแจ้งแบบนั่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยเส้นทางที่ทางการท่องเที่ยวฮ่องกงแนะนำก็คือ ให้เริ่มต้นเส้นทางด้วยการนั่งกระเช้าไฟฟ้าจาก Tung Chung เพื่อชื่นชมความสวยงามน่ามหัศจรรย์ของทิวทัศน์ธรรมชาติของผืนป่าอันเขียวชอุ่มตัดกับมหาสมุทรสีครามตลอดเส้นทาง
สวนแห่งความโชคดี
ต่อจากนั้นจะลงกระเช้ามายังหมู่บ้านนองปิงเพื่อชม “สวนแห่งความโชคดี” และลองลิ้มชิมรสเมนูอาหารมังสวิรัติ ณ อารามโป๋หลิน พร้อมไหว้สักการะขอพรโชคลาภรับปีใหม่กับพระใหญ่ที่อยู่ติดกับอารามด้วย

กิจกรรม: เดินเขาไหว้พระขอพร ลิ้มรสอาหารมังสวิรัติท้องถิ่น
สถานที่: เกาะลันเตา - หมู่บ้านนองปิง, อารามโป๋หลิน และพระใหญ่

-ร่วมงานเฉลิมฉลองต้อนรับตรุษจีนยามค่ำคืนที่ใหญ่ที่สุดในฮ่องกง : ในวันตรุษจีนนี้ยามค่ำคืนจะมีไฮไลท์สำคัญคือ ขบวนพาเหรดนานาชาติฉลองตรุษจีนยามค่ำคืน ที่สนับสนุนโดยคาเธ่ย์แปซิฟิก อีเว้นท์ใหญ่ประจำเทศกาลตรุษจีนที่จัดมาตั้งแต่ปี 1996 บริเวณถนนย่านจิมซาจุ่ย
ขบวนพาเหรดนานาชาติฉลองตรุษจีน
โดยเมื่อเข้าสู่ช่วงเวลายามค่ำคืน เหล่านักกายกรรมและนักแสดงที่มีชื่อเสียงจากทั่วโลกจะมาแสดงโชว์สร้างสีสันและปลุกเร้าให้ผู้ชมสนุกสุขสันต์ไปกับการเฉลิมฉลองเข้าสู่ปีใหม่กลางถนนใหญ่ต่าง ๆ ในย่านนี้ เสริมทัพความตื่นตาตื่นใจด้วยขบวนรถแห่ที่ตกแต่งประดับประดาอย่างงดงามอลังการ ทั้งจากฮ่องกงดิสนีย์แลนด์และสวนสนุกโอเชียนปาร์คฮ่องกง รายล้อมด้วยบรรดานักเต้นที่พร้อมโชว์เรียกรอยยิ้มความประทับใจแก่ทุกคนในค่ำคืนวันขึ้นปีใหม่นี้

สำหรับใครที่อยากชมขบวนพาเหรดนานาชาติแบบใกล้ชิด ณ จุดเริ่มต้นใกล้กับศูนย์วัฒนธรรมฮ่องกง ก็สามารถซื้อบัตรที่นั่งผู้ชมได้ตามลำดับมาก่อน-หลัง

กิจกรรม: ชมขบวนพาเหรดนานาชาติฉลองตรุษจีนยามค่ำคืน
สถานที่: ย่านจิมซาจุ่ย ผ่านถนนแคนตัน ถนนไฮฟง และถนนนาธาน
เวลา: 20.00-21.45 น.

วันที่ 3 - วันที่สองของเทศกาลตรุษจีน (6 ก.พ. 62)
โยนส้มผูกกระดาษขอพรขึ้นไปบนต้นไม้อธิษฐาน(จำลอง)
-อธิษฐานขอพรผ่านกระดาษบูชาและโยนขึ้นไปให้สูง : ลัดเลาะสู่ฝั่งนิวเทอร์ริทอรีส์เพื่อไปสูดอากาศแสนสดชื่นในยามเช้า พร้อมลองโยนกระดาษบูชาเพื่อขอพรปีใหม่ในงานกิจกรรม Hong Kong Well-wishing Festival ที่หลั่มซุน ย่านต่ายโป

ธรรมเนียมปฏิบัตินี้แต่เดิมนิยมทำกันเฉพาะคนในหมู่บ้าน แต่ได้รับความนิยมแพร่หลายจนดึงดูดผู้คนทั่วทั้งฮ่องกงมาที่แห่งนี้ ลองซื้อกระดาษบูชาที่ผูกติดกับผลส้มมาแล้วเขียนคำอธิษฐานขอพรลงไป

จากนั้นให้โยนส้มที่ผูกกระดาษขอพรนั้นขึ้นไปบนต้นไม้อธิษฐานจำลอง ตามความเชื่อที่ว่า ยิ่งโยนไปติดกิ่งที่สูงมากเท่าไหร่ พรที่ขอก็มีโอกาสจะเป็นจริงมากขึ้นเท่านั้น

นอกจากนี้ ขบวนรถแห่จากโชว์พาเหรดนานาชาติฉลองตรุษจีนยามค่ำคืนก็จะถูกนำมาจัดแสดงที่นี่จนถึงวันที่ 19 ก.พ. 62 ด้วย

กิจกรรม: อธิษฐานขอพรในงาน Hong Kong Well-wishing Festival 2019
สถานที่: ลานต้นไม้อธิษฐานหลั่มซุน ย่านต่ายโป
เวลา: 8.45-18.30 น.
ตื่นตาตื่นใจไปกับพลุดอกไม้ไฟตระการตา
-ตื่นตาตื่นใจไปกับพลุดอกไม้ไฟตระการตา : ดอกไม้ไฟ ซึ่งมีความหมายตรงตัวว่า “ดอกไม้ที่มีควันไฟ” ในภาษาจีนกวางตุ้งนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้ในเทศกาลเฉลิมฉลองต่าง ๆ ของฮ่องกงเลยทีเดียว

โดยตลอดหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา โชว์การแสดงพลุดอกไม้ไฟจะจัดแสดง ณ ใจกลางอ่าววิคตอเรียในทุกวันที่ 2 ของปีใหม่จีน ซึ่งโชว์จะใช้เวลาทั้งหมด 30 นาที และนักท่องเที่ยวสามารถชมความงดงามยิ่งใหญ่ของพลุดอกไม้ไฟเหล่านี้ได้ฟรี ๆ ตลอดแนวฮาร์เบอร์ฟรอนท์ในย่านจิมซาจุ่ย ลานโกลเด้นโบฮิเนียในย่านหว่านไจ๋ และบนตึก International Finance Centre (IFC) ในย่านเซ็นทรัล แนะนำให้หาร้านอาหารเพื่อรับประทานอาหารเย็นที่สามารถชมวิวอ่าววิคตอเรียยามค่ำคืนไปด้วยเลย จะเป็นอีกหนึ่งดินเนอร์ในความทรงจำ

กิจกรรม: โชว์แสดงพลุดอกไม้ไฟต้อนรับปีใหม่จีน
สถานที่: อ่าววิคตอเรีย
เวลา: 20.00-20.30 น.

วันที่ 4 ของเทศกาลตรุษจีน (7 ก.พ. 62)
หมุนกังหันทองแดงนำโชคที่วัดกังหันแชกงหมิว
-หมุนกังหันนำโชคเพื่อขอโชคลาภร่ำรวย เฮง เฮง ตลอดปีใหม่ : การไหว้สักการะขอพรเทพเจ้าต่าง ๆ ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของชาวฮ่องกงทั่วไป โดยเฉพาะสำหรับคนรุ่นเก่า

หากอยากลองสัมผัสขนบธรรมเนียมนี้ ให้แวะมาเยือนวัดกังหันแชกงหมิวในย่านไท่ไหว้ ซึ่งจะมีผู้ที่เดินทางมาสักการะขอพรและฉลองวันปีใหม่จีนจำนวนมากทุกปีในช่วงเวลานี้ ลองเสี่ยงเซียมซีเพื่อรับคำทำนายดวงชะตาดี ๆ ของคุณในปีหมูทอง และอย่าลืมไปหมุนกังหันทองแดงนำโชคอันโด่งดังของทางวัดตามเข็มนาฬิกาสัก 3 ครั้ง เพื่ออธิษฐานให้มีโชคลาภ เฮง เฮง ตลอดทั้งปีนี้ด้วย
การแข่งขันม้าแข่งฉลองวันขึ้นปีใหม่จีน
-ลุ้นสุดตัวไปกับกีฬาการแข่งขันชื่อดังของฮ่องกง : จากวัดกังหันแชกงหมิว ให้นั่งรถไฟใต้ดิน MTR สาย East Rail Line ก็จะมาถึงสนามแข่งม้าชาถิ่นภายในเวลาไม่กี่นาที เพื่อชม การแข่งขันม้าแข่งฉลองวันขึ้นปีใหม่จีน (Chinese New Year Race Day) ซึ่งจัดขึ้นเป็นพิเศษในฐานะการแข่งขันม้ารอบแรกของปีกุน 2562 นี้ เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ชมเกมการแข่งขันม้าแข่งซึ่งเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมยอดนิยมอย่างมากในฮ่องกง ผู้ชมสามารถร่วมสนุกโดยการส่งเสียงเชียร์มัน ๆ และตะโกนเรียกหมายเลขม้าที่คุณอยากเชียร์ไปกับชาวฮ่องกงได้อย่างสุดตื่นเต้นเร้าใจ

กิจกรรม: ชมการแข่งขันม้าแข่งฉลองวันขึ้นปีใหม่จีน (Chinese New Year Race Day)
สถานที่: สนามแข่งม้าชาถิ่น
เวลา: 11.00-18.00 น.

ทริปที่ให้มากกว่าแค่ฉลองเทศกาลตรุษจีน
ขบวนพาเหรดนานาชาติฉลองตรุษจีน
นอกเหนือจากอีเว้นท์ฉลองต้อนรับตรุษจีน ฮ่องกงยังมีอีกหลากหลายกิจกรรมที่รอให้คุณไปค้นพบ นักท่องเที่ยวสามารถอยู่เที่ยวต่อได้เพื่อทำความรู้จักมหานครแห่งนี้กันแบบลึกซึ้งยิ่งขึ้น ยังไม่นับรวมถึงการได้ลิ้มรสชาติอาหารอันโอชะและเลื่องชื่อ และการช้อปปิ้งสินค้าแบบปลอดภาษี เพราะร้านค้าและร้านอาหารจะยังคงเปิดให้บริการแม้ในช่วงวันหยุดเทศกาลก็ตาม เช่นเดียวกับสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง สวนสนุกต่าง ๆ และระบบขนส่งมวลชนที่จะเปิดทำการตามปกติด้วย

ยิ่งไปกว่านั้น นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางวกกลับไปเที่ยวจีนแผ่นดินใหญ่ต่อได้ด้วย ซึ่งเชื่อมต่อเส้นทางกับฮ่องกงทั้งทางรถบัส รถไฟ เครื่องบิน และเรือ โดยเฉพาะผ่านเส้นทางสะพานฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า หรือใช้บริการรถไฟความเร็วสูงกวางโจว-เซินเจิ้น-ฮ่องกง (โซนฮ่องกง) ที่เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อปีที่ผ่านมา ก็ช่วยให้ทริปการเดินทางสู่จุดหมายปลายทางใกล้เคียงของคุณเป็นไปอย่างสะดวกสบายและรวดเร็วยิ่งขึ้น
....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...